Bài viết Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ”

Điệp từ là gì? Điệp ngữ là gì? cách thức của điệp từ là gì? Làm thế nào để dùng điệp từ một cách có hiệu quả? Điệp ngữ, điệp từ là một bài học quan trong trong chương trình ngữ văn 7 giúp học sinh khả năng nhận biết được tính nghệ thuật của biện pháp tu từ này trong văn chương. Để giúp các bạn hiểu hơn về bài học này, TruongGiaThien.Com.VN sẽ tổng quát những kiến thức liên quan đến biện pháp tu từ điệp ngữ qua bài viết dưới đây.

Điệp từ là gì? Điệp ngữ là gì?

Điệp từ hay còn được gọi là điệp ngữ là một biện pháp tu từ lặp lại một cụm từ, hoặc một từ nhằm nhấn mạnh biểu đạt, cảm xúc và ý nghĩa giúp làm tăng sức gợi hình, gợi cảm trong câu. Như vậy, khái niệm điệp từ là gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ phần nào ý nghĩa của biện pháp tu từ này.

Bạn đang xem: điệp từ là gì

cách thức của điệp từ

không những nắm được định nghĩa điệp từ là gì, các em học sinh cũng cần ghi nhớ về các cách thức của biện pháp tu từ này. Điệp từ bao gồm các dạng: điệp từ cách quãng, điệp từ nối tiếp, điệp từ chuyển tiếp (điệp từ vòng). Sự khác biệt giữa 3 cách thức điệp từ được chi tiết dưới đây:

Điệp từ cách quãng

Là việc lặp lại một cụm từ, mà theo đó các từ, cụm từ này cách quãng với nhau, không có sự liên tiếp

Ví dụ: điệp từ “nhớ”

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

Điệp từ nối tiếp

Là việc lặp đi lặp lại một từ, cụm từ có sự nối tiếp nhau

Ví dụ:

“Anh đã tìm em rất lâu, rất lâu

Những cô gái Thạch Kim, Thạch Nhọn.

Khăn xanh, khăn xanh phơi đầy lán sớm

Sách áo mở tung, trắng cả trời chiều”

=> Trong đoạn thơ trên từ “rất lâu” và “khăn xanh” được lặp lại liên tiếp, đây là điệp ngữ nối tiếp.

Bài Nổi Bật  " Way To Go Là Gì ? Nghĩa Của Từ Way To Go!

Điệp từ chuyển tiếp

Điệp từ chuyển tiếp còn được gọi là điệp từ vòng

Ví dụ:

“Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?”

=> Trong ví dụ trên, “thấy” và “ngàn dâu” là điệp ngữ chuyển tiếp.

*

Điệp từ là gì và các cách thức của điệp từ

Mục đích của điệp từ là gì?

Điệp từ là gì? Mục đích của điệp từ là gì? Điệp từ hay còn gọi là điệp ngữ là biện pháp tu từ được dùng rất nhiều trong văn chương. Vậy mục đích của biện pháp biện pháp điệp từ là gì?

Gợi hình ảnh

Ví dụ:

“Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm”

Điệp từ “dốc” giúp gợi nên hình ảnh đồi núi trập trùng, hiểm trở

Tạo sự nhấn mạnh

Ví dụ: Một đoạn thơ trong bài “Nhớ sao”:

“… Nhớ sao lớp học i tờ

Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan

Nhớ sao ngày tháng cơ quan

Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo

Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều

Chày đêm nện cối đều đều suối xa…”

=> Từ “nhớ sao” được lập lại nhiều lần nhấn mạnh sự nhung của tác giả đối với những kỷ niệm xưa cũ

Tạo sự liệt kê

Ví dụ: Một đoạn thơ trong bài “Hạt gạo làng ta”

“Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời mẹ hát

Ngọt bùi đắng cay…”

=> Điệp từ “có” được lặp lại nhiều lần để liệt kê những kết tinh đẹp đẽ trong hạt gạo, qua đó thể hiện sự trân quý của tác giá đối với hạt gạo.

Xem thêm: Prom Là Gì – đi Prom Nên Mặc Gì đẹp Nhất

Giúp khẳng định

Ví dụ:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

=> Trong ví dụ trên đây, tác giả đã dùng biện pháp lặp lại một cụm từ để khẳng định vẻ đẹp thuần túy của bông sen

Lưu ý về dùng điệp từ

Ngoài việc ghi nhớ về khái niệm và ý nghĩa của điệp từ là gì, bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi dùng biện pháp tu từ này. Điệp từ là một biện pháp tu từ rất thường nhật, được dùng rất nhiều trong văn chương giúp khắc họa rõ nét hình ảnh, tình cảm mà tác giả gửi gắm vào tác phẩm.

Khi dùng điệp từ phải xác định được mục đích dùng, chỉ dùng khi rất cần thiết và phải có lối diễn giải mạch lạc rõ ràng, tránh việc lạm dụng quá đà gây ra rườm rà cho bài văn.

Ví dụ: “Trường em có mái ngói đỏ. Trường em có lá cờ đỏ tung bay phấp phới giữa sân trường. Trường em có hàng cây phượng tỏa bóng mát. Trường em có những thảm cỏ xanh xanh cho chúng em. Trường em đã xây dựng lâu, trông trường em rất cổ kính và khi nhìn trường em, em lại có cảm giác gần gũi và bình yên. Em rất yêu trường em.”

Bài Nổi Bật  Giải Mã Ý Nghĩa 50 Emoji Biểu Tượng Khuôn Mặt Chúng Ta Thường Dùng mỗi ngày

=> Đối với ví dụ trên từ “trường em”, “chúng em” được lặp đi lặp lại nhưng làm cho đoạn văn thêm lộn xộn, không có ý nghĩa tạo nên một điểm nhấn và đem lại cảm xúc cho đoạn văn. Các bạn làm bài cần tránh điều này.

=> khả năng sửa lại đoạn văn trên như sau: Trường em có mái ngói đỏ tươi, lá cờ tung bay phấp phới giữa, có hàng cây phượng tỏa bóng mát, có những thảm cỏ xanh xanh cho chúng em đùa vui. Trường em xây dựng đã lâu nên trông nó rất cổ kính và khi nhìn vào, em có cảm giác rất gần gũi và bình yên. Em rất yêu ngôi trường này.

Như vậy, trong một bài văn, khả năng kết hợp nhiều biện pháp tu từ khác nhau như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ… Các bạn cần chọn lọc về việc dùng các biện pháp tu từ rất cần thiết, không kết hợp quá nhiều biện pháp tu từ trong một đoạn khi bạn không đủ “chắc tay” để tạo điểm nhấn.

Luyện tập về điệp từ

Câu 1: (SGK Ngữ văn 7 tập 1 trang 153)

a) Các điệp ngữ trong câuMột dân tộc đã gan gócDân tộc đó phải được

Mục đích: nhấn mạnh ý chí của dân tộc, sự quyết tâm giành lại tự do, độc lập và dân tộc ta xứng đáng được tự do, độc lập

b) Điệp ngữĐi cấy: nhấn mạnh công việc đang làmTrông: thể hiện sự cực nhọc, vất vả của người nông dân

Câu 2: (SGK Ngữ văn 7 tập 1 trang 153)

Tìm điệp ngữ trong câu:

Vậy mà giờ đây, anh em tôi sắp phải xa nhau. khả năng sẽ xa nhau mãi mãi. Lạy trời đây chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ thôi.

Xem thêm: Đường Cơ Sở Là Gì – (Baseline) Trên Biển Là Gì

Gợi ý:

Xa nhau: điệp ngữ ngắt quãng

Một giấc mơ thôi: điệp ngữ nối tiếp

Câu 3: ( SGK Ngữ văn 7 tập 1 trang 153)

a) Việc lặp đi lặp lại một vài từ trong đoạn văn trên không đem lại một ý nghĩa nào cả, chỉ làm câu văn thêm rườm rà, khó hiểu.b) khả năng sửa lại như sau:

Phía sau nhà em có một mảnh vườn. Em trồng rất nhiều hoa: hao thược dược, đồng tiên, hồng, cúc và cả lay ơn nữa. Ngày Quốc tế phụ nữ em hái những bông hoa sau vườn tặng mẹ, tặng chị

Câu 4: Viết đoạn văn có dùng biện pháp tu từ điệp ngữ

Hôm nay, tôi gặp lại Lan trong lớp ôn thi ĐH. Lan là bạn tiểu học với tôi, công ty chúng tôi đã từng rất thân, thân như chị em ruột thịt. Sau đó, nhà Lan chuyển đi và tôi không có tin tức gì về cậu ấy nữa.

Bài Nổi Bật  Con đội (kích thủy lực) là gì? Cấu tạo và nguyên lý của con đội ô tô

Sau bao năm gặp lại, cậu ấy thay đổi ngay khá nhiều. Mái tóc ngắn lởm chởm ngày ấy đã không còn mà thay vào đó mái tóc dài đen bóng mượt, đôi má bánh bao mất đi thay vào đó là khuôn mặt gầy gầy thanh tú, hàm răng sún ngày nào giờ đã đều như hạt bắp, duy chỉ có nụ cười là không thay đổi ngay, nụ cười của cậu ấy vẫn bừng sáng một khung trời.

Tôi không nghĩ gặp lại một người bạn cũ lại ngượng ngùng đến vậy, công ty chúng tôi đã thay đổi ngay rất nhiều nhưng tôi vẫn hy vọng công ty chúng tôi có đủ thời gian để tìm kiếm lại tình bạn ngày nào – một tình bạn vô tư, một tình bạn đáng yêu, một tình bạc quý giá hơn cả bạc vàng…

Trên đây là tổng hợp kiến thức điệp từ là gì và một vài lưu ý về dùng phép điệp từ trong bài văn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích đáp ứng cho quy trình học tập và thống kê của mình. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến chuyên đề điệp từ là gì, hãy để lại bình luận ngay dưới đây, TruongGiaThien.Com.VN sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn!.

tu khoa

ví dụ về điệp từchơi chữ là gìliệt kê là gìphép tu từ là gìcác câu thơ có dùng phép điệp ngữđiệp ngữ là gì vdnói quá là gìbiện pháp tương phản là gì

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Điệp Từ Là Gì - công dụng Của Phép Điệp Từ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Điệp Từ Là Gì - công dụng Của Phép Điệp Từ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Điệp Từ Là Gì - công dụng Của Phép Điệp Từ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ

Điệp Từ Là Gì - Tác Dụng Của Phép Điệp Từ

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Điệp #Từ #Là #Gì #Tác #Dụng #Của #Phép #Điệp #Từ

Tìm thêm thông tin về Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thông tin về Điệp Từ Là Gì – công dụng Của Phép Điệp Từ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment