Bài viết Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu”

Bilirubin là danh mục thoái hóa của Heme – một thành phần xuất hiện trong Hemoglobin của hồng cầu. quy trình thoái hóa diễn ra ở lưới nội mạc võng mô như: gan, lách, tủy xương. Chỉ số Bilirubin trong máu bao gồm: bilirubin toàn phần, bilirubin trực tiếp, bilirubin gián tiếp. Các chỉ số này rất có ích trong chẩn đoán bệnh lý liên quan đến máu, cơ quan tạo máu, gan mật, bệnh nhiễm trùng, siêu vi…

Bạn đang xem: Bil là gì

Bilirubin là một sắc tố vàng da cam, là chất thải của sự vỡ hồng cầu bình thường trong máu, sau đó đi qua gan và cuối cùng ra khỏi cơ thể qua phân (chủ yếu) và một lượng nhỏ xuất hiện trong nước tiểu. Bilirubin toàn trong phần huyết thanh bao gồm bilirubin gián tiếp (chiếm 70%) và bilirubin trực tiếp (chiếm 30%), khả năng viết như sau:

Bilirubin TP = Bilirubin GT + Bilirubin TT

Trước khi đi tới gan, bilirubin ở dạng chưa được kết hợp hay còn gọi là bilirubin gián tiếp, khi đến gan bilirubin sẽ kết hợp với những loại đường nhất định để tạo ra một dạng hòa tan trong nước gọi là bilirubin liên hợp hay còn gọi là bilirubin trực tiếp.

Khi Bilirubin trực tiếp ra khỏi gan vào trong ruột già sẽ được chuyển hóa lại thành dạng chưa kết hợp và đường đào thải ra khỏi cơ thể. Hiện nay hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ đo nồng độ bilirubin trực tiếp, sau đó lấy tổng lượng bilirubin trong cơ thể (bilirubin toàn phần) trừ cho lượng trực tiếp, từ đó sẽ ước tình được lượng bilirubin gián tiếp trong cơ thể.

Bài Nổi Bật  Khái Niệm, Bản Chất Chi Phí Sản Xuất Là Gì ? Phân Loại Chi Phí Sản Xuất

Bilirubin gián tiếp khá độc, không tan trong nước và là dạng vận chuyển của bilirubin trong máu. Bilirubin trực tiếp (bilirubin liên hợp với acid glucuronic) cho phản ứng Diazo nhanh, tan trong nước và qua được màng lọc cầu thận.

2. tổng giá trị bilirubin bình thường

Bilirubin toàn phần

Trẻ sơ sinh có chỉ số bilirubin: Trên 1 tháng tuổi có chỉ số bilirubin: 0.3 – 1.2 mg/dl hay 5.1 – 20.5 μmol/L.Người lớn có chỉ số bilirubin: 0.2 – 1.0 mg/dL hay 3.4 – 17.1 μmol/L.

Bilirubin trực tiếp

Bình thường: 0 – 0.4 mg/dl hay 0 – 7 μmol/L

Bilirubin gián tiếp

Bilirubin có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán các vấn đề sức khỏe?
tổng giá trị bilirubin bình thường
Bình thường: 0.1 -1.0 mg/dL hay 1 – 17 μmol/L

Tỷ lệ Bilirubin trực tiếp/ Bilirubin toàn phần

Bình thường:

3. Ý nghĩa của bilirubin?

Lượng bilirubin trực tiếp hoặc bilirubin gián tiếp tăng cao hơn lượng bình thường sẽ khả năng nhiễm các bệnh về gan cao hơn.

Bilirubin cao sẽ chỉ ra rằng rằng tỷ lệ hủy hoại tế bào máu đỏ (hồng cầu) sẽ ngày càng tăng cao.

Đối với trẻ sơ sinh, việc xác định nhanh chóng nồng độ bilirubin trong máu cũng là một phương pháp quan trọng. Xét nghiệm kịp thời trước khi bilirubin gián tiếp bị dư thừa gây ra tổn thương tế bào não của trẻ. Hậu quả sẽ làm trẻ chậm phát triển trí tuệ, suy yếu khả năng học tập và sự phát triển. mặt khác còn khiến trẻ bị mất thính lực, rối loạn vận động mắt hoặc tệ hơn là tử vong …

Xem thêm: Software Reporter Tool Là Gì, Và Cách Vô Hiệu Hóa Nó Như Thế Nào

Bài Nổi Bật  charity là gì

4. Bilirubin cao bất thường trong trường hợp nào?

Nhiễm trùng túi mật hay viêm túi mật, sỏi mật…Bệnh gây ra ra tổn thương gan như: viêm gan, xơ gan hay bạch cầu đơn nhân.Huỷ hoại nhanh chóng hồng cầu trong máu, như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc dị ứng với máu nhận từ việc truyền máu.

5. Khi nào nên xét nghiệm bilirubin máu?

Khi có các dấu hiệu bất thường về chức năng, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm bilirubin, chi tiết trong các trường hợp sau:

Uống chất có cồn quá nhiềuNghi ngờ ngộ độc thuốcTiếp xúc với virus viêm ganNước tiểu màu đậm, có màu như hổ pháchBuồn nôn, nôn mửa nhiều.Đau hoặc bị sưng bụngMệt mỏi, kiệt sức và mắc kèm với bệnh gan mãn tính.Nghi ngờ mắc bệnh thiếu máu tán huyết.Xác định nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh mắc được xem là một tiêu chuẩn chăm sóc y tế.

6. Lưu ý trước khi xét nghiệm Bilirubin

Bilirubin có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán các vấn đề sức khỏe?
Lưu ý trước khi xét nghiệm Bilirubin

Nồng độ Bilirubin trong máu của phái mạnh sẽ cao hơn so với phái yếu. Nếu tập luyện quá sức sẽ khả năng làm tăng nồng độ bilirubin máu. Các thuốc điều trị bệnh cũng khả năng làm nồng độ bilirubin thấp bao gồm: barbiturate, cafein, penicillin, salicylate liều cao, atazanavir (thuốc kháng virus HIV khả năng làm tăng nồng độ bilirubin gián tiếp). Thuốc làm nồng độ Bilirubin tăng như: kháng sinh, một vài loại thuốc kiểm soát sinh đẻ, diazepam (Valium), flurazepam, indomethacin (Indocin), và phenytoin (Dilantin)…

Lượng Bilirubin khả năng được đo trong nước ối nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi có tình trạng hủy hoại hồng cầu. Thông thường, khi nước tiểu không chứa bilirubin thì bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm những xét nghiệm khác để khả năng tìm tác nhân.

Khi xét nghiệm nhớ đừng nên ăn hoặc uống không quá 4 giờ. Bác sĩ sẽ thông báo việc dừng uống những loại thuốc khả năng tác động tới kết quả xét nghiệm. Đối với trẻ nhỏ không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi xét nghiệm.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Cơ Bắp Bị Nhão

Một lượng máu sẽ được lấy để làm xét nghiệm, máu lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay bằng kim tiêm, sau đó được chứa trong một ống xét nghiệm. Sau khi lấy máu cần đặt miếng băng cá nhân lên chỗ tiêm không quá 10 – 20 phút, tránh dùng tay nâng vật nhanh sau lấy máu.

Xem thêm: Dichotomy Là Gì – Nghĩa Của Từ Dichotomy

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Bil Là Gì - Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bil Là Gì - Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Bil Là Gì - Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu

Bil Là Gì - Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bil #Là #Gì #Nghĩa #Của #Các #Thông #Số #Nước #Tiểu

Xem thêm báo cáo về Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Bil Là Gì – Ý Nghĩa Của Các Thông Số Nước Tiểu từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment