Bài viết Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre”

Sợi Carbon Fiber là gì ? Những Điều Ít Biết Về Sợi Carbon Fiber – High carbon fiber

*

Sợi carbon hoặc sợi carbon (hoặc CF, sợi graphite hay Gioăng chì) là sợikhoảng 5-10 micromet đường kính và cấu tạo chủ yếu của các nguyên tử carbon.Để sản xuất một sợi carbon, các nguyên tử carbon được kết nối với nhau trong tinh thể được nhiều hơn hoặc ít hơn kết song song với trục dài của sợi như sựliên kết tinh thể cung cấp cho các chất xơ cao sức bền trên khối lượng tỷ lệ(làm cho nó mạnh mẽ đối với kích thước của nó) . Vài nghìn sợi carbon gộp lại vớinhau để tạo thành một kéo, khả năng được dùng bởi chính nó hoặc dệt thành vải.

Bạn đang xem: Carbon fiber là gì

Các tính chất của sợi carbon, chẳng hạn như độ cứng cao, độ bền kéo cao, trọng lượng thấp, kháng hóa chất cao, chịu được nhiệt độ cao và giãn nở nhiệt thấp, làm cho họ rất thường nhật trong ngành hàng không, công trình dân dụng, quân sự, và ô tô thể thao, cùng với môn thể thao cạnh tranh khác . mặc khác, họ là tương đối đắt khi so sánh với những loại sợi tương tự, chẳng hạn như sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa.Sợi carbon thường được kết hợp với các vật liệu khác để tạo thành một hỗn hợp. Khi kết hợp với một loại nhựa nhựa và vết thương hoặc đúc nó tạo thành polymer sợi carbon gia cố (thường được gọi là sợi carbon) trong đó có một rất cao sức mạnh trên trọng lượng tỷ lệ, và cực kỳ cứng nhắc mặc dù hơi giòn. mặc khác, sợi carbon cũng được ghép lại với các vật liệu khác, chẳng hạn như với than chì để tạo thành hợp chất carbon-carbon, trong đó có một khả năng chịu nhiệt rất cao.

1. Carbon Fiber là gì ?Sợi Carbon là danh mục được chế tạo chủ yếu từ cacbon. Hàm lượng carbon là 90% hoặc nhiều hơn với sợi có mô đun đàn hồi tiêu chuẩn và 100% sợi carbon có mô đun đàn hồi cao. Bên cạnh Cacbon, Nito là nguyên tố chính trong sợi cacbon. Sợi Carbon được sản xuất bằng cách nung sợi polyacrylonitrile (PAN), sợi dầu hoặc một sợi hữu cơ khác trong khí trơ để phân tách các yếu tố khác carbon. Ít nhất 90% sợi carbon thương mại là sợi carbon PAN làm từ sợi PAN, bởi vì sợi carbon PAN ưu việt hơn so với sợi dầu về mặt cân bằng hiệu suất, chi phí, dễ dùng vv.Toray sản xuất sợi carbon PAN. Trên thực tế, Toray dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất sợi carbon về hiệu suất, chất lượng và khối lượng.Hai tính năng ưu việt của sợi carbon là cường độ rất cao và trọng lượng nhẹ. Trọng lượng riêng của carbon xấp xỉ 1.8, bằng 1/4 trọng lượng riêng của sắt. Sợi cacbon cũng nhẹ hơn nhôm và sợi thủy tinh có trọng lượng riêng lần lượt là 2,7 và 2,5. mặt khác, sợi cacbon có cường độ rất cao và mô đun đàn hồi lớn, cường độ của nó được xác định bằng cách chia độ bền kéo cho trọng lượng riêng, xấp xỉ khoảng 10 lần so với cường độ của sắt, mô đun đàn hồi được xác định bằng cách chia mô đun độ dãn dài cho trọng lượng riêng, gấp 7 lần so với của sắt. Đó là lí do sợi cacbon là một vật liệu nhẹ phù hợp để thay thế các vật liệu kim loại thông thường. Sợi carbon có đặc điểm khác như không phá hoại bởi mỏi, gỉ hóa học và nhiệt. Đây là loại vật liệu có độ tin cậy cao đảm bảo độ ổn định trong thời gian khá dài, ngay cả dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bài Nổi Bật  Lăng Trụ Đều Là Gì

2. Sợi Carbon – Những Điều mấy ai biết.Trong những thập kỉ gần đây, sợi carbon bắt đầu được ứng dụng rộng rãi. Nó được dùng ở những nơi mà môi trường khắc nghiệt đóng vai trò quan trọng.Những dấu son lịch sửÍt ai nghĩ sợi carbon (Carbon fiber – CF) được sáng chế vào năm 1879 bởi Thomas Edison và được coi là loại sợi tổng hợp cổ nhất của loài người, lại có tổng giá trị lớn lao đến thế đối với sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại. Ban đầu, nhà phát minh này đã dùng sợi carbon làm dây tóc của bóng đèn. Mặc dù lúc đó sợi sợi carbon không giống như sợi carbon ngày nay, nhưng chúng lại có sức chịu đựng một cách đáng kể với nhiệt độ, điều này khiến cho sợi carbon trở thành ý tưởng không tồi cho những loại sợi dẫn điện.Edison chế tạo sợi carbon dựa trên chất xenluloza gồm có cotton hoặc tre, hoàn toàn không giống như sợi carbon ngày nay làm từ dầu mỏ. Sự carbon hóa được tiến hành từ việc đốt cháy các sợi tre ở nhiệt độ cao trong môi trường tiêu chuẩn dưới sự kiểm soát chặt chẽ. Thomas Edison đã mất 40 giờ đốt cháy liên tục vật chất trên nhằm loại bỏ oxy, nitơ, hydro và chỉ giữ lại carbon để tạo ra những sợi carbon đầu tiên trên thế giới. Phương pháp chế tạo trên được gọi là “nhiệt phân” và vẫn được dùng trong thời đại ngày nay. Kết quả là những sợi tre được “carbon hóa” khả năng chịu lửa và nhiệt độ cao – điều kiện rất cần thiết cho sự cháy sáng của dây tóc bóng đèn.

*

Edison chế tạo sợi carbon dựa trên chất xenluloza gồm cócotton hoặc tre, hoàn toàn không giống như sợi carbonngày nay làm từ dầu mỏ. Sự carbon hóa được tiến hành từviệc đốt cháy các sợi tre ở nhiệt độ cao trong môi trườngtiêu chuẩn dưới sự kiểm soát chặt chẽ. Thomas Edison đãmất 40 giờ đốt cháy liên tục vật chất trên nhằm loại bỏ oxy,nitơ, hydro và chỉ giữ lại carbon để tạo ra những sợi carbonđầu tiên trên thế giới. Phương pháp chế tạo trên được gọi là“nhiệt phân” và vẫn được dùng trong thời đại ngày nay. Kếtquả là những sợi tre được “carbon hóa” khả năng chịu lửavà nhiệt độ cao – điều kiện rất cần thiết cho sự cháy sáng của dâytóc bóng đèn.

Bài Nổi Bật  Forensics Là Gì - Computer Forensics Và Những Điều Cần Biết

Xem thêm: Perpetual Là Gì – Nghĩa Của Từ Perpetual

Về sau, đến tận những năm 1950 khả năng kéo giãn của sợi carbon mới được khám phá. Người đầu tiên được cho là tạo ra sợi carbon ngày nay có tên là Rayon. Ngày nay, sợi carbon hiện đại được sản xuất bởi một vật liệu có tên là polyacrylonitrile (PAN), đây cũng là nguyên liệu được dùng để sản xuất hầu hết khối lượng sợi carbon hiện nay.

3. Tại Sao Sợi Carbon Nhẹ Và Bền?Có tới hơn 90% sợi carbon được tạo thành từ những nguyên tố carbon, tất nhiên khối lượng nguyên tử của nguyên tố carbon nhẹ hơn nguyên tố kim loại.Chúng ta đều biết các vật chất có cấu tạo từ nguyên tử carbon đều rất nhẹ. Ví dụ như kim cương, than củi, than hoạt tính và than chì đều được cấu thành từ những nguyên tử carbon. Với cấu tạo của mình, sợi carbon cũng thuộc nhóm này và có tính chất tương đồng kim cương. Kim cương là vật liệu cứng và bền nhất trong khi than chì mềm và trơn. Sự khác nhau giữa chúng xuất phát từ tác nhân cấu trúc tinh thể khác nhau. khả năng hiểu đơn giản than củi mềm do cấu trúc tinh thể sắp xếp không theo trật tự, không bền vững trong khi cấu trúc tinh thể kim cương rất trật tự và đồng đều nên rất bền. Kim cương có cấu trúc tinh thể carbon ba chiều trong khi sợi carbon có cấu trúc mạng lưới hai chiều với các nguyên tố carbon sắp xếp trật tự thẳng hàng và quấn lấy nhau.Tóm lại, sợi carbon bền khi nó ít lẫn các nguyên tố khác và sắp xếp trật tự.

4. Sở Hữu Tính Chất Vượt Trội So Với Kim Loại

*

Những lợi ích đem lại từ loại sợi carbon là quá rõ ràng: nó có trọng lượngnhẹ hơn nhiều so với thép nhưng lại có độ bền lớn hơn nhiều so với thép.mặt khác, những lợi ích quan trọng của sợi carbon còn phải kể đến như sứckhả năng chịu kéo giãn lớn, tính đàn hồi thấp. Chính những yếu tố này đãđóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ cứng cho kết cấu hình nónở mũi máy bay siêu âm. Sợi carbon trên thị trường thường có đường kính 7 – 10 μm được cấu tạo từkhoảng 30.000 sợi đơn. Các sợi đơn gồm những tấm graphit mỏng thẳng,xoắn hoặc cuộn vào nhau. Tính chất của sợi phụ thuộc vào sự định hướngcủa các tấm graphit đó.

Bài Nổi Bật  121247 là gì? 121247 có nghĩa là gì?

Nói vậy không có nghĩa sợi carbon không có nhược điểm, sợi carbon dòn và khả năng dẫn điện và tạo điều kiện cho quy trình ăn mòn điện hóa kim loại. vì thế, các các chi tiết làm từ sợi carbon thường có lớp vật liệu khác như nhựa tráng phủ bên ngoài.

Xem thêm: Inhaler Là Gì – Nghĩa Của Từ Inhaler

Trong tương lai, chắc hẳn sợi carbon vẫn là một loại vật liệu nhẹ đáng tin cậy cho rất nhiều hãng sản xuất trên thế giới. Vấn đề bây giờ cần giải quyết là giá cả cho loại vật liệu ưu việt này vẫn ở mức quá cao khiến nó chưa được áp dụng thực sự thường nhật trong nhiều lĩnh vực.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Carbon Fiber Là Gì - tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Carbon Fiber Là Gì - tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Carbon Fiber Là Gì - tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre

Carbon Fiber Là Gì - Tìm Hiểu Về Carbon Fibre

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Carbon #Fiber #Là #Gì #Tìm #Hiểu #Về #Carbon #Fibre

Tham khảo thêm dữ liệu, về Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Carbon Fiber Là Gì – tìm hiểu thông tin về Carbon Fibre từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment