Bài viết Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing”

Trong quy trình mình tự học tập và đúc rút kinh nghiệm làm Digital Marketing, mình có tham khảo kiến thức trên chị Google rất nhiều. Về cơ bản, những hướng dẫn trên Google không sai. Nhưng có 1 vấn đề tồn tại, các bài viết hướng dẫn lập kế hoạch Digital Marketing, lại chỉ đưa ra một quy trình chung cho tất cả mọi người. Theo mình, điều này là chưa chính xác. Mỗi công ty khác nhau sẽ quy định vai trò chức năng của bộ phận Digital khác nhau, từ đó có quy trình lập KH Digital khác nhau. Những quy trình chung chung sẽ gây ra điều kiện cho các bạn mới làm Digital Manager, vì đôi khi vai trò và trách nhiệm của Phòng Digital (Từ nay gọi tắt là PD) bị không rõ ràng, dễ kéo theo những tranh cãi trong công việc.

Bạn đang xem: Action plan là gì

Vậy mình viết bài này để các bạn có thêm góc nhìn về vai trò nhiệm vụ của bộ phận Digital + Quy trình lập KH Digital ở mỗi DN.

Nội dung chính

Các kiến thức căn bản

Trước khi đi vào nội dung chính, mình muốn nhắc lại 1 chút kiến thức căn bản, để đơn giản phân tích sâu phần sau (giải thích hết sức giản lược).

Quy trình làm Marketing (không phải mình đúc kết, là thế giới đúc kít): R-STP-MM-I-C

Trong đó:

R – Research: thống kê Vĩ Mô (mô hình thống kê PEST, tự search nha) + thống kê Vi Mô (Khách hàng, danh mục, công ty, đối thủ)STP – Segmentation,Targeting,Positioning: Phân khúc (Chia khách hàng thành các phân khúc khác nhau), Chọn mục tiêu (Chọn một phân khúc khách hàng), Định Vị (Xác định thông điệp, hình ảnh nhất quán mà DN sẽ xuất hiện trước khách hàng)MM – Marketing Mix: 4Ps (Product – danh mục, Price – giá, Place – phân phối, Promotion – Xúc tiến thương mại)I – Implement: Thực thiC- Kiểm soát

Bài Nổi Bật  Dispatch là gì? Dispatch Korea là gì?

Các bạn Newbie nên thuộc lòng kiến thức trên, đây là quy trình cực kì cơ bản. Biết không giúp bạn giỏi hơn, nhưng không biết sẽ khiến bạn tồ hơn.

quy trình làm marketing căn bản

Quay lại chủ đề chính

Cách lập kế hoạch Digital Marketing trong thực tế

Trường hợp 1: công ty có bộ phận MKT tổng quan

Trong trường hợp này, DN có khối MKT với đầy đủ chức năng: Trade MKT, PR, Brand Manager, Event, Phát triển danh mục, Digital…..Túm lại, không quan trọng là phòng MKT của bạn được cơ cấu chia theo chức năng, địa lý hay danh mục. Quan trọng là bạn có một bộ phận MKT tổng quan, trong đó Digital là một phòng trong tổng thể đó.

Khi đó, nếu như bạn nhìn vào QUY TRÌNH LÀM MKT ở đoạn trên, bạn sẽ nhận thấy một sự thật rõ ràng, bước 1+2 hoàn toàn do cấp quản lý bộ phận MKT đảm nhiệm. Kể cả ở bước 3, trong tổng thể Marketing Mix 4Ps, PD cũng chỉ lo một phần nhỏ trong mục Promotion_Xúc tiến thương mại. Như vậy, chúng ta không thể đặt quá nhiều vai trò cho PD. Chúng ta không thể bắt, PD làm công việc thống kê thị trường, chọn khách hàng mục tiêu, định vị thương hiệu,….

Xem thêm: Tank Là Gì – Nghĩa Của Từ Tank Trong Tiếng Việt

Theo mình, trong TH này, nhiệm vụ chính của PD sẽ là: “HIỆN THỰC HÓA KẾ HOẠCH MKT BẰNG CÔNG CỤ DIGITAL”. Tức là PD sẽ tập trung vào việc lập kế hoạch triển khai. PD sẽ nhận 3 thông tin sau từ bộ phận MKT: “Mục tiêu(Ngân sách + KPI) + khách hàng mục tiêu + thông điệp truyền thông”. 3 thông tin trên là kết quả của cả một quy trình thống kê dài lâu, được hiện thực hóa bằng một bản kế hoạch MKT tổng quát, trong đó PD góp phần thực hiện bản kế hoạch này.

Bài Nổi Bật  Phụ Cấp Thâm Niên Là Gì ? Phụ CấP Thã¢M Niãªn Lã  Gã¬

Tóm lại: Quy trình làm, kế hoạch Digital trong TH này sẽ có 6 bước như sau:

Bước 1: Nhận 3 thông tin từ quản lý bộ phận MKT

Bao gồm “Mục tiêu(Ngân sách + KPI) + khách hàng mục tiêu + thông điệp truyền thông”

Bước 2: thống kê

thống kê khách hàng + thống kê đối thủ trên môi trường Digital

Bước 3: Content Plan

Từ 3 thông tin ở Bước 1, lên kế hoạch các nội dung sẽ triển khai trên Digital (Nội dung gì, cách thức thể hiện ra sao)

Bước 4: Production Plan

Từ Content Plan, làm bản kế hoạch sản xuất các nội dung đó (Định dạng sản xuất, chi phí sản xuất, người chịu trách nhiệm, timeline sản xuất)

Bước 5: Media Plan

Bản kế hoạch phân bổ ngân sách để chạy cho từng loại nội dung, trên từng kênh

Bước 6: Action Plan

Bản chi tiết triển khai cho Media Plan (Liệt kê từng đầu việc, càng chi tiết càng tốt, ai chịu trách nhiệm, Deadline ra sao)

cơ cấu bộ phận Marketing

Trường hợp 2: công ty không có bộ phận MKT tổng quan

Hiểu đơn giản, đây là loại hình DN phụ thuộc hoàn toàn vào vận hành Digital. Quản lý PD sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ quy trình của một bộ phận MKT. Khi đó, bạn chỉ cần nhìn vào quy trình làm MKT chung, sẽ tự thấy quy trình làm Digital như sau:

quy trình lập kế hoạch digital marketing trong thực tếBước 1: thống kê

Chủ yếu là tập trung thống kê Vi Mô (Khách hàng, danh mục, công ty, đối thủ)

Bước 2: Mục tiêu + Định vịXác định mục tiêu của vận hành Digital (Tăng độ phủ, bán hàng, thu thập data, thu thập KH trải nghiệm, xây dựng cộng đồng,….)Xác định khách hàng mục tiêuXác định thông điệp cốt lõiBước 3: Đề xuất ý tưởng truyền thông

Tùy thời điểm và mục tiêu, đôi khi chúng ta cần có 1 ý tưởng truyền thông sáng tạo để truyền đi thông điệp cốt lõi. Đôi khi chúng ta chỉ cần dùng banner/bài viết đơn giản để truyền thông điệp.

Ví dụ: Thông điệp cốt lõi là “điện thoại A chống nước”

Ý tưởng truyền thông là: “2 KOls ngã xuống nước, đt của A hỏng nhưng của B không hỏng”

Nhưng đôi khi chúng ta chỉ cần làm banner ghi thông điệp trên, chạy đến khách hàng mục tiêu cũng là một cách

Bài Nổi Bật  Shimmer Là Gì - Shimmer Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Nên bước này có lúc cần, có lúc không cần, nhưng làm được thì tốt hơn.

Bước 4: Lập Content PlanBước 5: Lập Production PlanBước 6: Lập Media PlanBước 7: Lập Action Plan

Vậy, như các bạn thấy, trường hợp 2 khác trường hợp 1 ở những bước đầu, 4 bước cuối là giống hệt nhau.

Xem thêm: Trân Quý Là Gì – Học Cách Trân Quý

Trên đây là toàn bộ nội dung mình muốn truyền tải. Lưu ý: trong phạm vi bài viết này, mình không hướng đến việc giúp mọi người lập được kế hoạch Digital (Vì nó cần rất nhiều thời gian). Sau bài viết này, mình muốn mọi người hình dung ra chi tiết vai trò của bộ phận Digital Marketing, từ đó hình dung được quy trình lập kế hoạch cho từng cơ cấu DN khác nhau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Action Plan Là Gì - Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Action Plan Là Gì - Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Action Plan Là Gì - Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing

Action Plan Là Gì - Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Action #Plan #Là #Gì #Các #Bước #Lập #Kế #Hoạch #Marketing

Xem thêm tin tức về Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về Action Plan Là Gì – Các Bước Lập Kế Hoạch Marketing từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment