Bài viết Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không?”
Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? Đây là câu hỏi mà các sĩ tử và phụ huynh đặc biệt quan tâm khi mà kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đang cận kề. Trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những thắc măc ấy. Nào hãy cùng theo dõi bài viết bạn nha.Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên chính là mức điểm mà Nhà nước ưu ái các học sinh, nhất là các học sinh thuộc diện đặc biệt. Điểm ưu tiên chính là mức điểm thí sinh được cộng thêm vào số điểm thi thực tế của mình và nó được coi là 1 căn cứ để các đơn vị giáo dục xét trúng tuyển. mặc khác, không phải ai cũng thuộc diện được điểm ưu tiên mà những trường hợp được điểm ưu tiên đều phải thuộc diện quy định của pháp luật hoặc nằm trong khu vực ưu tiên.

>> Xem thêm: Điểm khuyến khích thi THPT quốc gia là gì? Khác gì điểm ưu tiên?


Điểm ưu tiên có được cộng vào điểm ĐH 2021 không?

Câu trả lời là Có. Vậy cách cộng điểm ưu tiên như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo dưới đây để nắm được điều này bạn nha.

Nếu thí sinh thuộc một trong các đối tượng và khu vực dưới đây, điểm cộng của thí sinh sẽ được tính như sau:

 • Nhóm ưu tiên 1: Được cộng 2 điểm
 • Nhóm ưu tiên 2: Được cộng 1 điểm
 • Khu vực 1: Được cộng 0,75 điểm
 • Khu vực 2: Được cộng 0,25 điểm
 • Khu vực 2 – NT: Được cộng 0,5 điểm

>> Tham khảo: Cách cộng điểm ưu tiên ĐH năm 2021

Ví dụ: Nếu thí sinh A là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 1 và ở khu vực 1 thì sẽ được cộng tổng điểm ưu tiên là 2 + 0,75 = 2,75 điểm.

Trong đó:


Nhóm ưu tiên 1 bao gồm

Đối tượng 1:

Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có H.K thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1) gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp; các xã đặc biệt điều kiện vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt điều kiện, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng 2:

làm công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

Đối tượng 3:

 • Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh.
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian đáp ứng từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian đáp ứng từ 18 tháng trở lên…

Đối tượng 4:

 • Con liệt sĩ.
 • Con thương binh bị suy yếu khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con bệnh binh bị suy yếu khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người vận hành kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy yếu khả năng lao động 81% trở lên.
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy yếu khả năng lao động 81% trở lên.
 • Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.
 • Con đẻ của người vận hành kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng…

Điểm ưu tiên là gì


Nhóm ưu tiên 2 bao gồm

Đối tượng 5:

 • Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học.
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian đáp ứng dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng ở khu vực khác.
 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

Đối tượng 6:

 • Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có H.K thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 1.
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy yếu khả năng lao động dưới 81%.
 • Con của người vận hành kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy yếu khả năng lao động dưới 81%
 • Con của người vận hành cách mạng, vận hành kháng chiến bị địch bắt tù, đày…

Đối tượng 7:

 • Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 • Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm.
 • Y tá, dược tá, hộ lý, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng trung cấp dược đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

Lưu ý: Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.


Khu vực 1 (KV1) gồm

Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp; các xã đặc biệt điều kiện vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt điều kiện, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.


Khu vực 2 (KV2) gồm

 • Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;
 • Khu vực 2 (KV2) gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1)


Khu vực 3 (KV3) gồm

Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.


Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Thí sinh có được cộng điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển bằng học bạ hay không còn tùy thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường. Muốn biết được điều này, thí sinh cần tham khảo phương án tuyển sinh của trường mà thí sinh muốn đăng ký.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được điểm ưu tiên là gì, có được cộng vào điểm ĐH 2021 không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên nhiều truy cập website TruongGiaThien.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nha.

 

Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không?

Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm đại học 2021 không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Điểm #ưu #tiên #là #gì #Có #được #cộng #vào #điểm #đại #học #không

Xem thêm kiến thức về Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm ĐH 2021 không? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  "Lực công dụng Tiếng Anh Là Gì, Công Dụng Tiếng Anh Là Gì, Cách dùng

Give a Comment