Bài viết Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam”

Bạn ơi, đừng quên nạp kiến thức cùng mình nhé !

+Tác Phong Là Gì – Thực Trạng Văn Hóa Đúng Giờ Ở Việt Nam

+Tứ Trụ Là Gì – Tứ Trụ Triều đình Việt Nam

+Lý do, công dụng và khi nào thì niệm nam mô a di đà phật là gì

+Quốc Hội Tiếng Anh Là Gì, Quốc Hội Việt Nam Bằng Tiếng Anh

*

Trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật hiện hành việc coi tập quán pháp như nguồn bổ trợ của pháp luật đã trở nên hết sức rõ ràng. mặc khác, dù có cơ sở pháp lý chi tiết, song các quy định pháp luật đó khả thi hay không lại là vấn đề cần được tiếp tục thống kê. Có ý kiến cho rằng: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, khi mà cả xã hội đề cao tính thượng tôn pháp luật, thì liệu còn cần đến tập quán pháp để giải quyết tranh chấp sinh ra ở đời sống xã hội? Và thực tế, từ khi Việt Nam bắt đầu thừa nhận tập quán pháp, những quy định về thừa nhận tập quán có phát huy được hiệu lực hay không?

Xem thêm: Rune Là Gì – ‪Hành Trình Cổ Ngữ Rune

*

Pháp luật dân sự Việt Nam

Chỉ chấp nhận tập quán không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Đối với những vấn đề mà đương sự viện dẫn tập quán nhưng đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định, thì Toà án phải áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật đó để giải quyết mà không áp dụng tập quán. ”VBQPPL có nhiều điều khoản về áp dụng tập quán nhất hiện nay phải kể đến BLDS năm 2015. Ngoài Điều 5 ghi nhận nguyên tắc, có nhiều điều khoản khác khẳng định vai trò của tập quán:

Vai trò của tập quán

Thứ nhất, áp dụng tập quán điều chỉnh quan hệ nhân thân.

Trong số những quyền nhân thân được BLDS ghi nhận, bảo vệ thì quyền xác định họ, tên và quyền dân tộc là quyền có sự tham gia điều chỉnh của tập quán pháp, thể hiện nay khoản 2 Điều 26, khoản 1 Điều 28 BLDS.

Bạn đang xem: Tập quán pháp là gì

Thứ hai, áp dụng tập quán trong vấn đề ác lập quyền sở hữu chung, hình thành, quản lý, dùng, định đoạt tài sản hung của cộng đồng, quy định tại Điều 208, Điều 211 BLDS.

Bài Nổi Bật  Skus Là Gì - Sku Là Gì

Thứ ba, áp dụng tập quán trong một vài vấn đề liên quan đến giao dịch dân sự như: Giải thích giao dịch dân sự ; hình thức giao dịch hụi ,họ, biêu, phường ; giao dịch thuê của cải/tài sản quy định tại khoản 1Điều 121, khoản 3 Điều 404, khoản 1 Điều 471, khoản 1 Điều 477, khoản 1 Điều481 BLDS.

Xem thêm: An Toàn Vệ Sinh Viên Là Gì, Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động Như Thế Nào

Thứ tư, áp dụng tập quán xác định nghĩa vụ dân sự, gồm: ranh giới giữa các bất động sản, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra ra và nghĩa vụtài sản liên quan đến thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 175, khoản 4 Điều 603,Điều 658 BLDS;

Thứ năm, vấn đề tập quán quốc tế: Tại Điều 666 BLDS quy định như sau “Các bên được lựa chọn tập quán quốc tế trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 664 của Bộ luật này. Nếu hậu quả của việc áp dụng tập quán quốc tế đó trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam thì pháp luật Việt Nam được áp dụng”. Mặt khác tại khoản4 Điều 8 Luật Hộ tịch năm 2014 cũng quy định “Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo hỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh”. Rõ ràng, áp dụng tập quán với tư cách là một loại nguồn của pháp luật ở Việt Nam hiện có một cơ sở pháp lý tương đối rộng và bên cạnh nhiều quy định mang tính nguyên tắc, đã có nhiều trường hợp được chi tiết hóa.

Tập quán là gì?

Định nghĩa

Tập quán là một loại quy phạm xã hội tồn tại song hành cùng nhiều loại quy phạm xã hội khác như pháp luật, đạo đức, tín điều tôn giáo… nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử của con người trong các quan hệ xã hội. Với tư cách là một loại quy phạm xã hội, tập quán luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội nói chung và các quan hệ dân sự nói riêng.

Điều 3 Bộ luật dân sự năm 2005: Đối với những trường hợp mà pháp luật của Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam kí kết hoặc gia nhập chưa có quy định thì có thể áp dụng tập quán và thông lệ quốc tế, nếu việc áp dụng tập quán và thông lệ quốc tế đó không trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam. Có những tập quán do tính hợp lí và phù hợp, đáp ứng nhu cầu của một lĩnh vực quan hệ xã hội nhất định nên được Nhà nước chính thức thừa nhận và đâm bảo việc tôn trọng, chấp hành và trở thành pháp luật tập quán (tập quán pháp)

Đặc điểm

4 nét đặc trưng cơ bản được thể hiện như sau:

Thứ nhất, tập quán không mang tính quyền lực nhà nước

-Tập quán là loại quy phạm xã hội ra đời từ rất sớm, trước cả khi có sự ra đời của nhà nước. Tập quán “giống như một con đường mòn do lâu ngày nhiều người cùng đi mà tạo nên.

Thứ hai, tập quán mang tính cộng đồng

-Tập quán là sản phẩm của quá trình tích lũy, chắt lọc các kinh nghiệm trong đời sống và sinh hoạt xã hội, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vì thế nó tồn tại lâu bền trong đời sống xã hội, gần gũi với lối sống và tâm lý của các thành viên trong cộng đồng.

Bài Nổi Bật  Sinh Năm 1953 Cung Gì

Thứ ba, tập quán mang tính đa dạng

-Sự phong phú, đa dạng của tập quán bắt nguồn từ chính cơ sở hình thành nên loại quy phạm này.

Thứ tư, tập quán mang tính linh hoạt

-Tập quán là kết quả của quá trình hình thành và phát triển lâu dài trong đời sống xã hội của mỗi cộng đồng, được truyền từ đời này sang đời khác chủ yếu thông qua thực hành xã hội, do vậy, nhìn chung tập quán thường mang tính ổn định và khó thay đổi.

Giá trị cốt lõi bổ sung

Giá trị của việc áp dụng tập quán trong điều chỉnh các quan hệ xã hội nói chung, quan hệ dân sự nói riêng thể hiện ở một số phương diện cơ bản sau:

Một là, tập quán nguồn hỗ trợ, bổ sung cho pháp luật

-Ở Việt Nam hiện nay, sự phát triển ở các vùng miền, các dân tộc còn không đồng đều, thậm chí vẫn còn có sự chênh lệch không nhỏ về trình độ phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần giữa các vùng miền, cộng đồng dân cư. Vì vậy, không phải khi nào và ở đâu, các quy phạm pháp luật với tính khái quát cao cũng hoàn toàn phù hợp để điều chỉnh một cách chính xác, thỏa đáng những vấn đề pháp lý phát sinh ở các vùng miền, các cộng đồng dân cư khác nhau đó. “Do vậy, mỗi một cộng đồng làng xã cụ thể luôn cần đến các quy định cụ thể, gần gũi, dễ hiểu, dễ thực hiện cho mọi thành viên trong làng, phản ánh được nhu cầu tổ chức và phát triển của mỗi làng, xã cụ thể” Điều này đặt ra nhu cầu tất yếu phải áp dụng tập quán nhằm hỗ trợ cho pháp luật quản lý xã hội.

-Hơn nữa, sẽ là rất khó để một nhà nước có thể ban hành một hệ thống các quy phạm pháp luật điều chỉnh được hết mọi vấn đề phát sinh trong xã hội, vì rằng, hệ thống các quy phạm pháp luật thì mang tính ổn định, trong khi đó các quan hệ xã hội thì vô cùng đa dạng và luôn phát triển không ngừng, do đó, khi xây dựng và ban hành các quy phạm pháp luật, các nhà làm luật không thể dự liệu hết được các tình huống pháp lý phát sinh trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Hai là, tập quán là tiền đề giúp cho pháp luật đi vào đời sống xã hội

-Tập quán lạc hậu sẽ trở thành lực cản trong việc tiếp nhận và thi hành pháp luật. Ngược lại, tập quán tiến bộ sẽ đóng vai trò tích cực trong việc tiếp nhận và thi hành pháp luật một cách tự giác của người dân. Việc áp dụng “tập quán tốt đẹp sẽ đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng tình đoàn kết nội bộ, giải quyết các tranh chấp bằng con đường hoà giải, giải quyết linh hoạt, kịp thời, có tình, có lý các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, phù hợp với điều kiện của từng địa phương bảo đảm ổn định trật tự xã hội và do vậy, sẽ hỗ trợ cho việc thực hiện pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật”. Kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội ở nước ta thời gian qua cũng cho thấy, không thể bỏ qua các đặc điểm văn hóa, đặc trưng dân tộc và khu vực trong công tác quản lý xã hội, bởi nếu bỏ qua các yếu tố này thì khi pháp luật đi vào đời sống sẽ khó được người dân tiếp nhận và thi hành một cách tự giác làm cho hiệu quả quản lý xã hội bị giảm đi đáng kể.

Ba là, tập quán là nguồn nội dung của pháp luật

-Cùng với quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thông qua pháp điển hóa các nhà nước đã chuyển hóa rất nhiều các tập quán mang bản sắc riêng của dân tộc mình thành các quy phạm pháp luật thành văn. Ở Việt Nam hiện nay, trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhà nước cũng đã thừa nhận rất nhiều những tập quán tốt đẹp có sẵn, biến chúng thành pháp luật.

Bài Nổi Bật  Erysipelas Là Gì - Tác Nhân gây ra Bệnh

-Tập quán không chỉ là nguồn bổ sung cho pháp luật, là tiền đề khách quan đưa pháp luật vào cuộc sống mà còn là nguồn nội dung của pháp luật, là “chất liệu quý” để hoàn thiện một nền pháp luật tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Điều này không chỉ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết cho việc áp dụng tập quán trong điều chỉnh các quan hệ xã hội mà còn góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn những nét văn hóa riêng của dân tộc, thúc đẩy lòng tự hào dân tộc trong giao lưu, hội nhập quốc tế.

-Dù xã hội đã có những biến đổi theo thời gian nhưng những giá trị tích cực của tập quán xưa vẫn là “những mạch ngầm ẩn dưới tầng sâu của văn hoá dân tộc và không hề dứt. Vì vậy, để phát huy được vai trò, giá trị của tập quán trong điều chỉnh các quan hệ xã hội nói chung, quan hệ dân sự nói riêng, góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các chủ thể, cũng như đảm bảo trật tự xã hội thì việc áp dụng tập quán cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định nhằm đảm bảo trong quá trình áp dụng tập quán có thể kế thừa được những tập quán “hay” và loại bỏ được những tập quán “dở”.

Các câu hỏi về Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Xem thêm: Morat Là Gì – Biên Tập Và Hiệu Chỉnh (Đọc Bông, Sửa

Các Hình Ảnh Về Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam

Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Áp #Dụng #Tập #Quán #Pháp #Là #Gì #Tập #Quán #Trong #Pháp #Luật #Dân #Sự #Việt #Nam

Video cực hay vệ tập quán pháp bạn nên xem 1 lần trong đời

Xem thêm thông tin về Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thông tin về Áp Dụng Tập Quán Pháp Là Gì, Tập Quán Trong Pháp Luật Dân Sự Việt Nam từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

tập quán pháp là gì
tập quán là gì
tập quán pháp
ví dụ về tập quán pháp
thực tế ở việt nam, nguồn luật tập quán pháp
tap quan phap la gi
ví dụ tập quán pháp ở việt nam
luật ban hành vbqppl 2015

Give a Comment