Bài viết Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Hệ thống thời gian thực là gì ? định nghĩa, ví dụ, giải thích

+Thời Gian Dự Kiến Tiếng Anh Là Gì, Dự Kiến In English

+Vũ Trụ Vật Lý, Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao

+Những Cuốn Sách Về Các Vì Sao, Khám Phá Vũ Trụ Cùng Sách Thiên Văn Học Cho Bé

Video cực hay về không- thời gian bạn nên xem một lần trong đời

*

Sự sống đã phát triển để phát triển mạnh trong các đặc điểm môi trường chi tiết của Trái đất, trong đó chu kỳ của ánh sáng mặt trời và ban đêm đặc biệt lan tỏa. vì thế, một cách một cách tự nhiên, tất cả các sinh vật sống là chịu tác động nặng nề của chu kỳ này. Con người cũng không ngoại lệ.

Bạn đang xem: Chronobiology là gì

Ví dụ rõ ràng nhất về tác động của chu kỳ ánh sáng tối ở đời sống của chúng ta là ngủ. Nhưng có nhiều hành vi và chức năng sinh học khác theo một nhịp điệu tương tự, chẳng hạn như lượng thức ăn, sự trao đổi chất và huyết áp, ví dụ.

Trong thực tế, hầu hết, nếu không phải tất cả, các chức năng cơ thể có một vài mức độ nhịp điệu ngày và đêm. Các chu kỳ 24 giờ trong sinh học và hành vi này được gọi là Nhịp sinh học (từ tiếng Latinh không quá tuần hoàn = về, và chết chết = ngày).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về hệ thống sinh lý tạo ra và đồng bộ hóa nhịp sinh học với chu kỳ tối ánh sáng môi trường của chúng ta: hệ thống thời gian sinh học.

Hệ thống thời gian Circadian là gì?

Nội dung chính Hiện
1 Hệ thống thời gian Circadian là gì?
2 Đồng hồ sinh học vận hành như thế nào?
2.1 Tín hiệu bóng tối Melatonin
2.2 Tín hiệu Cortisol thức tỉnh
3 Sự gián đoạn của hệ thống thời gian tuần hoàn gây tác động sức khỏe
3.1 Suy nghĩ cuối cùng

Hệ thống thời gian sinh học Là cơ thể của chúng ta, nội tại của chúng ta cơ chế chấm công. Nó có nghĩa là cái mà chúng ta thường gọi là đồng hồ sinh học: đồng hồ điều khiển nhịp điệu của các quy trình sinh học phụ thuộc vào thời gian. Khoa học thống kê các quy trình này được gọi là niên ĐH.

Giống như chúng ta có các hành vi ban ngày (thức giấc, vận hành, cho ăn) và về đêm (ngủ, nghỉ ngơi, ăn chay), các tế bào và hệ thống trong cơ thể chúng ta cũng có một ngày sinh học của người Viking và một đêm sinh học.

Hệ thống thời gian sinh học là máy tạo nhịp sinh học điều chỉnh Nội tiết và nhịp điệu trao đổi chất để thiết lập một mô hình mạch lạc của vận hành tế bào. Đồng hồ sinh học phối hợp các con đường và chức năng phụ thuộc lẫn nhau, phân tách theo thời gian và các chức năng không tương thích, đồng bộ hóa sinh học và hành vi của chúng ta với môi trường.

Trong ngày sinh học, để đẩy nhanh sự tỉnh táo và hỗ trợ vận động cơ thể và cho ăn, hệ thống thời gian sinh học chuyển sự trao đổi chất sang trạng thái sản xuất năng lượng và lưu trữ năng lượng. Nó làm như vậy bằng cách ủng hộ các tín hiệu nội tiết tố (ví dụ: tăng tín hiệu insulin, giảm leptin) và các con đường trao đổi chất đẩy nhanh việc dùng các chất dinh dưỡng (glucose, axit béo) để tạo ra năng lượng tế bào (dưới dạng ATP) và để bổ sung dự trữ năng lượng (glycogen, triglyceride).

Bài Nổi Bật  Numpy Là Gì - Python Numpy Tutorial

Ngược lại, trong đêm sinh học, hệ thống thời gian sinh học đẩy nhanh giấc ngủ và chuyển sự trao đổi chất sang trạng thái kêu gọi năng lượng dự trữ bằng cách ủng hộ các tín hiệu nội tiết tố (ví dụ, giảm tín hiệu insulin, tăng leptin) và chuyển hóa đường kéo theo phá vỡ dự trữ năng lượng dự trữ và duy trì máu nồng độ glucose.

Tín hiệu thời gian của hệ thống thời gian sinh học cho phép tất cả các tế bào và tất cả các hệ thống (thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, v.v.) dự đoán những thay đổi ngay theo chu kỳ trong môi trường, dự đoán các mô hình môi trường, hành vi hoặc sinh học sắp xảy ra và thích nghi với chúng .

vì thế, ví dụ, khi mặt trời lặn, các mô của chúng ta biết rằng chúng ta sẽ sớm đi ngủ và ăn chay, vì thế cần phải có năng lượng rút ra khỏi kho; Tương tự như vậy, khi mặt trời mọc, các mô của chúng ta biết rằng chúng ta sẽ sớm thức dậy và cho ăn, vì thế một vài năng lượng khả năng được lưu trữ để đưa chúng ta qua đêm.

Đồng hồ sinh học vận hành như thế nào?

Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta có một vài loại đồng hồ tự trị nhân đôi thời gian vận hành của chúng. Trong hầu hết các tế bào, nó là một tập hợp các gen được gọi là gen đồng hồ. Các gen đồng hồ kiểm soát vận hành nhịp nhàng của các gen khác theo thời gian của các chức năng chi tiết của mô và để tạo ra các dao động mỗi ngày trong quy trình chuyển hóa tế bào và chức năng.

Nhưng những đồng hồ đặc biệt mô này cần phải vận hành mạch lạc để duy trì sự cân bằng trong cơ thể chúng ta. Sự kết hợp này được tạo ra bởi một đồng hồ chủ trong não của chúng ta tổ chức tất cả các quy trình sinh học. Đồng hồ trung tâm này nằm ở một vùng của vùng dưới đồi được gọi là hạt nhân siêu âm (SCN).

Các gen đồng hồ trong SCN thiết lập thời kỳ một cách tự nhiên của đồng hồ sinh học của chúng ta. Mặc dù nó nổi bật gần đến 24 giờ thời gian môi trường (trung bình khoảng 24,2 giờ), nó vẫn đủ khác nhau để cho phép đồng bộ hóa với môi trường. vì thế, nó cần phải được thiết lập lại mỗi ngày. Điều này được thực hiện bằng ánh sáng, người tặng thời gian của người Bỉ, gắn đồng hồ chủ của chúng ta với môi trường.

SCN nhận đầu vào từ tế bào thần kinh của võng mạc có chứa protein nhạy cảm ánh sáng gọi là melanopsin. Các tế bào thần kinh này, được gọi là các tế bào hạch võng mạc cảm quang (ipRGCs), phát hiện các mức độ ánh sáng môi trường và đặt lại đồng hồ SCN để đồng bộ hóa nó với chu kỳ sáng tối.

SCN sau đó khả năng đưa tất cả các đồng hồ di động vào chu kỳ ánh sáng. một trong số những cơ chế chính của đồng bộ hóa toàn bộ cơ thể là thông qua tín hiệu nội tiết tố phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Hormone khả năng mang thông điệp đường dài qua máu và vì thế, là một hệ thống giao tiếp quan trọng trong sinh học. Có hai hormone có vai trò chính trong tín hiệu này: melatonin và cortisol.

Tín hiệu bóng tối Melatonin

Các hormone melatonin là một phân tử tín hiệu chính của hệ thống thời gian sinh học. Melatonin là được sản xuất bởi tuyến tùng trong một nhịp sinh học: Nó tăng ngay sau khi mặt trời lặn (khởi phát melatonin ánh sáng mờ), cực đại vào giữa đêm, (giữa 2 và 4 giờ sáng), và giảm dần sau đó, giảm xuống mức rất thấp trong giờ ban ngày.

Bài Nổi Bật  Free Radicals Là Gì - Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể

Xem thêm: Metamorphosis Là Gì – Metamorphose Là Gì, Nghĩa Của Từ Metamorphose

Sản xuất melatonin bởi tuyến tùng được SCN kích hoạt, thông qua một con đường truyền tín hiệu thần kinh đó là vận hành chỉ vào ban đêm. Vào ban ngày, ánh sáng đầu vào từ võng mạc ức chế tín hiệu SCN đến tuyến tùng và ngừng tổng hợp melatonin. Thông qua cơ chế này, việc sản xuất melatonin bị ức chế bởi ánh sáng và được tăng cường bởi bóng tối.

Melatonin thông được phóng ra vào dòng máu và đến tất cả các mô trong cơ thể chúng ta, nơi nó điều chỉnh vận hành của các gen đồng hồ và vận hành như một người cho thời gian báo hiệu bóng tối. Thông qua vận hành của nó trong não và các mô ngoại biên, melatonin đẩy nhanh giấc ngủ và chuyển các quy trình sinh lý của chúng ta thành đêm sinh học với dự đoán về thời kỳ nhịn ăn.

một trong số những mục tiêu của melatonin là chính SCN, nơi nó vận hành như một tín hiệu phản hồi điều chỉnh nhịp điệu của đồng hồ trung tâm và giữ cho toàn bộ hệ thống vận hành đồng bộ.

vì thế, melatonin là một phân tử chronobiotic – một phân tử khả năng điều chỉnh (dự đoán hoặc trì hoãn) pha của đồng hồ sinh học. Melatonin hiệu ứng chronobiotic là rất quan trọng cho sự nhịp nhàng đầy đủ mỗi ngày của các quy trình sinh lý và hành vi rất rất cần thiết cho sự thích nghi môi trường của chúng ta.

Tín hiệu Cortisol thức tỉnh

Hormon cortisol hầu hết được biết đến với công dụng là một loại hormone gây ra stress, nhưng nó cũng là một phân tử tín hiệu quan trọng trong hệ thống thời gian sinh học. Cortisol được sản xuất bởi ty thể trong tuyến trên thận với nhịp sinh học được kiểm soát bởi SCN.

không quá một giờ đầu tiên sau khi thức dậy, có sự gia tăng mạnh trong việc sản xuất cortisol – phản ứng đánh thức cortisol (XE HƠI). Sau đỉnh điểm sáng nay, sản xuất cortisol giảm liên tục trong suốt cả ngày. Sản xuất Cortisol rất thấp trong nửa đầu của giấc ngủ và sau đó tăng dần trong nửa sau.

Sự đột biến trong mức độ cortisol trong buổi bình minh cho phép cơ thể: 1) dự đoán rằng chúng ta sẽ sớm thức dậy sau khi nhịn ăn qua đêm; và 2) chuẩn bị cho vận động cơ thể và cho ăn. Các tế bào phản ứng bằng cách sẵn sàng xử lý chất dinh dưỡng, đáp ứng mong muốn năng lượng và bổ sung dự trữ năng lượng.

Đỉnh điểm buổi sáng trong bài tiết cortisol khả năng được coi là một loại phản ứng stress thức dậy bước nhảy đó bắt đầu ngày mới của chúng ta Sự tăng đột biến của cortisol làm tăng hưng phấn, bắt đầu ngày sinh học của chúng ta và kích hoạt các hành vi ban ngày của chúng ta.

Sự gián đoạn của hệ thống thời gian tuần hoàn gây tác động sức khỏe

Nhịp điệu tuần hoàn được điều chỉnh rất thanh lịch bởi các cấp độ và loại ánh sáng. Ví dụ, sản xuất melatonin rõ nét nhất bị ức chế bởi ánh sáng xanh, trong đó ánh sáng buổi sáng được làm đa dạng. Và theo đó, phản ứng đánh thức cortisol là chịu tác động bởi đánh thức thời gian và lớn hơn khi có tiếp xúc ánh sáng màu xanh đặc biệt vào buổi sáng.

Cơ thể của chúng ta được tối ưu hóa để tuân theo mô hình 24 giờ của môi trường, nhưng công nghệ và lối sống hiện đại đã phá vỡ mô hình. Ánh sáng xanh lam cũng là một loại ánh sáng được phát ra với số lượng lớn bởi các nguồn sáng nhân tạo, bao gồm màn hình và bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Tiếp xúc về đêm với các nguồn sáng này, ngay cả tại cường độ ánh sáng tương đối thấp, như bình thường đèn phòng, khả năng nhanh chóng ức chế sản xuất melatonin.

Bài Nổi Bật  Important Css Là Gì - Tất Tần Tật Về độ ưu Tiên Trong Css

Những thay đổi ngay nhân tạo trong hệ thống thời gian sinh học không phải không có hậu quả. Mặc dù SCN khả năng thiết lập lại khá nhanh để đối phó với sự gián đoạn sinh học, các bộ phận ngoại vi chậm hơn, điều này khả năng kéo theo sự không đồng bộ với môi trường nếu sự thay đổi ngay trong chu kỳ tối của ánh sáng được lặp lại.

Sự gián đoạn sinh học khả năng có tác động tiêu cực đến tất cả những loại quy trình sinh học: Nó khả năng góp phần vào rối loạn giấc ngủ, trao đổi chất và tim mạch rối loạn chức năng, rối loạn tâm trạng và những gián đoạn khác gây tác động hạnh phúc.

Những người làm việc theo ca là một ví dụ thường được dùng về mức độ sai lệch sinh học nghiêm trọng khả năng xảy ra: Họ thể hiện sự sai lệch của melatonin và cortisol nhịp điệu, và họ có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ung thưvà rối loạn tiêu hóa, ở giữa bệnh khác.

Suy nghĩ cuối cùng

Khi sự hiểu biết về niên ĐH tăng lên, nhận thức về chỉ nhịp sinh học quan trọng như thế nào là vì sức khỏe. Các tác nhân chính gây ra gián đoạn sinh học là những thay đổi ngay trong các chu kỳ chính của chúng ta: bóng tối ánh sáng, thức giấc ngủ và cho ăn chu kỳ nhịn ăn.

vì thế, càng nhiều cuộc sống của bạn cho phép, hãy cố gắng tạo ra những tập tính đơn giản khả năng hỗ trợ nhịp sinh học của bạn: tối ưu hóa giấc ngủ của bạn, rời xa màn hình trước khi ngủ hoặc dùng kính chặn ánh sáng xanh vào ban đêm khi xem TV hoặc dùng máy tính, hãy ăn tại thời gian nhiều và sớm hơn vào ban ngày, và đi ra ngoài vào buổi sáng và nhận được một vài ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Dimmer Là Gì – Mạch ứng Dụng Của Dimmer

Sara Adaes, Tiến sĩ, là một nhà thần kinh học và sinh hóa học làm việc như một nhà khoa học thống kê tại Tập thể thần kinh. Sara tốt nghiệp ngành Hóa sinh tại Khoa Khoa học của ĐH Porto, Bồ Đào Nha. Kinh nghiệm thống kê đầu tiên của cô là trong lĩnh vực thần kinh học. Sau đó, cô thống kê về sinh học thần kinh của nỗi đau tại Khoa Y của ĐH Porto, nơi cô có bằng tiến sĩ. trong khoa học thần kinh. trong lúc đó, cô bắt đầu quan tâm đến truyền thông khoa học và làm cho kiến ​​thức khoa học khả năng tiếp cận được với xã hội giáo dân. Sara muốn dùng đào tạo khoa học và kỹ năng của mình để góp phần tăng sự hiểu biết của công chúng về khoa học.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì

Chronobiology Là Gì - Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chronobiology #Là #Gì #Hệ #Thống #Thời #Gian #Circadian #Là #Gì

Tra cứu thêm thông tin về Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về Chronobiology Là Gì – Hệ Thống Thời Gian Circadian Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment