Bài viết Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng”

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 với vai trò như một hệ thống tiền mã hóa ngang hàng, nhiều đồng tiền mã hóa khác đã được sinh ra, trong đó mỗi đồng tiền có một cơ chế riêng. Nhưng điểm chung của hầu hết các đồng tiền mã hóa chính là blockchain – yếu tố cốt lõi trong kiến trúc.

Bạn đang xem: Byzantine là gì

Ngoài một vài ngoại lệ, các blockchain được thiết kế với ý hoạch định tới phi tập trung, vận hành như một sổ cái điện tử được duy trì bởi một mạng lưới các nút máy tính phân tán. Vì lý do này, công nghệ blockchain cho phép tạo ra các hệ thống kinh tế phi ủy thác, nơi các giao dịch tài chính minh bạch và đáng tin cậy khả năng được thực hiện mà không cần trung gian. Các đồng tiền mã hóa đang được áp dụng như một giải pháp thay thế khả thi cho các hệ thống thanh toán và ngân hàng truyền thống, vốn phụ thuộc nhiều vào sự ủy thác.

Cũng giống như hầu hết các hệ thống tính toán phân tán, những người tham gia mạng lưới tiền mã hóa cần phải đồng ý về trạng thái hiện nay của blockchain, và đó là cái mà chúng ta gọi là sự đồng thuận. mặc khác, việc đạt được sự đồng thuận trên mạng lưới phân tán một cách an toàn và đáng tin cậy không phải là một điều đơn giản.

Vậy thì làm thế nào một mạng lưới phân tán gồm các nút máy tính đạt được sự đồng thuận khi xử lý một quyết định, nếu một vài các nút trong đó khả năng là sẽ thất bại hoặc không đáng tin? Đây là câu hỏi cơ bản của vấn đề được đặt tên là bài toán các vị tướng Byzantine, từ đó làm khai sinh ra khái niệm về hệ thống chịu lỗi Byzantine.

Bài toán các vị tướng Byzantine là gì?

Tóm tắt ngắn gọn, bài toán các vị tướng Byzantine, được đưa ra vào năm 1982, mô tả một bài toán logic song đề. Bài toán mô tả việc một nhóm các vị tướng Byzantine gặp các vấn đề về liên lạc khi cố gắng đạt sự đồng thuận về bước đi tiếp.

*

Bài toán giả định rằng mỗi tướng có quân đội riêng và mỗi tướng đóng quân ở các địa điểm khác nhau xung quanh thành phố mà họ dự định tấn công. Các tướng phải đồng thuận về việc tấn công hoặc rút lui. Vấn đề tấn công hay rút lui không quan trọng mà là sự đồng thuận của tất cả các tướng, tức là, đồng thuận về một quyết định chung để cùng phối hợp thực hiện.

vì thế, chúng ta khả năng xem xét các mục tiêu sau:

Mỗi tướng phải quyết định: tấn công hoặc rút lui (có hay không);

Không thể thay đổi ngay quyết định sau khi đưa ra;

Tất cả tướng phải nhất trí về một quyết định giống nhau và tiến hành đồng bộ với nhau.

Các vấn đề liên lạc như đề cập ở trên liên quan đến thực tế là một tướng chỉ khả năng giao tiếp với các tướng khác thông qua các thông điệp được chuyển đi bởi lính đưa tin. Vấn đề trọng tâm của bài toán các vị tướng Byzantine ở đây là các thông điệp khả năng bị chậm, hủy hoặc mất.

mặt khác, ngay cả khi xét rằng thông điệp sẽ được gửi thành công, vẫn còn khả năng xảy ra là một hoặc nhiều tướng khả năng chọn (vì bất kỳ lý do gì) thực hiện hành động gây ra hại và gửi đi một thông điệp sai để gây ra nhiễu tới các tướng khác, kéo theo một thất bại hoàn toàn.

Nếu chúng ta áp dụng bài toán song đề vào trường hợp có sự xuất hiện của blockchain, mỗi tướng sẽ đại diện cho một nút mạng và các nút cần đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện nay của hệ thống. Nói cách khác, phần lớn những người tham gia trong một mạng lưới phân tán phải đồng ý và thực hiện cùng một hành động để tránh một thất bại hoàn toàn.

Xem thêm: double là gì

vì thế, cách duy nhất để đạt được sự đồng thuận trong những loại hệ thống phân tán này là có sự đồng thuận của ít nhất ⅔ hoặc của nhiều hơn các nút mạng trung thực và đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là nếu phần lớn nút trong mạng quyết định thực hiện hành động gây ra hại, hệ thống sẽ dễ bị lỗi và bị tấn công (ví dụ như tấn công 51%).

Bài Nổi Bật  Obl Là Gì - Các ngôn từ Trong Bill Of Lading

Hệ thống chịu lỗi Byzantine (BFT) là gì ?

Tóm tắt ngắn gọn, Hệ thống chịu lỗi Byzantine (BFT) là hệ thống khả năng giải quyết được vấn đề của bài toán các vị tướng quân Byzantine. Điều này có nghĩa là hệ thống BFT khả năng tiếp tục vận hành ngay cả khi một vài nút bị lỗi hoặc thực hiện hành động gây ra hại.

Có nhiều giải pháp khả thi cho vấn đề của bài toán các vị tướng Byzantine, vì thế, có nhiều cách để xây dựng một hệ thống BFT. Tương tự như vậy, có nhiều cách khác nhau để một blockchain đạt được hệ thống chịu lỗi Byzantine và điều mà chúng ta có ở đây chính là các thuật toán đồng thuận.

Các thuật toán đồng thuận Blockchain

Chúng ta khả năng định nghĩa một thuật toán đồng thuận là một cơ chế mà qua đó một mạng blockchain đạt được sự đồng thuận. Các thuật toán thường nhật nhất là Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). Hãy lấy trường hợp Bitcoin làm ví dụ.

Trong khi giao thức Bitcoin quy định các quy tắc chính của hệ thống, thuật toán đồng thuận PoW sẽ quy định cách thức các quy tắc này sẽ được tuân theo để đạt được sự đồng thuận (ví dụ, trong quy trình xác minh và xác nhận giao dịch).

Mặc dù khái niệm Proof of Work đã có từ lâu trước khi sự ra đời của các đồng tiền mã hóa, Satoshi Nakamoto đã phát triển nó thành một thuật toán cho phép tạo ra Bitcoin như là một hệ thống BFT.

Lưu ý rằng thuật toán PoW không đảm bảo 100% chịu lỗi Byzantine, nhưng nhờ vào quy trình đào tốn kém chi phí và các kỹ thuật mã hóa đằng sau, PoW đã chứng tỏ là một trong số những thuật toán triển khai an toàn và đáng tin cậy nhất cho các mạng blockchain. Theo nghĩa đó, thuật toán đồng thuận Proof of Work, được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto, được coi là một trong số những giải pháp thiên tài nhất cho vấn đề lỗi Byzantine.

Bài Nổi Bật  Chứng Quyền Có Bảo Đảm Là Gì ? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Chứng Quyền (2021)

Kết luận

Bài toán các vị tướng Byzantine là một bài toán song đề hấp dẫn, làm sinh ra ra các hệ thống BFT hiện đang được áp dụng rộng rãi trong các kịch bản khác nhau. Ngoài ngành công nghiệp blockchain, một vài trường hợp dùng hệ thống BFT bao gồm các ngành công nghiệp hàng không, không gian và điện hạt nhân.

Xem thêm: Internet Banking Là Gì – Câu Hỏi Thường Gặp Internet Banking

Trong bối cảnh tiền mã hóa, việc có một giao tiếp mạng hiệu quả cùng với một cơ chế đồng thuận tốt là rất quan trọng đối với bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào. Việc đảm bảo cho các hệ thống này là một quy trình không ngừng nghỉ và các thuật toán đồng thuận hiện có vẫn chưa thể khắc phục được một vài Giảm (ví dụ như khả năng mở rộng). Tuy vậy, PoW và PoS là những giải pháp rất thú vị cho việc xây dựng các hệ thống BFT, và các ứng dụng tiềm năng từ chúng hiển nhiên đang tạo cảm hứng cho những cải tiến rộng khắp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Byzantine Là Gì - Bài Toán Các Vị Tướng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Byzantine Là Gì - Bài Toán Các Vị Tướng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Byzantine Là Gì - Bài Toán Các Vị Tướng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng

Byzantine Là Gì - Bài Toán Các Vị Tướng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Byzantine #Là #Gì #Bài #Toán #Các #Vị #Tướng

Tìm thêm dữ liệu, về Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về Byzantine Là Gì – Bài Toán Các Vị Tướng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment