Bài viết Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ”

Xem thêm:

+Mệnh Giá Cổ Phần Tiếng Anh Là Gì, Mệnh Giá Cổ Phần Là Gì

+Subordinate Clause là gì, những loại mệnh đề nào trong tiếng anh

+đại từ quan hệ là gì, mệnh đề quan hệ trong tiếng anh

+Tổng giá trị cốt lõi tiếng anh là gì,tầm nhìn , sứ mệnh, giá trị cốt lõi

Khi học Tiếng Anh chúng ta đã quá quen thuộc với danh từ. Thế còn mệnh đề danh từ (Noun Clause) thì sao, có gì khác biệt để nó được gọi là 1 mệnh đề? Cùng x2tienganh đến với bài học chi tiết ngày hôm nay.

Bạn đang xem: Clause là gì

 

Mệnh đề danh từ (Noun Clause) là gì?

Mệnh đề danh từ hay chúng ta còn gọi là mệnh đề danh ngữ (Noun Clause) là mệnh đề trong câu đóng vai trò là một danh từ. Câu chứa Noun Clause phần lớn là câu phức. Trong cấu trúc câu, danh từ và mệnh đề danh từ có chung nhiệm vụ.

Mệnh đề danh từ không đứng độc lập, không tách khỏi mệnh đề chính trong câu.

Noun Clause thường bắt đầu bằng từ để hỏi (WH-questions) để lấy thông tin như when, what, whom, who, where, which, why, how, whose hoặc that (sự thật là) hoặc if và whether (liệu có không).

Cấu trúc: ……..từ để hỏi / that / if / whether + S + V……….

Chức năng và cách dùng mệnh đề danh từ (Noun Clause)

Xem thêm:

+Mệnh Giá Cổ Phần Tiếng Anh Là Gì, Mệnh Giá Cổ Phần Là Gì

+Subordinate Clause là gì, những loại mệnh đề nào trong tiếng anh

+đại từ quan hệ là gì, mệnh đề quan hệ trong tiếng anh

+Tổng giá trị cốt lõi tiếng anh là gì,tầm nhìn , sứ mệnh, giá trị cốt lõi

Trong câu, Noun Clause khả năng đảm nhiệm các vai trò sau:

Mệnh đề danh từ làm chủ ngữ

Từ để hỏi / That + S + V + V / to be

Ví dụ: What you bought is very expensive. (Cái mà bạn đã mua rất là mắc)

Bài Nổi Bật  Vì Sao Đưa Anh Tới Phiên Bản Thái, Vì Sao Đưa Anh Tới Bản Thái

Ví dụ: That John didn’t call me makes me very angry. (Chuyện John không liên lạc cho tôi khiến tôi giận ghê gớm)

Mệnh đề danh từ làm tân ngữ sau động từ

S + V + từ để hỏi / that / if / whether + S + V / to be

Ví dụ: Could you tell me how I can come to the museum? (Bạn khả năng chỉ tôi biết làm sao để đến được viện bảo tàng không?)

Ví dụ: I’m not sure that she can finish this homework. (Tôi không chắc là cô ấy khả năng hoàn thành bài tập về nhà này)

Lưu ý: Khi trong câu có WHETHER / IF , ta khả năng thêm OR NOT

Ví dụ: I don’t know if today is cold or not. (Tôi không biết là hôm nay trời có lạnh hay không)

Ví dụ: I wonder whether Julie knows me. (Tôi tự hỏi liệu Julie có biết tôi không)

Mệnh đề danh từ làm tân ngữ sau giới từ

S + V / to be + (adj) + giới từ + từ để hỏi / that + S + V

Ví dụ: I’m interested in what you are telling me. (Tôi hứng thú với những gì bạn đang kể tôi nghe)

Ví dụ: The results depend on how you concentrate on your study.

(Kết quả phụ thuộc vào bạn tập trung như thế nào trong việc học)

Mệnh đề danh từ bổ nghĩa cho chủ ngữ

S + to be + từ để hỏi / that + S + V

Ví dụ: What makes me sad is that you play game all day. (Điều làm mẹ buồn là con chơi điện tử cả ngày)

Ví dụ: The topic of this dicussion is what we should do to increase our productivity.

(Chủ đề của buổi thảo luận hôm nay là chúng ta nên làm gì để tăng năng suất)

Mệnh đề danh từ bổ nghĩa cho tính từ

S + to be + adj + THAT + S + V

Ví dụ: I’m excited that you come to my birthday party. (Tôi hào hứng khi bạn đến bữa tiệc sinh nhật của tôi)

Ví dụ: John is sad that he cannot participate in the fianl contest.

(John buồn vì anh ta không thể tham gia vào cuộc thi chung kết)

Cách thành lập mệnh đề danh từ (Noun Clause)

Chuyển câu trần thuật sang Noun Clause, chúng ta dùng THAT

Ví dụ: Anna got high score in the test. Her mother was very happy.

Chuyển sang câu dùng mệnh đề danh từ sẽ là: That Anna got high score in the test makes her mother happy.

(Việc Anna được điểm cao trong bài kiểm tra khiến mẹ cô ấy vui)

Chuyển câu hỏi Yes/No sang Noun Clause, dùng IF / WHETHER, khi đó ta bỏ trợ động từ, còn động từ chính được chia theo thì như trong câu nguyên tác.

Ví dụ: I wonder, “Do they still remember me?”

Chuyển sang câu dùng mệnh đề danh từ sẽ là: I wonder if they still remember me.

(Tôi tự hỏi không biết họ vẫn còn nhớ tôi không)

Chuyển câu hỏi với WH-questions sang Noun Clause, ta chỉ việc đem từ để hỏi lên trướcchuyển câu sang dạng trần thuật.

Bài Nổi Bật  Nghĩa Của " Turn Up Nghĩa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Turn Up Trong Tiếng Việt

Ví dụ: “What is the topic of this conversation?”, Linda wants to know.

Chuyển sang câu dùng mệnh đề danh từ sẽ là: Linda wants to know what the topic of this conversation is.

Xem thêm: Sự Quan Tâm Tiếng Anh Là Gì, Rất Mong Nhận Được Sự Quan Tâm Của Quý Công Ty

(Linda muốn biết chủ đề của cuộc đối thoại này là gì)

Mệnh đề danh từ rút gọn

Xem thêm:

+Mệnh Giá Cổ Phần Tiếng Anh Là Gì, Mệnh Giá Cổ Phần Là Gì

+Subordinate Clause là gì, những loại mệnh đề nào trong tiếng anh

+đại từ quan hệ là gì, mệnh đề quan hệ trong tiếng anh

+Tổng giá trị cốt lõi tiếng anh là gì,tầm nhìn , sứ mệnh, giá trị cốt lõi

Mệnh đề danh từ đầy đủ khá dài nên được rút gọn để giúp câu ngắn gọn hơn, tránh lặp lại chủ ngữ khi chủ ngữ của cả 2 vế trong câu là giống nhau, nhưng vẫn đảm bảo được ý nghĩa của câu là không đổi.

Chúng ta khả năng rút gọn mệnh đề danh từ khi:

– Mệnh đề danh từ đóng vai trò là tân ngữ trong câu.

– Mệnh đề danh từ và mệnh đề chính trong câu có chung chủ ngữ, thuộc cùng 1 đối tượng.

Rút gọn dùng to-V

Cấu trúc: S + V + từ để hỏi / that / if / whether + to-V

Ví dụ: Could you tell me when I should come to your house?

Chuyển sang câu rút gọn Noun Clause: Could you tell me when to come to your house?

(Bạn khả năng cho tôi biết khi nào tôi nên đến nhà bạn không?)

Ví dụ: Robert doesn’t know if he will continue or stop.

Chuyển sang câu rút gọn Noun Clause: Robert doesn’t know if to continue oor stop.

(Robert không biết liệu anh ấy nên tiếp tục hay dừng lại)

Rút gọn dùng V-ing

Cấu trúc: S + V1 + V-ing

Trường hợp này chỉ áp dụng được khi động từ theo sau V1 ở dạng V-ing.

Mệnh đề danh từ thường bắt đầu là THAT.

Ví dụ: Sam admitted that she told a lie. (Sam thừa nhận rằng cô ấy đã nói dối)

Chuyển sang câu rút gọn Noun Clause: Sam admitted telling a lie.

ĐỌC TIẾP NỘI DUNG:

? Mệnh đề trạng ngữ (Adverb clause)

? Mệnh đề quan hệ (Relative clause)

? Cách rút gọn mệnh đề quan hệ

Bài tập mệnh đề danh từ (Noun Clause)

1) “Could you help me?” “Sure. Tell me what……..me to do”.

A. do you want B. you want C. you do want D. want

2) ………in large quantitites is not important.

A. It is a product sold B. A product sells C. A product is sold D. That a product is sold

3) Scientists are trying to find out………there is a cure for cancer.

A. whether or not B. if not C. whether not D. whether if

Bài Nổi Bật  Thế Nào Là “Phát Bồ Đề Tâm Là Gì ? Tâm Bồ Đề Là Gì

4) Why did Thomas ask you………a toy?

A. do you have B. that you have C. that if you had D. if you had

5) Everyone were worried about Tracy because nobody was aware……..she had gone.

A. where that B. of the place C. of where D. the place

6) How do you like your new school? Tell me……

A. who in your class is B. who your class is in C. who is in your class D. your class who is in it

7) “What are you going to buy in this store?”

“Nothing……..want is too much expensive.”

A. What do I B. That what I C. That I D. What I

8) When I was a little girl, my mother gave me some advice. She said………talk to strangers.

Xem thêm: Tổng Quan Tiếng Anh Là Gì – Tổng Quan Là Gì, Nghĩa Của Từ Tổng Quan

A. that shouldn’t B. I shouldn’t C. that I don’t D. don’t

9) ……….saying was so important that I asked everyone to stop to listen.

A. The woman was B. What the woman was C. That was the woman D. What was the woman

10) “Did you tell Fiona……..she should bring to the party tomorrow?”

A. that B. that what C. if D. what

Đáp án:

1) B 2) D 3) A 4) B 5) C

6) B 7) C 8) B 9) A 10) D

Khi có một câu trần thuật, chúng ta bây giờ đã biết cách biến đổi thành câu với mệnh đề danh từ nhưng nghĩa vẫn không đổi. Các bạn hãy ghi nhớ các cấu trúc và cách thành lập câu để dùng tốt Noun Clause nha!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Clause #Là #Gì #Mệnh #đề #Danh #Ngữ

Video cực hay về mệnh đề danh ngữ bạn nên xem một lần trong đời

Tra cứu tin tức về Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment