Bài viết Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism”

Bài viết được viết bởi Tiến Sĩ Trần Trung Kiên – Chuyên viên thống kê di truyền tại Phòng thống kê, Viện thống kê Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec.

Bạn đang xem: Autism là gì

Tỉ lệ xuất hiện của tự kỷ được ghi nhận khác nhau giữa các quốc gia và các nhóm người. Ở Mỹ, cứ 59 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ mắc chứng tự kỷ. Ở châu Á, tự kỷ vẫn chưa được thống kê kỹ và nhiều như ở quần thể người Châu Âu hay Bắc Mỹ và mật độ tần suất xuất hiện tự kỷ được báo cáo có sự khác biệt lớn giữa các quần thể. Theo ước tính, tự kỷ chiếm khoảng 1% quần thể. Ở Việt Nam, hiện chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ mắc tự kỷ trong cộng đồng là bao nhiêu.

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) là một rối loạn bao gồm các biểu hiện lâm sàng đặc trưng với khả năng thiếu hụt về kỹ năng xã hội, các hành vi lặp lại và thiếu hụt hay thậm chí không khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Ngoài các biểu hiện nêu trên, trẻ tự kỷ còn khả năng có những biểu hiện lâm sàng khác như co giật, động kinh, rối loạn vị giác, âm thanh, giấc ngủ, tăng động giảm chú ý, có vấn đề về hệ tiêu hóa, nhiều lo lắng, bồn chồn…vv.

Bài Nổi Bật  Máy in đa năng là gì? Có ứng dụng thế nào ở đời sống?

Theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ được phát hiện ngày càng tăng. Tỉ lệ mắc chứng tự kỷ ở nam và nữ là khác nhau. Nhiều thống kê chỉ ra rằng trẻ em trai có tỉ lệ mắc cao hơn trẻ em gái, (khoảng 4 lần).

Rối loạn phổ tự kỷ
Rối loạn phổ tự kỷ ít gặp ở bé gái hơn

2. tác nhân rối loạn phổ tự kỷ

tác nhân chi tiết của tự kỷ còn chưa rõ ràng. mặc khác, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng rằng yếu tố gen, môi trường hoặc là kết hợp giữa gen – môi trường là tác nhân gây ra tự kỷ. Mặc dù cũng có báo cáo chỉ ra rằng các điều kiện kinh tế – xã hội cũng có liên quan tới tỉ lệ mắc tự kỷ. Cho tới nay, các thống kê chỉ ra rằng có khoảng hơn 1000 gen mang biến đổi được cho là có liên quan tới tự kỷ.

Trong đó, hơn 100 gen được đánh giá là gen tăng nguy cơ tự kỷ ví dụ như gen SHANK3, NLGN4, DLG2, RN3C2, DYRK1A,SCN2A…vv. Nhìn chung, xét nghiệm gen khả năng tìm thấy khoảng 25% số ca mắc tự kỷ là có liên quan tới gen. Các gen mang biến đổi di truyền thông thường liên quan tới quy trình truyền dẫn thần kinh.

Xem thêm: Deposit Là Gì

Về cơ chế di truyền, chứng tự kỷ không theo mô hình di truyền kiểu Menden, tức là di truyền đơn gen hoặc trội hoặc lặn nhận mỗi alen từ bố và mẹ. Nhiều đột biến ở người tự kỷ không tìm thấy ở bố mẹ hay thậm chí là anh em sinh đôi cùng trứng (dạng đột biến nảy sinh-de novo). Không những thế, đột biến khả năng được tìm thấy ở nhiều gen chứ không những một gen đơn lẻ. Do vậy, cơ chế bệnh sinh của tự kỷ là phức tạp và còn chưa được hiểu một cách rõ ràng.

Bài Nổi Bật  Trap Là Gì - Trap Boi Và Trap Girl Là Như Thế Nào

một vài yếu tố được xem là làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ như: tuổi bố, mẹ cao; có các vấn đề khi mang thai và sinh con (ví dụ như đẻ non, nhẹ , đa thai…). Có một vài ý kiến cho rằng tiêm vắc-xin là tác nhân gây ra tự kỷ. mặc khác, các thống kê chi tiết với bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng đây là thông tin không chính xác. Vắc-xin không gây ra chứng tự kỷ.

SHANK3
Mô phỏng cấu trúc mã Gene SHANK3

3. Phát hiện và điều trị

Tự kỷ có nhiều dạng khác nhau và biểu hiện mà mức độ ở mỗi cá nhân là khác nhau. Do vậy, việc chẩn đoán phát hiện sớm và lộ trình can thiệp trở nên điều kiện, đặc biệt cho những nơi mà điều kiện y tế và nhận thức cộng đồng còn Giảm. Biểu hiện bệnh khả năng bắt đầu xuất hiện từ sớm và trở nên rõ nét từ 2-3 tuổi. Việc chẩn đoán khả năng bắt đầu càng sớm càng tốt (kể từ 18 tháng trở đi). Theo các thống kê thì việc can thiệp sớm có hiệu quả tích cực.

Vậy thì dấu hiệu của tự kỷ là gì? Sau đây là một vài mốc thời gian và dấu hiệu cần lưu ý

Nếu trẻ có các biểu hiện như trên thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các trung tâm chuyên biệt cho tự kỷ càng sớm càng tốt. Về cơ bản, giáo dục can thiệp được coi là phương pháp hàng đầu trong điều trị tự kỷ. Việc can thiệp sớm sẽ giúp nâng cao hơn tình trạng hòa nhập và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Gần đây, liệu pháp ghép tế bào gốc đã và đang mở ra hướng đi mới trong điều trị chứng tự kỷ và hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai.

Bài Nổi Bật  Phản Dame Là Gì - Dame Là Gì Phản Dame Nghĩa Là Gì

Xem thêm: Vamc Là Gì – Công Ty Quản Lý của cải/tài sản Vamc

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Autism Là Gì - Hỏi đáp Y Học: Autism ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Autism Là Gì - Hỏi đáp Y Học: Autism Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Autism Là Gì - Hỏi đáp Y Học: Autism rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism

Autism Là Gì - Hỏi đáp Y Học: Autism

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Autism #Là #Gì #Hỏi #đáp #Học #Autism

Tra cứu thông tin về Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm nội dung về Autism Là Gì – Hỏi đáp Y Học: Autism từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment