Bài viết Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên”

Từ xưa đến nay, từ hơn 4 tỷ năm khi Trái Đất hình thành, vô số giống loài đã được sinh ra, tiến hóa thành, và diệt chủng. Có một quy luật chung cho tất cả mọi sự vận động ấy là quy luật của chọn lọc một cách tự nhiên. “Mạnh được yếu thua”, câu tục ngữ từ ngàn xưa của ông bà ta chưa bao giờ sai. Chưa xét đến các giống loài khác nhau, chỉ tính riêng trong cùng một loài thôi, đã có vô số kiểu hình khác nhau, xuất phát từ những thay đổi ngay nhỏ trong bộ gene di truyền. Ví như loài công, con đực phải cạnh tranh với nhau, xòe đuôi lộng lẫy, để hấp dẫn con cái, nhằm duy trì nòi giống, cũng là phương pháp để duy trì bộ gene của mình. Những con đực “xấu” hơn, bộ gene không phù hợp hơn (về khía cạnh hấp dẫn nam hay nữ) sẽ dần chết đi mà không có “hậu nhân”. Điều này dần loại bỏ những cá thể, những đoạn gene không phù hợp với môi trường sinh sống . mặc khác không phải lúc nào “mạnh” cũng thắng, mà cốt lõi của chọn lọc một cách tự nhiên là phù hợp với môi trường. Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Trong một quần thể vi khuẩn, có đủ loại kiểu gene khác nhau (chủ yếu do đột biến tạo nên), và một vài cá thể mang gene kháng thuốc, tức chúng khả năng bất hoạt, phóng thích, hay né tránh các phân tử kháng sinh. Bình thường, những cá thể này được coi như là “dị tật”, vì không giống những cá thể còn lại, kéo theo kém phát triển, chiếm thiểu số trong cộng đồng. Nhưng khi trong môi trường dày đặc kháng sinh, chỉ có chúng sống sót, và hiển nhiên, chúng sinh sôi nảy nở lên nhiều lần, di truyền dòng gene kháng thuốc cho thế hệ sau. Và cứ như thế, từ khi penicillin ra đời năm 1928, đến nay chúng ta đã có chủng vi khuẩn đa kháng thuốc, kháng tất cả những loại kháng sinh, do sự dùng tràn lan kháng sinh .

Bài Nổi Bật  Phúc Bất Trùng Lai, Họa Vô đơn Chí Là Gì

Bạn đang xem: Chọn lọc một cách tự nhiên là gì

*

Dĩ nhiên, con người cũng không là ngoại lệ của chọn lọc một cách tự nhiên. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao qua bao ngàn năm này, con người vẫn không tiến hóa? Hay liệu có cách nào kéo dài tuổi thọ con người không? Nếu thế thì câu trả lời cho cả hai câu hỏi ấy là có đấy. Chúng ta vẫn đang âm thầm bị một cách tự nhiên chọn lọc, chỉ là chưa biểu hiện rõ nét qua kiểu hình, nhưng kiểu gene thì khá rõ. Một thống kê gần đây, được đăng tải trên tạp chí PLoS Biology, chỉ ra rằng một cách tự nhiên đang giúp chúng ta loại bỏ đi những gene xấu, những gene khả năng làm sụt giảm tuổi thọ loài người . thống kê được tiến hành trên DNA của 215000 người, ở nhiều nhóm tuổi, từ dữ liệu của Mỹ và Anh. Tuổi thọ của mỗi cá nhân và những thế hệ đi trước của họ (ba mẹ, ông bà) được ghi nhận. Mostafavi và các cộng sự đã kiểm tra trên 8 triệu đột biến gene, và phát hiện có hai kiểu có gây tác động tuổi thọ. Tức sự xuất hiện của hai nhóm gene này giảm dần khi tuổi tác con người tăng lên:

– Một biến thể của APOE gene, một gene liên quan mật thiết đến bệnh Alzheimer, một bệnh lý giảm trí nhớ ở người già, gần như biến mất ở phụ nữ trên 70 tuổi.

Bài Nổi Bật  ăn mảnh là gì

– Một đột biến của CHRNA3 gene, một gene liên quan tới chứng nghiện hút thuốc lá ở phái mạnh, cũng giảm dần ở nhóm dân số trung niên.

Nhóm thống kê kết luận rằng những người không có hai biến thể kể trên khả năng sống thọ hơn những người có một hoặc cả hai biến thể.

mặc khác, quy luật của tạo hóa không nhằm mục đích “sống lâu”, mà nhằm mục đích quan trọng hơn, “duy trì nòi giống”, hay sinh sản. Dù chưa chỉ ra được rõ ràng mối LH giữa hai biến thể gene trên với việc tăng khả năng sinh sản, các tác giả vẫn khả năng lý giải rằng ở những nước phát triển (như Anh, Mỹ, hai nơi được tiến hành khảo sát), con người có chiều hướng sinh sản muộn hơn, và sống lâu là một lợi thế liên quan. và cạnh đó, việc ông bà phụ giúp chăm sóc con cháu cũng “kích thích” phần nào ý muốn sinh con ở lớp trẻ. Hiện tượng này còn được gọi là “giả thiết bà nội” (grandmother hypothesis). Và cuối cùng, rất khả năng hai biến thể gene trên cũng tác động tới lứa tuổi sinh sản, nhưng phải cần số lượng mẫu thống kê nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Analog Và Digital Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Digital Và Analog

Dù chỉ là bước đầu, nhưng thống kê đã khai phá được một góc khuất của một cách tự nhiên. một cách tự nhiên luôn có những quy luật biến đổi riêng của nó, và nhiệm vụ của khoa học là khám phá ra những bí ẩn đời thường đó.

Tác giả: Phạm Duy Toàn – ĐH Naresuan, Thái Lan

Tài liệu tham khảo:

1. Greenfield MD, Alem S, Limousin D, Bailey NW (2014) The dilemma of Fisherian sexual selection: Mate choice for indirect benefits despite rarity and overall weakness of trait-preference genetic correlation. Evolution 68:3524-3536.

2. Fiona H, Mary C, Maggie O, Andrew W (2015) MRSA superbug found in supermarket pork raises alarm over farming risks. The Guardian. https://www.theguardian.com/society/2015/jun/18/mrsa-superbug-in-supermarket-pork-raises-alarm-farming-risks

Bài Nổi Bật  High-Profile Là Gì - Tra Từ 'High Profile'

3. Gian CS (2006) The importance of the development of antibiotic resistance in Staphylococcus aureus. Clin Microbiol Infect 12(1):3-8.

4. Mostafavi H, Berisa T, Day FR, Perry JRB, Przeworski M, Pickrell JK (2017) Identifying genetic variants that affect viability in large cohorts. PLoS Biol 15:e2002458.

Các câu hỏi về Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên

Chọn Lọc Tự Nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc Tự Nhiên

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chọn #Lọc #Tự #Nhiên #Là #Gì #Sức #Mạnh #Của #Chọn #Lọc #Tự #Nhiên

Tra cứu thêm báo cáo về Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về Chọn Lọc một cách tự nhiên Là Gì ? Sức Mạnh Của Chọn Lọc một cách tự nhiên từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment