Bài viết Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn”

Các bạn học sinh học đến lực ma sát chưa, nếu đang học cùng xem hướng dẫn công thức tính lực ma sát, ma sát trượt là gì, mà sát nghỉ là gì và ma sát lăn là gì, cùng công thức và ví dụ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng ta bắt đầu bài học hôm nay.

Bạn đang xem: Lực ma sát là gì

*

Tìm hiểu lực ma sát

Lực ma sát xuất hiện khi nào

Lực ma sát là lực xuất hiện giữa bề mặt tiếp xúc của hai vật, lực ma sát phụ thuộc vào bề mặt tiếp xúc, độ lớn của áp lực, lực ma sát sẽ không phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc và tốc độ vật.

Lực ma sát trượt

*

Lực ma sát trượt xuất hiện:

– Vị trí ở bề mặt tiếp xúc khi có chuyển động tương đối 2 bề mặt tiếp xúc và cản trở chuyển động của vật.

– Điểm đặt lên vật sát bề mặt tiếp xúc.

– Phương của lực: song song với bề mặt tiếp xúc.

– Chiều của lực: ngược chiều với chiều chuyển động tương đối với bề mặt tiếp xúc.

– Độ lớn: 

*

Ví dụ về cách tính lực ma sát trượt

Bài Nổi Bật  Vì Sao Tiếng Đức Khó Học? Học Tiếng Đức Có Khó Không

– Kéo vật trượt đều theo phương ngang bằng một lực Fk có phương như hình vẽ bên dưới

*

Áp lực N’ là lực nén của vật m lên bề mặt tiếp xúc đặt tại mặt tiếp xúc lực này sinh ra phản lực N cùng phương ngược chiều cùng độ lớn có điểm đặt tại vật m. => Fmst=µ.N’=µ.N=µ.m.g +/ Lực kéo Fk hợp với phương ngang một góc α

*

lực

*

được phân tích thành 2 lực thành phần  có phương hướng lên trên giúp nâng vật lên và

*

 giúp vật trượt đều theo phương ngang. Trong trường hợp này lực nâng  đã làm sụt giảm áp lực mà vật nén xuống sàn nên:
Fmst=µ.N’=µ.N=µ(P – F1)=µ.mg – µ.Fksinα​

Nếu lực Fk có độ lớn tăng dần khi Fk chưa đủ lớn thì độ lớn của lực ma sát nghỉ Fmsn=Fk cho đến khi Fk đủ lớn vật bắt đầu trượt đều => Fmst=(Fmsn)max

Lực ma sát nghỉ

Ma sát nghỉ là lực:

– Xuất hiện ở hai vật tiếp xúc với nhau do bề mặt tiếp xúc công dụng lên vật khi có ngoại lực giúp cho vật đứng yên tương đối trên bề mặt của vật khác hoặc thành phần của ngoại lực // bề mặt tiếp xúc công dụng làm vật có chiều hướng chuyển động.

– Điểm đặt: lên vật sát bề mặt tiếp xúc.

– Phương: song song với bề mặt tiếp xúc.

– Chiều: ngược chiều với lực ( hợp lực) của ngoại lực( các ngoại lực và thành phần của ngoại lực song song với bề mặt tiếp xúc

*

hoặc chiều hướng chuyển động của vật.

– Độ lớn:

*

Ft: Độ lớn của ngoại lực( thành phần ngoại lực) song song với bề mặt tiếp xúc.μn

Lưu ý: trường hợp có nhiều lực công dụng lên vật thì Ft chính là độ lớn hợp lực các ngoại lực và thành phần của ngoại lực song song với bề mặt tiếp xúc.

*

Lực ma sát lăn

Lực ma sát lăn là lực ngăn cản sự lăn của các vật có hình tròn hay nói cách khác là cản trở chuyển động lăn, độ lớn lực ma sát lăn nhỏ hơn các lực ma sát động khác.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Nguyễn Khuyến Về Quê Ở Ẩn, Nguyễn Khuyến

Xem thêm: Bạn Là Người Nước Ngoài Tiếng Anh Là Gì ? Người Ngoại Quốc In English

– Khi một vật lăn trên một vật khác, xuất hiện nơi tiếp xúc và cản trở chuyển động lăn.  có đặc điểm như lực ma sát trượt.

Vai trò lực ma sát

– Lực ma sát sẽ giữ cố định các vật thể trong không gian: ví dụ như giúp giữ đinh trên tường, khả năng giúp con người cầm nắm các vật thể.

– Lực ma sát giúp cho những vật di chuyển khi vào cua mà không bị trượt. Trường hợp lực ma sát quá nhỏ (bề mặt trơn nhẵn) người di chuyển khả năng bị trượt ngã

– Ma sát có lợi mặc khác cũng có một vài điểm bất lợi riêng. Ví dụ như nảy sinh nhiệt và bào mòn bộ phận chuyển động khiến các bộ phận thiết bị bị hao mòn trong thời gian khá dài dùng.

Ứng dụng lực ma sát

Lực ma sát dùng trong một vài lĩnh vực như kỹ thuật đánh bóng, sơn mài,…

Hãm tốc độ phương tiện giao thông khi di chuyển.

Thời tiền sử, nhiệt năng của ma sát dùng làm công cụ đánh lửa.

Làm thế nào để giảm ma sát?

Lực ma sát tuy có ứng dụng nhiều ở đời sống nhưng có nhiều điểm bất lợi và con người luôn muốn giảm ma sát để giảm thiểu tác hại.

Chuyển ma sát trượt thành ma sát lăn. Chẳng hạn như trong ổ bi đó là chuyển ma sát trượt thành ma sát lăn, giảm ma sát một cách đáng kể, giảm khả năng bị bào mòn.

làm sụt giảm ma sát tĩnh: đoàn tàu hỏa khi khởi động thông thường đầu tàu sẽ bị giật lùi, điều này sẽ giúp đầu tàu kéo từng toa và chỉ chống lực ma sát tĩnh từng toa chứ không phải là ma sát tĩnh của cả đoàn tàu.

thay đổi ngay bề mặt vật liệu/chất liệu: thay đổi ngay bề mặt sẽ giúp giảm ma sát. Ví dụ dùng các chất bôi trơn như dầu mỡ đối với các bề mặt rắn. Điều này sẽ giúp giảm hệ số ma sát giảm khả năng bị bào mòn.

Bài Nổi Bật  Lợi Ích Cổ Đông Không Kiểm Soát Là Gì, Cổ Đông Thiểu Số: Anh Là Ai

✓ Định luật bảo toàn cơ năng.

công ty chúng tôi đã giải đáp kiến thức trong vật lý về công thức tính lực ma sát như ma sát trượt, ma sát nghỉ, ma sát lăn cũng như ứng dụng và cách giảm ma sát trong thực tế. Ghi nhớ công thức và làm bài tập chính xác nha.

Các câu hỏi về Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn

Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Công #Thức #Tính #Lực #Sát #Là #Gì #Phân #Loại #Vai #Trò #Và #Ứng #Dụng #Trong #Thực #Tiễn

Tra cứu báo cáo về Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin chi tiết về Công Thức Tính Lực Ma Sát Là Gì ? Phân Loại, Vai Trò Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment