Bài viết Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty”

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty được thành lập cùng hoặc khác tỉnh, thành với trụ sở chính của công ty. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà quy định về kế toán, thuế của chi nhánh là khác nhau.

*

Mục lục bài viết

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề buôn bán của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề buôn bán của công ty”

Theo đó, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty, không có tư cách pháp nhân.

Bạn đang xem: Đơn vị hạch toán toàn ngành là sao

Khi đăng ký vận hành chi nhánh, công ty khả năng lựa chọn cách thức hạch toán, gồm: Hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc.

2. Kê khai lệ phí môn bài cho chi nhánh

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài nộp giấy tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm buôn bán) buôn bán ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp giấy tờ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;

Bài Nổi Bật  đánh Giá Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

– Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm buôn bán) buôn bán ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp giấy tờ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

5 điều phải biết về kế toán, thuế của chi nhánh (Ảnh minh họa)

3. Trách nhiệm khai thuế GTGT

* Chi nhánh hạch toán độc lập:

Chi nhánh tự nộp giấy tờ kêkhai thuế tổng giá trị gia tăngtại cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của chi nhánh.

* Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11Thông tư 156/2013/TT-BTC, nộp thuế tổng giá trị gia tăng theo quy định sau:

– Chi nhánh có địa chỉcùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ươngvới địa chỉ trụ sở chính của công ty:

+ công ty thực hiệnkhai thuế tổng giá trị gia tăngchung cho cả chi nhánh.

+ Nếu chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế tổng giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra, có mong muốn kê khai nộp thuế riêng thì phải đăng ký nộp thuế riêng và dùng hóa đơn riêng.

+ Trường hợp chi nhánh có hoạt động buôn bán dịch vụ ăn uống, cửa hàng, khách sạn, massage, karaoke thì Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định nơi kê khai thuế.

– Chi nhánh có địa chỉkhác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với địa chỉ trụ sở chínhcủa công ty:

+ Chi nhánh nộp giấy tờ khai thuế tổng giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh;

+ Nếu chi nhánhkhông trực tiếp bán hàng, không sinh ra doanh thuthì thực hiệnkhai thuế tập trung tại trụ sở chínhcủa công ty.

Xem thêm: 10/10 Là Ngày 10/10 Là Ngày Gì ? Tết Song Thập

+ Trường hợp công ty có dự án buôn bán bất động sản ở địa phương cấp tỉnh khác nơi công ty đóng trụ sở chính, có thành lập chi nhánh thì chi nhánh phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với vận hành buôn bán bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi sinh ra vận hành buôn bán bất động sản.

Bài Nổi Bật  Learning Outcomes Là Gì - Learning Objectives Vs Learning Outcomes

– Trường hợp công ty kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ có chi nhánh là các cơ sở sản xuất trực thuộc(bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp)không trực tiếp bán hàng, không sinh ra doanh thu đóng trên địa bàn cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ươngkhác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính thì thực hiện như sau:

+ Nếu cơ sở sản xuất trực thuộccó hạch toán kế toánthì phải đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại địa phương nơi sản xuất, khi điều chuyển bán thành phẩm hoặc thành phẩm, kể cả xuất cho trụ sở chính phải dùng hóa đơn tổng giá trị gia tăng làm căn cứ kê khai, nộp thuế tại địa phương nơi sản xuất.

+ Nếu cơ sở sản xuất trực thuộckhông thực hiện hạch toán kế toánthì công ty thực hiện khai thuế tại trụ sở chính và nộp thuế cho các địa phương nơi có cơ sở sản xuất trực thuộc.

4. Trách nhiệm khai thuế mức thu nhập công ty

Căn cứ Điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 16Thông tư 151/2014/TT-BTC, trách nhiệm khai thuế mức thu nhập công ty như sau:

– Chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh nộp giấy tờ khai thuế mức thu nhập công ty sinh ra tại chi nhánh cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

– Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì chi nhánhkhôngphải nộp giấy tờ khai thuế mức thu nhập công ty; khi nộp giấy tờ khai thuế mức thu nhập công ty, công ty có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần sinh ra tại chi nhánh.

– Chi nhánh hạch toán phụ thuộc là cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) vận hành tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi công ty đóng trụ sở chính thì khi nộp giấy tờ khai thuế mức thu nhập công ty, công ty có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần sinh ra tại nơi có trụ sở chính và ở nơi có chi nhánh sản xuất hạch toán phụ thuộc.

5. Trách nhiệm khai, quyết toán thuế TNCN

Theo Công văn 18200/CT-TTHT năm 2017 và Công văn 329/CT-TTHT năm 2020,trách nhiệm khai, nộp thuế mức thu nhập cá nhân cho người lao động làm việc tại chi nhánh được xác định theo 02 trường hợp:

Bài Nổi Bật  Tháng 12 Là Cung Gì

– Cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp với chi nhánh, đăng ký giảm trừ gia cảnh tại chi nhánh.

– Cá nhân ký hợp đồng lao động với công ty và được cử đến chi nhánh làm việc, các cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh tại công ty.

Trên đây là một vài điều cần biết về kế toán, thuế của chi nhánh. mặt khác, để kịp thời cập nhật những công văn giải thích về thuế – hóa đơn, bạn đọc hãy xem tại: Danh sách công văn thuế – hóa đơn hằng tháng.

Các câu hỏi về Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty

Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của Doanh Nghiệp

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đơn #Vị #Hạch #Toán #Toàn #Ngành #Là #Sao #Phân #Biệt #Các #Đơn #Vị #Phụ #Thuộc #Của #Doanh #Nghiệp

Tra cứu thêm thông tin về Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về Đơn Vị Hạch Toán Toàn Ngành Là Sao, Phân Biệt Các Đơn Vị Phụ Thuộc Của công ty từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment