Bài viết Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? thuộc chủ đề về Hướng Dẫn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Truonggiathien.com.vn tìm hiểu Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem nội dung về : “Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác?”

Xem thêm:

Hiện nay, khi mua xe có khá nhiều người thắc mắc sao xe này dùng chế hoà khí, xe kia lại dùng phun xăng điện tử. Vậy hai hệ thống này có điểm gì khác nhau? Cùng Okxe đi so sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử nha!

Xem thêm các xe máy đang được bày bán trên OKXE tại đây

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 1

Khác nhau từ khái niệm

Phun xăng điện tử nghĩa là dùng một hệ thống điều hành để điều khiển lượng xăng mỗi khi xe vận hành

Bộ chế hoà khí là một dụng cụ để trộn xăng với không khí theo một tỷ lệ phù hợp sau đó cung cấp hỗn hợp này cho động cơ dùng theo nguyên tắc cơ học.

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 3

Chế hoà khí là gì?

Cách tạo hỗn hợp nhiên liệu – không khí

Nhiên liệu sẽ được đưa trực tiếp vào động cơ nhờ áp suất cao. Do được phun với áp suất cao cùng định lượng chính xác được thiết lập bằng công cụ điện tử nên nhiên liệu được xé nhỏ, bay hơi và hoà trộn với không khí một cách tối ưu nhất. 

Bài Nổi Bật  Phim đoạt giải bị cấm phổ biến tại Việt Nam: Độ vênh chưa được rút ngắn - Báo Kinh tế đô thị

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 5

Tạo hỗn hợp nhiên liệu – không khí như thế nào?

Mỗi khi nạp nhiên liệu, không khí sẽ được hút vào động cơ qua họng khuếch tán. Nói là họng khuếch tán nhưng nó lại có tiết diện khá nhỏ nhằm chia nhiên liệu. Tại đây, xăng cũng được hút ra từ buồng phao thông qua giclơ xăng. Giclo sẽ xác định lượng xăng rất cần thiết và phù hợp với lượng không khí hút vào để khả năng tạo ra hỗn hợp tối ưu nhất. 

Chế độ làm việc

Khi khởi động

Khi khởi động, hệ thống điều khiển ECU sẽ nhận biết được động cơ đang quay nhờ tín hiệu máy khởi động. Từ đây, ECU sẽ điều khiển vòi phun để cung cấp một lượng nhiên liệu hỗn hợp để khởi động động cơ. 

Khi mới khởi động xe, bướm gió lúc này sẽ đóng hoàn toàn để tạo ra hỗn hợp xăng đủ đậm. Sau khi khởi động, bướm gió sẽ được nới lỏng để tránh hỗn hợp quá đậm khiến tắt máy do ngộp xăng.

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 7

Chế độ làm việc của chế hoà khí

Khi động cơ còn lạnh

Do lúc này động cơ lạnh khiến xăng bay hơi khá kém nên các bạn sẽ cần có một hỗn hợp đậm hơn. Còn nguyên lý làm việc cũng giống với khi khởi động. 

Khi tăng tốc

Mỗi khi tăng tốc thì hỗn hợp xăng – không khí ở xe dùng bộ chế hoà khí sẽ bị nhạt đi. Để tránh hiện tượng này thì bộ chế hoà khí sẽ được trang bị thêm một bơm tăng tốc. Lúc này, bướm ga sẽ mở đột ngột và xăng sẽ được phun ra từ bơm tăng tốc nhằm bù lại lượng xăng bị cung cấp trễ. 

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 9

Ngược lại với chế hoà khí, phun xăng điện tử sẽ không có bất kỳ một hiệu chỉnh nào mỗi khi tăng tốc bởi do phun xăng tự động nên không có sự chậm trễ. mặc khác, trong thực tế thì cũng có một lượng xăng nhỏ được phun thêm để hỗ trợ thêm. 

Ưu, nhược điểm động cơ phun xăng so với động cơ dùng bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí

 • Ưu điểm
 • Cấu tạo đơn giản, đơn giản thay thế và sửa chữa
 • Giá thành thấp
 • Nhược điểm
 • Các mạch xăng được điều khiển bằng cơ khí nên hỗn hợp giữa xăng và không khí không được tối ưu nhất khả năng. Dễ xảy ra trường hợp hỗn hợp quá đậm hoặc quá nhạt, thậm chí còn sinh ra khí độc như NOx, HC và CO.
 • Các xi-lanh sẽ nhận được lượng hỗn hợp khí-xăng không giống nhau. chi tiết, các xi-lanh ở càng xa bộ chế hoà khí thì lại càng giàu xăng. Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho hay bởi vì nhiên liệu sẽ tệ hơn không khí khiến cho những hạt xăng nhỏ lưu thông không được xuyên suốt giữa những đoạn cong. trong lúc đó, hạt xăng lớn lại đi đến vách cuối cùng và đọng lại. Số xăng này lại bốc hơi để khả năng cung cấp thêm xi-lanh đầu – cuối. Chính điều này đã khiến cho hỗn hợp khí – xăng ở các xi-lanh xa giàu xăng hơn những xi-lanh ở gần. 
Bài Nổi Bật  Danh sách những biểu tượng nổi bật của văn hóa Trung Quốc

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 11

Ưu nhược điểm của động cơ phun xăng điện tử và chế hoà khí

Phun xăng điện tử

 • Ưu điểm
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Theo kết cấu, mỗi một xi-lanh trong hệ thống phun xăng điện tử đều có một vòi phun riêng biệt. Những vòi phun này đều được điều khiển bởi hệ thống trung tâm ECU nên lượng hỗn hợp khí – xăng sẽ được cung cấp cho các xi-lanh một cách đồng đều. Điều này sẽ khiến xăng không bị đọng lại và tiết kiệm xăng hơn. 
 • khả năng thích ứng được với nhiều tải trọng khác nhau: Theo như nhà sản xuất, hệ thống phun xăng điện tử khả năng đáp ứng cung cấp nhiên liệu ở nhiều chế độ và tải trọng khác nhau một cách nhanh chóng. 
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Do được dùng một cách triệt để nên lượng khí thải thải ra môi trường sẽ giảm đi, từ đó giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Nhược điểm
 • Để có được những ưu điểm trên thì chắc chắn hệ thống phun xăng có cấu tạo khá phức tạp. Cấu tạo phức tạp sẽ kéo theo tình trạng khó sửa chữa. 
 • Một nhược khác của hệ thống phun xăng điện tử đó là nó có giá thành khá cao. 

Trên đây là những điểm so sánh cơ bản giữa chế hoà khí và phun xăng điện tử. Mỗi một hệ thống sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Một lời khuyên dành cho bạn đó là khi muốn mua xe, bên cạnh việc cân nhắc xe dùng chế hoà khí hay phun xăng điện tử thì các bạn cũng nên để tâm đến những yếu tố khác như giá thành, động cơ, hãng sản xuất… để khả năng mua được chiếc xe phù hợp với túi tiền và mục đích dùng. 

Bài Nổi Bật  Vẽ Ông Già Noel Cưỡi Tuần Lộc Đơn Giản

mặt khác, các bạn khả năng xem thêm các xe máy đang được bày bán trên OKXE tại đây

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? 1

 

Các câu hỏi về Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác?

Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chế #hoà #khí #và #phun #xăng #điện #tử #có #gì #khác

Tìm thêm kiến thức về Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin chi tiết về Chế hoà khí và phun xăng điện tử có gì khác? từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/giai-tri/game/