Bài viết Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English”

Khác với phong cách lãnh đạo dân chủ hay chuyển đổi, lãnh đạo độc đoán (hay lãnh đạo chuyên quyền) có chiều hướng tuân theo các tiêu chuẩn làm việc một cách kỹ lưỡng và hà khắc hơn. Nhân viên đôi lúc sẽ cảm thấy thiếu tôn trọng và không có cảm tình tốt với nhà lãnh đạo. mặc khác, đây lại là phong cách lãnh đạo được đánh giá là có năng suất hiệu quả cao. Vậy thế nào là phong cách lãnh đạo độc đoán ?

Lãnh đạo độc đoán (autocratic leadership) là gì?

Người sở hữu phong cách lãnh đạo độc đoán, hay lãnh đạo độc đoán được đặc trưng bởi sự kiểm soát độc lập đối với mọi quyết định và hiếm khi chấp nhận ý kiến đóng góp của các thành viên khác. Họ thường xem bản thân giống như động cơ chính của chiếc ô tô để điều khiển mọi người dưới sự giám hộ hoặc chỉ huy của họ.

Bạn đang xem: độc đoán là gì

Nhìn chung, phong cách lãnh đạo độc đoán có những đặc điểm chính sau đây:

Là người quyết định tất cả các phương pháp và quy trình làm việcThành viên trong nhóm hiếm khi được tin tưởng khi đưa ra ý kiến hoặc thực hiện nhiệm vụ quan trọngCông việc được tổ chức bài bản và cứng nhắcNhững sáng tạo và tư duy vượt trội của các thành viên không được ủng hộCác quy tắc được đặt lên hàng đầu và được truyền đạt rõ ràng

*

Ảnh minh họa: Phong cách lãnh đạo độc đoán

Ưu điểm và nhược điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Về ưu điểm:

Phong cách chuyên quyền gắn liền với sự độc đoán có vẻ tiêu cực khi làm việc trong một tập thể. mặc khác, tính chất chuyên quyền sở hữu những ưu điểm mà các lãnh đạo khác không có được. Khi người lãnh đạo là người hiểu biết nhất trong nhóm, phong cách chuyên quyền khả năng kéo theo các quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Bài Nổi Bật  Những định Nghĩa Chuẩn Không Cần Chỉnh Về Yêu đơn Phương Là Gì

Nếu tổ chức của bạn bị đặt vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” phải đưa ra quyết định nhanh chóng và không có thời gian để tham khảo ý kiến tập thể, thì phong cách lãnh đạo độc đoán là phương án giải quyết tốt nhất.

Theo đó, người đứng đầu sẽ tự mình vạch ra kế hoạch tối ưu nhất và bắt buộc các thành viên thực hiện theo chỉ thị của mình. Nhờ vậy, ngăn chặn các công ty hoặc dự án bị trì trệ do tổ chức kém hoặc thiếu sự thống nhất.

Bạn đã bao giờ bạn làm việc trong một tập thể tập trung những người giỏi nhưng không thể hoàn thành dự án vì vị trưởng nhóm thiếu năng lực tổ chức và không khả năng đặt ra thời hạn?

Trong những tình huống như vậy, các nhà lãnh đạo độc đoán sẽ có sức tác động lớn khiến các cá nhân buộc phải thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn được giao. một vài dự án đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều này cũng bắt buộc các thành viên trong tổ chức phải trau dồi nhiều để có kỹ năng thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả, suy cho cùng sẽ có lợi cho sự thành công của toàn nhóm.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, những người lạm dụng phong cách lãnh đạo độc đoán này thường bị gắn với cái mác bảo thủ và độc tài. Hoặc đôi khi kéo theo sự bất đồng quan điểm và phẫn nộ giữa các thành viên trong nhóm.

Xem thêm: Hh3 Flc Đại Mỗ – Mặt Bằng, Thiết Kế Căn Hộ

Các nhà lãnh đạo độc đoán có chiều hướng bỏ qua những đề xuất mới và không tham khảo ý kiến của các thành viên khác. vì thế, các thành viên cảm thấy kỹ năng và ý kiến đóng góp của mình không được tôn trọng và không hài lòng.

Các nhà thống kê cũng phát hiện ra rằng tính chất độc đoán của người đứng đầu khả năng loại bỏ các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, như vậy sẽ làm tổn hại đến thành công chung của nhóm.

Lãnh đạo độc đoán cũng dần không thường nhật như trước đây vì rất nhiều lý do. Chẳng hạn, lực lượng lao động ngày nay được giáo dục tốt hơn về kỹ năng và kiến thức, cùng lúc ấy sự phát triển của các ngành công nghiệp tri thức khuyến khích việc ra quyết định ở tất cả các cấp.

Bài Nổi Bật  Vacuum Là Gì

Phong cách lãnh đạo dân chủ và chuyển đổi hiện đang chiếm ưu thế trong các tổ chức vì biết cách kết hợp ý kiến của thành viên và lãnh đạo. mặc khác cũng nhớ đừng nên vội vàng từ bỏ vai trò lãnh đạo độc đoán trong những trường hợp cấp bách.

Dẫn chứng về những nhà lãnh đạo độc đoán nổi tiếng

Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, Abraham Lincoln là ví dụ tiêu biểu nhất của phong cách lãnh đạo độc đoán vì nhiều quyết định tự trị mà ông đã đưa ra trong suốt thời kỳ Nội chiến. Mặc dù ông không phải là một con người độc tài nhưng đặt vào thời điểm lịch sử Hoa Kỳ rơi vào hoàn cảnh điều kiện (1861-1865) và bắt buộc có một vị tổng thống táo bạo, người sẵn sàng đưa ra các quyết định táo bạo, Lincoln đã vươn lên và trở thành nhà lãnh đạo độc đoán mà đất nước cần.

*

Lincoln là ví dụ điển hình của phong cách lãnh đạo độc đoán

Trong lĩnh vực buôn bán khả năng kể đến những nhà sáng lập nổi tiếng như Sam Walton của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới WalMart, Ray Kroc của hệ thống thức ăn nhanh McDonald’s hay Larry Ellison của gã khổng lồ công nghệ Oracle…. Họ là những người lãnh đạo theo đuổi phong cách chuyên quyền từ các quy trình sản xuất đến phát triển cơ sở khách hàng, nhờ vậy đã mở đường cho sự tồn tại và phát triển cường thịnh như ngày nay.

Xem thêm: Concealer Là Gì – Cách dùng Để Che Khuyết Điểm Khi Makeup

Trong lĩnh vực truyền thông, chủ tịch của Fox News Channel, ông Roger Ailes nổi tiếng là một nhà lãnh đạo độc đoán từ cuối những năm 1960, khi ông làm cố vấn cho Tổng thống Nixon. Mặc dù gây ra tranh cãi nhưng Ailes vẫn được đánh giá là một nhà điều hành tài ba, người đã định nghĩa lại việc phát sóng tin tức cho thế kỷ 21 thông qua phong cách lãnh đạo độc đoán của mình.

Làm thế nào các nhà lãnh đạo độc đoán khả năng phát huy hiệu quả?

Là một nhà lãnh đạo độc đoán, bạn nên xem xét một vài vấn đề sau để nâng cao hơn tình hình hiệu quả:

Bài Nổi Bật  Promo Là Gì - Promotion Là Gì

Lắng nghe các thành viên trong nhóm: mặc dù người lãnh đạo kiên quyết với lựa chọn của mình nhưng cấp dưới vẫn cần cảm thấy muốn bày tỏ mối quan tâm của họ. vì thế lắng nghe họ và cởi mở hơn để khả năng giúp họ cảm thấy như họ đang đóng góp quan trọng cho sứ mệnh của nhóm.Thiết lập các quy tắc rõ ràng: để khiến các thành viên tuân theo quy tắc của bạn, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng các nguyên tắc này được thiết lập rõ ràng và mỗi người trong nhóm của bạn đều nhận thức đầy đủ về chúng.Trở thành người lãnh đạo mà nhân viên khả năng tin cậy, tin tưởng trao quyền định đoạtCông nhận thành tích của các thành viên

Tóm lại, phong cách lãnh đạo độc đoán vừa có những ưu và nhược điểm riêng. Suy cho cùng, vì lợi ích của tập thể trong tình huống cấp bách, lãnh đạo độc đoán nên được áp dụng vào đúng lúc và hướng tới phương án thường nhật ngày nay đó là “phong cách lãnh đạo độc đoán mềm”, tức là mềm dẻo linh động trong từng hoàn cảnh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Độc Đoán Là Gì - Độc Đoán In English ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Độc Đoán Là Gì - Độc Đoán In English Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Độc Đoán Là Gì - Độc Đoán In English rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English

Độc Đoán Là Gì - Độc Đoán In English

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Độc #Đoán #Là #Gì #Độc #Đoán #English

Tham khảo thêm dữ liệu, về Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm thông tin về Độc Đoán Là Gì – Độc Đoán In English từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment