Bài viết 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì”

chiều hướng tính dục (Sexual Orientation)Trước hết cần khẳng định rõ, sexual orientation, là “chiều hướng tính dục” chứ không phải “chiều hướng tình dục.” Trong hầu hết các định nghĩa khoa học, chiều hướng tính dục thường chứa đựng cấu thành về tâm lý – càm xúc hướng tới một đối tượng nào đó, và/hoặc cấu thành về hành vi – tập trung vào vấn đề tình dục của cá thể.

Bạn đang xem: chiều hướng tính dục là gì

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) thì “chiều hướng tính dục là một sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, sự lãng mạn, tình dục hoặc tình cảm hướng tới những người khác. Nó khác với những cấu thành khác của tính dục bao gồm nam hay nữ sinh học, bản dạng giới (cảm nhận tâm lý mình là nam hay nữ), và vai trò giới (sự tham gia vào quan niệm xã hội về hành vi nam tính hay nữ tính). chiều hướng tính dục trải dài liên tục từ hoàn toàn dị tính ái đến hoàn toàn đồng tính ái và nhiều dạng khác nhau của song tính ái. Những người song tính ái khả năng có bị hấp dẫn về tình dục, tình cảm, cảm xúc với cả người cùng nam hay nữ của họ và nam hay nữ đối lập. <...> chiều hướng tính dục khác với hành vi tình dục bởi vì nó đề cập tới cả cảm nhận và quan niệm cá nhân. Từng cá nhân khả năng thể hiện chiều hướng tính dục của mình thông qua hành vi tình dục của họ, và cũng khả năng không.”Nói tóm tắt và nôm na lại, chiều hướng tính dục bao gồm cả sự bị hấp dẫn về tình cảm và thể chất tới người khác. Từ đó phân ra những loại chiều hướng tính dục:Bị hấp dẫn bởi người khác giới: Dị tính. (Heterosexual)Bị hấp dẫn bởi người cùng giới: Đồng tính. (Homosexual)Bị hấp dẫn bởi cả hai giới: Song tính. (Bisexual)Bị hấp dẫn bởi bất kì giới nào: Toàn tính. (Pansexual)Không bị hấp dẫn bởi bất kì giới nào: Vô tính.

Bài Nổi Bật  Khái Niệm Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì ? Tại Sao Lại Phải Phân Loại Rác Tại Nguồn?

Xem thêm: Nghỉ Việc Tiếng Anh Là Gì – Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh

(Asexual)

*

Lưu ý ở đây khái niệm Toàn tính cần phân biệt với Song tính. Khi nói dị tính, đồng tính hay song tính, chúng ta đang dựa trên quan niệm rằng mọi người đều phân ra làm 02 giới (nam và nữ). mặc khác ta cũng biết, xét về bản dạng giới, một người khả năng nhận mình là nam, nữ, hoặc cả hai, hoặc ở đâu đó giữa nam và nữ, hay ở đâu đó ngoài nam và nữ. Như vậy, người song tính bị hấp dẫn bởi nam và nữ, còn người toàn tính bị hấp dẫn bởi tất cả mọi người, không phân biệt người đó có nhận dạng giới là gì.chiều hướng cảm xúc (Affectional Orientation)Với một vài người, định nghĩa về chiều hướng tính dục không miêu tả được đầy đủ đặc thù tính dục của họ. Chẳng hạn họ có cảm xúc tình cảm, nhưng không có ý muốn quan hệ tình dục với bất kì người nào cả. Vậy “cái nhãn” chiều hướng tính dục nào phù hợp với họ? “chiều hướng cảm xúc” được dùng thay thế/song song với “chiều hướng tính dục” trong những trường hợp như vậyXu hướng cảm xúc loại bỏ yếu tố nhu cầu tình dục mà giữ lại những cảm xúc mà một người hướng tới người khác. Nói cách khác, để xác định được chiều hướng tính dục của một người, sẽ cần đặt hai câu hỏi “bạn muốn yêu ai, và bạn muốn ngủ với ai“, và đôi khi hai điều này là không đồng nhất với nhau. Trong trường hợp đó, chiều hướng cảm xúc giải thích bằng việc đặt ra câu hỏi “bạn muốn đi chung con đường với ai?Điều này đặc biệt quan trọng với những người vô tính ái. Vì khi trả lời câu hỏi tìm ra chiều hướng tính dục, rằng họ không muốn ngủ với ai cả, nhưng họ vẫn có những cảm xúc nhất định tới một vài người, họ buộc phải lựa chọn liệu họ có phải là người vô tính thực sự (hoặc đồng tính thực sự, hoặc dị tính thực sự)?chiều hướng cảm xúc bao gồm, nhưng không giới hạn: heteroromantic, homoromantic, biromantic và aromantic; tương ứng với các chiều hướng tính dục.— Việc đặt ra một ngôn từ, khả năng giải thích nhiều điều cho một vài người, nhưng cũng khả năng không rất cần thiết với nhiều người khác. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ, tính dục con người hoàn toàn không phải là 2 màu trắng và đen, mà nó khả năng chảy tràn ra ở bất kì vị trí nào. Sự tôn trọng đặc tính này mới là chìa khóa để nhìn nhận mọi việc.

Bài Nổi Bật  1972 Là Tuổi Gì - Và Phong Thủy Hợp Mệnh Tuổi 1972 Đầy Đủ Nhất

Các câu hỏi về 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì

20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về Giới Tính Và Xu Hướng Tính Dục Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Định #Nghĩa #Thường #Gặp #Nhất #Về #Giới #Tính #Và #Hướng #Tính #Dục #Là #Gì

Tìm thêm kiến thức về 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm thông tin về 20 Định Nghĩa Thường Gặp Nhất Về nam hay nữ Và chiều hướng Tính Dục Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Bài Nổi Bật  Niệm Là Gì - Chính Niệm, Tà

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment