Bài viết Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity)”

(VNF) – Cùng TruongGiaThien.Com.VN tìm hiểu Tính đa cộng tuyến (multicollinearity) là gì? Các giải pháp khắc phục đa cộng tuyến.

Bạn đang xem: Collinearity là gì

*

Tính đa cộng tuyến (multicollinearity) là tình huống thống kê trong đó nhiều biến độc lập có liên lạc tương quan chặt chẽ với nhau và vì thế chúng biến đổi cùng nhau.

Tính đa cộng tuyến là gì?

Tính đa cộng tuyến (multicollinearity) là tình huống thống kê trong đó nhiều biến độc lập có liên lạc tương quan chặt chẽ với nhau và vì thế chúng biến đổi cùng nhau. Trong tình huống này, người ta không thể tách riêng tác động của bất kỳ biến nào trong các biến độc lập đối với biến phụ thuộc khi thực hiện phân tích hồi quy.

Bài Nổi Bật  Spatial Sound Là Gì - Cách Bật Spatial Sound Trên Windows 10

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Trong mô hình hồi quy, nếu các biến độc lập có quan hệ rất chặt chẽ với nhau, các biến độc lập có mối quan hệ tuyến tính, nghĩa là các biến độc lập có tương quan chặt, mạnh với nhau thì sẽ có hiện tượng đa cộng tuyến, đó là hiện tượng các biến độc lập trong mô hình phụ thuộc lẫn nhau và thể hiện được dưới dạng hàm số. Ví dụ có hai biến độc lập A và B, khi A tăng thì cùng lúc ấy B tăng, A giảm thì B giảm…. thì đó là một dấu hiệu của đa cộng tuyến. Nói một cách khác là hai biến độc lập có quan hệ rất mạnh với nhau, đúng ra hai biến này nó phải là 1 biến nhưng thực tế trong mô hình nhà thống kê lại tách làm 2 biến. Hiện tượng đa cộng tuyến vi phạm giả định của mô hình hồi qui tuyến tính cổ điển là các biến độc lập không có mối quan hệ tuyến tính với nhau.

Xem thêm: Sev Là Gì – Tiêu Chuẩn Hoá Trong Hội Đồng Tương Trợ Kinh Tế

Các giải pháp khắc phục đa cộng tuyến

Giải pháp 1: Bỏ bớt biến độc lập (điều này xảy ra với giả định rằng không có mối quan hệ giữa biến phụ thuộc và biến độc lập bị loại bỏ mô hình).

Giải pháp 2: Bổ sung dữ liệu hoặc tìm dữ liệu mới,tìm mẫu dữ liệu khác hoặc gia tăng cỡ mẫu. mặc khác nếu mẫu lớn hơn mà vẫn còn multicollinearity thì vẫn có tổng giá trị vì mẫu lớn hơn sẽ làm cho phương sai nhỏ hơn và hệ số ước lượng chính xác hơn so với mẫu nhỏ.

Bài Nổi Bật  Slim Là Gì - Thế Nào Là Quần Áo Form Slim Fit

Xem thêm: Cách Dùng Phần Mềm Sửa Lỗi Ngữ Pháp Tiếng Anh

Giải pháp 3: thay đổi ngay dạng mô hình, mô hình kinh tế lượng có nhiều dạng hàm khác nhau. thay đổi ngay dạng mô hình cũng có nghĩa là tái cấu trúc mô hình. Điều này thật sự là điều không mong muốn, thì lúc đó bạn phải thay đổi ngay mô hình thống kê.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Collinearity Là Gì - Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Collinearity Là Gì - Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Collinearity Là Gì - Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity)

Collinearity Là Gì - Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Collinearity #Là #Gì #Hiện #Tượng #Đa #Cộng #Tuyến #Multicollinearity

Tra cứu thêm thông tin về Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung chi tiết về Collinearity Là Gì – Hiện Tượng Đa Cộng Tuyến (Multicollinearity) từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Bài Nổi Bật  Except For Là Gì - Cấu Trúc Và Cách Dùng Except

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment