Bài viết Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio)”

*

1. Chỉ số thanh toán hiện hành (Current Ratio)
a. Công thức
Chỉ số thanh toán hiện hành = của cải/tài sản lưu động/ Nợ ngắn hạn
b. Ý nghĩa
Chỉ số này cho biết khả năng của một công ty trong việc dùng các của cải/tài sản lưu động như tiền mặt, hàng tồn kho hay các khoản phải thu để chi trả cho các khoản nợ ngắn hạn của mình. Chỉ số này càng cao chứng tỏ công ty càng có nhiều khả năng sẽ hoàn trả được hết các khoản nợ. Chỉ số thanh toán hiện hành nhỏ hơn 1 chỉ ra rằng rằng công ty đang ở trong tình trạng tài chính tiêu cực, khả năng không trả được các khoản nợ khi đáo hạn. mặc khác, điều này không có nghĩa là công ty sẽ phá sản bởi vì có rất nhiều cách để kêu gọi thêm vốn. Mặt khác, nếu chỉ số này quá cao cũng không phải là một dấu hiệu tốt bởi vì nó chỉ ra rằng rằng công ty đang dùng của cải/tài sản chưa được hiệu quả.

Bạn đang xem: Cash ratio là gì

2. Chỉ số thanh toán nhanh (Quick Ratio)
a. Công thức
Chỉ số thanh toán nhanh = (Tiền và các khoản cũng như tiền+các khoản phải thu+các khoản đầu tư ngắn hạn)/(Nợ ngắn hạn)
b. Ý nghĩa
Chỉ số thanh toán nhanh cho biết liệu công ty có đủ các của cải/tài sản ngắn hạn để trả cho các khoản nợ ngắn hạn mà không cần phải bán hàng tồn kho hay không. Chỉ số này phản ánh chính xác hơn chỉ số thanh toán hiện hành. Một công ty có chỉ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1 sẽ khó khả năng hoàn trả các khoản nợ ngắn hạn và phải được xem xét cẩn thận. mặt khác, nếu chỉ số này nhỏ hơn hẳn so với chỉ số thanh toán hiện hành thì điều đó có nghĩa là của cải/tài sản ngắn hạn của công ty phụ thuộc quá nhiều vào hàng tồn kho. Các công ty bán lẻ là những ví dụ điển hình của trường hợp này.

Bài Nổi Bật  Microbiota Là Gì

3. Chỉ số thanh toán tiền mặt (Cash Ratio)
a. Công thức
Chỉ số thanh toán tiền mặt = (Các khoản tiền và cũng như tiền)/(Nợ ngắn hạn)
b. Ý nghĩa
Tỷ số thanh toán tiền mặt cho biết một công ty khả năng trả được các khoản nợ của mình nhanh đến đâu, vì tiền và các khoản cũng như tiền là những của cải/tài sản có tính thanh khoản cao nhất.

4. Chỉ số dòng tiền từ vận hành (Short-term debt coverage)
a. Công thức
Chỉ số dòng tiền vận hành = Dòng tiền vận hành/ Nợ ngắn hạn
b. Ý nghĩa
Các khoản phải thu ít và giới hạn vòng quay hàng tồn kho khả năng làm cho thông tin nhà các chỉ số thanh toán hiện hành và thanh toán nhanh không thật sự mang ý nghĩa như kỳ vọng của các nhà dùng báo cáo tài chính. Bởi vậy chỉ số dòng tiền vận hành lúc này lại là một chỉ dẫn tốt hơn đối với khả năng của công ty trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn với tiền mặt có được từ vận hành

5. Chỉ số vòng quay các khoản phải thu (Accounts Receivable Turnover)
a. Công thức
Vòng quay các khoản phải thu = Doanh số thuần hàng năm/ Các khoản phải thu trung bình
Trong đó: Các khoản phải thu trung bình = (Các khoản phải thu còn lại trong báo cáo của năm trước và các khoản phải thu năm này)/2
b. Ý nghĩa
Đây là một chỉ số chỉ ra rằng rằng tính hiệu quả của chính sách tín dụng mà công ty áp dụng đối với các bạn hàng. Chỉ số vòng quay càng cao sẽ chỉ ra rằng rằng công ty được khách hàng trả nợ càng nhanh. Nhưng nếu so sánh với các công ty cùng ngành mà chỉ số này vẫn quá cao thì khả năng công ty sẽ khả năng bị mất khách hàng vì các khách hàng sẽ chuyển sang tiêu thụ danh mục của các đối thủ cạnh tranh cung cấp thời gian tín dụng dài hơn. Và như vậy thì công ty chúng ta sẽ bị sụp giảm doanh số. Khi so sánh chỉ số này qua từng năm, nhận thấy sự sụt giảm thì rất khả năng là công ty đang gặp điều kiện với việc thu nợ từ khách hàng và cũng khả năng là dấu hiệu chỉ ra rằng rằng doanh số đã vượt quá mức.

Xem thêm: Tân Hôn Là Gì – Hiểu Đúng Về Từ Thành Hôn, Tân Hôn Và Vu Quy

Bài Nổi Bật  Ống Hút Tiếng Anh Là Gì

6. Chỉ số số ngày bình quân vòng quay khoản phải thu
a. Công thức
Số ngày trung bình = 365/ Vòng quay các khoản phải thu
b. Ý nghĩa
Cũng tương tự như vòng quay các khoản phải thu, có điều chỉ số này cho chúng ta biết về số ngày trung bình mà công ty thu được tiền của khách hàng

7. Chỉ số vòng quay hàng tồn kho
a. Công thức
Vòng quay hàng tồn kho = giá vốn hàng bán/ Hàng tồn kho trung bình
Trong đó: Hàng tồn kho trung bình = (Hàng tồn kho trong báo cáo năm trước + hàng tồn kho năm này)/2
b. Ý nghĩa
Chỉ số này thể hiện khả năng quản trị hàng tồn kho hiệu quả như thế nào.  Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao càng chỉ ra rằng rằng công ty bán hàng nhanh và hàng tồn kho không bị ứ đọng nhiều trong công ty. Có nghĩa là công ty sẽ ít rủi ro hơn nếu nhìn thấy trong báo cáo tài chính, khoản mục hàng tồn kho có tổng giá trị giảm qua các năm. mặc khác chỉ số này quá cao cũng không tốt vì như thế có nghĩa là lượng hàng dự trữ trong kho không nhiều, nếu mong muốn thị trường tăng đột ngột thì rất khả năng công ty bị mất khách hàng và bị đối thủ cạnh tranh giành thị phần. Thêm nữa, dự trữ nguyên liệu vật liệu đầu vào cho các khâu sản xuất không đủ khả năng khiến cho dây chuyền bị ngưng trệ. vì thế chỉ số vòng quay hàng tồn kho cần phải đủ lớn để đảm bảo mức độ sản xuất đáp ứng được mong muốn khách hàng.

8. Chỉ số số ngày bình quân vòng quay hàng tồn kho
a. Công thức
Số ngày bình quân vòng quay hàng tồn kho = 365/ Vòng quay hàng tồn kho
b. Ý nghĩa
Tương tự như vòng quay hàng tồn kho có điều chỉ số này quan tâm đến số ngày.

Xem thêm: Trang Bức Là Gì

9. Chỉ số vòng quay các khoản phải trả:
a. Công thức
Vòng quay các khoản phải trả = Doanh số mua hàng thường niên/ Phải trả bình quân
Trong đó:
Doanh số mua hàng thường niên = Giá vốn hàng bán+hàng tồn kho cuối kỳ – Hàng tồn kho đầu kỳ
Phải trả bình quân = (Phải trả trong báo cáo năm trước + phải trả năm này)/2
b. Ý nghĩa
Chỉ số này cho biết công ty đã dùng chính sách tín dụng của nhà cung cấp như thế nào. Chỉ số vòng quay các khoản phải trả quá thấp khả năng tác động không tốt đến xếp hạng tín dụng của công ty.

Bài Nổi Bật  cách thức Thanh Toán Tiếng Anh Là Gì, Mẫu điều Khoản Thanh Toán Song Ngữ

10. Chỉ số số ngày bình quân vòng quay các khoản phải trả (Account Payable Turnover Ratio)
Số ngày bình quân vòng quay các khoản phải trả = 365/ Vòng quay các khoản phải trả

NGUỒN : INVESTOPEDIA – Tổng hợp và biên soạn Hoai Thuong – MKT – TPS

 Mời bạn đọc theo dõi phần II: Các chỉ số tài chính quan trọng trong phân tích cơ bản (Phần II)

Bạn đang tìm hiểu kiến thức để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu? Hãy tìm hiểu thêm tại trang Kiến thức đầu tư của công ty chúng tôi nha!
Tìm hiểu thêm các Kiến thức tài chính khác tại đây!
LIKE fanpage công ty chúng tôi tại đây!
Tìm hiểu thêm Cơ hội việc làm với Chứng Khoán Tiên Phong tại đây!

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cash Ratio Là Gì - Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cash Ratio Là Gì - Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cash Ratio Là Gì - Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio)

Cash Ratio Là Gì - Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cash #Ratio #Là #Gì #Đó #Là #Tỷ #Số #Thanh #Toán #Tiền #Mặt #Cash #Ratio

Tham khảo thông tin về Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Cash Ratio Là Gì – Đó Là Tỷ Số Thanh Toán Tiền Mặt (Cash Ratio) từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment