Bài viết Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích”

Video cực hay về autocorrelation bạn nên xem một lần trong đời

Tự tương quan (autocorrelation) là hiện tượng các thành phần trong chuỗi các quan sát được sắp xếp theo thời gian hoặc không gian có mối quan hệ với nhau. Đây là một định nghĩa hơi hàn lâm và hơi khó hiểu. Để giải thích cho khái niệm này, tôi lấy ví dụ như sau: Giả sử hôm qua bạn chi tiêu hết 200k, hôm nay bạn chi hết 230k, ngày mai bạn chi hết 210k (chứ không phải là 50k). Bạn cảm thấy số tiền bạn tiêu xài giữa các ngày có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mối quan hệ này được ký hiệu theo toán học là E(Ui,Ụj). Đây là một ví dụ điển hình cho trường hợp tự tương quan đối với dữ liệu chuỗi thời gian.

Bài Nổi Bật  Phật lịch là gì? Phật lịch 2021 là năm bao nhiêu?

Bạn đang xem: Autocorrelation là gì

Hiện tượng tự tương quan trong một vài tài liệu có tên gọi khác là tương quan chuỗi (serial correlation). Có một vài quan điểm cho rằng hai khái niệm này khác nhau. Tương quan chuỗi là hiện tượng tương quan giữa các dữ liệu chuỗi thời gian với nhau. Tự tương quan là hiện tượng các quan sát trong một chuỗi thời gian có tương quan với nhau. Theo tôi thì nên phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này. Trong các bài viết sau tôi sẽ dùng tự tương quan chứ không dùng tương quan chuỗi.

Hậu quả của tự tương quan

Hậu quả của tự tương quan thì cũng tương tự như hiện tượng phương sai sai số thay đổi ngay. Các hàm ước lượng thông thường OLS mặc dù không chệch (biased) nhưng không phải là ước lượng có phương sai nhỏ nhất giữa các ước lượng không chệch. Nói tóm lại nó không còn là ước lượng không chệch tuyến tính tốt nhất (Best Linear Unbiased Estimation, BLUE) nữa.

tác nhân của tự tương quan

#1 Tính ì của dữ liệu

Như ví dụ ở trên, chi tiêu đã trở thành tập tính thì rất khó thay đổi ngay, vì thế dữ liệu trong quá khứ hay có tương quan với dữ liệu trong hiện nay. Điều này được gọi là hành vi có quán tính.

Xem thêm: Coi Chừng Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Polyp Là Gì

#2 Lập mô hình sai

Dạng hàm của mô hình không phụ hợp với dữ liệu hoặc mô hình của bạn bị thiếu biến.

Bài Nổi Bật  Khắm Là Gì - Nghĩa Của Từ Khắm Trong Tiếng Việt

#3 “Nhào nặn” dữ liệu

Ví dụ dữ liệu của bạn có khung thời gian theo tháng nhưng muốn thu thập theo quý, bạn tạo ra biến mới bằng cách tính trung bình cộng của 3 tháng lại. Khi đó các tổng giá trị trung bình này rất dễ bị tự tương quan.

Xem thêm: Take Profit Là Gì – Cách Để Lấy Lợi Nhuận Từ Giao Dịch Forex

Nhận dạng tự tương quan

#1 Phương pháp đồ thị

Nếu đồ thị của phần dư xuất hiện một chiều hướng nào đó thì khả năng xảy ra hiện tượng tự tương quan. mặc khác phương pháp đồ thị chỉ là phương pháp để tham khảo (tại sao?).

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Bài Nổi Bật  Intel Management Engine Components Là Gì, Intel Management Engine Interface Bi Loi

 

Các Hình Ảnh Về Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Autocorrelation Là Gì - Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Autocorrelation #Là #Gì #Định #Nghĩa #Ví #Dụ #Giải #Thích

Tra cứu báo cáo về Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Autocorrelation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment