Bài viết Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo”

ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, dùng một hệ tuần hoàn để thực hiện quy trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Bạn đang xem: Can thiệp ecmo là gì

Tuần hoàn ngoài cơ thể là một kỹ thuật nhằm thay thế tạm thời chức năng tim và phổi khi cần phải thực hiện các ca phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể (Cardiopulmonary bypass – CPB) được thực hiện nhờ vào các máy tim phổi nhân tạo và phải được điều khiến bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành, có nghiệp vụ chuyên môn cao.

CPB là một hệ thống nửa kín, khả năng thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân nhờ vào hệ thống bơm phối hợp với hệ thống trao đổi khí được nối với bồn chứa ống dẫn, cannula và tim của bệnh nhân. Hệ thống này sẽ tạo ra sự thay đổi ngay về sinh lý trong cơ thể mà sự thay đổi ngay này được kiểm soát có chủ động như huyết áp động mạch, huyết áp tĩnh mạch hệ thống, áp lực tĩnh mạch phổi, các thành phần trong máu, áp lực riêng phần CO2, O2, N2 và thân nhiệt. Từ đó kéo theo các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ cơ thể của bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể khả năng thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần vận hành của hệ tim phổi, hoặc cũng khả năng là thay thế hoàn toàn nhưng đặt cùng lúc nhiều cannula ở nhiều vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn tạm thời.

ECMO cũng là một trong số những phương pháp hỗ trợ trao đổi oxy qua hệ tuần hoàn ngoài cơ thể.

2.Tổng quan về ECMO

tim-phoi-nhan-tao-1
ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể

2.1.ECMO là gì?

ECMO là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, dùng một hệ tuần hoàn để thực hiện quy trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Đối tượng cần dùng ECMO là những bệnh nhân mắc bệnh lý nặng, có nguy cơ ngừng hô hấp hoặc ngừng tuần hoàn, đe dọa đến tính mạng.

2.2 Chỉ định của ECMO

Phổi không thể thải trừ carbon dioxide ngay cả khi đã có sự hỗ trợ từ máy thở.vận hành bơm của tim không đủ cung cấp máu cho cơ thể.Hoặc khả năng chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị bệnh lý về tim phổi và đang trong thời gian chờ nội tạng để được cấy ghép.

Xem thêm: Hàng Hóa Sức Lao Động Là Gì ? Vì Sao Gọi Là Hàng Hóa Đặt Biệt

2.3 Cấu tạo hệ thống máy tim phổi nhân tạo

Một hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO bao gồm:

Ống cannula, là thông tiếp cận mạch máuỐng dẫn máu có tráng phủ heparin để tránh làm đông máu trong quy trình vận hành ECMO.Màng trao đổi oxy: được cấu tạo bởi hàng ngàn các sợi rỗng cho phép các tế bào hồng cầu đi vào và tiếp xúc gần với khí lưu thông.Bơm máu: khả năng là dạng bơm trục lăn hoặc bơm ly tâm. các thống kê đã chỉ ra dùng bơm ly tâm sẽ thích hợp hơn đối với hệ tuần hoàn ngoài cơ thể do nó ít gây ra tan máu hơn bơm trục lăn.Bộ trao đổi nhiệt nhằm giữ ấm cho máu khi nó đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, tránh xảy ra hiện tượng mất nhiệt khi dòng máu ngoài cơ thể lớn.

2.4 quy trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân qua các ống cannula được đặt trong các động mạch, tĩnh mạch lớn ở chân, cổ và ngực.

Hệ thống máy ECMO lấy máu từ cơ thể bệnh nhân bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch thẩm tách chạy xung quanh màng tạo nên sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ là điều kiện để diễn ra quy trình trao đổi dịch và các chất hòa tan, cùng lúc ấy quy trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp đào thải bớt carbon dioxide ra ngoài. Sau đó, bằng việc dùng một lực bơm bằng với sức co bóp của tim, ECMO lại giúp đưa máu đã qua trao đổi khí và chất trở về với hệ tuần hoàn của cơ thể.

Bài Nổi Bật  cao su non tiếng anh là gì

Có hai cấu hình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể là tĩnh mạch-tĩnh mạch và tĩnh mạch-động mạch. Cấu hình tĩnh mạch – động mạch được dùng nhằm đảm bảo cả về trao đổi khí và hỗ trợ huyết động. Còn cấu hình tĩnh mạch-tĩnh mạch dùng chủ yếu để đảm bảo mong muốn về oxy và dung tích tuần hoàn cho cơ thể.

tim-phoi-nhan-tao-2

2.5 một vài nguy cơ biến chứng khả năng xảy ra ở những bệnh nhân dùng ECMO

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể khả năng kéo theo một vài biến chứng bao gồm:

Xuất huyết khả năng xảy ra ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể như não, phổi và đôi khi là xuất huyết ở tại các vị trí đặt ống thông. Điều này xảy ra do việc dùng thuốc chống đông trong quy trình dùng ECMO. Bởi vậy cần thăm khám, xét nghiệm kỹ càng trước khi tiến hành thực hiện ECMO và theo dõi bệnh nhân sát xao trong suốt quy trình chạy máy để đảm bảo an toàn và phát hiện kịp thời các biến chứng.Nhiễm trùng: do là hệ thống trao đổi oxy bên ngoài màng cơ thể và được nối trực tiếp với các mạch máu trong cơ thể nên nguy cơ nhiễm trùng là rất cao và nếu không được phát hiện xử lý kịp thời sẽ kéo theo nguy cơ nhiễm trùng huyết gây tác động tính mạng bệnh nhân.Đột quỵ: do tắc mạch hoặc do hệ thống không cung cấp và phân phối đủ máu cho một vài vùng trên não.ECMO cũng khả năng gây ra tổn thương tại các vùng đặt ống.

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ECMO là phương pháp y khoa đòi hỏi bác sĩ và kỹ thuật viên phải có chuyên môn nghiệp vụ cao mới khả năng tiến hành được.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.Vn Central Park đã áp dụng thành công phương pháp này vào quy trình điều trị, giúp cứu sống được rất nhiều trường hợp bệnh nhân suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng. Tỷ lệ thành công của mỗi ca có chỉ định dùng phương pháp này lên tới 85-90%.

Bài Nổi Bật  Pathology Là Gì - Pathology Trong Tiếng Tiếng Việt

Ca phẫu thuật tại TruongGiaThien.Com.Vn Central Park được thực hiện bởi ThS.BS. Khổng Trọng Thắng – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu. Với kinh nghiệm 19 năm trong việc khám chữa bệnh và giảng dạy về Hồi sức cấp cứu. Thực hiện thành thạo hầu hết các kỹ thuật về Hồi sức cấp cứu, cũng như có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật mới (thở máy, lọc máu liên tục, gan nhân tạo MARS, TPE, theo dõi huyết động chuyên sâu).

và cạnh đó, bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ các bác sĩ trong quy trình phẫu thuật và hồi sức cho người bệnh khả năng kể đến như: Hệ thống tim phổi nhân tạo HR20 của Maquet, Máy thở R860 của GE.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02836221166 hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myttmn.mobi để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Các câu hỏi về Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo

Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thiệp #Ecmo #Là #Gì #Khi #Nào #Cần #Thiệp #Ecmo

Tham khảo báo cáo về Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về Can Thiệp Ecmo Là Gì ? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment