Warning: preg_match_all(): Compilation failed: missing closing parenthesis at offset 77 in /home/truonggiathien.com.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-post-variables.php on line 545

Warning: preg_match_all(): Compilation failed: missing closing parenthesis at offset 77 in /home/truonggiathien.com.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-post-variables.php on line 545
Chuẩn Mực Là Gì - Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct | TruongGiaThien.Com.Vn
Warning: preg_match_all(): Compilation failed: missing closing parenthesis at offset 77 in /home/truonggiathien.com.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-post-variables.php on line 545

Warning: preg_match_all(): Compilation failed: missing closing parenthesis at offset 77 in /home/truonggiathien.com.vn/public_html/wp-content/plugins/seo-by-rank-math/includes/replace-variables/class-post-variables.php on line 545

Bài viết Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Đạo Đức buôn bán Là Gì

+Chuẩn Mực Xã Hội Là Gì ? Bạn Làm Theo Chúng Mỗi Just A Moment

+Chuẩn Mực Hành Vi ( Code Of Conduct Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

+Vì Sao Cần Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh

Trang chủ » Cùng học Luật » Chuẩn mực xã hội là gì? Đặc điểm và công dụng của chuẩn mực của chuẩn mực xã hội?Chuẩn mực xã hội là gì? Đặc điểm và công dụng của chuẩn mực của chuẩn mực xã hội? Các đặc trưng cơ bản của chuẩn mực xã hội? Các cách thức biểu hiện của chuẩn mực xã hội?

1 1. Khái quát chung về chuẩn mực xã hội 2 2. công dụng của chuẩn mực xã hội đối với cuộc sống xã hội và pháp luật

Mọi người chung sống với nhau tạo thành mối quan hệ xã hội, tồn tại và phát triển như một thực thể xã hội. Không ai khả năng sống độc lập bên ngoài mối LH với những người khác vì thế LH xã hội là nền tảng cuộc sống của con người, mọi các nhân đều có mối LH với người khác như quan hệ giữa cha mẹ, anh chị em, em, ông bà, cô chú….

ở đời sống, con người luôn thực hiện các vận hành nhằm thỏa mãn như cầu lợi ích nhất định, dù được tự do thực hiện những vận hành theo ý muốn cá nhân nhưng con người vẫn phải đặt mình trong các nhóm xã hội hoặc xã hội nói chung tuân theo những quy tắc, bắt buộc đòi hỏi của những người xung quanh để hoạch định hành động của mình. Và chính con người với ý chí chung của nhóm xã hội giai cấp, tầng lớp xã hội… đã xác lập một hệ thống các quy tắc đòi hỏi đối với hành vi của một cá nhân hay nhóm xã hội từ đó hình thành nên các chuẩn mực xã hội.

Bạn đang xem: Chuẩn mực là gì

*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Vậy chuẩn mực xã hội là gì? Em xin đi tìm hiểu đề bài: “Phân tích khái niệm chuẩn mực xã hội, các đặc trưng cơ bản của chuẩn mực xã hội. công dụng của chuẩn mực xã hội đối với cuộc sống xã hội và pháp luật?”

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

1. Khái quát chung về chuẩn mực xã hội

1.1. Chuẩn mực xã hội là gì?

Con người chung sống với nhau tạo thành xã hội, mỗi cá nhân là một thực thế cấu thành nên xã hội. Mỗi cá nhân đó luôn có mối LH với nhau chứ không thể sống độc lập được từ những mối LH đó mà nền tảng của xã hội được tạo nên.Ví dụ như : một người bình thường thì luôn có cha mẹ, anh chị em em, bạn bè… và giữa họ và những thân nhân đó luôn có mối LH với nhau. Trong cái cấu trúc xã hội phức tạp đó mỗi cá nhân nhiều phải thực hiện các hành vi xã hội nhằm thỏa mãn những mong muốn hay lợi ích của mình. Ở mỗi quan hệ thì cá nhân phải có những hành vi ứng xử khác nhau, tức họ phải tuân theo những quy tắc, bắt buộc và những đòi hỏi của quan hệ đó. Mặc dù con người luôn có chiều hướng mong muốn thực hiện những hành vi theo ý muốn cá nhân nhưng họ luôn phải đặt mình trong các nhóm hay xã hội nói chung. chính vì thế mà những hành vi mà họ thực hiện luôn phải phù hợp với những người xung quanh hay rộng hơn là cộng đồng xã hội. Ví dụ :những hành động mà cộng đồng xung quanh luôn mong đợi ở một cá nhân như: ăn mặc gọn gàng, lịch sự; kính trên nhường dưới; tôn trọng pháp luật; không xả rác bừa bãi… Như vậy chính con người bằng ý chí chung của các nhóm, giai cấp, tầng lớp… đã tạo nên một hệ thống các quy tắc, bắt buộc, đòi hỏi đối với hành vi của mỗi cá nhân hay nhóm xã hội. Đó chính là cơ sở khiến cho xã hội hình thành và xuất hiện một hệ thống các chuẩn mực. Từ những căn cứ nêu ở trên khả năng rút ra định nghĩa về chuẩn mực xã hội như sau:

“Chuẩn mực xã hội là hệ thống các quy tắc, bắt buộc, đòi hỏi của xã hội đối với mỗi cá nhân hay nhóm xã hội, trong đó xác định ít nhiều sự chính xác về tính chất, mức độ, phạm vi, giới hạn của cái khả năng, cái được phép, cái không được phép hay cái bắt buộc phải thực hiện trong hành vi xã hội của mỗi người, nhằm củng cố, đảm bảo sự ổn định xã hội, giữ gìn trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội”.

*Nội dung của định nghĩa “chuẩn mực xã hội” nêu trên nói đến những điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, chuẩn mực xã hội là hệ thống các quy tắc, bắt buộc, đòi hỏi của xã hội, do chính các thành viên của xã hội đặt ra nhằm hoạch định cho hành vi của mỗi cá nhân. Như vậy, nguồn gốc của chuẩn mực xã hội được hình thành từ chính mong muốn điều tiết các mối quan hệ xã hội đa dạng, phức tạp của con người ở đời sống mỗi ngày.Chuẩn mực xã hội đối với các thành viên trong cộng đồng được coi là một tổng giá trị chi phối rộng rãi và được tuân theo một cách thường nhật.

Thứ hai, chuẩn mực xã hội không phải là một cái gì đó chung chung, trừu tượng, mà nó luôn được xác định một cách chi tiết, rõ ràng ở mức độ ít hay nhiều về tính chất, mức độ, phạm vi, giới hạn của những khía cạnh, chỉ báo liên quan đến hành vi xã hội của mỗi người; bao gồm: cái khả năng, cái được phép, cái không được phép hay cái bắt buộc phải thực hiện.

“Cái khả năng” là khái niệm dùng để chỉ khả năng thực hiện hay không thực hiện một hành vi xã hội của cá nhân khi tham gia hoặc ở trong một tình huống, sự kiện hay một quan hệ xã hội nhất định. Chẳng hạn như một người nhìn thấy một người khác đang có nguy cơ chết đuối nếu không được cứu kịp thời. Trong tình huống này, người phát hiện nhảy xuống hay không nhảy xuống nước cứu người bị nạn phụ thuộc vào việc anh ta biết bơi hay không biết bơi; cùng với đó là cơ chế đẩy nhanh hành vi của anh ta đó là sự tự nguyện, tự giác của người này. Đây chính là khả năng hành động hay không hành động.

“Cái được phép” dùng để chỉ tất cả những hành vi, vận hành mà các cá nhân đã và đang được phép thực hiện ở đời sống mỗi ngày, phù hợp với các quy tắc, bắt buộc của chuẩn mực xã hội khi họ tham gia vào các sự kiện, quan hệ xã hội đó.

“Cái không được phép” là khái niệm chỉ tất cả những hành vi, vận hành mà chuẩn mực xã hội cấm các cá nhân thực hiện, vì chúng gây ra ra hoặc khả năng gây ra ra trạng thái nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến các quan hệ xã hội. Thông thường, “cái không được phép” được nêu và quy định trong các chuẩn mực pháp luật. Ví dụ: không được phép điều khiển xe gắn máy, ô tô lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông, vì hành vi này khả năng đe dọa đến tính mạng, của cải/tài sản của người tham gia giao thông khác.

Bài Nổi Bật  Vận Chuyển Hàng Quá Cảnh Là Gì ? Những Lưu Ý Khi Quá Cảnh Hàng Hóa Tại Việt Nam?

“Cái bắt buộc phải thực hiện” là khái niệm chỉ những hành vi, vận hành mỗi cá nhân phải thực hiện, dù muốn hay không muốn khi tham gia hay đang ở trong một tình huống, sự kiện, quan hệ xã hội nhất định. Khía cạnh này của hành vi thường được quy định trong pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự. Ví dụ, theo quy định của Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp kéo theo hậu quả người đó chết thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 102, “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Trong trường hợp này, cái bắt buộc phải thực hiện chính là phải cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ ba, với hệ thống các quy tắc, bắt buộc được đưa ra nhằm hoạch định và điều chỉnh hành vi xã hội của con người, chuẩn mực xã hội hướng tới thực hiện các chức năng xã hội: giảm đi tính hỗn tạp trong các ý kiến, quan điểm đánh giá hành vi; gạt đi các bất đồng, mâu thuẫn trong các tranh luận; tránh được những xung đột không rất cần thiết; tạo cơ sở, “khuôn mẫu” cho các quy trình hòa giải, thương lượng giữa các cá nhân để đi đến chấp nhận “mẫu số chung” nhỏ nhất của mọi hành vi. Trên cơ sở thực hiện các chức năng đó chuẩn mực xã hội góp phần tạo ra sự đồng thuận, đảm bảo sự ổn định xã hội, giữ gìn và bảo vệ trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội.

1.2. Các cách thức biểu hiện của chuẩn mực xã hội

Chuẩn mực xã hội có những cách thức biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào các tiêu chí phân loại cũng như mục đích khảo sát, thống kê. Thông thường, chuẩn mực xã hội được phân loại theo hai tiêu chí sau đây:

* Theo tính chất thường nhật rộng rãi hay bó hẹp thì chuẩn mực xã hội được chia thành: chuẩn mực xã hội công khai và chuẩn mực xã hội ngầm ẩn.

Chuẩn mực xã hội công khai: là những loại chuẩn mực xã hội được thường nhật rộng rãi, công khai trong xã hội, được đa số các thành viên trong xã hội, cộng đồng biết đến, thừa nhận và tuân theo. Chẳng hạn, chuẩn mực pháp luật là chuẩn mực xã hộicông khai, bởi nó vừa được nhà nước xây dựng, ban hành, đảm bảo thực hiện; lại vừa được công bố, thường nhật rộng rãi trong xã hội để mọi công dân biết, tôn trọng và thực hiện.

Chuẩn mực xã hội ngầm ẩn: là những loại chuẩn mực xã hội chỉ được công bố và áp dụng trong một phạm vi hẹp, mang tính chất nội bộ hay trong những nhóm xã hội nhất định nhằm điều chỉnh hành vi của số ít người có trách nhiệm, nghĩa vụ phải tuân theo. “Ví dụ, luật omerta (im lặng hay là chết) lưu hành trong giới maphia ở Italia là một loại chuẩn mực ngầm ẩn, điều chỉnh hành vi của những kẻ tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực buôn lậu ma túy xuyên quốc gia, bảo kê, rửa tiền, thủ tiêu, ám sát các quan chức, chính khách… Khi bị cảnh sát bắt giữ, điều tra, khai thác, các thành viên băng nhóm maphia buộc phải tuân thủ luật omerta, nghĩa là hoặc im lặng, không hợp tác, khai báo với cơ quan cảnh sát; hoặc là chết bởi bàn tay của trùm maphia do đã hợp tác và khai báo với cảnh sát”.

* Theo đặc điểm được ghi chép hay không được ghi chép lại thì chuẩn mực xã hội được biểu hiện dưới hai cách thức là: chuẩn mực xã hội thành văn và chuẩn mực xã hội bất thành văn.

Chuẩn mực xã hội thành văn là những loại chuẩn mực xã hội mà các nguyên tắc, quy định của chúng thường được ghi chép lại thành văn bản dưới những cách thức nhất định.

Trong chuẩn mực xã hội thành văn có ba loại: chuẩn mực pháp luật, chuẩn mực chính trị và chuẩn mực tôn giáo. Tính chất thành văn của chuẩn mực pháp luật thể hiện ở những điều khoản, những quy phạm pháp luật chi tiết, được ghi chép và thể hiện trong các bộ luật, các đạo luật hoặc các cách thức văn bản quy phạm pháp luật khác như: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình… Mỗi điều khoản, quy phạm pháp luật đó đều thể hiện tính chất thành văn của chuẩn mực pháp luật.

Chuẩn mực xã hội bất thành văn chi tiết là chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực phong tục, tập quán và chuẩn mực thẩm mỹ. Ví dụ, chuẩn mực đạo đức là loại chuẩn mực xã hội bất thành văn, thể hiện dưới cách thức là những tổng giá trị đạo đức, những bài học về luân thường đạo lý, phép đối nhân xử thế giữa người với người ở đời sống xã hội. Chúng không được tập hợp, ghi chép trong một “bộ luật đạo đức” chi tiết nào.

1.3. Các đặc trưng cơ bản của chuẩn mực xã hội

Tính tất yếu xã hội.

Các chuẩn mực xã hội có nguồn gốc từ thực tiễn cuộc sống xã hội; nó được hình thà

nh, nảy sinh từ chính mong muốn thiết yếu của xã hội. tác nhân của việc hình thành các chuẩn mực này là do cộng đồng xã hội muốn điều chỉnh các quan hệ trong xã hội và hoạch định những hành vi của con người. Chuẩn mực xã hội được tạo thành từ ý chí chung của các thành viên, các nhóm, các giai cấp trong xã hội nhằm củng cố, bảo vệ hay đáp ứng cho các mong muốn, lợi ích của họ. Nội dung chuẩn mực xã hội phản ánh bản chất bên trong của các quan hệ xã hội, nó chứa đựng những quy tắc, bắt buộc đối với hành vi của con người. chính vì thế, sự xuất hiện, tồn tại của các chuẩn mực xã hội ở đời sống đã đem lại những vai trò to lớn và nó được coi như tính khách quan, tính tất yếu xã hội.Điều đó nói lên bản chất xã hội của các chuẩn mực này; nó không những thể hiện ở nguồn gốc xã hội mà còn thể hiện ở sức sống sau đó của các chuẩn mực xã hội trong thực tiễn cuộc sống. Chẳng hạn, chuẩn mực đạo đức nảy sinh từ quan hệ xã hội, thể hiện ra không những ở các quy tắc đạo đức, mà còn ở hành vi thực tế của con người. Chừng nào mà chuẩn mực đạo đức không thể hiện ra trong xã hội hoặc trong một bộ phận của xã hội như một hành vi mà việc tuân theo và thực hiện nó chỉ mang tính chất đẩy nhanh thì chuẩn mực đó không phải là chuẩn mực hành vi; nó chỉ là một cách nhìn được xem là đúng đối với một bộ phận lớn hay nhỏ trong xã hội mà thôi.

Bài Nổi Bật  Image Url Là Gì - Imgbb — Máy Chủ Tải Ảnh Miễn Phí / Tải Ảnh

và cạnh đó, các chuẩn mực xã hội còn mang tính lợi ích và tính bắt buộc thực hiện, nghĩa là mọi thành viên của cộng đồng xã hội, dù muốn hay không muốn, đều phải tuân theo các nguyên tắc, quy định của chuẩn mực xã hội. Sự tuân thủ và thực hiện các quy tắc, bắt buộc của chuẩn mực xã hội trong hành vi của mỗi người được coi là trách nhiệm, bổn phận, nghĩa vụ của người đó. Nếu đi lệch ra khỏi quỹ đạo chung này, hành vi của họ sẽ bị coi là bất bình thường, sai lệch hay là tội ác… Khi đó họ sẽ bị xã hội phê phán, lên án hoặc áp dụng các biện pháp trừng phạt tùy theo tính chất, mức độ của hành vi.

Tính hoạch định của chuẩn mực xã hội theo không gian, thời gian và đối tượng.

Xem thêm: retire là gì

Khái niệm “hoạch định” là khái niệm chủ yếu được dùng trong các lĩnh vực vận hành, trong đó có vận hành quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Trong vận hành quản lý, hoạch định là vận hành có căn cứ, có mục đích của chủ thể quản lý nhằm tác động vào đối tượng quản lý, hướng sự chú ý của đối tượng tới những nội dung, những vấn đề trọng tâm của sự việc, hiện tượng xảy ra ở đời sống theo mong muốn của chủ thể. Sự hoạch định của chủ thể đối với một vấn đề xã hội luôn luôn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn hết sức quan trọng, nó giúp cho chủ thể quản lý nắm bắt được tình hình của một vấn đề, một sự kiện xã hội; từ đó chủ động can thiệp, hướng dẫn quy trình vận động, phát triển của vấn đề, sự kiện phù hợp với lợi ích của xã hội nói chung, của công tác quản lý nói riêng; qua đó tránh được những “sự cố” đáng tiếc khả năng xảy ra.

*Chuẩn mực xã hội thường được hoạch định theo không gian, thời gian và đối tượng. Điều đó có nghĩa là, tùy thuộc vào các đặc điểm, tính chất của đối tượng; phạm vi không gian; thời điểm, giai đoạn lịch sử mà các chuẩn mực xã hội thường được hoạch định thay đổi ngay, sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với thực tế hoặc phù hợp với lợi ích của nhóm đối tượng này hay nhóm đối tượng khác, của giai cấp này hay giai cấp khác.

Theo không gian: các chuẩn mực xã hội được xác định khả năng chỉ có tổng giá trị, hiệu lực trong một phạm vi không gian, một khu vực địa lý nhất định; vượt ra ngoài phạm vi không gian đó chúng sẽ không còn vai trò, công dụng nữa. vì thế, cần hoạch định chuẩn mực xã hội sao cho phù hợp với các lợi ích chung của xã hội, với các đặc điểm về lịch sử, kinh tế, văn hóa, lối sống, phong tục, tập quán của từng vùng lãnh thổ hay khu vực địa lý nhất định.

Theo thời gian: vai trò, hiệu lực của các chuẩn mực xã hội khả năng biểu hiện khác nhau qua từng giai đoạn, thời kỳ phát triển của xã hội. Sự hoạch định chuẩn mực xã hội nhằm đáp ứng bắt buộc, đòi hỏi và bám sát thực tiễn trong tiến trình phát triển của xã hội là hết sức quan trọng và rất cần thiết.

Theo đối tượng: có rất nhiều loại chuẩn mực xã hội phản ánh lợi ích vật chất, tinh thần của các đối tượng xã hội khác nhau. Có những chuẩn mực xã hội thường nhật, chi phối hành vi của tất cả các thành viên trong xã hội; nhưng cũng có những chuẩn mực xã hội đặc thù, chỉ có tổng giá trị trong một nhóm xã hội nào đó. Sự hoạch định chuẩn mực xã hội theo đối tượng đòi hỏi phải chú ý đến lợi ích của cộng đồng hay của các nhóm xã hội khác nhau.

Tính vận động, biến đổi của chuẩn mực xã hội theo không gian, thời gian, giai cấp, dân tộc.

Các chuẩn mực xã hội không mang tính bất biến mà thường ở trong trạng thái động.Chúng nhiều vận động, biến đổi và phát triển cùng với sự phát triển của lịch sử xã hội loài người, của cộng đồng và của các nhóm xã hội. Trong quy trình vận động, biến đổi đó, có những quy tắc, bắt buộc của chuẩn mực xã hội sau khi hình thành, đã phát huy được vai trò, công dụng của chúng trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội, điều chỉnh các hành vi của con người; song cùng với thời gian trôi đi chúng lại dần trở nên lạc hậu, lỗi thời, không còn phù hợp với thực tế xã hội ở một giai đoạn lịch sử nhất định. Khi đó, chúng sẽ tự mất đi, bị loại bỏ hoặc được thay thế bằng những chuẩn mực xã hội mới phù hợp hơn, tiến bộ hơn tùy theo từng thời kì lịch sử nhất định. Như vậy, bản thân các chuẩn mực xã hội cũng vận động, biến đổi và thay đổi ngay, có những chuẩn mực xã hội bị lãng quên, lùi vào dĩ vãng và có những chuẩn mực xã hội mới ra đời, bắt đầu thể hiện vai trò, công dụng ở hiện nay và tương lai.

Mỗi chế độ, mỗi nhà nước, mỗi nhóm xã hội lại có hệ thống các chuẩn mực xã hội riêng của mình tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của quan hệ xã hội trong xã hội đó và ở tại thời điểm lịch sử nhất định. Chẳng hạn, trong xã hội chiếm hữu nô lệ, các chuẩn mực xã hội của nó hình thành xuất phát từ đặc điểm, tính chất của mối quan hệ xã hội thường nhật, điển hình là quan hệ giữa chủ nô và nô lệ. Với đặc điểm đó thì chuẩn mực xã hội thời kỳ này hướng tới bảo vệ, đáp ứng cho lợi ích của chủ nô, đàn áp sự phản kháng của nô lệ.

Các chuẩn mực xã hội không phải bao giờ cũng có ý nghĩa tuyệt đối, vì trong xã hội, cộng đồng con người thường có những cá nhân không tuân theo chuẩn mực. Có những chuẩn mực xã hội được thường nhật, tuân thủ ở một giai cấp, dân tộc này, nhưng lại không thừa nhận ở một giai cấp hay dân tộc khác.cùng lúc ấy, có những chuẩn mực xã hội mà tầng lớp xã hội này phải tuân thủ trong khi tầng lớp xã hội khác lại không phải tuân thủ. Ví dụ, mỗi cộng đồng dân tộc thường có những chuẩn mực phong tục, tập quán riêng của mình xuất phát từ những đặc trưng về lịch sử, địa lý, văn hóa và lối sống. Cho nên, phong tục, tập quán của dân tộc này khả năng không được thừa nhận ở một dân tộc khác vì nó không phù hợp với truyền thống văn hóa, lối sống của họ.

2. công dụng của chuẩn mực xã hội đối với cuộc sống xã hội và pháp luật

2.1.công dụng của chuẩn mực xã hội đối với cuộc sống

Chuẩn mực xã hội được hình thành từ chính các quan hệ trong xã hội, tùy vào tính chất của từng quan hệ mà mỗi cá nhân trong quan hệ đó phải thực hiện những chuẩn mực nhất định.Chuẩn mực xã hội thực hiện chức năng hợp nhất quy trình vận hành; đóng vai trò như một hệ thống tương tác giữa cá nhân với các nhóm xã hội. Không những thế nó còn góp phần điều tiết các quan hệ xã hội, tạo khuôn mẫu cho hành vi của con người, duy trì sự ổn định, hài hòa trong xã hội, bảo vệ trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội.

Bài Nổi Bật  Aas Là Gì - Phân Tích As Bằng Phương Pháp Aas

Chuẩn mực xã hội là yếu tố không thể thiếu trong vận hành quản lý các lĩnh vực của cuộc sống. Nó là phương tiện hoạch định, điều chỉnh các hành vi của cá nhân trong các nhóm xã hội ở những điều kiện nhất định; cùng lúc ấy là phương tiện kiểm tra xã hội đối với các hành vi của họ. Nhờ có các chuẩn mực xã hội mà các cá nhân luôn phải xem xét, suy nghĩ, kiểm nghiệm trước khi thực hiện một hành vi nào đó; qua đó góp phần ngăn chặn, phòng ngừa những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và tội phạm.

mặt khác nhiều chuẩn mực còn được coi là những tổng giá trị xã hội chi phối rộng rãi và được tuân theo một cách thường nhật như: tổng giá trị pháp luật, tổng giá trị đạo đức, tổng giá trị thẩm mỹ…

2.2. công dụng của chuẩn mực xã hội đối với pháp luật

Để hiểu được công dụng của chuẩn mực xã hội đối với pháp luật ta phải xét công dụng của từng loại chuẩn mực đối với pháp luật. Sau đây xem xin trình bày công dụng của năm loại chuẩn mực xã hội tiêu biểu như: chuẩn mực chính trị, chuẩn mực tôn giáo, chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực phong tục tập quán và chuẩn mực thẩm mỹ.

công dụng của chuẩn mực chính trị: pháp luật là cái phản ánh chuẩn mực này dưới góc độ pháp luật mà nếu không có nó thì sự lãnh đạo chính trị của giai cấp cầm quyền khó khả năng được chấp nhận và phục tùng trong xã hội có giai cấp. Chuẩn mực chính trị được thể hiện trong đường lối, chính sách của Đảng và được ghi nhận trong Hiến pháp cũng như các đạo luật khác.Như vậy chuẩn mực chính trị là nguồn cơ bản góp phần xây dựng và phát triển hệ thống của một quốc gia. Trong mối quan hệ giữa quốc gia với nhau chuẩn mực chính trị còn được thể hiện trong các quy tắc giao tiếp, ứng xử quốc tế, hiệp ước, hiệp định… như vậy trong mối quan hệ này chuẩn mực chính trị đóng vai trò là nguồn quan trọng để hình thành và phát triển hệ thống pháp luật quốc tế.

công dụng của chuẩn mực tôn giáo: những chuẩn mực tôn giáo tốt đẹp, phù hợp với thuần phong mĩ tục và các tổng giá trị đạo đức đem lại công dụng tích cực đối với việc thực hiện pháp luật của công dân.

công dụng của chuẩn mực đạo đức: cần khẳng định rằng chuẩn mực đạo đức là nền tảng tinh thần để thực hiện các quy định của pháp luật. Một cá nhân khi có đạo đức tốt thì sẽ tuân thủ tối đa các quy định của pháp luật và ngược lại khi đạo đức tồi thì sẽ không đơn giản để họ tuân thủ các quy định của pháp luật.

công dụng của chuẩn mực phong tục, tập quán: phong tục, tập quán là những tập tính đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. vì thế những phong tục, tập quán tốt đẹp, phù hợp thì việc nâng lên thành pháp luật sẽ giúp cho việc thực hiện pháp luật đơn giản, tự giác.khả năng thấy trong trường hợp này chuẩn mực phong tục, tập quán đóng vai trò là nguồn quan trọng để hình thành pháp luật. và cạnh đó chuẩn mực phong tục, tập quán còn thể hiện ý chí chung của cộng đồng xã hội mà đặc biệt là khi nó trùng khớp với pháp luật thì nó sẽ có công dụng vô cùng quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống xã hội.

công dụng của chuẩn mực thẩm mỹ: chuẩn mực thẩm mỹ có công dụng điều chỉnh hành vi thẩm mỹ của con người phù hợp với các quan niệm, quan điểm trong xã hội về cái đẹp, cái xấu… khi pháp luật ban hành phù hợp với chuẩn mực thẩm mỹ thì sẽ được nhân dân tự giác tuân thủ và thực hiện.

KẾT LUẬN

Như vậy các chuẩn mực xã hội đóng vai trò không nhỏ ở đời sống của các cộng đồng người, mỗi địa phương, dân tộc đều có các chuẩn mực xã hội riêng điều chỉnh các quan hệ xã hội và các hành vi của con người nơi đó. Những chuẩn mực xã hội này có tác động to lớn tới cuộc sống của con người cũng như tác động tới quy trình thực hiện pháp luật của mọi người, chuẩn mực xã hội có rất nhiều loại trên nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, pháp luật, thẩm mỹ nhằm điều chỉnh các hành vi của con người trên những lĩnh vực đó và nhằm hoàn thiện xã hội bằng những quy tắc, khuôn mẫu của các chuẩn mực xã hội.

Xem thêm: Emc Là Gì – Thử Nghiệm Tương Thích điện Từ Emc

Trên đây là bài tập lớn học kì của em, bài làm tuy còn nhiều thiếu xót mong thầy ( cô) thông cảm và góp ý cho bài làm của em được hoàn thiện hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Trường ĐH Luật Hà Nội, Tập bài giảng xã hội học, Nxb. Công an nhân dân, Hà Nội, 2010. TS. Ngọ Văn Nhân, Giáo trình xã hội học, Nxb. Lao động-Xã hội, Hà Nội, 2011. Chung Á – Nguyễn Đình Tấn, thống kê xã hội học, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1996 Ngọ Văn Nhân, Xã hội học pháp luật, Nxb. Tư pháp, Hà Nội. Xã hội học chuyên biệt, Nxb. Khoa học xã hội, Hà Nội, 2000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết b rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct

Chuẩn Mực Là Gì - Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chuẩn #Mực #Là #Gì #Chuẩn #Mực #Hành #Code #Conduct

Video cực hay về code of conduct bạn nên xem một lần trong đời

https://www.youtube.com/watch?v=DRkBDBsfKaE

Tìm thêm tin tức về Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm nội dung chi tiết về Chuẩn Mực Là Gì – Chuẩn Mực Hành Vi (Code Of Conduct từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment