Bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức”

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, công ty muốn tồn tại và phát triển chắc chắn không những dựa vào các điều kiện về tài nguyên, vốn buôn bán, chiến lược buôn bán… Mà còn cần đến một cơ cấu tổ chức chặt chẽ và phù hợp. “Một công ty vận hành tốt là nhờ có sự đoàn kết nội bộ lớn mạnh”. Vậy cơ cấu tổ chức là gì? Vì sao cơ cấu tổ chức lại quan trọng đối với công ty như thế? Chúng ta hãy tìm hiểu nha!

Khái niệm cơ cấu tổ chức là gì?

Tổ chức là gì?

Tổ chức được định nghĩa là một tập hợp gồm hai hay nhiều người cùng vận hành trong những hình thái cơ cấu nhất định nhằm đạt được những mục tiêu chung nhất định nào đó.

Bạn đang xem: Cơ cấu tổ chức là gì

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức được định nghĩa là một sơ đồ trực quan của một công ty được dùng để xác định vai trò, quyền hạn và trách nhiệm được phân công, sắp xếp theo từng cấp khác nhau và phối hợp hiệu quả để thực hiện mục tiêu chung của công ty.

Một cơ cấu tổ chức sẽ tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược của tổ chức đó. Trong một cơ cấu tập trung quyền hành, tầng lớp quản lý cấp cao có hầu hết quyền lực về việc ra quyết định và kiểm soát chặt chẽ các phòng ban và bộ phận. Còn trong một cơ cấu phân quyền, quyền quyết định được phân bổ cho từng bộ phận theo từng mức độ khác nhau.

*

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức nói đến hệ thống phân cấp của không những công ty mà còn của bất kỳ tổ chức nào như tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ, cơ quan hoặc cơ sở giáo dục, được phát triển để thiết lập cách một tổ chức vận hành và giúp tổ chức đạt được các mục tiêu và các mục tiêu.

Cơ cấu tổ chức bị tác động bởi các yếu tố nào?

1/ Sự tăng trưởng của công ty

Một yếu tố chính tác động đến cơ cấu tổ chức là sự tăng trưởng của công ty. Khi một công ty phát triển, sự tác động lên cấu trúc của tổ chức là rất một cách đáng kể. Điều này đặc biệt đúng khi một công ty bắt đầu mở rộng sang các khu vực địa lý khác và cấu trúc của tổ chức được trải rộng ra.

Bài Nổi Bật  Pho Mát Là Gì - công dụng Của Phô Mai Là Gì, Có Nên Ăn Nhiều Không

2/ mong muốn của khách hàng

Các dịch vụ khách hàng rất quan trọng trong buôn bán, vì thế nhiều công ty đã tạo ra nhiều bộ phận dành riêng cho dịch vụ và giữ chân khách hàng. Nếu một khách hàng nào đó trao một hợp đồng lớn cho công ty, họ khả năng cần sắp xếp lại một vài bộ phận trong tổ chức của mình để phù hợp với hợp đồng. Khi mong muốn của khách hàng thay đổi ngay, cơ cấu tổ chức của công ty cũng khả năng thay đổi ngay.

3/ Công nghệ – kỹ thuật

Trang “The Reference for Business” chỉ ra khi mạng máy tính trở nên thường nhật, mọi người cũng làm việc nhóm đơn giản hơn. Mọi người không cần phải ở trong cùng một phòng hoặc thậm chí là cùng một tòa nhà để khả năng làm việc hiệu quả. Công nghệ khả năng tạo các vị trí rất cần thiết trong công ty và nó khả năng loại bỏ các vị trí không rất cần thiết.

khả năng bạn quan tâm:

→ Gợi ý đề tài luận văn thạc sĩ quản trị buôn bán

4 mô hình cơ cấu tổ chức của công ty thường nhật

Trên thực tế, có rất nhiều mô hình cơ cấu tổ chức công ty như: Mô hình cơ cấu tổ chức theo chức năng, cơ cấu tổ chức dựa theo danh mục, dựa theo thị trường, mô hình cơ cấu dựa trên quy trình, cơ cấu tổ chức ma trận, cơ cấu tổ chức tròn… Trong phần này, chúng ta sẽ chỉ tập trung tìm hiểu 4 mô hình cơ cấu tổ chức của công ty thường nhật nhất.

1/ Cơ cấu theo chức năng (Functional Organizational Structure)

*

Cơ cấu tổ chức theo chức năng

Cơ cấu theo chức năng là loại hình cơ cấu mà trong đó một công ty được chia thành nhiều bộ phận nhỏ hơn với nhiệm vụ hoặc vai trò chi tiết. Ví dụ, một công ty khả năng có 1 phòng công nghệ thông tin, 1 phòng marketing và 1 phòng tài chính,…

Mỗi bộ phận đều có một người quản lý hoặc giám đốc chịu trách nhiệm trả lời cho một giám đốc điều hành có chức cao hơn và chịu trách nhiệm quản lý nhiều bộ phận khác nhau. Ví dụ, một giám đốc marketing có trách nhiệm báo cáo công việc với một phó giám đốc – người quản lý 3 bộ phận marketing, công nghệ thông tin và tài chính.

Ưu điểm:

Các nhân viên được phân thành nhóm dựa trên kỹ năng và trách nhiệm của mình, vì thế họ khả năng dồn hết sức để thực hiện vai trò của bộ phận của họ.

Nhược điểm:

Vì đã được phân nhiệm vụ theo từng phòng, ban nên thiếu đi sự giao tiếp giữa các bộ phận, với hầu hết các vấn đề và các cuộc tranh luận cấp quản lý đều diễn ra riêng lẻ trong từng bộ phận. Ví dụ, bộ phận A và bộ phận B cùng làm chung 1 dự án, nhưng kỳ vọng và cách làm chi tiết cho từng công việc chi tiết là khác nhau, điều này sẽ kéo theo các vấn đề trong tương lai.

2/ Cơ cấu tổ chức theo địa lý (Geographical Divisional Structure)

*

Cơ cấu tổ chức theo địa lý

Theo cơ cấu này, mỗi bộ phận về cơ bản sẽ vận hành như một công ty riêng, tự kiểm soát các nguồn lực, chi phí đã chi ra cho từng dự án chi tiết. mặt khác, cấu trúc này khả năng phân phòng ban theo từng vị trí địa lý chi tiết như: khu vực Nam Sài Gòn, khu vực Đông Nam Bộ,…

Ưu điểm:

đem lại sự linh động cao hơn đối với các công ty lớn có nhiều phòng ban, cho phép mỗi bộ phận vận hành như một công ty riêng lẻ với 1 hoặc 2 người sẽ nhiều báo cáo kết quả về cho công ty mẹ hoặc với các quản lý cấp cao.

Bài Nổi Bật  Cách Phát Âm Chữ @ Tiếng Anh Đọc Là Gì, Cách Phát Âm Chữ @ Trong Tiếng Anh

Nhược điểm:

Thiếu sự giao tiếp tốt giữa các bộ phận.mặt khác khả năng dính líu các vấn đề pháp luật về thuế.

Xem thêm: Gạo Hữu Cơ Là Gì ? Gạo Hữu Cơ Khác Gì Với Gạo Thông Thường

3/ Cơ cấu tổ chức ma trận (Matrix Structure)

*

Cơ cấu tổ chức theo ma trận là gì?

Cơ cấu tổ chức theo ma trận là dạng lai ghép nhằm tối ưu hóa điểm mạnh giữa cấu trúc theo chức năng và cấu trúc theo dự án.

Trong cấu trúc ma trận, nhân viên khả năng báo cáo cho hai hoặc nhiều vị sếp tùy theo tình huống hoặc dự án. Ví dụ, một kỹ sư tại một công ty kỹ thuật lớn khả năng làm việc cho một ông chủ, nhưng khi trong một dự án mới khả năng sinh ra mong muốn về chuyên môn kỹ thuật. Trong suốt thời gian của dự án đó, nhân viên cũng sẽ báo cáo cho người quản lý dự án đó, cũng như ông chủ của mình về tất cả các nhiệm vụ mỗi ngày.

Ưu điểm:

Nhân viên khả năng chia sẻ kiến ​​thức của họ qua các phòng ban chức năng khác nhau, cho phép giao tiếp và hiểu rõ hơn về từng vai trò của bộ phận.Nhân viên khả năng mở rộng kỹ năng, kiến thức của họ, kéo theo việc được nâng cao trình độ nghiệp vụ và có lợi cho sự phát triển của công ty.

Nhược điểm:

khả năng gây ra ra sự nhầm lẫn và xung đột về lợi ích và tranh giành quyền lực.Đây là một loại hình phức tạp và khả năng làm sinh ra những chi phí không lường trước.

4/ Cơ cấu tổ chức phẳng (Flat Structure)

Cơ cấu tổ chức phẳng (hay cơ cấu tổ chức theo chiều ngang) là dạng cơ cấu tổ chức được dùng nhiều trong các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ. Cơ cấu này san bằng hệ thống phân cấp và chuỗi mệnh lệnh và đem lại cho các nhân viên quyền tự chủ. Các công ty dùng cơ cấu này có tốc độ vận hành cao.

Ưu điểm:

Có một vài quan điểm cho rằng, nhân viên hoàn toàn khả năng làm việc hiệu quả hơn trong một môi trường chịu áp lực liên quan đến hệ thống cấp bậc. Nó cho phép nhân viên tạo ra nhiều sáng kiến ở nơi làm việc cũng như loại bỏ “băng keo đỏ” (red tape) kìm hãm động lực phát triển của công ty.

Nhược điểm:

khả năng gây ra nhầm lẫn và bất tiện nếu những người có liên quan phản đối với cách thức tổ chức của cấu trúc. Chẳng hạn như: nếu có lúc các nhóm trong một tổ chức phản đối về một điều gì đó, chẳng hạn như một dự án, thì khả năng khó mà kết nối và đi đúng hướng nếu không có các quyết định điều hành từ một nhà lãnh đạo hoặc người quản lý.

Bạn đang tìm kiếm tài liệu viết luận văn về cơ cấu tổ chức của công ty? Bạn gặp điều kiện với việc thực hiện luận văn? Tham khảo ngay DỊCH VỤ VIẾT THUÊ LUẬN VĂN THẠC SĨ, LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP TẠI ĐÂY

Vai trò của cơ cấu tổ chức của công ty là gì?

công ty sẽ vận hành hiệu quả nếu nhân viên hiểu đúng được quy trình làm việc của công ty cũng như công việc của họ. Việc thiết lập một cơ cấu tổ chức sẽ giúp nhân viên hiểu được vai trò của họ trong công ty và ai sẽ là người họ cần báo cáo để được đưa ra các quyết định. Với một cấu trúc mạnh mẽ kèm theo kế hoạch rõ ràng để vượt qua những trở ngại sẽ giúp công ty vận hành trơn tru hơn.

*

Vai trò của cơ cấu tổ chức của công ty

1/ Thiết lập một hệ thống phân cấp

Chức năng cơ bản của một cơ cấu tổ chức là cung cấp một chuỗi lệnh rõ ràng về việc nhân viên nào sẽ phải báo cáo kết quả lên quản lý nào. Nhiều công ty sẽ có nhiều cấp quản lý, trong đó một nhân viên sẽ báo cáo cho quản lý rồi sau đó quản lý báo cáo lại cho giám đốc và các giám đốc sẽ báo cáo trực tiếp cho các chủ sở hữu.

Bài Nổi Bật  Make Fun Of Là Gì

2/ Thành lập ra các phòng ban và đội nhóm

Việc tạo nên cơ cấu tổ chức sẽ giúp xác định ra các nhóm làm việc chặt chẽ với nhau. Các nhóm này khả năng được phân theo phòng ban, vị trí địa lý hoặc một nhóm nhỏ làm việc với nhau trong các dự án chi tiết.

Các nhóm này thường sẽ báo cáo cho cùng một người quản lý hoặc giám đốc. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các nhân viên trong nhóm đều xác định rõ công việc và nhiệm vụ làm việc hướng tới cùng một mục tiêu, và họ khả năng tìm hiểu nhau để giúp cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của nhau.

3/ Ra quyết định và trách nhiệm

Một cơ cấu giúp xác định chính xác ai là người đưa ra quyết định đúng cho mỗi nhân viên, mặc dù có một vài công ty cho phép nhiều nhân viên có quyền quyết định nhiều hơn những người còn lại.

Trong một bộ phận marketing, nhân viên khả năng đặt các của cải/tài sản thế chấp lên ngân sách của dự án mà không cần sự chấp thuận của ban quản lý. mặc khác, cơ cấu tổ chức giúp xác định rõ ràng những quyết định nào cần quản lý phê duyệt và ai sẽ là người thông qua những quyết định đó.

4/ Xây dựng tiềm năng tiến bộ cho nhân viên

Nhân viên nào cũng muốn được thăng chức để có trách nhiệm hơn và có được mức lương cao hơn. Một cơ cấu sẽ giúp họ biết được lộ trình thăng cấp chi tiết và hiểu rõ trách nhiệm và nhiệm vụ ở từng vị trí chi tiết.

Mong rằng bài viết “Cơ cấu tổ chức là gì? Tổng quan về cơ cấu tổ chức của công ty” Sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn trong quy trình học tập và viết luận văn. Chúc bạn luôn học tập tốt!

Các câu hỏi về Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức

Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cơ #Cấu #Tổ #Chức #Là #Gì #Đặc #Điểm #Và #Các #Mô #Hình #Cơ #Cấu #Tổ #Chức

Xem thêm tin tức về Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về Cơ Cấu Tổ Chức Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Mô Hình Cơ Cấu Tổ Chức từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment