Bài viết Độ Rộng Xung Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Độ Rộng Xung Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Độ Rộng Xung Là Gì”

Điều chế độ rộng xung (Pulse Width Modulation) (PWM) là thay đổi ngay chiều rộng của xung (Không phải tần số). Tức là tín hiệu PWM chỉ có thời gian ON – OFF là thay đổi ngay còn tần số luôn luôn cố định. Bằng kỹ thuật này, chúng ta khả năng điều chỉnh điện áp cho trước. Xét xung vuông như hình bên dưới :

*

Các thời gian ON và OFF khác nhau, mặc khác chu kì T ( hay tần số f) là cố định. vì thế đây là phương pháp điều chế dựa trên sự thay đổi ngay độ rộng của chuỗi xung vuông, kéo theo sự thay đổi ngay điện áp ra.

Bạn đang xem: độ rộng xung là gì

Ứng dụng của PWM :

PWM được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực điện – điện tử. Điển hình nhất mà chúng ta thường hay gặp là điều khiển động cơ , điều áp… dùng PWM điều khiển độ nhanh chậm của động cơ , nó còn được dùng để điều khiển sự ổn định tốc độ động cơ.

Xem thêm: đào Bitcoin Là Gì – Cách Tính Lợi Nhuận Máy đào Coin

Ngoài lĩnh vực điều khiển hay ổn định tải thì PWM còn tham gia và điều chế các mạch nguồn như : boot, buck, nghịch lưu 1 pha và 3 pha…

Bài Nổi Bật  Vì Sao 1 Không Là Số Nguyên Tố Là Gì? Những Khái Niệm Liên Quan Đến Số Nguyên Tố

Xem thêm: Pinyin Là Gì – Bính âm Hán Ngữ

 

*

Công thức tính tổng giá trị trung bình của điện áp :

U=Umax * Ton/T ; hay U = Umax*duty ; duty=Ton/T;

Ví dụ : Umax=12V; 20% duty : U=12*20/100= 2.4V

Điều chế độ rộng xung với vi điều khiển PIC :

Vi điều khiển PIC 16F877A cung cấp 2 module CCP (Capture/Compare/PWM) khả năng xuất ra 2 Xung độc lập với nhau tại 2 chân RC1 và RC2. dùng Timer 2 (8 bit) để tạo thời gian trễ cho PWM. Có 2 thông số cần phải chú ý : 

1. Số nạp cho timer 2 :

setup_timer_2 (mode, period, postscale) ; period= fc/(fpwm*4*div)-1 trong đó fc là tần số thạch anh, fpwm là tần số PWM cần tính, div là hệ số chia . postscale chọn PWM 1 hay 2. mode : T2_DISABLED, T2_DIV_BY_1, T2_DIV_BY_4, T2_DIV_BY_16.

Ví dụ : phát xung pwm tần số 10khz=10000Hz; duty=20%;

setup_timer_2(T2_DIV_BY_4,74,1); period=12000000/(10000*4*4)-1=74 

2. Tính duty cycle : set_pwm1_duty(value) trong đó value là số nguyên 8 bit hoặc 16 bit

– Đối với 8 bit : value= period*duty

– Đối với 16 bit : value=4* period*duty

trong ví dụ này : set_pwm1_duty((int16)59); hoặc set_pwm1_duty(14) (value=4*74*20/100=59 hoặc 74*20/100=14.8 làm tròn 14)

 Các bạn khả năng download bài học tại đây : Điều chế độ rộng xung PWM-PIC-bài 6

Xem video mô phỏng :

Nếu bạn thấy hay hãy đăng ký , chia sẻ giúp tôi nha công ty chúng tôi sẽ nhiều cập nhật kiến thức mới về vi điều khiển PIC tại đây

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Độ Rộng Xung Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Độ Rộng Xung Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Ceh Là Gì - Tổng Quan Hệ Thống Chứng Chỉ Ec
Bài viết Độ Rộng Xung Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Độ Rộng Xung Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Độ Rộng Xung Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Độ Rộng Xung Là Gì

Độ Rộng Xung Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Độ #Rộng #Xung #Là #Gì

Tham khảo thêm tin tức về Độ Rộng Xung Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Độ Rộng Xung Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment