Bài viết Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn”

Đơn Vị Hình Thành Khuẩn Lạc (CFU)Số Lượng khả năng Xảy Ra Nhất (MPN) Là Hai Phương Pháp Dùng Để Liệt Kê Các Vi Sinh Vật Trong Mẫu. Cả Hai Thông Số Đều Được dùng Để Phát Hiện Chất Lượng Nước Và Vi Khuẩn Chỉ Thị Phân Trong Các Mẫu Nước. Bài Viết Sau Sẽ Chỉ Ra Các Điểm Khác Nhau Của Hai Phương Pháp Này!

Đơn vị hình thành khuẩn lạc là một biện pháp được dùng để liệt kê số lượng các tế bào vi khuẩn khả năng sống hoặc các tế bào nấm trong khối lượng hoặc trọng lượng chi tiết của một mẫu nhất định. Đơn vị tiêu chuẩn cho thông số này là CFU/ ml hoặc CFU/ g. Số lượng khả năng xảy ra nhất là một đơn vị khác được dùng để đo số tế bào vi khuẩn khả năng tồn tại trong một mẫu chất lỏng. Sự khác biệt chủ yếu giữa CFU và MPN là CFU được tính từ các khuẩn và nấm phát triển trên một tấm thạch rắn trong khi MPN được tính toán từ vi khuẩn khả năng phát triển trong môi trường lỏng.

Bạn đang xem: Cfu là gì

1) CFU (Colony Forming Units) Là Gì?

Đơn vị hình thành khuẩn lạc (Colony forming unit – CFU) là một tham số đánh giá số lượng các tế bào vi khuẩn hoặc nấm hữu hiệu trong một mẫu nhất định. Phương pháp tính các đơn vị hình thành thuộc địa được gọi là số đếm chuẩn. Các khuẩn lạc khả năng sống được trên đĩa thạch được thể hiện dưới dạng CFU trên 1 ml đối với chất lỏng hoặc CFU trên 1 g (mẫu hình thành khuẩn trên một gram) của mẫu đối với chất rắn.

*

Sự Khác Biệt Giữa CFU Và MPN

Có hai phương pháp thường nhật được dùng để đo lường CFU trong một mẫu. Chúng là phương pháp tấm trải và phương pháp đổ tấm. Hai phương pháp này được hỗ trợ bởi một kỹ thuật được gọi là pha loãng nối tiếp. Mẫu pha loãng cho phép thu được một vài đếm được số khuẩn lạc trên bề mặt đĩa thạch. Một dung tích đã biết của mẫu khả năng được lan truyền lên bề mặt của một tấm thạch, hoặc trộn với agar và đổ vào đĩa. Sau đó đĩa được ủ và phát triển các khuẩn lạc sinh ra. Số khuẩn lạc liên quan đến số lượng vi sinh vật trong mẫu ban đầu. Các tấm có quá nhiều thuộc địa hoặc quá ít thuộc địa được loại trừ khỏi việc đếm vì các kết quả khả năng không chính xác về mặt thống kê trên các tấm đó. Theo thống kê, phạm vi tốt nhất là 30 – 300 khuẩn lạc trên một đĩa thạch. vì thế, các bảng chính xác nên được lựa chọn để đếm chính xác. 

Bài Nổi Bật  Từ Trường, Cảm Ứng Từ, Đường Sức Từ Là Gì ? Từ Trường Là Gì

Một khi bạn đếm được số khuẩn lạc khả năng sống được trên đĩa, CFU/ ml khả năng được tính bằng cách dùng phương trình sau:

CFU trên mỗi ml mẫu ban đầu = số khuẩn lạc trên một yếu tố pha loãng X

Hệ số pha loãng = (1/ Độ pha loãng của đĩa)

Ví dụ, nếu bạn nhận được 149 khuẩn lạc trên đĩa của độ pha loãng 10 – 4, sau đó số lượng vi khuẩn trong 1 ml mẫu ban đầu khả năng được tính như sau:

CFU/ ml = (149) x (1/10 -4 )

= 149 x 10 4 hoặc 1490000

= 1. 49 x 10 6

2) MPN (Most Probable Number) Là Gì?

Số khả năng xảy ra nhất là một biện pháp thay thế cho CFU/ ml. MPN cũng ước tính các tế bào khả thi trong một mẫu chất lỏng. Nó đếm các sinh vật phát triển trong một môi trường lỏng và là một kỹ thuật chủ yếu là vi khuẩn. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho các mẫu có chứa nồng độ thấp của tế bào vi khuẩn; ví dụ: sữa, nước uống… tổng giá trị MPN được thể hiện cho 100 ml dung tích. MPN dựa vào một phương pháp thống kê dựa trên lý thuyết xác suất. Có bảng thống kê được thiết kế để tìm tổng giá trị MPN trên 100 ml mẫu. Các bảng này chỉ ra rằng rằng kết quả ở mức độ tin cậy 95%.

tổng giá trị MPN được tính sau khi thực hiện một kỹ thuật được gọi là phương pháp lên men nhiều ống. Ba bộ ống chứa môi trường nuôi cấy thích hợp được tiêm ba dung tích khác nhau của mẫu như 10 ml, 1 ml, và 0,1 ml và ủ cho sự phát triển. Sau giai đoạn ủ bệnh, ống được ghi + (dương tính) hoặc – (âm) nếu có hoặc không có sự phát triển. Mô hình các kết quả dương tính và âm tính sau đó được so sánh với bảng xác suất thống kê của MPN để ước tính số lượng vi sinh vật. Sau đó, tổng giá trị MPN được cho trong 100 ml mẫu. MPN được dùng rộng rãi để phát hiện vi khuẩn coliform xuất hiện trong các mẫu nước.

Bài Nổi Bật  Kotra Là Gì - Kotra Mở Văn Phòng Thứ Ba Tại Việt Nam

3) Sự Khác Biệt Giữa CFU và MPN Là Gì?

CFU vs MPN

CFU là một biện pháp được dùng để thể hiện số khuẩn lạc hoặc nấm khả năng sống được trong một mẫu nhất định. MPN là một biện pháp thay thế cho CFU và đo lường số lượng các tế bào vi khuẩn khả năng tồn tại trong một mẫu chất lỏng.

Xem thêm: Biểu Hiện Khi Cơ Thể Nhiễm Vi Khuẩn Salmonella Là Gì

Đơn vị
 CFU/ ml hoặc CFU/ g MPN/ 100 ml
Phép tính
CFU được tính bằng cách đếm số khuẩn lạc trồng trên đĩa thạch. MPN được tính bằng cách so sánh mẫu tích cực và tiêu cực của ống với bảng thống kê MPN.
Kỹ thuật pha loãng
Pha loãng nối tiếp được thực hiện trước khi đặt mẫu trên đĩa thạch. Sự pha loãng nối tiếp thường không được thực hiện khi tính MPN
Phương pháp
Phương pháp mảng lan truyền và phương pháp đổ đĩa là hai loại phương pháp thực hiện để đạt được CFU.

Xem thêm: Vẽ doodle là gì ?

quy trình lên men nhiều ống là phương pháp thực hiện để có được tổng giá trị MPN.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan

Lý do khiến mọi công ty đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực Phẩm, Dán Nhãn Năng Lượng, Chứng Nhận Hợp Quy, Công Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài Nước: Sharp (2012); SamSung (2012); Hitachi (2013); Electrolux (2013); Panasonic (2013); LG (2013); Sony (2013); Siemens (2013); Mitsubishi (2013); GE (2013); Haier (2014); Toshiba (2014); Carrier (2014); Philips (2014); HappyCook (2015); General (2015); TCL (2015); Alaska (2015); Casper (2015); Gree (2016); Hải Hà (2016); VinMart (2017)…2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của công ty, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quy trình vận chuyển hàng hóa và làm giấy tờ xin giấy phép Thông quan.3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi ngay!

*

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã đáp ứng hơn 500 công ty lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các công ty đã dùng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá công ty phải bỏ ra khi dùng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian công ty tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang danh mục đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn giấy tờ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh giấy tờ; Tự làm giấy phép Thông quan…”Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quy trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quy trình cấp giấy phép!

Bài Nổi Bật  Damage Là Gì - Damage Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cfu Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cfu Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cfu Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn

Cfu Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cfu #Là #Gì #Sự #Khác #Biệt #Giữa #Cfu #Và #Mpn

Tham khảo thông tin về Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về Cfu Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Cfu Và Mpn từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment