Bài viết Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Biomarker Là Gì – Xét Nghiệm đừng Ngại đặt Câu Hỏi

+Xét Nghiệm Ast Là Gì Và Các Mức Bình Thường, Ast (Sgot) Là Gì

+Xét Nghiệm Huyết Học Là Gì ? Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Máu

+Lym Là Gì – Chỉ Số Lym Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì

ADH (Antidiuretic Hormone), còn có tên là Arginine Vasopressin (AVP) hay Vasopressin, là hormone chống bài niệu của vùng dưới đồi (Clarke W 2011 ).Các xét nghiệm có liên quan là:áp suất thẩm thấu, creatinine, Na+, tổng phân tích nước tiểu.

Bạn đang xem: Adh là gì

1. Sinh học của ADH

ADH là một hormone peptide, phân tử gồm 9 gốc acid amin và một cầu nối disulfur (Hình 1), được sản xuất bởi vùng dưới đồi (Hypothalamus) của não và được lưu trữ ở hậu yên (Posterior Pituitary) ở nền não (Norman L 2009 ). ADH thường được bài tiết bởi tuyến yên để đáp ứng với các cảm biến (sensors) để phát hiện sự tăng độ thẩm thấu của máu (số lượng các phần tử hòa tan trong máu) hoặc sự giảm dung tích máu. Thận đáp ứng với tác động của ADH bằng cách tăng tái hấp thu nước và vì thế làm cô đặc nước tiểu. Nước giữ lại làm loãng máu, làm sụt giảm độ thẩm thấu của máu, làm tăng khối lượng và áp lực máu. Nếu điều này là không đủ để khôi phục lại sự cân bằng nước thì cảm giác khát cũng được kích thích để người bị tác động sẽ uống nhiều nước hơn.

*

Hình 1. Cấu trúc của ADH

Nhiều tình trạng, rối loạn và một vài thuốc khả năng gây tác động cả số lượng ADH được bài tiết hoặc đến cả đáp ứng của thận với ADH. Sự thiếu và dư thừa ADH khả năng gây ra ra các triệu chứng cấp tính và mạn tính, đôi khi khả năng đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Nếu có quá ít ADH hoặc thận không đáp ứng với ADH thì quá nhiều nước sẽ bị mất qua thận, nước tiểu sẽ loãng hơn bình thường và máu trở nên bị cô đặc hơn. Điều này khả năng gây ra nên sự khát quá nhiều, đi tiểu nhiều, mất nước và – nếu không được bù đủ nước thì natri trong máu sẽ tăng.

Nếu có quá nhiều ADH thì nước sẽ được giữ lại, khối lượng máu tăng lên và bệnh nhân khả năng sẽ buồn nôn, đau đầu, mất phương hướng, thờ ơ và natri trong máu sẽ bị giảm.

*

Hình 2. Sự điều hòa và công dụng của ADH

Bài Nổi Bật  Thụy Sĩ Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Switzerland

Sự thiếu hụt ADH còn được gọi là đái tháo nhạt (diabetes insipidus) (McPherson R 2011 ). Có hai loại rối loạn này: đái tháo nhạt trung ương (central) và đái tháo nhạt do thận (nephrogenic).

Đái tháo nhạt trung ương có liên quan với sự thiếu sản xuất ADH bởi vùng dưới đồi hoặc bài tiết từ tuyến yên và khả năng do nhiều tác nhân, trong đó khả năng do sự khiếm khuyết di truyền, chấn thương đầu, u não hay do nhiễm khuẩn gây ra ra viêm não hoặc viêm màng não. Đái tháo nhạt do thận có nguồn gốc tại thận và có liên quan với sự thiếu đáp ứng của thận đối với ADH, làm mất khả năng cô đặc nước tiểu. Đái tháo nhạt do thận khả năng do di truyền hoặc do một vài bệnh thận. Cả hai loại đái tháo nhạt này đều khả năng kéo theo sự bài xuất một lượng lớn nước tiểu loãng.

Sự tăng mức độ ADH thường gặp với sự bài xuất “các hội chứng hormone chống bài niệu không phù hợp” (syndromes of inapprpoproate antidiuretiv hormone: SIADH). Hội chứng này được đặc trưng bởi sự sản xuất quá nhiều ADH (có nghĩa là không phải do độ thẩm thấu trong máu cao hoặc khối lượng máu thấp), kéo theo sự giữ nước tăng, natri máu và độ thẩm thấu của máu giảm. Hội chứng này khả năng do một vài bệnh và tình trạng kích thích sự sản xuất và bài tiết ADH quá mức hoặc do ngăn chặn sự kìm hãm ADH. Hội chứng này cũng khả năng được thấy ở khối ung thư sản xuất ADH hoặc các cơ chất giống ADH của vùng dưới đồi và tuyến yên. Bất kể do tác nhân hay nguồn gốc nào, sự dư thừa ADH cũng làm cho natri máu và độ thẩm thấu thấp do nước bị giữ lại và khối lượng máu tăng lên.

Xem thêm: war là gì

2. Sự dùng xét nghiệm ADH

Xét nghiệm hormone chống bài niệu (ADH) được dùng để phát hiện, chẩn đoán và xác định tác nhân của sự thiếu hụt hoặc dư thừa ADH (Pagana KD 2011 ). mặc khác, ADH thường ít được dùng, việc chẩn đoán các điều này thường vào bệnh sử, lâm sàng và các xét nghiệm khác, chẳng hạn như các xét nghiệm về máu, độ thẩm thấu và các chất điện giải nước tiểu.

Sự thiếu hụt ADH khả năng gây ra nên một trong hai loại đái tháo nhạt. Đái tháo nhạt trung ương là do giảm sự sản xuất ADH của vùng dưới đồi hoặc do giảm sự phóng ra ADH từ tuyến yên, còn đái tháo nhạt do thận được đặc trưng bởi sự giảm đáp ứng của thận đối với ADH. Cả hai loại đái tháo nhạt đều kéo theo sự bài tiết một lượng lớn nước tiểu loãng.

Bài Nổi Bật  Third World Countries Là Gì, Nguồn Gốc Khái Niệm 'Thế Giới Thứ Ba' Là Gì

Nghiệm pháp kích thích ADH để giữ lại nước (water deprivation ADH stimulation test) đôi khi được dùng để phân biệt giữa hai loại đái tháo nhạt này. Các xét nghiệm về độ thẩm thấu của máu nước tiểu được thực hiện theo thời gian trước và sau khi ADH (vasopressin) được đưa vào cơ thể để theo dõi đáp ứng của cơ thể đối với sự giữ lại nước. Nghiệm pháp này phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế chặt chẽ vì đôi khi khả năng kéo theo tình trạng mất nước nghiêm trọng và khả năng gây ra nguy hiểm cho một vài người có bệnh tiềm ẩn.ADH tăng khả năng gặp trong “hội chứng bài tiết ADH không thích hợp” (Syndrome of inappropriate ADH: SIADH). Các xét nghiệm cho SIADH khả năng bao gồm độ thẩm thấu của máu nước tiểu, natri, kali và clorua huyết tương và đôi khi là ADH.

Nghiệm pháp kìm hãm ADH để chịu tải nước (water loading ADH suppression test) đôi khi được dùng. Với nghiệm pháp này, bệnh nhân trong điều kiện đói được uống một lượng nước nhất định, sau đó, lượng nước tiểu và những thay đổi ngay về độ thẩm thấu trong máu và nước tiểu được theo dõi theo thời gian. Xét nghiệm ADH cũng được thực hiện. Nghiệm pháp này cũng phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế vì khả năng gặp rủi ro ở những người bị bệnh thận và đôi khi khả năng kéo theo hạ natri máu trầm trọng.một vài xét nghiệm khác khả năng được thực hiện để phân biệt SIADH với các rối loạn khác khả năng gây ra phù nề, natri máu thấp và/ hoặc giảm sản xuất nước tiểu, chẳng hạn như suy tim sung huyết, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tuyến giáp.

3. Chỉ định

Xét nghiệm ADH huyết tương khả năng được chỉ định cùng với các xét nghiệm khác khi có nghi ngờ có sự mất nước hoặc quá tải nước có liên quan đến sư sản xuất dư thừa hoặc thiếu hụt ADH. ADH khả năng được chỉ định khi một người có natri máu thấp mà không có một tác nhân rõ ràng và/ hoặc có các triệu chứng liên quan với SIADH. Nếu SIADH phát triển dần dần, khả năng không có triệu chứng, nhưng nếu tình trạng cấp tính, các dấu hiệu và triệu chứng thường là những người liên quan với nhiễm độc nước (water intoxication) và khả năng bao gồm:

Nhức đầu. Buồn nôn, nôn. Lú lẫn. Trong trường hợp nặng khả năng hôn mê và co giật.

Xét nghiệm ADH còn khả năng được chỉ định khi một người khát nước, đi tiểu nhiều và thầy thuốc nghi ngờ đái tháo nhạt.

Xem thêm: 2000 Là Mệnh Gì – Xem Tử Vi Tuổi Canh Thìn

4. tổng giá trị tham chiếuMức đô ADH ở người khỏe mạnh là: 0-5 pg/mL (0-5 ng/L) hay 0-4,6 pmol/L.

Bài Nổi Bật  Mwp Là Gì - Công Suất Wp Của Pin Mặt Trời Là Gì

5. Ý nghĩa lâm sàng

Kết quả xét nghiệm ADH một mình không phải là một chẩn đoán của một tình trạng bệnh chi tiết. ADH thường được đánh giá cùng với bệnh sử của một người bệnh, khám lâm sàng và kết quả của các xét nghiệm khác. Sự dư thừa và thiếu hụt của ADH khả năng là tạm thời hay kéo dài, cấp tính hoặc mạn tính và khả năng là do một bệnh tiềm ẩn, một nhiễm khuẩn, một bệnh di truyền, hoặc do phẫu thuật hoặc chấn thương não.Sự tăng mức độ ADH thường gắn liền với hội chứng SIADH, khả năng là do rất nhiều loại ung thư, bao gồm cả bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư phổi, tuyến tụy, bàng quang hoặc não. Mức độ ADH khả năng tăng lên rất cao với các bệnh ung thư như: bệnh bạch cầu, lymphoma, các ung thư phổi, tụy, bàng quang và não. Sự tăng mức đô ADH huyết tương có sự tương quan chặt chẽ với độ thẩm thấu huyết tương được chỉ ra ở Bảng 1 (Hell W 1997 ):

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh

Adh Là Gì - Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Adh #Là #Gì #Mục #Đích #Của #Xét #Nghiệm #Adh

Video cực hya về ADH bạn nên xem một lần trong đời

Tra cứu thêm báo cáo về Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung chi tiết về Adh Là Gì – Mục Đích Của Xét Nghiệm Adh từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment