Bài viết 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh thuộc chủ đề về Động Vật đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh”

 

Là một trong bốn giống chó của Việt Nam, Hmong cộc được phân loại theo tiêu chuẩn dựa trên phiên bản tiêu chuẩn số 002 / VN / 20.09.2009 của VKA.

CHÓ H’MÔNG CỘC ĐUÔI

Lai lịch xuất xứ: Việt Nam

Nhân viên biên soạn: Nhóm thống kê thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga thông qua bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực 20.09.2009

Năng lực : Trông coi nhà cửa, giữ gìn tài săn, đi săn.

12 Lỗi Phải Tránh Khi Chọn Lựa Chó Mông Cộc Thuần Chủng Theo VKA 14

Theo F.C.I, chó H’Mông cộc đuôi được phân loại như sau:

 • Chó Hmông thuộc nhóm 5
  Thuộc dòng chó Spitz cổ, xếp vào phân nhóm 7
  Chó săn có cách thức hoang dã cổ xưa

Nếu bạn được huấn luyện đầy đủ, bạn sẽ khả năng làm việc như một con chó lao động.

Tìm hiểu vài thông tin về giống chó này:

Từ xa xưa, người H’Mông bản địa miền Bắc Việt Nam đã nuôi những con H’Mông có đuôi ngắn như một vật báu trong nhà. Vào thời điểm đó, chó Hmông được nuôi để làm chó săn, chó bảo vệ và cho đến ngày nay chúng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Giống chó này thích hợp với mọi điều kiện sống hay cả những môi trường khắc nghiệt.

Đặc điểm hình dạng chung bên ngoài của chó H’mông cộc đuôi

Con chó mông không quá to cũng không quá nhỏ. Chúng có thân hình hơi thon dài nhưng vô cùng cứng cáp, khung xương rộng, đầu to và đôi mắt đầy cảm xúc. Thoạt nhìn chúng có vẻ hơi cứng nhắc nhưng thực chất chúng khá linh động và bộc lộ những đặc điểm thể chất rất tốt, sức chịu đựng tốt với mọi môi trường sống khắc nghiệt. Không có nhiều sự khác biệt giữa nam và nữ. Chó cái về mặt thể chất không thua kém nhiều so với chó đực, ngoại trừ kích thước nhỏ hơn một chút và đường viền đầu mềm mại hơn.

CÁC TỶ LỆ QUAN TRỌNG:

 • Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.
  Chiều dài của mõm bằng 40% chiều dài của đầu.
  Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.
  Cổ chân trước từ 8,5 cm đến 11 cm
  Tỷ lệ cổ chân mắt cá chân / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển xương) = 17% đến 20% đối với chó cái và 18% đến 21% đối với chó đực

Cá tính và năng lực ứng xử:

Điểm nổi bật trong tính cách của người H’mông có đuôi được đánh giá cao ở sự nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Hệ thần kinh của họ cân bằng và linh động, sẵn sàng thích ứng với mọi tình huống. Giống chó này luôn tích cực và chủ động trong hành vi nhưng sẽ giữ khoảng cách với người lạ. Ngay khi chó đạt khoảng 2 đến 3 tháng tuổi, bản năng bảo vệ lãnh thổ bẩm sinh đã bộc lộ.

Tính cách của người H’Mông có đuôi được hình thành từ rất sớm. tập tính được hình thành và củng cố ngay từ khi còn nhỏ. Nó khả năng tiếp thu đào tạo đơn giản và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ nhờ một trí nhớ mạnh mẽ. Chó con rất hiếu động và thích học hỏi, bắt chước những chú chó lớn. Khi chúng đủ lớn, chúng trở nên nghiêm túc hơn.

Bài Nổi Bật  【Chó Bị Gãy Chân】Có Tự Lành Được Không? Cách Xử Lý Lập Tức

PHẦN ĐẦU

Đầu của Bulldog khá to và rộng so với cơ thể. Nếu nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy phần đầu của nó có dạng hình thang.

Nó có một hộp sọ lớn, một cái trán phẳng và rộng. Giữa tai và mặt trước của nó sẽ có những nếp nhăn nhỏ khi nó cảnh giác với điều gì đó.

12 Lỗi Phải Tránh Khi Chọn Lựa Chó Mông Cộc Thuần Chủng Theo VKA 15

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm: không đột ngột, nhưng khá rõ ràng.

VÙNG MẶT:

 • Mõm: Hơi ngắn và rộng ngay dưới mắt, hẹp dần về phía đầu mũi. Đầu mõm có hình hơi tù. Lưỡi to, thường có vệt đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Chó không tiết nước bọt quá mức trong mọi điều kiện thời tiết.
  Mũi: Đầu mũi có kích thước vừa phải và có màu đen. Đầu mũi nâu khả năng chấp nhận được đối với những người chỉ có sắc tố vàng.
  Môi: Môi dày, mím chặt và không bị cụp xuống.
  Hàm / Răng: Hàm khỏe, chắc, khỏe, cằm lộ rõ. Răng phát triển mạnh, kích thước vừa phải. Các răng mọc sát nhau. Chó có đầy đủ răng và cắn chặt.
  Mắt: Mắt không to, không lồi và khá sâu. Hình bầu dục hơi xếch Đôi mắt có màu tương đồng với màu chủ đạo của bộ lông. Lông mày khô, ép chặt, mí mắt và viền mắt bị thâm. Ở những con chó chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt khả năng có màu nâu. Chó có một cái nhìn biểu cảm, tươi sáng và can đảm.
  Tai: Tai dựng đứng, không quá to, hình gần giống tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi cụp xuống, hướng về phía trước.
  Cổ: Cổ dài vừa phải, khỏe khoắn, linh động. Khi chuyển động, luôn giữ ở mức thấp. Ở cá lớn hoặc cá già khả năng có những nếp gấp da nhỏ bên dưới yết hầu.

THÂN MÌNH

Vai: Mạnh mẽ và săn chắc. Chó đực có phần vai nhô cao hơn chó cái.

Mặt sau: Mạnh mẽ, rộng và linh động. Lưng có một vết lõm rõ nét dọc theo sống lưng.

Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực rộng vừa phải, vai sau rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường cao hơn khuỷu tay trước khoảng 1-2 cm. Xương giả ở cuối lồng ngực phát triển khá tốt.

Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.

Hông: Hông rộng, chiều dài trung bình và có hệ cơ phát triển tốt. Xương sống giữa đuôi và thắt lưng không dài, hơi dốc.

Bụng: Gọn gàng, thon gọn.

Đuôi: Những con chó được sinh ra với một chiếc đuôi dài. Đuôi dài từ 3 đến 15 cm. Đuôi luôn được nâng lên, nhưng không thẳng đứng.

Các bạn muốn tham khảo giá chó H’mông thì vào link bên dưới nha.

【Bảng Giá Chó H’mông Cộc Đuôi】Bao Nhiêu Và 5 Tiêu Chí tác động [/su_note]

Chi Trước

Chân trước: Chó có chân trước cơ bắp, gân guốc và không béo. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Chân trước không dài hoặc không rộng. Vòng bít quay hơi nghiêng. Các khớp của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao bàn chân trước lớn hơn một chút so với chiều cao thân trước.
12 Lỗi Phải Tránh Khi Chọn Lựa Chó Mông Cộc Thuần Chủng Theo VKA 16

Góc humerus (góc được tạo thành bởi humerus và đường ngang qua humerus) là khoảng 80 độ

Vai: Bả vai có độ dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển tốt. Góc xương bả vai (góc giữa xương bả vai và đường ngang khớp xương bả vai) khoảng 70 độ.

Bài Nổi Bật  【Chó Chăn Cừu Úc 】Cỡ Nhỏ Giá Bao Nhiêu Tiền, Mua Bán Ở Đâu

Mắt cá chân: Cổ chân trước thẳng, khớp cổ chân khỏe.

Bàn chân: không quá to, khỏe, hơi tròn. Các ngón chân bó chặt. Bàn chân đen vững chãi, kiên cường. Các miếng đệm của ulna ở giữa khả năng phát triển về phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: cứng, chắc, màu đen. Ở những con chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân khả năng có màu nâu nâu.

Chi Sau:

Chân sau: Chân sau thẳng và song song khi nhìn từ phía sau. Khung chậu nghiêng một góc 40-45.

độ so với đường chân trời. Các góc uốn của khuỷu tay khá thẳng. Khi chó ở vị trí nguy cấp (bàn chân nằm ngay dưới khớp hông), góc giữa xương đùi và xương ống chân gần bằng góc giữa xương ống chân và xương cổ chân. Khi chó vận động, các khớp được tự do co giãn tạo sự mềm mại, dẻo dai cho việc đi lại, chạy nhảy.

Tổng chiều dài của chân sau (bao gồm xương đùi, xương ống chân và xương bả vai) phải bằng 80% chiều dài của chân trước (bao gồm cả chiều dài của bả vai, cẳng tay và xương bả) trở lên.

Bắp đùi: Có hệ cơ rất phát triển và mạnh mẽ.

Chân trên: Hệ cơ khỏe và phát triển tốt.

Khớp gối và khớp cổ chân: Các gân mạnh, phát triển tốt và lộ ra ngoài.

Mắt cá chân sau: Thẳng. Nếu có đinh treo (huyền quan) thì nên loại bỏ ngay từ khi còn nhỏ.

Bàn chân: không quá to, khỏe, hơi tròn. Các ngón chân bó chặt. Gót chân màu đen chắc chắn, đàn hồi. Các miếng đệm của ulna ở giữa khả năng phát triển về phía sau, tạo thành hình móng ngựa.

Móng chân: cứng, chắc, màu đen. Ở những con chó chỉ có sắc tố vàng, móng chân khả năng có màu nâu nâu.

HOẠT ĐỘNG

Đặc điểm nổi bật trong di chuyển của người H’Mông cộc đuôi là sự khéo léo, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác, luôn tính toán trong mọi động tác khiến chúng khả năng leo đồi rất nhanh và đơn giản. Vượt qua tất cả các trở ngại. Những ưu điểm này thể hiện khá rõ ở những chú chó nhỏ từ 1-2 tháng tuổi.

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của người H’mông cộc đuôi đều chậm rãi và tiết kiệm sức lực. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau gần như nằm trên một đường thẳng ở giữa. Rất thường nhật nước rút ngắn (một chân trước và chân sau cùng di chuyển về phía trước hoặc phía sau), khi con chó tăng tốc, nó rất dễ thay đổi ngay thành phi nước đại.

Khi phi nước đại, mọi chuyển động của chú chó đều trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Người H’Mông với đuôi cộc khả năng thay đổi ngay hướng di chuyển một cách đơn giản và điêu luyện, cũng như di chuyển với tốc độ cao ở những nơi có địa hình phức tạp.

Bạn nào có mong muốn muốn mua chó H’mông cộc đuôi thuần chủng thì click vào link bên dưới nha

【Địa Chỉ Mua Bán Chó H’Mông Cộc Đuôi】Ở Đâu Uy Tín Từ Nam Tới Bắc

DA LÔNG

Da: Da căng, săn chắc, tương đối dày, không có nếp nhăn hoặc rủ xuống, ngoại trừ nếp nhăn trán xuất hiện khi chó cảnh giác, cho phép xuất hiện các nếp nhăn nhỏ ở cổ họng.
12 Lỗi Phải Tránh Khi Chọn Lựa Chó Mông Cộc Thuần Chủng Theo VKA 17

Bộ lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mềm mượt. Chó có bộ lông hai lớp: lớp ngoài xù xì và lớp lông bên trong có đệm mềm và mịn. Chiều dài lông lớn nhất trên gáy là 4,5cm, lớn nhất trên toàn thân là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và 4 chân ngắn hơn trung bình trên cơ thể.

Bài Nổi Bật  【Nơi Mua Bán Chó Bulldog Giá Rẻ Uy Tín】Từ TP.Hồ Chí Minh Đến Hà Nội

Màu lông: Chó có bộ lông một màu với các màu sau:

Màu lông là đen, vện hoặc rám nắng, không lẫn với các màu khác. Đây là những màu đặc trưng và thường nhật.
Màu nâu đỏ và vàng cát với các sắc thái khác nhau, sắc thái sô cô la kết hợp với mũi nâu cũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.
Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên ngón chân cũng được chấp thuận nhưng không được ưa chuộng.

KÍCH THƯỚC

Chiều cao đến đầu vai: từ 48 đến 54 cm.

Chiều cao từ hông trở xuống: xấp xỉ bằng chiều cao từ vai.

Cân nặng: từ 16 kg (đối với chó cái) và 18 kg (đối với chó đực) đến 26 kg.

LỖI: Bất kỳ sự khác biệt nào so với các đặc điểm trên đều được coi là lỗi và mức độ nghiêm trọng được đánh giá tùy theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ tác động của khiếm khuyết đó đối với con chó nói chung, cũng như gây tác động sức khỏe và chức năng của con chó.

CÁC LỖI NGHIÊM TRỌNG CẦN PHẢI LOẠI BỎ:

Chó quá nhút nhát hoặc hung dữ. Hành vi bất thường.
Con chó có chuyển động không ổn định; các khớp lớn bất thường hoặc xương chân bị cong.
Con chó có đầu mũi màu hồng, móng chân, mí mắt và viền mắt nhợt nhạt.
Các khớp phát triển quá mức, phồng lên hoặc cong vẹo
Đôi mắt có hai màu khác nhau.
Bị bệnh di truyền thiếu một vài răng.
Có kết cấu và màu sắc của lông không đạt tiêu chuẩn;
Có cấu trúc và tỷ lệ đầu không đặc trưng;
Có đôi tai to;
Có một cái đuôi dài.
Có màu lông khác với màu quy định

Lưu ý về giống: Chó đực phải có 2 tinh hoàn phát triển bình thường nằm trong bìu. Trong quy trình chăn nuôi H’Mông cộc đuôi, cần lưu ý những ưu điểm nổi bật của giống chó này: tính cách tốt, trí tuệ phát triển tốt và sức khỏe tuyệt vời.

Trên đây là tiêu chuẩn chó H’Mông Cộc Đuôi do VKA quy đinh. Duypets xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: https://azpet.org/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi/

Từ khóa liên quan:

cách dựng tai chó mông cộc?

Cách chọn chó Mông cộc chuẩn

Chó Mông cộc có huyền đề không

Cách nhận biệt chó Mông cộc chuẩn

Các câu hỏi về 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết 【Tiêu Chuẩn Chó H'Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 【Tiêu Chuẩn Chó H'Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 【Tiêu Chuẩn Chó H'Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh

【Tiêu Chuẩn Chó H'Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tiêu #Chuẩn #Chó #HMông #Cộc #Đuôi #Thuần #Chủng12 #Lỗi #Phải #Tránh

Tra cứu thông tin về 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về 【Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Thuần Chủng】12 Lỗi Phải Tránh từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Động Vật tại : https://truonggiathien.com.vn/pet

Give a Comment