Bài viết Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì”

Tư vấn về điều kiện thi công các công trình tương tự của nhà thầu ? Trường hợp nào được phép thay đổi ngay nhà thầu ? Quy định về chi phí trong quy trình lựa chọn nhà thầu ? Quy định tư cách nhà thầu hợp lệ ? và các vấn đề pháp lý khác liên quan đến luật đấu thầu sẽ được Luật sư tư vấn chi tiết:

Mục lục bài viết

1. Khi quyết toán chi phí nhà thầu cần cung cấp chứng từ nào ?2. Tư vấn về điều kiện thi công các công trình tương tự của nhà thầu ?3. Trường hợp nào được phép thay đổi ngay nhà thầu ?4. Quy định về chi phí trong quy trình lựa chọn nhà thầu ?5. Quy định tư cách nhà thầu hợp lệ ?

1. Khi quyết toán chi phí nhà thầu cần cung cấp chứng từ nào ?

Trước khi Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ban hành, chi phí lán trại tạm và trực tiếp phí khác được cấu thành vào trong đơn giá xây dựng, khi thẩm tra quyết toán chỉ cần đối chiếu đơn giá trong bảng tính quyết toán A-B với đơn giá trong bảng tính tổng giá trị hợp đồng.

Từ khi Thông tư số 06/2016/TT-BXD ban hành thì: Chi phí lán trại tạm và trực tiếp phí khác được tách riêng đưa vào chi phí hạng mục chung bao gồm:

1) Chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và Điều hành thi công (được xác định trên định mức đã quy định hoặc dự toán chi phí).

Bạn đang xem: Chi phí hạng mục chung là gì

2) Chi phí một vài công việc thuộc hạng Mục chung nhưng không xác định được khối lượng từ thiết kế (được xác định trên định mức đã quy định)

3) Chi phí hạng Mục chung còn lại (được xác định bằng cách lập dự toán hoặc dự tính chi phí).

Vậy khi lập dự toán, đơn vị đã tính:

1) Chi phí hạng mục chung theo định mức quy định đối với chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và Điều hành thi công và

2) Chi phí một vài công việc thuộc hạng Mục chung nhưng không xác định được khối lượng từ thiết kế hoặc có dự tính chi phí hạng Mục chung còn lại và đã được phê duyệt theo thẩm quyền.
Xin hỏi: Khi thẩm tra quyết toán thì chi phí hạng mục chung này được quyết toán như thế nào? Tính toán theo định mức đã quy định tại Thông tư số 06/2016/TT-BXD nói trên tổng giá trị xây lắp đã thẩm tra hoặc theo dự toán đã được duyệt hay cần giấy tờ gì ? Có phải chi tiết vật liệu, nhân công, máy cấu thành nên tổng giá trị của các công việc trong từng chi phí của hạng mục chung không? Hay giấy tờ chi tiết gì mới quyết toán được chi phí này? (Trong quyết toán A-B, đơn vị tính dựa trên định mức và dự tính chi phí dự toán được duyệt theo tổng giá trị xây lắp quyết toán A-B) ?

Bài Nổi Bật  Sale Là Gì? Công Việc Sale Là Gì ? Tất Tần Tật Các Công Việc Của Nhân Viên Sales

Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật công ty, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 5 Điều 8, Thông tư số 06/2016/TT-BXD có hướng dẫn như sau:

“5. Chi phí khác được xác định trên cơ sở định mức tỷ lệ phần trăm (%) theo hướng dẫn của các bộ phận có thẩm quyền hoặc bằng cách lập dự toán hoặc bằng tổng giá trị hợp đồng đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật.”

Tại khoản 1 Điều 15 của Thông tư số 09/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành có quy định:

“1. Nguyên tắc thẩm tra:
a) Thẩm tra tính tuân thủ các quy định về hợp đồng xây dựng có hiệu lực tại thời điểm thực hiện hợp đồng và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của cấp có thẩm quyền; việc thẩm tra quyết toán căn cứ vào cách thức giá hợp đồng ghi trong từng hợp đồng xây dựng (không phân biệt cách thức lựa chọn nhà thầu). Trường hợp rất cần thiết, cơ quan thẩm tra quyết toán kiểm tra giấy tờ hoàn công để xác định khối lượng công việc hoàn thành được nghiệm thu đúng quy định.
b) Trường hợp chi phí xây dựng công trình tạm, công trình phụ trợ đáp ứng thi công; chi phí xây dựng nhà tạm để ở và điều hành thi công tại hiện trường được lập thiết kế, dự toán riêng cho hạng mục, tiến hành thẩm tra như thẩm tra gói thầu xây dựng độc lập.
c) Trường hợp chi phí xây dựng công trình tạm, công trình phụ trợ đáp ứng thi công; chi phí xây dựng nhà tạm để ở và điều hành thi công tại hiện trường được tính theo tỷ lệ (%) trong gói thầu xây dựng chính (không lập thiết kế, dự toán riêng); tiến hành thẩm tra việc áp dụng tỷ lệ (%) trên cơ sở kết quả thẩm tra gói thầu xây dựng chính.”

Như vậy, trường hợp chi phí hạng mục chung được lập thiết kế, dự toán riêng cho hạng mục hoặc được tính bằng tổng giá trị hợp đồng đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật, giấy tờ quyết toán thực hiện theo quy định, cơ quan thẩm tra quyết toán thực hiện thẩm tra như gói thầu độc lập và theo hợp đồng đã ký kết.
Trường hợp chi phí chung được tính theo tỷ lệ % gói thầu xây dựng chính (không lập thiết kế, dự toán riêng); tiến hành thẩm tra việc áp dụng tỷ lệ (%) trên cơ sở kết quả thẩm tra gói thầu xây dựng chính.
Kết luận: Tính theo tỷ lệ % là được, khi quyết toán các bộ phận quyết toán không cần bắt buộc nhà thầu, chủ đầu tư cung cấp chứng từ để quyết toán chi phí hạng mục chung này.

Bài Nổi Bật  Tn Là Gì - Tấm Nền Ips, Va Và

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng LH bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Thưa Luật sư! Nội dung quy định trong điều kiện năng lực thi công các công trình tương tự bắt buộc nhà thầu có hợp đồng tương tự chi tiết như sau: Hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn (80%) với tư cách là nhà thầu chính, thầu phụ hoặc thành viên liên danh, có tổng giá trị hợp đồng >10 tỷ. Nhà thầu nộp theo giấy tờ dự thầu một hợp đồng có tổng giá trị >10 tỷ, mặc khác bản quyết toán tổng giá trị thực hiện lại

Xem thêm: Legit Là Gì – Nghĩa Của Từ Legit

Như vậy đánh giá mức độ đáp ứng của hợp đồng đó theo tổng giá trị nào? Và với trường hợp chi tiết như trên thì hợp đồng đó có được đánh giá là đạt không?
Kính mong Luật sư cho ý kiến tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật công ty trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 không có điều nào quy định về ” Hợp đồng tương tự”. Tại điểm b, khoản 2 điều 39 về phương pháp đánh giá giấy tờ dự thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có nhắc đến hợp đồng tương tự như sau:

“b) Tiêu chuẩn đánh giá giấy tờ dự thầu bao gồm: tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm trong trường hợp không áp dụng sơ tuyển; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; tiêu chuẩn xác định giá đánh giá.

Các yếu tố được quy đổi trên cùng một mặt bằng để xác định giá đánh giá bao gồm: chi phí rất cần thiết để vận hành, bảo dưỡng và các chi phí khác liên quan đến xuất xứ của hàng hóa, lãi vay, tiến độ, chất lượng của hàng hóa hoặc công trình xây dựng thuộc gói thầu, uy tín của nhà thầu thông qua tiến độ và chất lượng thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và các yếu tố khác;”

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu hợp đồng tương tự do nhà thầu thực hiện :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

HỢP ĐỒNG TƯƠNG TỰ DO NHÀ THẦU THỰC HIỆN (1)

________, ngày ____ tháng ____ năm ____

Tên nhà thầu: ________________________

Thông tin về từng hợp đồng, mỗi hợp đồng cần đảm bảo các thông tin sau đây:

Tên và số hợp đồng

Ngày ký hợp đồng

Ngày hoàn thành

Giá hợp đồng

cũng như _____ VND hoặc USD

Trong trường hợp là thành viên trong liên danh hoặc nhà thầu phụ, ghi tổng giá trị phần hợp đồng mà nhà thầu đảm nhiệm

cũng như _____ VND hoặc USD

Tên dự án:

Tên chủ đầu tư:

Địa chỉ:

Điện thoại/fax:

E-mail:

Mô tả tính chất tương tự theo quy định tại Mục 1 Chương III (2)

Bài Nổi Bật  Chuyển Giao Công Nghệ Tiếng Anh Là Gì, Chuyển Giao Công Nghệ Trong Tiếng Tiếng Anh

1. Loại hàng hóa

2. Về tổng giá trị

3. Về quy mô thực hiện

Nhà thầu phải gửi kèm theo bản chụp các văn bản, tài liệu có liên quan.

Ghi chú:

(1) Nhà thầu kê khai theo mẫu này cho từng hợp đồng tương tự đã và đang thực hiện.

Trong trường hợp liên danh, bắt buộc từng thành viên trong liên danh kê khai theo mẫu này.

Xem thêm: Psi Là Gì – đơn Vị Click Ngay Vào đây Sẽ Rõ!

(2) Nhà thầu chỉ kê khai nội dung tương tự với bắt buộc của gói thầu.

Hợp đồng có tính chất tương tự khả năng hiểu là hợp đồng có hàng hóa, tổng giá trị hàng hóa, quy mô thực hiện tương tự với hợp đồng đã và đang thực hiện. Hợp đồng có quy mô tương tự khả năng hiểu quy mô thực hiện lớn hay nhỏ tương tự như hợp đồng đã và đang thực hiện. Pháp luật không quy định tương tự trong hợp đồng là giống bao nhiêu phần trăm, sự tương tự này tùy thuộc vào quy định trong giấy tờ mời thầu chi tiết. Hợp đồng tương tự không nhất thiết phải có cùng lúc ấy hàng hóa tương tự và tổng giá trị tương tự. Nhà thầu chỉ kê khai nội dung tương tự với bắt buộc của gói thầu.

Đối với trường hợp mà bạn hỏi, dù bản quyết toán tổng giá trị thực hiện hợp đồng tương tự 10 tỷ thì hợp đồng tương tự này vẫn được đánh giá là đạt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật công ty qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì

Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chi #Phí #Hạng #Mục #Chung #Là #Gì #Chi #Phí #Chung #Là #Gì

Tham khảo tin tức về Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về Chi Phí Hạng Mục Chung Là Gì, Chi Phí Chung Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment