Bài viết Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java”

Khóa học Lập trình Lập trình Java Lập trình Java cơ bản đến hướng đối tượng Interface trong lập trình hướng đối tượng Java

Dẫn nhập

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu thông tin về TÍNH TRỪU TƯỢNGtrong lập trình hướng đối tượng. Hôm nay, Kteam sẽ giới thiệu cho các bạn về interface để biết về đa kế thừa trong Java.

Bạn đang xem: Interface trong java là gì

Nội dung

Để đọc hiểu bài này, tốt nhất các bạn nên có kiến thức cơ bản về các phần sau:

Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề sau:

Interface là gì? Tại sao phải dùng?Khai báo và dùng interface

Interface là gì? Tại sao phải dùng?

Interface là một kiểu dữ liệu tham chiếu trong Java. Nó là tập hợp các phương thức abstract (trừu tượng). Khi một lớp kế thừa interface, thì nó sẽ kế thừa những phương thức abstract của interface đó.

Bài Nổi Bật  Tại Sao Fan Sơn Tùng Gọi Là Sky, Đằng Sau Tên Gọi Cộng Đồng Fan Của Sơn Tùng M

một vài đặc điểm của interface:

Không thể khởi tạo, nên không có phương thức khởi tạo.Tất cả các phương thức trong interface luôn ở dạng public abstract mà không cần khai báo.Các thuộc tính trong interface luôn ở dạng public static final mà không cần khai báo, bắt buộc phải có tổng giá trị.

Xem thêm: Phát Âm Pate Tiếng Anh Là Gì ? Patê Tiếng Anh Là Gì

Mục đích của interface là để thay thế đa kế thừa lớp của những ngôn ngữ khác (ví dụ như C++, Python…). mặt khác, interface sẽ giúp đồng bộ và thống nhất trong việc phát triển hệ thống trao đổi thông tin.

Khai báo và dùng interface

Cú pháp:

interface

// Khai báo các thành phần bên trong interface

Bây giờ ta sẽ tạo ra interface IStudy giành riêng cho class Student, ta vẫn tạo file .java như mọi khi và viết chương trình như sau:

interface IStudy void study();Ta cho class Student kế thừa nó như sau:

public class Student extends Person implements IStudy{Nếu dùng Eclipse, bạn sẽ thấy IDE bắt buộc override lại phương thức study() của IStudy ngay:

*

Ta sẽ overriding, thêm đoạn chương trình trong lớp Student như sau:

Overridepublic void study() // TODO Auto-generated method stubSystem.out.println(this.name+” is studing”);Một class khả năng kế thừa nhiều interface, ta sẽ thử tạo thêm interface ISpeak:

interface ISpeak void speak();Ta thêm interface ISpeak vào class Student bằng cách sau:

public class Student extends Person implements IStudy, ISpeak{Hoặc, ta thử thêm ISpeak ở lớp cha Person:

Bài Nổi Bật  Student Code Là Gì - What Is My Student Id Number

public abstract class Person implements ISpeak{Bởi vì class Person là lớp ảo, nên Person không cần override phương thức speak(). mặt khác, Student là lớp con Person, nên mặc dù Student không kế thừa ISpeak trực tiếp nhưng vẫn phải override phương thức speak(). Ta sẽ thấy Eclipse bắt buộc khai báo:

*

Ta sẽ hoàn thiện lớp Student như sau:

public class Student extends Person implements IStudypublic String universityName;public Student(String name, int age, float height, String universityName) super(name, age, height);this.universityName = universityName;public void getInfo() super.getInfo();System.out.println(“University Name:”+this.universityName);
Overridepublic Object clone() Student other = new Student(this.name, this.getAge(), this.height, this.universityName);return other;
Overridepublic void study() // TODO Auto-generated method stubSystem.out.println(this.name+” is studing”);
Overridepublic void speak() // TODO Auto-generated method stubSystem.out.println(this.name+” is speaking”);

Kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu interface trong lập trình hướng đối tượng

Ở bài sau, Kteam sẽ giới thiệu đến bạn về PHƯƠNG THỨC MAIN TRONG JAVA

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ điều kiện hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện TruongGiaThien.Com.Vn.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Các câu hỏi về Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Inbound Outbound Là Gì - Và 10 Khái Niệm Liên Quan Cần Biết
Bài viết Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java

Cách Sử Dụng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cách #Sử #Dụng #Interface #Trong #Java #Là #Gì #Interface #Trong #Java

Tham khảo thêm báo cáo về Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về Cách dùng Interface Trong Java Là Gì, Interface Trong Java từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment