Bài viết Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?”
Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của TruongGiaThien.vn để tìm hiểu rõ hơn về cổ phiếu các bạn nha!Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (share, stock hoặc capital stock) là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào vận hành buôn bán của công ty/công ty. Những người nắm giữ cổ phiếu trở thành những cổ đông và cùng lúc ấy là chủ sở hữu của công ty/công ty phát hành.
Theo khoản 1 Điều 121 Luật công ty 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một vài cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.
Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là của cải/tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu là đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của công ty. Ví dụ: Một công ty cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu công ty này tương ứng là 1 triệu cổ phiếu và mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Các cá nhân, tổ chức mua bán cổ phiếu chủ yếu nhằm các mục đích sau:

 • Để tìm kiếm lợi nhuận: Đây là mục đích chính của các cá nhân, tổ chức khi mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu là một trong số những công cụ giúp sinh lời cao và cũng là kênh đầu tư linh động.
 • Để nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty/công ty: Đối với những cá nhân, tổ chức có mục đích muốn nắm quyền điều hành một công ty/công ty, họ thường mua bán số lượng cổ phiếu rất lớn.

>> Tìm hiểu: OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?

 

Hiện nay, các công ty/công ty cổ phần thường phát hành cổ phiếu dưới dạng 2 loại như sau:

 • Cổ phiếu thường hay cổ phiếu phổ thông (common stock): Cổ phiếu phổ thông dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty/công ty hay tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị (HĐQT) cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty/công ty. Các cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông được quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty, cùng lúc ấy được hưởng cổ tức theo kết quả buôn bán và tổng giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.
 • Cổ phiếu ưu đãi (preferred stock): Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi khả năng nhận những ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hoặc được hoàn lại phần vốn góp. Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm Giảm về mặt lợi tức cố định, không có quyền bầu cử hay ứng cử. mặc khác, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ luôn được nhận cổ tức đầu tiên và trong trường hợp công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả tiền trước sau đó mới đến cổ đông thường.Nội dung

Cổ phiếu thường (phổ thông)

Cổ phiếu ưu đãi

Phát hành

Bắt buộc phát hành đối với công ty cổ phần

Phát hành theo chính sách công ty và không bắt buộc

những loại cổ phiếu

 

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi khác theo quy định công ty

Cổ tức

Được hưởng cổ tức theo quy định trả cổ tức công ty/công ty

 • Được hưởng cổ tức theo quy định công ty/công ty
 • Thường có tỷ lệ cao hơn và được trả trước so với cổ phiếu thường

Quyền biểu quyết

Có quyền biểu quyết

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết 
 • Có quyền biểu quyết cao hơn với cổ phiếu thường
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ tức không có quyền biểu quyết

Khả năng chuyển đổi

Không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi

khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu thường

Khả năng chuyển nhượng

khả năng chuyển nhượng tự do

Không thể chuyển nhượng tự do

Khả năng thu hồi của cải/tài sản khi công ty/công ty bị phá sản

Người sở hữu cổ phiếu thường sẽ là người cuối cùng được nhận tổng giá trị còn lại

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ được ưu tiên nhận tổng giá trị còn lại trước người sở hữu cổ phiếu thường nhưng sau người sở hữu trái phiếu

>> Bạn có biết: Lệnh ATC, phiên ATC, giá ATC trong chứng khoán là gì?

 


Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu (stock investment) hay đầu tư chứng khoán là quy trình người tham gia dùng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu hoặc chứng khoán của một công ty/công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu đến từ sự chênh lệch giá mua vào và bán ra. và cạnh đó còn có cách thức đầu tư cổ phiếu online, các giao dịch cổ phiếu sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử thông minh như laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại.

>> Tìm hiểu: 


 


Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu hay thị trường chứng khoán (stock market) là một tập hợp bao gồm những người mua và những người bán cổ phiếu hay chứng khoán – thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một công ty. Các cổ phiếu (chứng khoán) này khả năng bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc là những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua người môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

>> Tìm hiểu: Cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán Vndirect online

 

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu, đầu tư cổ phiếu và thị trường cổ phiếu mà TruongGiaThien muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên nhiều ghé TruongGiaThien.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:


Nếu bạn có mong muốn mua các danh mục đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TruongGiaThien.vn để đặt hàng online, hoặc bạn khả năng liên lạc đặt mua trực tiếp các danh mục này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Các câu hỏi về Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cổ #phiếu #là #gì #Đầu #tư #cổ #phiếu #là #gì #Thị #trường #cổ #phiếu #là #gì

Tra cứu thêm dữ liệu, về Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  【Giải Đáp】 Cảng Tiếng Anh Là Gì, ngôn từ Trong Logistics Và Vận Tải Quốc Tế

Give a Comment