Bài viết Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng”

Cầu vồng là một trong số những hiện một cách tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta khả năng đơn giản quan sát sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Vậy cầu vồng là hiện tượng vật lý gì? Tại sao lại có cầu vồng? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn.

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: cầu vồng là hiện tượng vật lý gì?

Cầu vồng là hiện tượng vật lý gì?

Cầu vồng là hiện tượng quang học thiên nhiên mà gần như ai trong chúng ta đều từng được chiêm ngưỡng. Cầu vồng bản chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

*

Cầu vồng là hiện tượng vật lý

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng.

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra các màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta gọi là quang phổ. Do các tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Các giọt nước cũng khả năng thay thế vai trò của một lăng kính. Khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ lại và đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ khả năng nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Tại sao không đến được chân cầu vồng?

Chẳng bao giờ bạn đến được chân trời, cũng như không thể bay tới chân cầu vồng. Đó là bởi cả hai trường hợp đều cần khoảng cách xa giữa vật thể và người quan sát mới tạo nên hiệu ứng.

Các hiện tượng cầu vồng thú vị ở đời sống

Cầu vồng đôi

*

Hiện tượng cầu vồng đôi

Đôi khi chúng ta nhìn thấy hiện tượng cầu vồng đôi, đó là một cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính. Với màu sắc bị đảo ngược so với cầu vồng chính và mờ nhạt hơn.

Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, đó là do sự nhiễu xạ ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy được cả góc 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Ở góc 52 độ này chúng ta khả năng thấy sự khúc xạ ánh sáng ở bên trong của các giọt nước, trước khi ánh sáng phản xạ và đi ra bên ngoài. Chính vì thế mà cầu vồng phụ có các màu đảo ngược và mờ nhạt hơn.

Xem thêm: 23 Tuổi Là Tuổi Con Gì – Tử Vi Tuổi Đinh Sửu 2019

Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta khả năng nhìn thấy cùng lúc ấy hai góc 42 độ và 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng ban đêm

*

Hiện tượng cầu vồng ban đêm

Hầu hết chúng ta đều thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày, nhờ có ánh sáng Mặt Trời. mặc khác đôi khi xuất hiện những cầu vồng vào ban đêm mà các nhà thiên văn học gọi là Moonbow, vì nó được tạo bởi ánh sáng của Mặt trăng.

Moonbow thường xuất hiện nay các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean, nơi có mưa lớn vào ban đêm. Những hình ảnh chụp lại của Moonbow chỉ ra rằng rằng cầu vồng này có màu trắng, tác nhân khả năng do ánh sáng Mặt trăng có cường độ quá thấp so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng thác nước

*

Bạn khả năng thấy cầu vồng tại các thác nước lớn

không những chờ đến trời mưa thì mới xuất hiện cầu vồng, bởi nếu bạn có dịp đi đến các thác nước lớn thì khả năng bắt gặp cầu vồng cũng khá cao.

Điều này là do các hơi nước bắn lên từ thác nước gặp sự phản chiếu của mặt trời khả năng tạo ra nhiều dạng cầu vồng đẹp mê hồn.

Cầu vồng trắng” hay còn gọi là “cầu vồng ma”.

*

Cầu vồng trắng còn được gọi là cầu vồng Ma

Trước giờ bạn luôn nghĩ cầu vồng có 7 màu, nhưng thiên nhiên kỳ thú luôn mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ thú vị. “Cầu vồng trắng” hay còn gọi là “cầu vồng ma” là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Nếu cầu vồng 7 sắc được tạo từ ánh sáng mặt trời với những hạt mưa thì cầu vồng trắng lại được tạo ra từ những hạt sương có đường kính nhỏ hơn 0,05mm.

Do đây là những hạt nước quá nhỏ bé nên nó không thể nào khúc xạ ánh sáng ra thành nhiều màu sắc như hạt nước mưa mà chỉ tạo ra 1 cầu vồng màu trắng duy nhất

Trên đây là những lý giải thú vị về cầu vồng dựa theo tính chất vật lý của nó. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được cầu vồng là hiện tượng vậy lý gì?

Các câu hỏi về Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng

Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cầu #Vồng #Là #Hiện #Tượng #Vật #Lý #Gì #Vì #Sao #Có #Cầu #Vồng

Xem thêm báo cáo về Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về Cầu Vồng Là Hiện Tượng Vật Lý Gì? Vì Sao Có Cầu Vồng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Xí Muội Tiếng Anh Là Gì, Tra Từ ô Mai

Give a Comment