Bài viết Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide”

1.5. Mô hình lập trình cùng lúc ấy và lập trình song song

Thời gian đầu, CPU chỉ có một nhân duy nhất, các ngôn ngữ khi đó sẽ theo mô hình lập trình tuần tự, điển hình là ngôn ngữ C. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ đa xử lý, để tận dụng tối đa sức mạnh của CPU, mô hình lập trình song song hay multi-threading) thường thấy trên các ngôn ngữ lập trình ra đời. Ngôn ngữ Go cũng phát triển mô hình lập trình cùng lúc ấy rất hiệu quả với khái niệm Goroutines.

Bạn đang xem: Concurrency là gì

Lập trình tuần tựLập trình song song
*
*

Ở phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu thông tin về mô hình lập trình cùng lúc ấy trong Golang như thế nào. Trước hết chúng ta cùng nhắc lại một vài kiến thức liên quan đến xử lý cùng lúc ấy và xử lý song song (parallelism).

1.5.1 Xử lý cùng lúc ấy là gì ?

Xử lý cùng lúc ấy là khả năng phân chia và điều phối nhiều tác vụ khác nhau trong cùng một khoảng thời gian và tại một thời điểm chỉ khả năng xử lý một tác vụ. Khái niệm này trái ngược với xử lý tuần tự (sequential processing). Xử lý tuần tự là khả năng xử lý chỉ một tác vụ trong một khoảng thời gian, các tác vụ sẽ được thực thi theo thứ tự hết tác vụ này sẽ thực thi tiếp tác vụ khác.

Bài Nổi Bật  Phân Loại Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì, Thâm Hụt Ngân Sách Là Gì

Xem thêm: Tình Nhân Là Gì – Nỗi Tủi Hờn Mang Tên ‘tình Nhân’

Concurrency is about dealing with lots of things at once-Rob Pike

Ví dụ như chúng ta vừa muốn nghe nhạc vừa đọc Advanced Go book và trong lúc đọc bạn muốn tải bộ tài liệu về từ zalopay-oss. Nếu như theo mô hình xử lý tuần tự thì trìng duyệt web sẽ phải thực hiện việc nghe nhạc xong, rồi tới việc mở Advanced Go book online để đọc và sau khi đọc xong chúng ta mới khả năng tải về được. Đối với mô hình xử lý cùng lúc ấy thì ta khả năng làm 3 tác vụ trên trong cùng một khoảng thời gian. Chúng ta khả năng vừa nghe nhạc vừa lướt đọc tài liệu mà vừa khả năng tải bộ tài liệu này về máy. Vậy làm thế nào để khả năng xử lý cùng lúc ấy như vậy ?

Tất cả các chương trình đang chạy trong máy tính chúng ta chạy đều do hệ điều hành quản lý, với mỗi chương trình đang chạy như vậy được gọi là một process (tiến trình) và được cấp một process id (PID) để hệ điều hành đơn giản quản lí. Các tác vụ của tiến trình sẽ được CPU core (nhân CPU) của máy tính xử lý. Vậy làm sao 1 máy tính có CPU 1 nhân khả năng làm được việc xử lý cùng lúc ấy nhiều tác vụ của các tiến trình cùng lúc. Bởi vì bản chất tại một thời điểm nhân CPU chỉ khả năng xử lý một tác vụ.

Bài Nổi Bật  Die Mannschaft Nghĩa Là Gì, Các Biệt Danh Trong Bóng Đá Đức: Phần 1

Xem thêm: Fiverr Là Gì – Kiếm Tiền Với Fiverr

Như câu nói của Rob Pike, ông đã dùng từ dealing (phân chia xử lý) để nói đến khái niệm concurrency. Thật như vậy, nhân CPU không bao giờ đợi xử lý xong một tác vụ rồi mới xử lý tiếp tác vụ khác, mà nhân CPU đã chia các tác vụ lớn thành các tác vụ nhỏ hơn và sắp xếp xen kẽ lẫn nhau. Nhân CPU xẽ tận dụng thời gian rảnh của tác vụ này để đi làm tác vụ khác, một lúc thì làm tác vụ nhỏ này, một lúc khác thì làm tác vụ nhỏ khác. Như vậy chúng ta sẽ cảm thấy máy tính xử lý nhiều việc cùng lúc tại cùng thời điểm. Nhưng bản chất bên dưới nhân CPU thì nó chỉ khả năng thực thi một tác vụ nhỏ trong tác vụ lớn tại thời điểm đó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Concurrency Là Gì - Concurrency Programming Guide ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Concurrency Là Gì - Concurrency Programming Guide Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Concurrency Là Gì - Concurrency Programming Guide rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Bài Nổi Bật  Học Sinh Buồn, Phụ Huynh Vui Vì Dừng Thi Chinh Phục Vũ Môn Là Gì ?

Các Hình Ảnh Về Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide

Concurrency Là Gì - Concurrency Programming Guide

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Concurrency #Là #Gì #Concurrency #Programming #Guide

Tra cứu thêm báo cáo về Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về Concurrency Là Gì – Concurrency Programming Guide từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment