Bài viết Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất”

Khi cầm một danh mục có dán mác sản xuất theo tiêu chuẩn “ISO 9001” bạn luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. mặc khác có nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm ISO tại sao danh mục được làm theo tiêu chuẩn này lại tốt đến thế ? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nha.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn en là gì

*

ISO là gì?

ISO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Organization for Standardization” có nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Tổ chức này là một cơ quan tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau.

Được biết thì tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là một tổ chức độc lập phi chính phủ và các thành viên của tổ chức này là các tổ chức tiêu chuẩn của 162 quốc gia thành viên. Đây chính là một nhà phát triển lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn hóa quốc tế tự nguyện cũng như tạo điều điện thuận lợi cho thương mại thế giới bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia.

Các tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm mục đích tạo ra các danh mục và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và có chất lượng tốt. Các tiêu chuẩn mà ISO đưa ra giúp các công ty tăng năng suất trong khi giảm thiểu sai sót và lãng phí. Nó cho phép so sánh danh mục từ các thị trường khác nhau và tạp điều kiện cho các công ty tham gia và một thị trường mới, cùng lúc ấy hỗ trợ sự phát triển thương mại toàn cầu trên cơ sở công bằng. Các tiêu chuẩn chứng nhận hệ thống cũng có công dụng bảo vệ người tiêu dùng- người dùng cuối của danh mục và dịch vụ để đảm bảo rằng các danh mục được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu được thiết lập quốc tế.

Các thành viên của tổ chức ISO

ISO gồm 162 thành viên được chia thành 3 dạng:

Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện ở mỗi quốc gia và là những thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết.Thành viên thường trực: Là những quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.Thành viên đăng ký: Là những quốc gia có nền kinh tế nhỏ. Họ cần trả lệ phí thành viên và khả năng theo dõi sự phát triển của các thành viên.

Các tiêu chuẩn ISO thường nhật

Tính đến thời điểm này thì tổ chức quốc tế ISO đã xây dựng được hơn 22348 tiêu chuẩn quốc tế mang lợi ích thực tế và khả năng đo lường được hầu hết mọi lĩnh vực. một vài bộ tiêu chuẩn thường nhật được thực hiện bên dưới đây:

ISO 9000 là gì ?

ISO 9000 được công bố lần đầu tiên vào năm 1987 bởi tổ chức ISO. Nó được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BS 5750 của BSI được đề xuất theo ISO 1979.

Tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 được xây dựng để giúp các tổ chức đảm bảo đáp ứng mong muốn của khách hàng và các bên liên quan khác trong khi đáp ứng các bắt buộc theo luật định và quy định liên quan đến danh mục hoặc dịch vụ.

ISO 9000 nói đến các nguyên tắc cơ bản của các hệ thống quản lý chất lượng, bao gồm bảy nguyên tắc quản lý chất lượng chi tiết. Bộ tiêu chuẩn này nói đến các bắt buộc mà các tổ chức muốn đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng.

ISO 9001 là gì ?

ISO 9001 đưa ra các bắt buộc được dùng như một tiêu chuẩn áp dụng vào Hệ thống quản lý chất lượng. Tiêu chuẩn này cũng được dùng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức.

Tham khảo: Dịch vụ Tư Vấn – Chứng Nhận ISO 9001 mới nhất của TruongGiaThien.Com.Vn

ISO 13485 là gì ?

Bộ tiêu chuẩn ISO 13485 được xây dựng và kiểm soát chất lượng y tế chi tiết là cho ngành thiết bị y tế.

Bộ tiêu chuẩn này được thiết kế và dùng bởi các tổ chức tham gia vào việc thiêt kế, sản xuất và lắp đặt cũng như bảo dưỡng các thiết bị y tế cùng các dịch vụ có liên quan.

*

ISO 14001 là gì ?

ISO 14001 (viết tắt của ISO 14001: 2015) là tiêu chuẩn quốc tế quy định các bắt buộc cơ bản đối với Hệ thống quản lý môi trường hiệu quả (EMS). Là một phần của tiêu chuẩn ISO 14000 về quản lý môi trường, ISO 14001 là tiêu chuẩn tự nguyện mà các tổ chức khả năng chứng nhận. Việc tích hợp tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác, thường nhật nhất là ISO 9001 khả năng hỗ trợ hơn nữa việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế định nghĩa một hệ thống quản lý môi trường như là một phần của hệ thống quản lý được dùng để quản lý các khía cạnh môi trường, thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ và giải quyết các rủi ro và cơ hội.

ISO 14001: 2015 nên được dùng bởi bất kỳ tổ chức nào muốn thiết lập, nâng cao hơn hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường phù hợp với các bắt buộc và chính sách môi trường được thiết lập của nó.

ISO 20000 là gì?

ISO/ IEC 20000-1: 2011 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý dịch vụ (SMS). Nó chỉ định các bắt buộc cho nhà cung cấp dịch vụ để lên kế hoạch, thiết lập, triển khai, vận hành, theo dõi, xem xét, duy trì và nâng cao hơn SMS. Các bắt buộc bao gồm thiết kế, chuyển tiếp, phân phối và cải tiến các dịch vụ để đáp ứng các bắt buộc dịch vụ đã thỏa thuận.

Xem thêm: Cách Tính Md Là Đơn Vị Md Là Gì Vậy Các Bác, Công Thức Tính Darcy (Md) Trong Xây Dựng

ISO 22000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 chính là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Hiện nay phiên bản cập nhật mới nhất chính là ISO 22000:2018 có vạch ra được những thứ một tổ chức cần được chứng minh là khả năng kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo thực hiện ra được các danh mục an toàn hơn.

Tham khảo: Dịch Vụ Chứng Nhận ISO 22000:2018 – An toàn thực phẩm

ISO 26000 là gì?

ISO 26000 là tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội. Nó giúp làm rõ trách nhiệm xã hội là gì, giúp các công ty và tổ chức dịch các nguyên tắc thành hành động hiệu quả và chia sẻ các phương pháp hay nhất liên quan đến trách nhiệm xã hội, toàn cầu. Nó nhắm vào tất cả những loại tổ chức bất kể vận hành, kích thước hoặc vị trí của họ.

ISO/ IEC 27000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO/ IEC 27000 giúp các tổ chức giữ an toàn thông tin của cải/tài sản. dùng bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức của ban quản lý bảo mật những loại của cải/tài sản như thông tin tài chính, sở hữu trí tuệ, thông tin chi tiết về nhân viên hoặc những thông tin được bên thứ ba giao phó.

ISO/ IEC 27001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất trong bộ tiêu chuẩn này, nó cung cấp các bắt buộc để xây dựng một hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS).

ISO 28000: 2007 là gì?

ISO 28000: 2007 quy định các bắt buộc đối với một hệ thống quản lý an ninh, bao gồm các khía cạnh quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của chuỗi cung ứng. Quản lý an ninh được kết nối với nhiều khía cạnh khác của quản lý buôn bán. Các khía cạnh này bao gồm tất cả các vận hành được kiểm soát hoặc chịu tác động của các tổ chức tác động đến an ninh chuỗi cung ứng.

ISO 30000: 2009 là gì?

ISO 30000: 2009 quy định các bắt buộc cho hệ thống quản lý để cho phép cơ sở tái chế tàu phát triển và thực hiện các hồ sơ, chính sách và mục tiêu. Qua đó, các cơ sở khả năng thực hiện các vận hành tái chế tàu an toàn và môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các bắt buộc của hệ thống quản lý có tính đến các bắt buộc phản lý liên quan, tiêu chuẩn an toàn và các yếu tố môi trường mà cơ sở tái chế tàu cần phải xác định và tuân thủ để thực hiện tái chế tài an toàn và bảo vệ môi trường.

ISO 30000: 2009 áp dụng cho toàn bộ quy trình:

– Cho phép tàu tái chế bởi cơ sở;đánh giá các mối nguy hiểm trên tàu;

– Xác định và tuân thủ mọi bắt buộc thông báo và nhập khẩu áp dụng đối với tàu được tái chế;

– Thực hiện quy trình tái chế một cách an toàn và thân thiện với môi trường;

– Tiến hành đào tạo theo bắt buộc;đảm bảo sự sẵn có của các tiện nghi xã hội (ví dụ như viện trợ đầu tiên, kiểm tra sức khỏe, thực phẩm và đồ uống);

– Lưu trữ và xử lý vật liệu và chất thải từ tàu;

– Dòng chất thải và quản lý dòng tái chế, bao gồm các thỏa thuận hợp đồng;

– Kiểm soát tài liệu cho quy trình, bao gồm mọi thông báo áp dụng về việc xử lý cuối cùng của tàu.

ISO 45001 là gì?

Một tiêu chuẩn mới nhưng được áp dụng khá rộng rãi ở đây chính là bộ tiêu chuẩn ISO 45001. Đây là bộ tiêu chuẩn “Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp”. Tiêu chuẩn này giúp các tổ chức giảm gánh nặng bằng cách cung cấp một khuôn khổ để nâng cao hơn an toàn cho nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn.

“Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp”. Tiêu chuẩn này giúp các tổ chức giảm gánh nặng bằng cách cung cấp một khuôn khổ để nâng cao hơn an toàn cho nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn.

Tham khảo: Dịch vụ Tư Vấn – Chứng Nhận ISO 45001 mới nhất của TruongGiaThien.Com.Vn

ISO 50001: 2018 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001 là bộ tiêu chuẩn giúp hỗ trợ cho các tổ chức trong lĩnh vực dùng năng lượng hiệu quả hơn thông qua sự phát triển của hệ thống quản lý năng lượng (EnMS).

Thực hiện dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục. Chúng cũng được dùng cho các tiêu chuẩn nổi tiéng khác nhau như bộ ISO 9001 hoặc ISO 14001. Điều này giúp các tổ chức tích hợp quản lý năng lượng trở nên đơn giản hơn trong việc nỗ lực nâng cao chất lượng và quản lý môi trường.

ISO /IEC 17025 là gì?

Tiêu chuẩn ISO /IEC 17025 là bộ tiêu chuẩn quốc tế có quy định các bắt buộc nhằm đảm bảo năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn ( gọi tắt là PTN). Bộ tiêu chuẩn ISO này đưa ra các bắt buộc mà các phòng thử nghiệm cần phải đáp ứng được để chứng minh rằng đang áp dụng một hệ thống chất lượng; khả năng kỹ thuật và khả năng đưa ra được các kết quả thử nghiệm hoặc tiêu chuẩn có tổng giá trị kỹ thuật. Nội dung của ISO 17025 bao quát tất cả các điều của ISO 9001 cùng lúc ấy bổ sung các bắt buộc kỹ thuật mà một Phòng Thử Nghiệm cần phải đáp ứng được

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bao gồm có 5 phần trong đó có phòng thí nghiệm cần phải thấu hiểu và đáp ứng các bắt buộc trong phần 4 và phần 5 của bộ tiêu chuẩn này,

Tiêu chuẩn này qui định các bắt buộc chung về năng lực thực hiện các phép thử và/hoặc hiệu chuẩn bao gồm cả việc lấy mẫu. Tiêu chuẩn này nói đến việc thử nghiệm và hiệu chuẩn được thực hiện bằng các phương pháp tiêu chuẩn, không tiêu chuẩn và các phương pháp do Phòng thử nghiệm (PTN) tự xây dựng.

Tiêu chuẩn ISO 17025:2017 khả năng áp dụng cho được với tất cả các tổ chức thực hiện thử nghiệm và hiệu chuẩn không cần phụ thuộc vào số lượng nhân viên hay phạm vi vận hành thử nghiệm và hiệu chuẩn.

Tham khảo: Dịch vụ Chứng Nhận ISO 17025 tại TruongGiaThien.Com.Vn

(*) Lưu ý:

Các tiêu chuẩn ISO đều được thực hiện tự nguyện mà không bắt buộc. Các công ty và tổ chức áp dụng nhằm giúp năng suất được tăng và quản lý hệ thống chất lượng được nâng cao hơn hơn. mặc khác, nếu khách hàng hoặc đối tác của bạn bắt buộc phải áp dụng, thì bạn cũng “buộc” phải thực hiện đúng các tiêu chuẩn ISO vì nếu không đáp ứng được các bắt buộc này, khách hàng/ đối tác sẽ không tin tưởng và không mua hàng.

Vì bộ tiêu chuẩn ISO này cũng là bộ tiêu chuẩn chung được rất nhiều quốc gia chấp nhận nên chúng là một trong số những biện pháp hữu hiệu tốt nhất để công ty khả năng kết nối và hợp tác với các đơn vị nước ngoài.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế cùng các tiêu chuẩn ISO thường nhật được nhiều đơn vị, công ty Việt áp dụng. Hi vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với các bạn và giúp các bạn hiểu rõ ISO là gì.

Các câu hỏi về Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất

Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Các #Tiêu #Chuẩn #Là #Gì #Những #Tiêu #Chuẩn #Iso #Được #Sử #Dụng #Nhiều #Nhất

Tham khảo thêm tin tức về Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về Các Tiêu Chuẩn En Là Gì ? Những Tiêu Chuẩn Iso Được dùng Nhiều Nhất từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Account Manager Là Gì - Account Manager Nghĩa Là Gì

Give a Comment