Bài viết Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế”

Bài viết nổi bật:

+Think Outside The Box Là Gì, Tại Sao Nó Được Gọi Là Tư Duy Vượt Giới Hạn

+Tư Duy Tiếng Anh Là Gì

+Cách Tốt Nhất Để Xây Dựng Tư Duy Logic Là Gì, 5 Phương Pháp Rèn Luyện Tư Duy Logic Hiệu Quả

+Tư Duy Là Gì – Trí Thông Minh Và Kỹ Năng Tư Duy

Design Thinking (Tư duy thiết kế) là phương pháp thiết kế cung cấp cách tiếp cận dựa-trên-giải-pháp để giải quyết các vấn đề. Phương pháp này cực kỳ hữu ích trong xử lý các vấn đề phức tạp vốn mập mờ hoặc không xác định, bằng cách hiểu rõ các mong muốn liên quan của con người, bằng cách điều chỉnh vấn đề theo các phương thức lấy con người làm trung tâm, bằng cách tạo ra nhiều ý tưởng trong các phiên brainstorming, và bằng cách thông qua cách tiếp cận thực tiễn bằng bản mẫu ban đầu và kiểm tra. Bất cứ người nào thấu hiểu được năm giai đoạn Tư duy thiết kế này sẽ khả năng áp dụng phương pháp Tư duy thiết kế để giải quyết các vấn đề phức tạp xảy ra quanh ta – ở công ty, trong quốc gia, và thậm chí là trên hành tinh này.

Bạn đang xem: Design thinking là gì

Năm 1969, trong văn bản có sức tác động lớn của Herbert Simon về các phương pháp thiết kế, “The Sciences of the Artificial,” Giải thưởng Nobel đã vinh danh ông khi phác thảo một trong số những mô hình chính thức của quy trình Tư duy thiết kế. Mô hình của Simon gồm bảy bước chính, mỗi bước lại có nhiều bước và vận hành thành phần, và có sự tác động lớn đến việc định hình một vài mô hình quy trình Tư duy thiết kế được dùng rộng rãi nhất hiện nay. Ngày nay, có nhiều biến thể của quy trình Tư duy thiết kế đang được dùng, tất cả đều dựa trên các nguyên tắc tương tự được nói đến trong mô hình năm 1969 của Simon.

Chúng ta sẽ tập trung vào mô hình năm-giai-đoạn do Hasso-Plattner từ Học viện Thiết kế Stanford (d.school) đề xuất. d.school là trường ĐH đi đầu khi nói đến giảng dạy Tư duy thiết kế. Theo d.school, năm giai đoạn trong Tư duy thiết kế bao gồm: Đồng cảm, Định nghĩa (vấn đề), Tưởng tượng, quy trình dựng mẫu, và Kiểm tra. Hãy cùng xem kĩ hơn năm giai đoạn Tư duy thiết kế này nha.

Xem thêm: Learning Outcomes Là Gì – Learning Objectives Vs Learning Outcomes

1. Đồng cảm

*

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình Tư duy thiết kế chính là đạt đến sự thấu hiểu đồng cảm với vấn đề mà bạn đang tìm cách giải quyết. Điều này đòi hỏi các chuyên gia cố vấn phải tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực quan tâm thông qua việc quan sát, tham dự và thấu hiểu với mọi người, để hiểu được những trải nghiệm và động lực của họ, cũng như đắm chìm bản thân vào môi trường một cách tự nhiên để có hiểu biết cá nhân sâu sắc hơn về vấn đề liên quan. Đồng cảm là điều cốt yếu trong quy trình thiết kế lấy con người làm trung tâm cũng như trong Tư duy thiết kế, và đồng cảm cũng cho phép các nhà tư tưởng thiết kế đặt sang một bên những nhận định của mình về thế giới này, từ đó đạt đến sự thấu hiểu với người dùng và các mong muốn của họ.

Tùy vào sự cưỡng chế thời gian, một lượng thông tin một cách đáng kể sẽ được tập hợp ở giai đoạn này để dùng trong suốt giai đoạn tiếp theo và để phát triển sự hiểu biết tốt nhất khả năng về người dùng, về mong muốn của họ, và các vấn đề ẩn giấu sau sự phát triển của một danh mục riêng biệt.

Bài Nổi Bật  Nặc Tha Nghĩa Là Gì

Xem thêm: Platinum Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

2. Định nghĩa (vấn đề)

Trong giai đoạn Định nghĩa, các thông tin được tạo ra và tập hợp ở giai đoạn Đồng cảm sẽ được đặt chung lại với nhau. Bạn sẽ phân tích sự quan sát và tổng hợp chúng để định nghĩa trọng tâm vấn đề, mà bạn và đội ngũ đã xác định đến điểm này. Bạn nên tìm cách định nghĩa vấn đề như là một báo cáo với phương thức lấy con người làm trung tâm.

Lấy ví dụ, thay vì định nghĩa vấn đề theo mong muốn cá nhân bạn hoặc theo mong muốn của công ty, như là “Chúng ta cần tăng 5% thị phần danh mục thực phẩm cho các thiếu nữ trẻ,” thì có cách tốt hơn nhiều là định nghĩa vấn đề thành, “Các thiếu nữ cần ăn thức ăn bổ dưỡng để lớn nhanh, khỏe mạnh và trưởng thành.”

Giai đoạn Định nghĩa sẽ giúp nhà thiết kế trong đội ngũ tập hợp các ý tưởng tốt để thiết lập các điểm đặc trưng, chức năng, và nhiều yếu tố khác, từ đó cho phép họ giải quyết vấn đề, hoặc ít nhất, cho phép người dùng tự giải quyết vấn đề với độ điều kiện thấp nhất. Ở giai đoạn Định nghĩa bạn sẽ bắt đầu tiến đề giai đoạn thứ ba, Tưởng tượng, bằng cách đặt các câu hỏi khả năng giúp bạn tìm kiếm ý tưởng cho giải pháp, như hỏi rằng: “Làm cách nào chúng ta động viên các thiếu nữ trẻ thể hiện một vận hành có lợi cho họ và cũng liên quan đến danh mục thức ăn hay dịch vụ của công ty bạn?”

3. Tưởng tượng

*

Trong giai đoạn ba của quy trình Tư duy thiết kế, các nhà thiết kế đã sẵn sàng bắt đầu tạo ra các ý tưởng. Bạn đã trưởng thành hơn để hiểu được người dùng và mong muốn của họ ở giai đoạn Đồng cảm, và bạn đã phân tích, tổng hợp sự quan sát ở giai đoạn Định nghĩa, và kết thúc với một báo cáo vấn đề lấy con người làm trung tầm. Với nền tảng vững vàng như thế, bạn và các thành viên trong đội ngũ khả năng bắt đầu “suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp” để xác định các giải pháp mới cho định nghĩa vấn đề mà bạn đã tạo ra, và bạn khả năng bắt đầu tìm kiếm các phương thức thay thế trong nhìn nhận vấn đề. Có hàng trăm kĩ thuật Tưởng tượng như là Brainstorm, Brainwrite, Worst Possible Idea, và SCAMPER. Brainstorm và Worst Possible Idea thường dùng như cách kích thích suy nghĩ tự do và mở rộng không gian vấn đề. Nhận ra càng nhiều ý tưởng hoặc giải pháp cho vấn đề ngay tại giai đoạn bắt đầu của Tưởng tượng là điều rất quan trọng. Bạn nên chọn một vài kỹ thuật Tưởng tượng ở giai đoạn cuối cùng trong Tưởng tượng để giúp bạn thống kê và kiểm tra các ý tưởng, từ đó tìm ra được cách tốt nhất, hoặc để giải quyết vấn đề, hoặc để cung cấp các yếu tố rất cần thiết để tránh gặp vấn đề đó.

Xem thêm: Xét Nghiệm Huyết Học Là Gì ? Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Máu

4. quy trình dựng mẫu

Đội ngũ thiết kế bấy giờ sẽ sản xuất một loạt phiên bản rẻ tiền, thu nhỏ của danh mục hoặc có các tính năng đặc trưng chỉ tìm thấy ở danh mục đó, từ đó họ khả năng thống kê các giải pháp tổng hợp từ giai đoạn trên. Bản mẫu ban đầu khả năng chia sẻ và thử nghiệm trong nội bộ của đội, trong các phòng ban khác, hoặc một nhóm nhỏ bên ngoài đội thiết kế. Đây là giai đoạn thử nghiệm, và mục tiêu là để xác định giải pháp tốt nhất khả năng cho từng vấn đề đã được xác nhận qua ba giai đoạn phía trước. Các giải pháp được thực hành trong quy trình dựng mẫu và, từng bản một sẽ được thống kê, và hoặc được chấp nhận, phát triển và tái kiểm tra, hoặc bị từ chối, dựa trên các trải nghiệm cơ bản của người dùng. Ở phần cuối của giai đoạn này, đội thiết kế sẽ có ý tưởng tốt hơn về các Giảm vốn có của danh mục, các vấn đề hiện hữu, và sở hữu tầm nhìn tốt hơn/am hiểu hơn về cách hành xử, suy nghĩ, và cảm nhận của người dùng thực thụ khi tương tác với danh mục cuối cùng.

Bài Nổi Bật  Makefile Là Gì - dùng Makefile Với Python

5. Kiểm tra

Chuyên viên thiết kế hay nhà đánh giá sẽ kiểm tra nghiêm ngặt danh mục hoàn thành bằng cách dùng các giải pháp tốt nhất được xác định qua giai đoạn bản mẫu ban đầu. Đây là giai đoạn cuối cùng của mô hình 5 giai đoạn, nhưng trong một quy trình lặp lại, kết quả tổng hợp qua giai đoạn kiểm tra thường được dùng như một hay nhiều vấn đề được tái định nghĩa và thông báo các thỏa thuận về người dùng, các điều kiện dùng, cách mọi người suy nghĩ, hành xử, và cảm nhận, và để đồng cảm. Thậm chí trong suốt giai đoạn này, các sửa đổi và cải tiến được tạo ra để loại trừ các giải pháp và rút ra hiểu biết sâu sắc nhất khả năng về danh mục và người dùng danh mục.

6. Sự một cách tự nhiên phi tuyến tính của Tư duy thiết kế

Chúng ta khả năng phác thảo quy trình Tư duy thiết kế trực tiếp và tuyến tính, ở đó chỉ cần một bước khả năng kéo theo bước tiếp theo, với kết luận logic về kiểm tra người dùng. mặc khác, trong thực tế, quy trình được tiến hành linh động và phi tuyến tính hơn. Ví dụ, nhiều hơn một giai đoạn khả năng cùng lúc ấy kéo theo bởi nhiều nhóm khác nhau trong đội thiết kế, hoặc nhà thiết kế khả năng thu thập thông tin và bản mẫu ban đầu trong phần còn lại của dự án, từ đó cho phép họ mang ý tưởng vào đời thực và hình dung các giải pháp của vấn đề. cùng lúc ấy, kết quả từ giai đoạn kiểm tra khả năng tiết lộ một vài cách nhìn về người dùng, mà từ đó khả năng kéo theo một phiên brainstorm khác (sự tưởng tượng) hoặc sự phát triển của các bản mẫu ban đầu mới.

Quan trọng là cần lưu ý rằng năm giai đoạn này không phải luôn luôn nối tiếp nhau – chúng không tuân theo bất kỳ sự sắp đặt đặc biệt nào và thường khả năng xảy ra song song và được lặp đi lặp lại. Như thế, các giai đoạn này khả năng được hiểu như các phương thức khác nhau đóng góp vào dự án, hơn là các bước liên tục. mặc khác, điều kỳ diệu về mô hình 5 giai đoạn/phương thức Tư duy thiết kế chính là nó hệ thống hóa và đồng nhất hóa 5 giai đoạn/phương thức bạn mong đợi tiến hành trong dự án thiết kế – và trong bất kì dự án giải quyết vấn đề. Mỗi dự án sẽ liên quan đến các vận hành đặc trưng của danh mục đang phát triển, nhưng ý tưởng trọng tâm sau mỗi giai đoạn luôn giống nhau.

Tư duy thiết kế nhớ đừng nên nhìn nhận là một cách tiếp cận chi tiết và thiếu linh động đến thiết kế; các giai đoạn cấu thành xác định trong hình trên đáp ứng như một hướng kéo theo các vận hành, mà bạn khả năng một cách tự nhiên tìm ra. Để đạt được tầm nhìn thực thụ và giàu thông tin nhất cho dự án riêng của bạn, các giai đoạn này khả năng được xáo đổi, cùng lúc ấy kéo theo và lặp lại vô số lần để mở rộng không gian giải pháp, và thu hẹp các giải pháp tốt nhất khả năng.

Bài Nổi Bật  Cục phát wifi di động là gì? Hướng dẫn cách dùng cục phát wifi di động

Như bạn thấy từ hình trên, một trong số những lợi ích chủ yếu từ mô hình 5-giai-đoạn chính là phương pháp thức mà ở đó kiến thức nhận được từ các giai đoạn sau khả năng phản hồi đến các giai đoạn trước đó. Thông tin vẫn tiếp tục được dùng, vừa để thông báo sự hiểu biết về các không gian vấn đề và giải pháp, và vừa để tái định hình (các) vấn đề. Điều này tạo nên một vòng lặp lại liên tục, ở đó các nhà thiết kế tiếp tục nhận được nhiều góc nhìn mới, phát triển nhiều phương thức mới trong nhìn nhận danh mục và các cách khả năng dùng, và phát triển một sự hiểu biết lớn hơn đối với người dùng và các vấn đề họ phải đối mặt.

7. Các điểm chính

Thực chất, Tư duy thiết kế là quy trình lặp đi lặp lại, linh động và tập trung vào sự cộng tác giữ nhà thiết kế và người dùng, với việc nhấn mạnh mang các ý tưởng vào đời thực dựa trên cách người dùng thực thụ sẽ suy nghĩ, cảm nhận và hành xử.

Tư duy thiết kế giải quyết vấn đề phức tạp bằng cách:

Đồng cảm: Thấu hiểu các mong muốn con người có liên quan.Định nghĩa: Điều chỉnh và định nghĩa vấn đề theo phương thức lấy con người làm trung tâm.Tưởng tượng: Tạo thật nhiều ý tưởng ở phiên tưởng tượng.quy trình dựng mẫu: Thông qua cách tiếp cận thực tiễn bằng bản mẫu ban đầu.Kiểm tra: Phát triển một bản mẫu ban đầu/giải pháp cho vấn đề.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế

Design Thinking Là Gì - 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Design #Thinking #Là #Gì #Bước #Trong #Quy #Trình #Tư #Duy #Thiết #Kế

Video cực hay về design thinking bạn nên xem 1 lần trong đời

Tìm thêm tin tức về Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế tại WikiPedia

Bạn khả năng xem nội dung về Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

tư duy thiết kế
flyknit là gì
ví dụ về design thinking
phương pháp design thinking
tư duy thiết kế là gì
hasso plattner design thinking

Give a Comment