Bài viết DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu thuộc chủ đề về Tiền Ảo đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu”

DeFi là gì?

DeFi – Tài chính phi tập trung hay Tài chính mở có lẽ là ngôn từ mà bạn đã thấy khá nhiều trong thời gian gần đây. Đúng vậy, khả năng nói DeFi là “trend” hiện nay.

Vậy DeFi là gì? Liệu chiều hướng này có “sớm nở tối tàn” hay sẽ mở ra một “cuộc cách mạng mới”,… Tất cả sẽ xuất hiện trong bài viết sau của Blogtienao. Hãy cùng tìm hiểu nha!

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là ngôn từ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

Nói một cách chi tiết hơn, DeFi là “con đường” đưa các danh mục tài chính truyền thống đến “vùng đất” phi tập trung. Ở đó, mong muốn về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, còn chi phí thì được giảm thấp.

hiện nay, Ethereum là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi vận hành nhất. mặc khác, đây không phải là Blockchain duy nhất được các ứng dụng lựa chọn; và cạnh đó còn có Blockchain của IOST, EOS, TRON.

Nền tảng Blockchain xây dựng DeFi

Mục đích ra đời của DeFi

Trong tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance*), bạn tin tưởng chính phủ sẽ không in tiền một cách bất ngờ để lạm phát tăng cao; các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn; và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác của cải/tài sản của mình cho bên thứ ba, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác.

*CeFi: Tài chính truyền thống/tài chính tập trung

Nhưng chắc hẳn bạn phải đồng ý một điều rằng dù đó là tiền của bạn, nhưng bạn lại không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù với bất kỳ cách thức nào bên trên.

DeFi đã ra đời nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Tại đó, mọi người khả năng hoàn toàn kiểm soát được của cải/tài sản của mình.

Bài Nổi Bật  Hướng dẫn tham gia sự kiện Kiếm điểm Lễ hội KuCoin 3 tuổi

Còn nếu nói một cách rộng hơn thì DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm phân cấp các trường hợp dùng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý của cải/tài sản, thanh toán và bảo hiểm thông qua việc dùng Blockchain.

Như vậy liệu trong tương lai, DeFi khả năng thay thế CeFi không?

DeFi khả năng thay thế CeFi không?

DeFi có thay thế CeFi?

Về cơ bản, DeFi sẽ không thể thay thế hoàn toàn CeFi. mặc khác, chúng sẽ cung cấp thêm rất nhiều loại hình dịch vụ mà CeFi không thể cung cấp.

Trong DeFi:

  • của cải/tài sản sẽ được thay bằng tiền điện tử
  • Các tổ chức, nhà nước, công ty sẽ được thay thế bằng Blockchain
  • Dù đang ở bất kỳ nơi nào thì bạn chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet là khả năng tiếp cận được với tài chính phi tập trung

Như vậy, các công cụ DeFi chắc chắn khác với các công cụ CeFi, mặc dù chúng cung cấp các dịch vụ tài chính tương tự, chẳng hạn như các khoản vay.

không những có thế, họ còn cung cấp những dịch vụ tài chính hoàn toàn mới như stablecoin (DAI, True USD,…)

Các đặc điểm chính của tài chính phi tập trung

đơn giản tiếp cận

DeFi là một hệ thống mở, vì thế bất kỳ ai có thiết bị kết nối với Internet đều khả năng tiếp cận đơn giản.

Khả năng tương tác 

Xây dựng một khối chính nhằm giúp khả năng tương tác giữa các khối trở nên đơn giản hơn. Từ đó, tạo ra hệ sinh thái khả năng mở rộng và trở nên đa dạng theo thời gian.

Tính riêng tư

Trong CeFi, việc cung cấp dữ liệu cá nhân là một trong số những “bước” không thể không có; mặc khác, DeFi lại hoàn toàn khác.

Các dapps DeFi sẽ có mong muốn Giảm đối với bên thứ ba (ngân hàng hoặc các tổ chức) để người dùng thực sự tin tưởng, vì họ chính là người giám sát của cải/tài sản của chính mình.

Tính minh bạch 

Dữ liệu về các vận hành thị trường sẽ được hiển thị trên cơ sở bình đẳng cho tất cả những người tham gia.

Lợi ích cốt lõi của tài chính phi tập trung

Lợi ích cốt lõi

  • Phân cấp thực sự: Giúp chống lại sự kiểm duyệt; cho phép tất cả các tầng lớp xã hội đều khả năng tham gia; và có bên thứ ba đáng tin cậy
  • Chi phí thấp, giao dịch nhanh chóng và các hợp đồng không thể bị gian lận: Nhờ dùng cơ sở Blockchain làm cơ sở hạ tầng
  • Người dùng có toàn quyền kiểm soát của cải/tài sản mà không cần bên thứ ba: Do DeFi cho phép người dùng sở hữu các khóa riêng
  • Tăng tính minh bạch: Nhờ đó mà giảm thiểu các rủi ro xuất phát từ lợi ích cá nhân hay những thông tin sai lệch

Cách DeFi vận hành

vận hành trên DeFi không bị quản lý bởi một tổ chức hay nhân vật nào, mà thay vào đó là các quy tắc được viết bằng code hoặc smart contract. Khi chúng được triển khai trên blockchain, các dapp DeFi sẽ tự vận hành mà không cần đến sự can thiệp của con người.

và cạnh đó, smart contract này hoàn toàn công khai trên blockchain nên bất cứ ai cũng khả năng kiểm toán.

Bài Nổi Bật  Công nghệ Blockchain sẽ tác động đến ngành ngân hàng như thế nào?

mặt khác, tất cả các vận hành giao dịch cũng được công khai. mặc khác, do gây tác động quyền riêng tư nên danh tính trên các giao dịch sẽ được ghi bằng tên giả theo mặc định.

Liệu tài chính phi tập trung khả năng có rủi ro?

Rủi ro của DeFi

Nói đến mức độ rủi ro thì các dapp DeFi hiện là “nơi” được giới hacker nhắm đến nhiều nhất. Trong số tất cả các vụ tấn công thì nổi tiếng nhất chính là DAO xảy ra vào tháng 6/2016.

Trong vụ việc, hacker đã chuyển một phần ba quỹ của DAO sang một tài khoản khác bằng cách khai thác lỗ hổng trong mã hóa. Điều này đã buộc cộng đồng Ethereum phải hardfork blockchain để khôi phục lại số tiền đã mất.

Vụ tấn công nghiêm trọng gần đây nhất là vụ giao thức bZx. Hacker đã tấn công 2 lần liên tiếp và cuỗm đi mất gần 1 triệu USD.

Từ đó chỉ ra rằng rằng công nghệ đằng sau ứng dụng tài chính phi tập trung vẫn còn kém phát triển và nhiều lỗ hổng; tạo điều kiện cho các cuộc tấn công, gây ra tổn hại đến uy tín của công nghệ.

một vài ứng dụng DeFi thường nhật

Nền tảng cho vay phi tập trung

Hiện có nhiều danh mục tài chính khác nhau dựa trên DeFi. Nhưng, lĩnh vực phát triển nhanh nhất và thường nhật nhất của DeFi là các nền tảng vay và cho vay.

Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và kiếm lãi từ những người mượn tiền của họ. mặc khác, trong trường hợp này, ngân hàng không còn là nơi trung gian mà là smart contract sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi các điều khoản vay và phân phối tiền lãi.

Stablecoin

Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử là một trong số những thị trường có tính biến động rất cao; chính vì thế cần có một loại coin giữ tổng giá trị, và đó chính là stablecoin.

một vài stablecoin được xây dựng trên nền tảng tài chính phi tập trung như: DAI, Terra, True USD,

Sàn giao dịch phi tập trung

Có một ứng dụng DeFi thường nhật khác chính là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử dùng smart contract để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý an toàn cho quỹ khi rất cần thiết. Vì thế, khi bạn giao dịch trên DEX, sẽ không có người điều hành giao dịch, không cần xác minh danh tính hoặc mất phí rút tiền.

một vài sàn giao dịch phi tập trung: Binance DEX, Huobi Lite,…

mặt khác còn có một vài ứng dụng khác như các nền tảng thanh toán phi tập trung (Lightning Network, Helis, xDai,…); các danh mục phái sinh phi tập trung (Market protocol, Uma,…)

một vài dự án crypto dùng hệ thống tài chính phi tập trung

hiện nay có một vài dự án tiền điện tử đang được xây dựng dựa trên DeFi như: Kava, Matic, UMA,…

Vì sao việc áp dụng DeFi vẫn chưa thật sự thường nhật?

Đó khả năng là do DeFi vẫn chưa vượt qua những trở ngại lớn sau:

Trải nghiệm người dùng

Như đã biết, của cải/tài sản trong tài chính phi tập trung nằm dưới cách thức tiền điện tử. Vì thế, điều tiên quyết là tiền điện tử cần trở nên thường nhật, nếu muốn DeFi cũng như thế

Tính thanh khoản

hiện nay, thanh khoản trong tài chính phi tập trung vẫn còn thấp. trong lúc đó, thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính. vì thế mà hầu hết các giao thức hiện không thể cạnh tranh với các đối thủ (trong CeFi).

Bài Nổi Bật  Cryptocompare là gì? tìm hiểu thông tin về trung tâm dữ liệu tiền ảo lớn nhất thế giới.

Các danh mục bị thế chấp vượt mức

Vì hiện nay không có credit score (điểm tín dụng) hoặc của cải/tài sản thế chấp chung nên nhiều danh mục phải được thế chấp vượt mức (đôi khi cao tới 150%).

Nhược điểm này làm sụt giảm đòn bẩy đối các trader chuyên nghiệp; hoặc cơ hội để có được quyền truy cập vào vốn mà người dùng không sở hữu.

Rủi ro trong kỹ thuật

Đây là một trong số những vấn đề mà người dùng lo ngại nhất. Nếu chẳng may smart contract hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó khả năng phát hiện do công nghệ này vẫn còn quá mới mẻ.

và cạnh đó, theo thiết kế, các giao dịch sai hoặc gian lận sẽ không thể đảo ngược trên blockchain.

Tiềm năng trong tương lai

Dù hiện vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề, nhưng hệ sinh thái DeFi đã tăng trưởng gấp 15 lần không quá 2 năm qua.

Tính tới tháng 2.2020, khoảng 3 triệu ETH đã được khóa trong các ứng dụng DeFi. Trong đó, các danh mục cho vay là ngành phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất.

Điều đó chỉ ra rằng rằng tài chính phi tập trung thật sự rất có tiềm năng. Và nếu những nhược điểm khả năng được khắc phục thì DeFi sẽ nhanh chóng đứng bên cạnh CeFi trong tương lai.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về DeFi. Nếu còn gì thắc mắc hay có góp ý gì, bạn khả năng bình luận ngay dưới bài viết.

Chúc bạn thành công!

Các câu hỏi về DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu

DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #DeFi #Tài #Chính #Phi #Tập #Trung #là #gì #Tương #lai #của #nền #tài #chính #toàn #cầu

Tra cứu tin tức về DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung chi tiết về DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tương lai của nền tài chính toàn cầu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment