Bài viết 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa thuộc chủ đề về Thú Cưng đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa”

Nếu con chó của bạn có mức canxi trong máu thấp hơn mức bình thường, điều này có nghĩa là nó đang mắc một tình trạng được gọi là canxi trong máu.

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như hình thành xương và răng, đông máu, sản xuất sữa, co cơ, tim, thị lực, và trong chuyển hóa hormone và cảm xúc.

vì thế, thiếu hụt canxi trong cơ thể là một trạng thái quan trọng cần được khắc phục kịp thời.

tác nhân gây ra ra tình trạng chó bị tụt canxi

Chó Bị Tụt Canxi

Albumin là một loại protein được tìm thấy trong máu; Lượng canxi trong máu là tổng của một phần lớn canxi kết nối với albumin và canxi tự do.

Nếu lượng albumin giảm xuống (albumin máu thấp) do một vài vấn đề hoặc bệnh tật, nó sẽ gây tác động tổng lượng canxi trong máu.

Mặc dù chiếm hơn 50% các trường hợp hạ canxi máu, nhưng nồng độ canxi thấp gây ra hạ canxi máu thường không liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào.

Chó Bị Tụt Canxi

Canxi trong máu thấp khả năng do:

Suy thận (cấp tính hoặc mãn tính)
Hấp thu canxi ở ruột kém
Nhiễm kiềm (tình trạng chất lỏng cơ thể có dư lượng kiềm lớn)
Suy tuyến cận giáp (tiết hormone tuyến cận giáp không đủ kéo theo nồng độ canxi trong máu thấp bất thường)
Suy tuyến cận giáp thứ phát sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp (phẫu thuật tuyến giáp)
Cường giáp thứ phát dinh dưỡng
Ngộ độc oxalat (xuất hiện trong hoa huệ, cây thuộc họ rệp)
Hạ magnesi huyết (nồng độ magiê trong máu thấp)
Viêm tụy cấp (viêm tụy)
Còi xương (giai đoạn đầu của bệnh do thiếu vitamin D và ánh sáng mặt trời với suy yếu chuyển hóa canxi và phốt pho).
Sản giật (hội chứng thần kinh lâm sàng đặc trưng bởi co thắt cơ, chuột rút và co giật; liên quan đến thiếu canxi (suy tuyến cận giáp) hoặc thiếu vitamin D hoặc nhiễm kiềm
Thuốc xổ phốt phát cho chó bị táo bón nặng
Độc tính của muối axit citric ở những con chó phải truyền máu nhiều do các vấn đề sức khỏe khác.

Bài Nổi Bật  https://azpet.org/khach-san-cho-meo/

Triệu chứng, biểu hiện chó bị hạ canxi

Chó Bị Tụt Canxi

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tác nhân cơ bản và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. mặc khác, một vài triệu chứng thường nhật như sau:

Co thắt cơ và run
Dáng đi cứng nhắc, không linh động
Thở hổn hển
Cọ xát / cọ xát mặt vào các vật xung quanh
Nôn mửa
Chán ăn
Sốt
Yếu đuối
Đối với các trường hợp hạ canxi máu nhẹ, không có triệu chứng nào khả năng quan sát được cho đến khi canxi toàn phần giảm xuống dưới mức bình thường (6,7mg / dl).

Chẩn đoán chó bị tụt canxi sau sinh

Chó Bị Tụt Canxi

Có nhiều trường hợp xét nghiệm chỉ ra rằng rằng chó của bạn bị hạ canxi máu nhưng thực tế thì chó của bạn vẫn bình thường.

Để xác minh điều này, điều quan trọng là bạn phải cung cấp tiền sử chi tiết của con chó của bạn cho bác sĩ thú y, sự khởi đầu của các triệu chứng và bản chất của các triệu chứng cũng như các sự cố. khả năng kéo theo điều này.

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chó của bạn để đánh giá tất cả các hệ thống cơ quan của cơ thể để đưa ra đánh giá về sức khỏe tổng thể của nó.

Các xét nghiệm định kỳ bao gồm công thức máu đầy đủ, giấy tờ sinh hóa và phân tích nước tiểu cung cấp thông tin có tổng giá trị về nồng độ canxi trong máu và thông tin về tác nhân của hạ canxi máu. canxi trong máu.

Suy thận

Nếu suy thận là tác nhân gây ra ra tình trạng hạ calci huyết, công thức máu toàn bộ khả năng chỉ ra rằng rằng chó của bạn bị thiếu máu kèm theo suy thận mãn tính.

Thiếu máu cũng có ở chó bị cường giáp thứ phát do dinh dưỡng hoặc khả năng hấp thụ canxi kém ở ruột.

Nhiễm trùng

Chó Bị Tụt Canxi

Trong trường hợp nhiễm trùng hoặc viêm (chẳng hạn như viêm tụy), số lượng bạch cầu cao bất thường. Ở một vài con chó bị viêm tụy, men amylase và lipase cũng tăng cao nhanh chóng.

Đối với những con chó có nồng độ albumin thấp (giảm albumin máu), một phân tích sinh hóa sẽ chỉ ra rằng rằng nồng độ albumin và sự rối loạn nồng độ canxi trong máu.

trong lúc đó, nếu nhiễm kiềm là tác nhân gây ra ra tình trạng hạ canxi máu, phân tích khí máu sẽ chỉ ra rằng rằng mức độ cao bất thường của carbon dioxide trong máu của chó.

Rối loạn phospho

Chó bị suy thận do nhiễm độc ethylene, glycol hoặc oxalate khả năng phát triển nồng độ nitơ urê trong máu (BUN) và creatinine cao bất thường.

Phốt pho cũng là một tác nhân thường nhật gây ra ra lượng canxi thấp trong máu và ở những con chó có vấn đề về thận, nhiễm độc ethylene glycol, oxalat và suy tuyến cận giáp. Phân tích sinh hóa khả năng chỉ ra rằng rằng lượng phốt pho trong máu cao bất thường.

Nồng độ phốt pho cao và hạ canxi máu khả năng được tìm thấy ở những con chó cần dùng thuốc xổ phốt pho, chẳng hạn như những con chó bị táo bón.

Cách chẩn đoán

Chó Bị Tụt Canxi

Phân tích nước tiểu khả năng chỉ ra rằng rằng mức urê thấp bất thường và sự hiện diện của glucose ở những con chó có vấn đề về thận hoặc nhiễm độc ethylene hoặc ngộ độc oxalate.

Bài Nổi Bật  【‎Hướng Dẫn Cách Cạo Lông Máu】 Cắt Tỉa, Chăm Sóc Lông Poodle

Để xác định xem mức canxi thấp có phải là tác nhân gây ra ra các triệu chứng hiện nay hay không, bác sĩ thú y sẽ bắt buộc các xét nghiệm bổ sung để tìm mức canxi ion hóa trong máu, một dạng vận hành. vận hành của canxi trong máu.

Trong trường hợp ngộ độc ethylene glycol, xét nghiệm ethylene glucol sẽ được thực hiện để xác nhận độc tính. Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch và gửi đến phòng thí nghiệm để xác định mức độ ethylene glycol trong máu.

Thông thường, mức ethylene glycol trong máu bằng không. Nếu phát hiện con chó của bạn bị suy tuyến cận giáp, các xét nghiệm chi tiết hơn sẽ được thực hiện để đánh giá chức năng của các tuyến cận giáp.

Chụp X-quang bụng chỉ ra rằng rằng thận nhỏ hơn bình thường thì chó bị suy thận mãn tính và nếu kích thước thận lớn hơn bình thường thì nó bị nhiễm độc ethylene glycol hoặc oxalat hoặc bị suy thận cấp tính.

trong lúc đó, những con chó bị suy tuyến cận giáp thứ phát về dinh dưỡng khả năng thấy mật độ xương thấp hơn trên phim chụp X quang xương.

Cách điều trị hiệu quả chó bị tụt canxi

Chó Bị Tụt Canxi

Nói chung hạ canxi máu khả năng được điều trị thông qua biện pháp bổ sung canxi dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ thú y nhằm phòng ngừa công dụng phụ liên quan đến việc quá tải canxi truyền vào máu.

Bác sỹ thú y cũng sẽ giám sát các dữ liệu đo điện tâm đồ ( EKG) bởi canxi có tác động trực tiếp đến tim và việc thay đổi ngay lượng canxi một cách đáng kể trong máu sẽ kéo theo những bất thường ở điện tâm đồ

Sau khi tiến hành biện pháp bổ sung canxi bằng đường tiêm vào tĩnh mạch, bác sỹ thú y khả năng tiếp tục bổ sung canxi trong một thời gian kế tiếp nhằm ngăn chặn tái phát.

mặt khác, trong các trường hợp hạ canxi máu nghiêm trọng hơn, chú chó khả năng bị bắt buộc phải nằm viện để tiến hành theo dõi.

Chăm sóc chó bị tụt canxi

Trong trường hợp hạ canxi máu tạm thời, bổ sung canxi trong giai đoạn đầu nói chung sẽ giải quyết được vấn đề.

mặc khác, nếu hạ calci huyết do các vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến sức khỏe, thì sẽ cần điều trị tích cực hơn để ngăn chặn các biến chứng khả năng xảy ra sau này.

Hạ canxi máu về dinh dưỡng và sinh sản khả năng bắt buộc các biện pháp bổ sung để giải quyết điều này.

Ví dụ, nếu con chó của bạn bị hạ canxi máu liên quan đến dinh dưỡng, bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra các khuyến nghị về một chế độ ăn mới.

Trong khi chó mẹ mới được tách ra khỏi chó con, những chó con này sẽ cần sự chăm sóc của bạn cho đến khi vấn đề hạ canxi máu ở chó mẹ được giải quyết.

Cách phòng chống tụt canxi ở chó mẹ

Cần lưu ý rằng, tình trạng thiếu canxi chỉ xảy ra nếu trước, trong và sau khi mang thai chó mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi. vì thế để phòng tránh hiện tượng này, bà con chỉ cần chú ý bổ sung đầy đủ canxi cho chó trong thời kỳ nuôi. Như sau:

Bài Nổi Bật  【Chó Bị Hắt Hơi】tác nhân, 5 Cách Điều Trị Tận Gốc

Cho chó uống canxi liên tục trong 2 tuần, 4 lần/ tuần

Trong khi mang thai. Sau đó nghỉ (tối thiểu 1 tháng), đến khi chó đẻ xong thì cho ăn bổ sung như lần đầu.

Có rất rất nhiều loại sữa và thuốc bổ sung canxi cho chó tại các cửa hàng thú cưng. Bạn cũng khả năng cho chó uống một tuýp canxi (loại dành riêng cho chó) để chó dễ hấp thụ hơn. Mỗi hộp canxi cho chó 10 ống thường có giá từ 30 đến 40 nghìn đồng.

nhiều cho chó mẹ ra ngoài dạo chơi

Chó Bị Tụt Canxi

Trong thời kỳ mang thai để bổ sung vitamin D giúp tổng hợp canxi tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

  • Bạn nên cho chó ăn thức ăn có nhiều canxi, chẳng hạn như nước hầm xương. Nên chọn phần sụn để đun cho chó mẹ.
  • Mỗi sáng trước khi sinh cần cho chó mẹ tắm nắng trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Điều này sẽ giúp chó mẹ di chuyển và tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
  • Lượng canxi khi mang thai sẽ đòi hỏi nhiều hơn mức bình thường. Vì chó mẹ cần canxi để xây dựng khung xương cho chó con.
  • Sau khi sinh cũng cần bổ sung canxi cho chó mẹ. Vì lúc này chó mẹ cần tiết sữa nên dễ kéo theo tình trạng thiếu canxi.
  • vì thế, một chế độ ăn uống tăng cường các thực phẩm giàu canxi là điều rất cần thiết để tránh tình trạng suy yếu canxi ở chó mẹ.
  • Nhưng bạn vẫn cần lưu ý, nếu bổ sung quá nhiều chó mẹ sẽ dễ bị sỏi thận. vì thế tốt nhất bạn cần bổ sung vừa đủ

Kết luận

Duypets hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin rất cần thiết về tình trạng chó bị thiếu canxi cho các chủ vật nuôi. Rất mong nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp và chia sẻ của Quý khách hàng. Cám ơn rất nhiều!

 

Các câu hỏi về 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa

【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chó #Bị #Tụt #CanxiDấu #Hiệu #Cách #Chữa #ịPhòng #Ngừa

Tra cứu thêm tin tức về 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về 【Chó Bị Tụt Canxi】Dấu Hiệu, Cách Chữa Tr ịPhòng Ngừa từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm nuôi trồng tại : https://truonggiathien.com.vn/pet

Give a Comment