Bài viết Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng”

Đã bao giờ bạn tự hỏi cụm từ “ambient light”, hay còn gọi là ánh sáng môi trường, thực sự nghĩa là gì? Đã bao giờ bạn nghe những cụm từ như “tạo không gian bằng ánh sáng môi trường” hay “cho phép ánh sáng môi trường lọt vào khung hình” và tự hỏi là bạn khả năng đạt được điều đó như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính điều này.

Bạn đang xem: Ambient light là gì

*

Định nghĩa đơn giản nhất của “ánh sáng môi trường” là bất kỳ nguồn sáng nào có sẵn trong không gian chụp trước khi bạn thêm vào những nguồn sáng của riêng mình. Nguồn sáng trong môi trường khả năng rất đa dạng về kiểu cách và đặc tính, và chúng đều khả năng xuất hiện trong khung hình của bạn!

NHỮNG LOẠI ÁNH SÁNG MÔI TRƯỜNG TRONG NHIẾP ẢNH

1. Ánh sáng một cách tự nhiên từ bên ngoài

Loại ánh sáng môi trường đầu tiên một cách đáng kể đến chính là nguồn sáng một cách tự nhiên từ ngoài trời. Nó khả năng là ánh sáng từ cửa sổ, từ giếng trời hay những khung cửa đang được mở.

*

f/5.6, ISO 6400, 1/60s (Được chụp vào một ngày trời tối và nhiều mây ở một căn bếp nhìn ra hướng Đông Bắc)

*

f/5.6, ISO 4000, 1/60s

Hãy so sánh hai bức ảnh phía trên. Bức ảnh đầu tiên được chụp dùng ánh sáng một cách tự nhiên từ bên ngoài, còn bức ảnh bên dưới được kết hợp thêm đèn neon, đèn bàn và một vài đèn spotlight.

2. Ánh sáng một cách tự nhiên bên trong

Ánh sáng từ nến hay lò sưởi đều là những loại ánh sáng một cách tự nhiên được coi là những ánh sáng một cách tự nhiên ở trong nhà, khác với ánh sáng mặt trời từ phía bên ngoài.

*

f/5.6, ISO 1600, 1/60s

*

f/5.6, ISO 1000, 1/60s

3. Ánh sáng nhân tạo trong nhà

Có rất nhiều nguồn sáng nhân tạo thường gặp trong không gian nhà cửa. Ví dụ như đèn trần, đèn spotlight, đèn bách đăng, đèn bàn, đèn sàn, đèn neon, đèn tuýp, đèn vách,…

*

f/5.6, ISO 6400, 1/30s

BẠN SẼ CẦN NHỮNG LOẠI ÁNH SÁNG NÀO?

Trong nhiếp ảnh, câu hỏi cần đặt ra là bạn sẽ cần những nguồn sáng gì để đạt được bức ảnh mong muốn? Tôi khả năng dám chắc rằng không thực sự có quy luật nào áp dụng cho mọi trường hợp cả, mà sự thành công của bạn sẽ dựa vào việc kết hợp nhuần nhuyễn nhiều nguồn sáng khác nhau bất kể loại ánh sáng đó thuộc loại nào.

Chúng ta sẽ cùng nhau quan sát một vài điều kiện ánh sáng trong những không gian khác nhau:

ẢNH CHÂN DUNG

Cũng như với bất kỳ loại ánh sáng nào khác, cho dù là một cách tự nhiên hay nhân tạo, ánh sáng môi trường chỉ là một trong nhiều lựa chọn lighting cho nhiếp ảnh gia.

*

Ảnh trái: f/2.8, ISO 1000, 1/100s (Lens 24-70mm). Ảnh phải: f/4, ISO 400, 1/125s, dùng đèn flash

Trong ảnh chân dung, ánh sáng môi trường khả năng chỉ là ánh nắng từ một bên cửa sổ. Để chụp được ảnh, bạn thực sự sẽ chỉ cần một chiếc máy ảnh. Để đạt được bức ảnh theo ý muốn nhất, bạn khả năng dùng thêm một tấm hắt sáng, tản sáng hoặc một bức tường nền.

*

Ảnh trái: f/2.8, ISO 1000, 1/100s (Lens 24-70mm). Ảnh phải: f/4, ISO 400, 1/125s, dùng đèn flash.

Bài Nổi Bật  Phân Biệt " Nơi Thường Trú Là Gì ? Khác Nhau Ra Sao? Hiểu Đúng Về Cư Trú Và Thường Trú

Trái lại, bạn cũng khả năng không dùng nguồn sáng môi trường mà chỉ dùng những chiếc đèn flash hoặc ngược lại như những ví dụ phía trên.

Ánh nắng từ cửa sổ khả năng sẽ không đủ sáng, tùy thuộc vào kích cỡ khung cửa và vị trí của Mặt Trời. Đèn flash chạy bằng điện chắc chắn sẽ mạnh hơn, vậy nên bạn cũng khả năng cân nhắc dùng thêm cả nguồn sáng này. Đèn điện khả năng xóa bỏ hiệu ứng của ánh sáng từ môi trường, hoặc tô điểm thêm hiệu ứng ánh sáng ở những nơi bạn muốn. Kết quả thu lại được còn phụ thuộc vào những thông số mà nhiếp ảnh gia đã đặt cho các thiết bị.

Những bức ảnh bên trái ở trên được chụp chỉ với ánh sáng một cách tự nhiên được tán sáng qua khung cửa sổ, kèm thêm một tấm hắt sáng để tăng sáng cho bóng đổ. Những bức ảnh bên phải lại được chụp dùng đèn flash gắn softbox, bạn đọc khả năng tham khảo setup lighting tại đây. Những thông số thường dùng khi chụp chân dung của tôi là f/2.8 – f/4, ISO 200 – 400, tốc 1/100s – 1/160s.

ẢNH SỰ KIỆN

Ánh sáng môi trường khả năng là trợ thủ đặc lực cho những nhiếp ảnh gia chụp sự kiện. Những sự kiện như tiệc cưới hay tiệc đêm thường rất đông đúc và tấp nập, bạn khả năng sẽ không có lựa chọn đem quá nhiều dụng cụ dưới điều kiện như vậy. Rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp sự kiện chỉ có trên tay một chiếc máy ảnh và một chiếc đèn speedlight khi đi job.

*

f/2.8, ISO 3200, 1/100s. Công suất flash: 1/32. Lens 24 – 70mm.

Cho phép ánh sáng môi trường lọt vào khung hình là một trong số những chìa khóa để bắt được không khí của căn phòng và của bữa tiệc trong những bức ảnh của bạn. Những nguồn sáng này khả năng là đèn trang trí, đèn chăng dây, đèn vách, vân vân,…

Bức ảnh cuối cùng sẽ có chiều sâu hơn là chỉ một khung nền đen. Khi chụp sự kiện, tôi thường dùng các chỉ số f/4 – f/5.6, ISO khả năng rất cao đặc biệt là trong những môi trường trong nhà tối khoảng 3200 – 6400, tốc chậm ở khoảng 1/60s – 1/100s.

*

f/5.6, ISO 3200, 1/100s. Lens 70-200mm.

Điều tồi tệ nhất bạn khả năng làm là giết chết ánh sáng môi trường bằng cách dùng một chiếc đèn flash mạnh, nhất là ở những sự kiện có dùng đến khói hoặc những loại đèn trang trí màu sắc khác nhau.

Bạn nhớ đừng nên loại bỏ những nguồn sáng đó khỏi khung hình chỉ để phơi sáng mặt chủ thể.

*

f/8, ISO 2000, 1/30s, Lens 24/70mm. dùng thêm đèn flash.

Cân bằng giữa công suất đèn flash và tốc độ màn trập là chìa khóa để đạt được những bức ảnh vừa sáng mà vẫn giữ được không gian có sẵn.

Xem thêm: Epilepsy Là Gì

*

f/5.6, ISO 3200, 1/125s, Lens 24-70mm. dùng thêm đèn flash.

*

f/5.6, ISO 2500, 1/60s, lens 70-200mm. dùng đèn flash máy ảnh và flash rời.

Bạn cũng khả năng dùng ánh sáng môi trường ở phía background để tạo các hình bóng.

Ở bức ảnh bên dưới, phía bên ngoài ban công hoàn toàn không có ánh sáng. Tôi đã dùng ánh sáng phía trong tòa nhà để tạo hình bóng của một trong số những vị khách. Bức ảnh này không được chuẩn bị sắp xếp trước nên vẫn còn được chụp một cách hơi gấp gáp.

*

f/11, ISO 2000, 1/200s, lens 24-70mm

ẢNH NỘI THẤT

Rất nhiều nhiếp ảnh gia và tạp chí chỉ dùng ánh sáng môi trường khi chụp ảnh nội thất.

Dưới hầu hết mọi trường hợp, người chụp sẽ cần đến một chân máy để khả năng dùng tốc độ màn trập thấp hơn nhằm tránh việc cháy tối những vùng thiếu sáng trong khung hình. Nếu trong không gian căn phòng có những nguồn sáng đáng chú ý như đèn neon hoặc đèn ngủ, bạn cũng nên bật chúng lên để đưa vào bức ảnh.

*

f/5.6, ISO 2000, 1/100s, lens 24-70mm.

Theo tôi, bạn nên có tính chọn lọc với lượng ánh sáng môi trường trong khung hình để đảm bảo được tính hài hòa và một cách tự nhiên cho bức ảnh.

Quan trọng hơn cả, bạn cần phải loại bỏ những nguồn sáng thừa thãi trong không gian đang được chụp để bức ảnh được kiểm soát tốt nhất. Những thông số mà tôi thường hay dùng để chup ảnh nội thất tùy thuộc vào thời gian trong ngày và lượng ánh sáng một cách tự nhiên mà căn phòng đó nhận được. Nhưng thông số thường rơi vào khoảng f/5.6 – f/8, ISO 2000 – 4000, tốc khoảng 1/30s – 1/100s.

Những ví dụ bên dưới dùng những setup lighting rất khác nhau và đều thu lại những kết quả khác nhau. Bức ảnh đầu tiên dùng thuần ánh sáng một cách tự nhiên. Bức ảnh ở giữa có rất rất nhiều loại nguồn sáng khác nhau: đèn chăng dây, đèn bàn, đèn trang trí, nến, đèn neon,… ngoại trừ ánh sáng từ chiếc đèn bách đăng chính vì đèn này quá sáng. Bức ảnh cuối cùng được chụp với đèn bách đăng được bật lên cùng với mọi đèn khác, và như bạn khả năng thấy đèn này quá sáng làm mất hiệu ứng của các ánh sáng môi trường khác.

*

f/5.6, ISO 3200, 1/80s

*

f/5.6, ISO 4000, 1/80s

*

f/5.6, ISO 3200, 1/60s. Đã giảm highlight khi hậu kỳ.

một vài khung cảnh rất khó chụp. Ví dụ như những căn phòng có một bên rất tối và không có ánh sáng môi trường chiếu vào, nhưng bên còn lại vừa sáng nên người chụp không thể phơi sáng lâu hơn vì làm như vậy sẽ gây ra cháy sáng vùng có đủ ánh sáng.

*

f/5.6, ISO 2500, 1/60s

Tất nhiên, vấn đề này khả năng được giải quyết bằng cách chụp nhiều mức phơi sáng khác nhau và ghép lại bằng phần mềm chỉnh sửa, nhưng đôi khi điều này gây ra nhiều bất tiện. Bạn khả năng chọn đưa vào một vài nguồn sáng môi trường để tạo không khí hơn cho bức ảnh, như được minh họa ở hình dưới đây.

*

f/5.6, ISO 6400, 1/30s

NHIỆT ĐỘ MÀU

một trong số những vấn đề thường nhật nhất khi dùng nhiều nguồn sáng môi trường khác nhau trong cùng một khung hình, đặc biệt là khi dùng thêm cả đèn flash, là sự không đồng đều về nhiệt độ màu trong bức ảnh. Ánh nắng một cách tự nhiên có nhiệt độ rơi vào khoảng 5600K, trong khi ánh đèn vonfram chỉ rơi vào khoảng 3200K.

Khi chụp ngoài trời, bạn sẽ cần đặt nhiệt độ màu vào khoảng 5000 – 7500 Kelvin để bức ảnh của bạn trông một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như bạn đặt nhiệt độ màu ở 3000K, mọi thứ trong bức ảnh sẽ bị ám xanh (càng tồi tệ hơn với những vật có màu trắng như váy cưới!).

Khi bạn chụp ảnh trong nhà dưới bóng đèn cũng vậy, nhiệt độ màu phải được điều chỉnh về mức 3200K, nếu đặt lên khoảng 5650K thì ảnh của bạn sẽ bị ám cam.

*

f/5.6, ISO 3200, 1/80s

Việc đặt nhiệt độ màu chính xác vô cùng quan trọng. mặc khác, khi làm việc với rất nhiều loại ánh sáng bạn vẫn sẽ gặp vấn đề chênh màu. Sau đây là một vài cách để khắc phục điều này:

Bạn khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu khi hậu kỳ.Dùng các tấm gel màu để thay đổi ngay màu ánh sáng từ các nguồn sáng khác để phù hợp hơn với nhiệt độ màu của ánh sáng môi trường.Thay bóng đèn trong nhà để có nhiệt độ màu giống như ánh sáng một cách tự nhiên, sau đó điều chỉnh lại khi hậu kỳ nếu cần.

Cá nhân tôi thích bức ảnh của mình trông giống ngoài đời nhất. Trong khâu hậu kỳ, tôi sẽ làm cho màu ảnh ấm hơn và chỉnh màu giống với ảnh film để phù hợp với những gì mắt tôi thấy nhất.

Xem thêm: Hindsight Là Gì – Hindsight Is 20/20 Nghĩa Là Gì

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên, bạn đọc đã rút ra được thêm kiến thức về ánh sáng môi trường, cũng như là phương pháp để cân bằng màu sắc cho ảnh dưới điều kiện ánh sáng lẫn lộn. Nếu bạn còn thêm kiến thức gì về ánh sáng môi trường trong nhiếp ảnh, đừng ngần ngại chia sẻ ở phần bình luận nha!

Credits:Bài viết gốc bởi Lily Sawyer tại digital-photography-school.comDịch bởi Chimkudo Academy. bắt buộc không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ambient Light Là Gì - Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ambient Light Là Gì - Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ambient Light Là Gì - Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng

Ambient Light Là Gì - Những Loại Đèn Cần Có Trong Một Căn Phòng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ambient #Light #Là #Gì #Những #Loại #Đèn #Cần #Có #Trong #Một #Căn #Phòng

Tham khảo thêm thông tin về Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thông tin về Ambient Light Là Gì – Những Loại Đèn Cần xuất hiện trong Một Căn Phòng từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment