Bài viết Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog”

Khi làm việc trong ngành điều khiển có hai tín hiệu được dung nhiều nhất đó chính là tín hiệu analog và tín hiệu Digital. Việc xử lý tín hiệu analog S7-1200 và xử lý tín hiệu Analog trong S7-1500 cần phải hiểu rõ bản chất của hai loại tín hiệu số và tín hiệu tương tự một cách chính xác nhất. Bài viết chia sẻ phân biệt tín hiệu Analog hay còn gọi là tín hiệu tương tự và tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số.

Bạn đang xem: Analog và digital là gì

Tín hiệu Analog và Digital

PLC là một thiết bị điện tử vận hành dựa trên nguyên lý nhị phân & chỉ xử lý được các tín hiệu dạng 0 hoặc 1. Nhưng khi ghép nhiều bit nhị phân với nhau thì tổng giá trị lưu trữ dạng nhị phân được nâng lên. vì thế, cần phải có những Modul mở rộng để biến đổi tín tương tự thành tín hiệu số dưới dạng chuỗi bit logic giúp PLC đọc và hiểu được.

Để tìm hiểu tín hiệu analog là gì trước tiên chúng ta cần phải biết tín hiệu là gì ? Chúng ta hãy quên đi các khái niệm sách vở mà đọc vào chẳng hiểu nói về cái gì. Tôi thì định nghĩa tín hiệu một cách dễ nhất .

Khi chúng ta nghe mộc bản nhạc bài “ Cát bụi “chẵng hạn. Chúng ta biết ngay đó là mộc bản nhạc của Trịnh Công Sơn. Như vậy, bản chất tín hiệu là một hình ảnh, âm thanh hoặc một hiện tượng nào đó mà con người khả năng cảm nhận được. Đó gọi là tín hiệu.

Tín hiệu Digital ?

Tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số bản chất chỉ là hai trạng thái 0 – 1 hay ON-OFF được hiểu đơn giản dưới dạng nhị phân Logic 0-1. Có nghĩa là , khi ở trạng thái 1 / tức là ON , 0 tức là OFF. Chúng ta cùng xem ví dụ :

*

Tín hiệu Digital ON-OFF trong công nghiệp

Bài Nổi Bật  Ngân Hàng Kỹ Thương Là Gì ? Giới Thiệu Về Ngân Hàng Techcombank Năm 2021

Tín hiệu ON tương ứng với mức 1 và tín hiệu OFF tương ứng với mức 0 . Khá đơn giản ? Nếu tôi là một người chưa biết gì về kỹ thuật thì thật khó hiểu. Hãy xem tiếp nó là cái gì nha .

*

Tín hiệu Digital ứng dụng trong điều khiển bơm

Tín hiệu Digital sẽ tương ứng với hai mức nước Min và Max trong hình. Trong đó, mực nước Max tương ứng với bơm ngừng vận hành ( OFF ) và khi mức nước Min sẽ tương ứng với bơm chạy ( ON ). Như vậy, Motor ON ( motor chạy ) – OFF ( motro tắt ) chính là tương ứng với hai mức 1 – 0 trong hệ nhị phân. PLC hay các sơ đồ điện điều khiển cũng vận hành dựa trên Logic 1-0 này. Khá đơn giản ?

Tóm lại, tín hiệu Digital hay còn gọi là tín hiệu số tương ứng với hai mức 1 và 0 .

So sánh Tín hiệu Analog là gì ? Tín hiệu tương tự là gì ?

Tín hiệu tương tự là một dạng của tín hiệu Digital nhưng tương tự ở đây chính là tín hiệu lúc nào cũng có dạng tương tự như trước đó. Điều đó có nghĩa là tín hiệu Digital truyền về với một tần số nhất định cũng là tín hiệu tương tự. Chúng ta, rất hay nhầm lẫn giữa tín hiệu tương tự chỉ là tín hiệu Analog bởi tín hiệu Analog 4-20mA & 0-10V được dung thường nhật trong công nghiệp.

*

Tín hiệu 4-20mA trong điều khiển

Tín hiệu analog là một tín hiệu liên tục biểu diễn trạng thái là một đường liên tục Sin , Cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ. Như vậy , tín hiệu analog là một tín hiệu tương tự về bản chất nhưng khác nhau về cường độ tín hiệu so với thời điểm trước đó.

Tín hiệu Analog 4-20mA là một đường cong lên xuống nhưng bản chất là sự thay đổi ngay tín hiệu liên tục của sự giao động của tần số liên tục. Mô tả này cho chúng ta thấy bản chất của tín hiệu Analog để hiểu rõ tín hiệu Analog là gì.

những loại tín hiệu analog thường dùng nhất

Ưu điểm của tín hiệu analog là độ chính xác cao & truyền nhanh nhưng lại có nhiều chuẩn khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu các chuẩn tín hiệu analog trong công nghiệp.

Xem thêm: Thông Tin Công Ty & Tin Tuyển Dụng Từ Admicro Là Công Ty Gì, Công Ty Cổ Phần Vccorp

Bài Nổi Bật  Phố Cổ Hội An Tiếng Anh Là Gì, Bài Giới Thiệu Về Hội An Bằng Tiếng Anh

Tín hiệu Analog 4-20mATín hiệu Analog 0-10vNgoài ra còn có cát loại tín hiệu analog khác như : 0-20mA,0-5V,2-10V,1-5V,0.5-4.5V

Trong những loại tín hiệu trên chỉ có tín hiệu 4-20mA được dùng thường nhật nhất. Tại sao tín hiệu 4-20mA được dùng nhiều nhất ? Các bạn tự tìm hiểu nha.

Sự khác nhau giữa tín hiệu analog và Digital

Tới đây các bạn rất dể nhầm lẫn giữa tín hiệu Analog và Digital bởi bản chất tín hiệu Analog cũng là một tín hiệu tương tự. Nhưng chúng ta phải hiểu rõ hai tín hiệu này hoàn toàn khác nhau bởi tín hiệu Digital không có tính lắp lại liên tục còn tín hiệu analog luôn luôn có tính lặp lại dù tần số hoặc biên độ khác nhau.

*

Tín hiệu 4-20mA được dùng trong các thiết bị đo

Chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital

Ngày nay, chuẩn tín hiệu Analog được dùng thường nhật trong hầu hết các thiết bị đo và điều khiển. Trong một vài trường hợp chúng ta lại chỉ muốn tín hiệu ngõ ra là tín hiệu Digital trên tín hiệu ngõ ra tương tự 4-20mA hoặc 0-10V đó. Việc này khá đơn giản nếu chúng ta dùng tới PLC và các khối lênh Logic bên trong PLC. mặc khác, một ứng dụng đơn giản lại dùng tới PLC thì lại quá phí tài nguyên của PLC nên chúng ta có giải pháp là dùng bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital.

*

Tín hiệu Analog được chuyển thành tín hiệu Digital thông qua bộ Z109REG2-1

Giải pháp đặt ra là dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital Z109REG2-1 để biến đổi tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V từ các cảm biến thành tổng giá trị Digital theo mong muốn để báo động bằng còi hoặc đóng ngắt động cơ.

Chuyển đổi tín hiệu Digital sang analog

Các tín hiệu từ Encorder , đồng hồ đo lưu lượng truyền tín hiệu về dạng Digital – xung với tần số cao nhưng các thiết bị đọc chỉ khả năng đọc được tín hiệu Analog chuẩn. Lúc này chúng ta phải dung thiết bị chuyển đổi Digital sang Analog. Để dùng đúng chức năng chuyển đổi chúng ta cần phải xác định rõ loại tín hiệu Digital cần chuyển sang Analog.

*

Tín hiệu Digital được chuyển đổi thành tín hiệu Analog thông qua bộ Z111

PLC nhận được tín hiệu Digital nhưng với tần số cao thì không thể đọc được chính vì thế bộ chuyển đổi Digital sang analog được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Bộ khuếch đại tín hiệu Analog

Bên cạnh những ưu điểm của tín hiệu analog được dùng trong công nghiệp chúng ta lại gặp phải các rắc rối khi dùng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Đó là việc suy yếu tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V trong việc truyền tín hiệu và điều khiển. Giải pháp đặt ra là phải truyền tín hiệu bị suy yếu đó thành tín hiệu đúng trước khi vào PLC. Bộ khuếch đại tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V nhận tín hiệu từ cảm biến đo có tín hiệu ngõ ra analog bị suy yếu, sau đó khuếch đại tín hiệu lên đúng với tín hiệu ngõ ra ban đầu của cảm biến.

*

Bộ khuếch đại tín hiệu analog 4-20mA bị suy yếu

Bài Nổi Bật  Virustotal Là Gì - Bộ 3 Dịch Vụ Kiểm Tra Virus Ngay Trên Trình Duyệt

Ngoài khả năng khuếch đại tín hiệu analog 4-20mA / 0-10V thì bộ Z109REG2-1 còn tích hợp chức năng chống nhiễu tín hiệu Analog giữa tín hiệu đầu vào, tín hiệu ngõ ra và nguồn cấp.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới kiến thức bổ ích cho mọi người. Cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng LH hoặc comment để được giải đáp thêm.

Các câu hỏi về Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog

Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Analog #Và #Digital #Là #Gì #Sự #Khác #Biệt #Giữa #Công #Nghệ #Digital #Và #Analog

Tra cứu thông tin về Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment