Bài viết Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì”

Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Bạn đã từng nghe qua chưa? Có lẽ sẽ có nhiều bạn đang mơ hồ về khái niệm Legacy và UEFI  là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính dùng UEFI hay Legacy BIOS.? Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn tham khảo bài viết này.

Bạn đang xem: Boot uefi là gì

Khái niệm về UEFI và Legacy

Để biết UEFI là gì và Legacy là gì thì hãy xem ngay một vài khái niệm bên dưới nha.

Legacy là gì?

Legacy BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống (Basic Input Output system), phần mềm này được ra đời năm 1975. Legacy dùng để lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ điều hành máy tính.

một vài tính năng khi khởi động của Legacy:

Kiểm tra Ram xem Ram có vận hành bình thường hay không. Kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động. Kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính.

Bài Nổi Bật  Debian Là Gì - Cách dùng!!

UEFI là gì ?

UEFI , tên tiếng Anh đầy đủ là  Unified Extensible Firmware Inter. Đây được xem là phần mềm mở rộng để kết nối máy tính với hệ điều hành. Phần mềm này được phát triển nhằm mục đích nâng cao hơn những Giảm của Legacy BIOS. Sự cải tiến này đem lại một loạt các chức năng hiện đại và vận hành mạnh mẽ hơn.

UEFI hỗ trợ cho các phiên bản Windows 64-bit, phiên bản 32-bit từ Windows 8 trở lên.

Khi cài đặt và chạy phần mềm, UEFI cũng sẽ giống như Legacy đó là kiểm tra phần cứng, các thành phần máy tính và đưa vào vận hành cùng hệ điều hành.

❉ ❉ Xem thêm: Internet là gì ? Lịch sử phát triển của Internet ?

 

một vài ưu điểm của UEFI

Hệ thống khởi động nhanh hơn, vận hành hiệu quả hơn, tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản mà BIOS đang bị giới hạn nên sẽ tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố Nếu BIOS không thể khởi động từ các đĩa cứng với dung lượng lớn hơn 2,2TB thì UEFI khả năng quản lý thiết bị lưu trữ chính có dung lượng lớn. Tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản. UEFI dùng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để thay thế cho cung mồi MBR và các phân vùng địa chỉ. GUID đem đến khả năng khởi động từ ổ đĩa cứng có dung lượng lớn cỡ 9,4ZB (zetabyte) – khả năng coi gần như là vô hạn, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.

 

Tóm lại: Legacy BIOS và UEFI đều là giao diện phần mềm dùng để kiểm tra các thiết bị vào và ra trên máy tính, giữ máy tính vận hành bình thường , giúp kết nối máy tính và hệ điều hành khi máy khởi động.

Khi khởi động máy tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ khởi tạo các thành phần phần cứng và khởi tạo hệ điều được lưu trữ trên ổ cứng sau đó máy tính sẽ được khởi động.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Con Trai nhớ đừng nên Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Cho phái mạnh Không?

Xem thêm: Keynote Là Gì – Nghĩa Của Từ Keynotes Trong Tiếng Việt

Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay Legacy BIOS

Nếu như bạn đã biết được hai phần mềm trên là gì rồi thì hãy thử tìm hiểu xem máy tính của mình đang dùng UEFI hay Legacy nha. Để kiểm tra chuẩn ổ cứng thì chúng ta có các cách thực hiện như sau:

Cách 1. Kiểm tra bằng cách dùng lệnh Msinfo32

Bước 1:  Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa msinfo32 ->  nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

Bước 2: Trong hộp thoại System Information -> Tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.

 

 

Cách 2: dùng cửa sổ cmd của diskpart.exe để kiểm tra

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R -> Nhập từ khóa Diskpart -> Nhấn OK để mở hộp thoại.

Bước 2:  Nhập lệnh list disk và nhấn Enter, xuất hiện một bảng chứa danh sách các ổ cứng máy tính.

 

 

Hãy nhìn vào cột GPT có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn UEFI

Ở cột GPT, nếu dùng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu dùng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

Chuyển LEGACY sang UEFI

Theo như khái niệm ở phần trên thì UEFI chính là cải tiến của Legacy. Vậy nếu bạn kiểm tra máy tính của mình và biết rằng đang dùng Legacy và muốn chuyển từ Legacy sang UEFI thì sẽ có những bươc thực hiện như sau:

Bước 1: khởi động máy để vào giao diện BIOS hoặc nhấn F10. Khi đã vào giao diện -> Nhấp vào tab System Configuration →chọn Boot Options.

Bước 2:   Tick chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để áp dụng thay đổi ngay → Save và khởi động lại máy.

Bài Nổi Bật  Ứng dụng hoàn tiền tốt nhất khi mua sắm shopback là gì

Xem thêm: Nang Là Gì – U Nang Buồng Trứng Là Gì

 

 

Trên đây là một vài thông tin về Legacy và UEFI là gì? Kiểm tra như thế nào? và cách để chuyển từ Legacy về UEFI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về máy tính hơn cho mình nha. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Khái niệm về UEFI và LegacyLegacy là gì?UEFI là gì ?Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay Legacy BIOSCách 1. Kiểm tra bằng cách dùng lệnh Msinfo32Cách 2: dùng cửa sổ cmd của diskpart.exe để kiểm traChuyển LEGACY sang UEFI

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Boot Uefi Là Gì - Chuẩn Legacy Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Boot Uefi Là Gì - Chuẩn Legacy Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Boot Uefi Là Gì - Chuẩn Legacy Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì

Boot Uefi Là Gì - Chuẩn Legacy Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Boot #Uefi #Là #Gì #Chuẩn #Legacy #Là #Gì

Tìm thêm báo cáo về Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về Boot Uefi Là Gì – Chuẩn Legacy Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment