Bài viết 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì”

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức Hằng thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ này là gì…

*

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam. Với mong muốn xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bền vững, những năm gần đây, nhiều đôi bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức lễ Hằng thuận. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của buổi lễ này là gì? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua lời giảng trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lễ hằng thuận là gì

Nguồn gốc của lễ Hằng thuận

Sư Phụ chia sẻ: “Lễ kết hôn ở chùa hay gọi là lễ Hằng thuận. Đối với Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Nam tông gần như rất ít thực hiện nghi lễ này. Còn những ngôi chùa thuộc Phật giáo Bắc tông thì những năm gần đây, lễ Hằng thuận được tổ chức rất nhiều”.

Để đại chúng hiểu về nguồn gốc của buổi lễ này, Sư Phụ chia sẻ câu chuyện thời Đức Phật tại thế. Khi ấy, Đức Phật có dịp về thăm kinh thành Ca Tỳ La Vệ đúng vào ngày Vương tử Ma Ha Nam cưới vợ, cho nên tất cả kinh thành cung thỉnh Đức Phật và Tăng đoàn đến dự kết hôn của Vương tử Ma Ha Nam.

Vì thế, Đức Phật đã đến tham dự và chứng minh cho buổi lễ. Tại đây, Ngài đã ban những lời dạy cho vợ chồng Vương tử Ma Ha Nam về bổn phận làm vợ, làm chồng; bổn phận làm cha, làm mẹ; rồi cha mẹ đối với con cái như thế nào và nhiều bổn phận khác. Có lẽ, đây là sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đến dự một kết hôn.

Bài Nổi Bật  Lời Mở Đầu Tiếng Anh Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Từ Foreword Và Từ Preface

Còn đến thời nay, chư Tăng rất ít khi đến dự kết hôn vì kết hôn của người nhà tại gia thường ăn uống, nhậu nhẹt, hát ca, chúc tụng những bài hát của thế gian nên không phù hợp với những người tu hành. Đó là câu chuyện thời Đức Phật tại thế. Vậy ở Việt Nam lễ Hằng thuận có từ khi nào?

Để mọi người hiểu rõ hơn, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Ở Việt Nam, theo như Thầy tìm hiểu, lễ Hằng thuận đầu tiên là của gia đình Phật tử bác sĩ Tâm Minh – Lê Đình Thám tổ chức cho con gái đầu lòng tại chùa Từ Đàm, Huế vào năm 1930. Đây chính là lễ cưới đầu tiên ở chùa trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hòa mới chính thức đặt tên cho lễ kết hôn ở chùa là lễ Hằng thuận. “Hằng thuận” có nghĩa là mãi mãi thuận hòa. “Hằng” là mãi mãi, thường hằng; “thuận” là hòa thuận. Vợ chồng mãi mãi thuận hòa thì gia đình hạnh phúc, êm ấm, vì thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”.

Xem thêm: ” Chuyên Mục Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Chuyên Mục Trong Tiếng Việt

*

Tân lang trao nhẫn cưới cho tân nương tại buổi lễ Hằng thuận

Từ lời Sư Phụ chia sẻ, chúng ta biết được nguồn gốc của lễ Hằng thuận xuất phát từ thời Đức Phật còn tại thế khi Ngài đến dự kết hôn tại gia và ở Việt Nam chính thức được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ Hằng thuận

Buổi lễ này không những đem lại phước báu cho các cặp đôi mà còn cho cả thân nhân trong gia đình. Bởi theo như Sư Phụ giảng giải: “kết hôn tại gia là phải sát sinh biết bao nhiêu con vật, có khi mất đi phước lành. Nhưng đến chùa tổ chức lễ cưới thì được ăn tiệc chay, tân lang, tân nương, bạn bè, quan viên hai họ đều được đến chùa lễ Phật, ai cũng thêm phúc. kết hôn tại gia, mọi người đến chúc mừng rồi ăn uống, tặng quà xong ra về. Còn lễ Hằng thuận ở chùa, tân lang, tân nương được các Thầy răn nhắc về đạo lý của vợ chồng đối với nhau, vợ chồng sống thế nào để có nghĩa, có thủy chung, rồi bổn phận làm con. Trong buổi lễ, tân lang, tân nương được lễ lạy cha, lễ mẹ với rất nhiều ý nghĩa nên ai cũng rất hoan hỷ và xúc động”.

*

Tân lang, tân nương cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm với Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

*

Tân lang, tân nương đối trước bàn sinh ân, cảm niệm ân đức sinh thành của cha mẹ

Qua lời chia sẻ trên Sư Phụ, chúng ta thấy tổ chức lễ Hằng thuận tại chùa không những giúp cho các đôi vợ chồng biết cách sống ân nghĩa, thủy chung son sắt, làm việc thiện theo lời Phật dạy; mà còn biết hiếu kính ân dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Từ đó, tạo dựng nên cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận, góp phần làm tươi đẹp cho xã hội.

Hình ảnh lễ Hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Buổi lễ này là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam và chính là cầu nối giữa đạo và đời. Đây là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh trong vấn đề hôn nhân, gia đình đối với người con Phật. Tại miền Bắc, chùa Ba Vàng là một trong số những ngôi chùa đầu tiên tổ chức lễ Hằng thuận, mỗi năm có rất nhiều cặp đôi cùng gia đình về chùa tổ chức. Ngoài gia đình các Phật tử, còn có những gia đình không theo đạo Phật cũng về chùa tổ chức nghi lễ này.

*

Các tân lang, tân nương cùng lắng nghe những lời căn dặn của Sư Phụ

*

Tân lang, tân nương cung kính dâng hoa, cúng dường lên Tam Bảo

*

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh tuyên lời phát nguyện để các đôi tân lang và tân nương thực hiện nghi lễ giao bái

*

Những khuôn mặt đáng yêu của những em bé phù dâu, phù rể

*

Sư Phụ trao tặng cho các cặp đôi tân lang, tân nương những món quà mang tổng giá trị tinh thần của Phật giáo

*

Các Phật tử tự tay chuẩn bị những mâm cơm chay trong buổi lễ Hằng thuận

Qua bài viết trên, mong rằng quý bạn đọc hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của lễ Hằng thuận. Từ đó, trở thành những người vợ chồng sống cótình nghĩa, thủy chung, kết thiện duyên với Phật Pháp để trở thành gia đình Phật tử an vui và hạnh phúc.

Các câu hỏi về 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì

5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Điều #Cần #Biết #Về #Lễ #Hằng #Thuận #Là #Gì #Lễ #Hằng #Thuận #Là #Gì

Tìm thêm kiến thức về 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về 5 Điều Cần Biết Về Lễ Hằng Thuận Là Gì, Lễ Hằng Thuận Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment