Bài viết Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914”

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của công ty chúng tôi.

Bạn đang xem: Vì sao phe liên minh thất bại

*

– Mỹ tham chiến

– Cách mạng tháng Mười Nga thành công, tháng 3-1917 Nga rút khỏi chiến tranh.

star

starstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstar

*

Chiến tranh thế giới thứ nhất, còn được gọi là Đại chiến thế giới lần thứ nhất, Đệ nhất thế chiến hay Thế chiến I, diễn ra từ 28 tháng 7 năm 1914 đến 11 tháng 11 năm 1918, là một trong số những cuộc chiến tranh quyết định, quy mô to lớn nhất trong lịch sử nhân loại; về quy mô và sự khốc liệt, nó chỉ đứng sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cuộc chiến tranh này là một trong số những sự kiện lịch sử có tác động lớn nhất trong lịch sử thế giới. Đây là cuộc chiến tranh có chiến trường chính bao trùm khắp châu Âu và tác động ra toàn thế giới, lôi kéo tất cả các cường quốc châu Âu vàBắc Mỹ vào vòng chiến với số người chết trên 19 triệu người với sức tàn phá và tác động về vật chất tinh thần cho nhân loại rất sâu sắc và dài lâu. Khác với các cuộc chiến tranh trước đó, người Âu châu phải chiến đấu cả trên chiến trường lẫn ở hậu phương. Phụ nữ phải làm việc thay phái mạnh, cùng lúc ấy sự phát triển của kỹ nghệ cũng có gây tác động tính chất chiến tranh; khả năng thấy sự hiệu quả của không quân và xe tăng trong chiến đấu kể từ cuộc Đại chiến này. Chiến tranh chiến hào gắn liền với cuộc Đại chiến thế giới lần thứ nhất trong thời gian đầu của nó.

Bài Nổi Bật  (Pdf) Vị Thế Của Việt Nam Trong Chuỗi tổng giá trị Toàn Cầu Là Gì

Đây là cuộc chiến giữa phe Hiệp Ước (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga, và sau đó là Hoa Kỳ, Brasil) và phe Liên Minh (chủ yếu làĐức, Áo-Hung, Bulgaria và Ottoman). Cuộc Đại chiến mở đầu với sự kiện Hoàng thái tử Áo-Hung bị ám sát, kéo theo việc người Áo – Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được nối tiếp bởi việc Hoàng đế Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho các tướng xua quân tấn công Bỉ, Luxembourg, và Pháp, theo kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu quân nhân được kêu gọi ra trận tiền, trong số đó có 60 triệu người Âu châu, trong 1 trong những cuộc chiến tranh lớn nhất trong sử sách. Trong cuộc chiến tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề hơn cả và hoàn toàn bị khánh kiệt, dẫn tới đại bại của họ trong các cuộc chiến tranh về sau. Những trận đánh khốc liệt nhất trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất cũng diễn ra trên đất Pháp.

Xem thêm: Fa Có Nghĩa Là Gì ? Ý Nghĩa Và Các Kiểu Fa Trên Facebook Hay Gặp

1 trận đánh đáng nhớ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành cổ Verdun của Pháp, nhưng không thành công. mặc khác, trận chiến đẫm máu nhất là tại sông Somme (1916), khi liên quân Anh – Pháp đánh bất phân thắng bại với quân Đức., trong khi chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công của Brusilov, khi quân Nga đánh bại liên quân Áo-Hung và Đức.

Bài Nổi Bật  Dof Là Gì - Cách Kiểm Soát độ Sâu Trường ảnh

Tất cả những Đế quốc quân chủ (trừ Đế quốc Anh) đều sụp đổ trong cuộc chiến tranh này. Đảng Bolshevik lên nắm quyền tại nước Nga sau cuộc cách mạng tháng Mười lật đổ Nga hoàng, trong khi việc Đức bại trận lại tạo điều kiện cho Đức Quốc xã lên nắm quyền tại Đức nhờ biết khai thác tâm lý bất mãn của người dân. Tuy nước Đức thua cuộc nhưng về thương mạivà công nghiệp họ không bị tổn hại gì lớn (ít ra vẫn hơn hẳn Pháp), vì thế về những mặt này họ đã chiến thắng cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Không một nước châu Âu nào thật sự chiến thắng cuộc chiến tranh này, tất cả đều chịu tổn hại nặng nề về người và của. Sau chiến tranh, châu Âu lâm vào tình trạng khủng hoảng và những cao trào dân tộc chủ nghĩa trỗi dậy ở các nước bại trận. Điển hình là ở Thổ Nhĩ Kỳ, bão táp phong trào Cách mạng phóng ra Dân tộc rầm rộ, đưa dân tộc này dần dần hồi phục, và buộc phe Entente phải xóa bỏ những điều khoản khắc nghiệt sau khi cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất chấm dứt. Nước duy nhất không bị tàn phá mà còn thu được lợi nhuận lớn từ cuộc chiến này là Hoa Kỳ, nó đã tạo điều kiện cho nước này vượt trên các nước châu Âu về kinh tế kể từ sau cuộc chiến.

Trước đây ở các nước nói tiếng Anh dùng từ “Đại chiến” (Great War). Vài thập kỷ sau, tên gọi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (World War I) mới được áp dụng để phân biệt với cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Đương thời, nó còn được gọi với cái tên “Cuộc chiến tranh chấm dứt mọi cuộc chiến tranh” (The war to end all wars) bởi quy mô và sự tàn phá khủng khiếp nó gây ra ra. Chính những vấn đề liên quan tới Hiệp định Versailles 1918 đã khiến cho cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ.

Bài Nổi Bật  Bên Trong Hố Đen Vũ Trụ Là Gì, Những Sự Thật Đáng Sợ Được Hé Lộ

Các câu hỏi về Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914

Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chiến #Tranh #Thế #Giới #Thứ #Nhất

Tham khảo thêm dữ liệu, về Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914 từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment