Bài viết Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì”

Cobalt hay Coban là gì? Nó có ứng dụng gì ở đời sống và sức khỏe? Bạn nào khả năng giúp mình trả lời được không?

*

Cobalt là một kim loại màu trắng xanh, bóng, cứng và giòn. Nó là một kim loại có từ tính. Kim loại này vận hành hóa học và khả năng tạo thành nhiều hợp chất. Nó giữ từ tính đến nhiệt độ cao nhất trong tất cả các kim loại có từ tính, với điểm Curie là 1121 độ C.

Bạn đang xem: Coban là gì

dùng Cobalt trong lịch sử

Việc dùng coban đã được ứng dụng từ thời cổ đại để tô màu gốm sứ và thủy tinh. Màu coban của gốm sứ đã có khoảng 2600 năm, với bằng chứng về những loại men có chứa cobalt đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Đồ gốm Trung Quốc từ các triều đại nhà Đường và nhà Minh cũng được tìm thấy có chứa màu xanh làm từ dưỡng chất chứa coban. Cũng như nhiều công dụng khác của nó, coban vẫn được dùng bởi các nghệ sĩ hiện nay như muối coban, nó giúp tạo ra các sắc thái sống động của màu xanh trong đồ sứ, thủy tinh, gốm sứ và gạch.

Bài Nổi Bật  Mã Số Sổ Bhxh Là Gì ? Thông Tin Cách Tra Cứu Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội

Là một nguyên tố, coban lần đầu tiên được phân lập vào năm 1730 bởi nhà hóa học Georg Brandt. Ông quan tâm đến một loại quặng màu xanh đậm từ một vài vận hành của đồng, nhưng cuối cùng nhận ra rằng nó có chứa một kim loại chưa được nhận dạng. Ông tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra một loại kim loại mới và đã bị tranh chấp trong nhiều năm bởi các nhà hóa học khác, do nguyên tố mới là hợp chất của sắt và asen, nhưng cuối cùng nó được công nhận là nguyên tố của chính nó.

Công dụng hiện đại của Coban

Ba trong số những ứng dụng chính của coban là làm hợp kim kim loại, để mạ điện và trong pin.

Hợp kim của coban chiếm một nửa lượng coban toàn cầu dùng mỗi năm. Hợp kim coban được dùng rộng rãi cho các bộ phận động cơ máy bay, vì độ bền nhiệt độ cao là một yếu tố quan trọng. Khi coban được kết hợp với niken và nhôm, nó khả năng được chế tạo thành nam châm mạnh. Những nam châm này được dùng trong máy trợ thính, micro và la bàn.

Xem thêm: Nợ Công Là Gì – Nợ Công: Ngưỡng Nào Là An Toàn

Do vẻ ngoài, độ cứng và khả năng chống ăn mòn, cobalt thường được dùng trong mạ điện. Mạ điện áp dụng một lớp vật liệu cho một chất liệu để đem lại cho nó một vẻ ngoài thẩm mỹ hoặc bảo vệ chất liệu. Bằng cách thêm coban vào vật liệu, khả năng ngăn chặn rỉ sét.

Bài Nổi Bật  Con Sá Sùng Là Con Gì ? Tại Sao Giá Lên Đến 3 Sá Sùng Là Gì

Cobalt được dùng trong pin lithium-ion như một phần của oxit lithium cobalt (LiCoO2). Pin bao gồm các lớp oxit coban, với lithium giữa chúng. Pin niken, bao gồm niken-cadmium và hydrua kim loại niken, cũng chứa coban để giúp oxy hóa niken trong pin.

Công dụng sinh học của Coban

Cũng như được dùng trong công nghiệp, coban cũng có một vài ứng dụng trong sinh học và y học. Cobalt là một nguyên tố vi lượng và đã được tìm thấy là một cung cấp vận hành của vitamin B12. Ở liều lớn coban khả năng gây ra ung thư, nhưng với liều lượng nhỏ, nó khả năng được dùng dưới dạng muối để điều trị thiếu dưỡng chất.

Xem thêm: Ghế Tình Yêu Là Gì – Các Tư Thế Quan Hệ Trên Ghế Tình Yêu

Cobalt-60 là một đồng vị phóng xạ, là nguồn tia gamma quan trọng. Nó khả năng đơn giản được sản xuất với số lượng. Cobalt 60 được dùng rộng rãi như một phương pháp điều trị ung thư, cũng như một chất đánh dấu và cho xạ trị. Cobalt-60 cũng hữu ích trong khử trùng, được dùng để khử trùng vật tư y tế.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Senior Và Junior Là Gì
Bài viết Coban Là Gì - Nó Có Ứng Dụng Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Coban Là Gì - Nó Có Ứng Dụng Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Coban Là Gì - Nó Có Ứng Dụng Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì

Coban Là Gì - Nó Có Ứng Dụng Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Coban #Là #Gì #Nó #Có #Ứng #Dụng #Gì

Tra cứu thêm kiến thức về Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Coban Là Gì – Nó Có Ứng Dụng Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment