Bài viết Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì”

Cầm kỳ thi họa 琴棋诗画 Qín qí shī huà là thành ngữ gốc Hán được biến đổi từ thành ngữ gốc Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà

*

Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà 

Cầm kỳ thi họa nghĩa là gì? Đây là một câu thành ngữ gốc Hán được người Việt dùng một cách khá thường nhật ở đời sống ngày nay. mặc khác, có một điểm mà ông cha ta khi đưa vào vận dụng câu thành ngữ này đã biến đổi một chút so với nguyên bản để phù hợp với người Việt hơn. Trong Tiếng Trung, câu thành ngữ này được viết là 琴棋书画 qín qí shū huà, nếu chuyển sang âm Hán Việt thì sẽ là “cầm kỳ thư họa”. “Thư” ở đây là thư pháp, là một nét văn hóa đặc biệt của người Hán. Nhưng khác người Hán, người Việt chúng ta dùng bảng chữ cái latin, vì thế người xưa đã thay chữ “thư” (书 shū) thành chữ “thi” (诗 shī) để phù hợp hơn và cùng lúc ấy nhấn mạnh niềm tự hào đối với nghệ thuật thơ văn của người Việt từ xa xưa đến ngày nay. mặc khác, trong bài viết này, mình vẫn sẽ để nguyên gốc câu thành ngữ của người Hán, đó là 琴棋书画 qín qí shū huà. Các bạn đọc tiếp bài viết để hiểu rõ thêm về câu thành ngữ này nha!

Bài Nổi Bật  Happy Boy's Day là gì? Hình ảnh Happy Boy's Day đẹp nhất

1. Cầm kỳ thi họa là gì2. Nguồn gốc3. Thành ngữ tương tự4. Cách vận dụng trong câu

1. Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ

Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà

– 琴 qín: 琴 qín trong 弹琴 tán qín, có nghĩa là đàn, chơi đàn.- 棋 qí : 棋 qí trong 围棋 wéi qí, có nghĩa là cờ, chơi cờ.- 书 shū : 书 shū trong 书法 shū fǎ, có nghĩa là thư pháp, viết chữ.- 画 huà : 画 huà trong 绘画 huì huà, có nghĩa là hội họa, vẽ tranh.

Bạn đang xem: Cầm kỳ thi họa là gì

琴棋书画 qín qí shū huà chính là bốn thú vui tao nhã của người xưa, đó là: chơi đàn, đánh cờ, viết thư pháp và vẽ tranh. Bốn thú vui này được coi là kĩ năng tu thân mà các nhà trí thức xưa (bao gồm cả tiểu thư khuê các hay con gái nhà quyền quý) nhất định phải thành thạo, cùng lúc ấy người xưa cũng lấy những tiêu chí này để chứng tỏ sự dày công trau dồi văn hóa, nghệ thuật của một người.

Phong hoa tuyết nguyệtDục tốc bất đạtKý lai chi tắc an chiKỳ phùng địch thủ

2. Nguồn gốc câu thành ngữ

Câu thành ngữ “cầm kỳ thi họa” được Tôn Quang Hiến (thời nhà Tống) ghi trong quyển 5 của tác phẩm “Bắc mộng tỏa ngôn”, nguyên văn câu thành ngữ như sau: “唐高测,彭州人。聪明博识,文翰纵横。至于天文历数,琴棋书画,长笛胡琴,率梁朝朱异之流。”. “Táng gāo cè, péngzhōu rén. Cōngmíng bóshì, wénhàn zònghéng. Zhìyú tiānwén lìshǔ, qín qí shūhuà, chángdí húqín, lǜ liáng cháo zhūyìzhī liú.”. Tạm dịch là “ Đường Cao Trắc, Bành Châu Nhân, thông minh, học nhiều biết rộng, nét bút lông tung hoành ngang dọc, còn nếu liệt kê từng điều thiên văn, cầm kỳ thi họa, sáo ống, hồ cầm, thì sánh ngang Chu Dị triều Lương”.

Bài Nổi Bật  Những tác nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Xem thêm: Sales Supervisor Là Gì – Tìm Hiểu Nhiệm Vụ Và Trách Nhiệm Của

Từ trong tác phẩm này, dần dần câu 4 chữ 琴棋书画 cầm kì thi họa trở thành một thành ngữ cố định, chỉ những người tài hoa, kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực, đa tài và được vận dụng tới thời nay.

3. Thành ngữ tương tự

• 琴棋诗画Qín qí shī huàCầm kỳ thi họa: chơi đàn, chơi cờ, làm thơ, vẽ tranh

• 文房四艺Wén fáng sì yìVăn phòng tứ nghệ: cũng dùng để chỉ đàn, cờ, thư pháp và vẽ tranh.

Xem thêm: Chứng Quyền Có Bảo Đảm Là Gì, Kiến Thức Cơ Bản Về Chứng Quyền Có Đảm Bảo

4. Cách vận dụng câu thành ngữ 

• 她们姐妹从小就聪明伶俐,琴棋书画,无所不通。Tāmen jiěmèi cóngxiǎo jiù cōngmíng línglì, qín qí shū huà , wúsuǒ bù tōng.Chị em cô ấy từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, cầm kỳ thi họa, không gì không biết.

• 琴棋书画不会,洗衣做饭嫌累。 (周立波)Qín qí shū huà bú huì, xǐ yī zuò fàn xián lèi. (Zhōu Lì Bó)Cầm kỳ thi họa không biết, giặt đồ nấu ăn thì chê mệt. (Châu Lập Ba) 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Bài Nổi Bật  Hardening Là Gì - Linux Tập 3: Hardening (Làm Cứng) Linux

Các Hình Ảnh Về Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì

Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cầm #Kỳ #Thi #Họa #Là #Gì

Tìm thêm thông tin về Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment