Bài viết đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert”

Xem thêm:

Video hướng dẫn tìm đường găng và thời gian dự trữ chi tiết (part 6)

Phân tích đường găng và PERT là những công cụ hữu ích giúp bạn lập kế hoạch và quản lý những dự án phức tạp.

Bạn đang xem: đường găng là gì

Chúng được phát triển vào những năm 1950 để kiểm soát những dự án quốc phòng lớn và được dùng nhiều kể từ đó. Giống như Biểu đồ Gantt, phân tích đường găng (CPA – Critical Path Analysis) hoặc phương pháp đường găng (CPM – Critical Path Method) giúp bạn lên kế hoạch tất cả những nhiệm vụ cần phải được hoàn thành như một phần của dự án.

Chúng đóng vai trò là cơ sở cho cả việc chuẩn bị lịch trình lẫn lên kế hoạch nguồn lực. Trong quy trình quản lý dự án, chúng cho phép bạn giám sát thành tích đạt được của dự án. Chúng giúp bạn nhận ra nơi cần khắc phục, đưa dự án trở lại theo lịch trình.

Trong một dự án, có thể bạn sẽ thể hiện kế hoạch dự án cuối cùng như biểu đồ Gantt (dùng Microsoft Project hoặc phần mềm khác cho những dự án có mức độ phức tạp trung bình hoặc bảng tính excel cho những dự án có mức độ phức tạp thấp). Lợi ích của việc dùng CPA trong quy trình lập kế hoạch là giúp bạn phát triển và thử nghiệm kế hoạch, đảm bảo nó mạnh mẽ. Phân tích đường găng xác định những nhiệm vụ cần được hoàn thành đúng thời hạn để toàn bộ dự án hoàn thành đúng thời hạn. Nó cũng xác định những nhiệm vụ khả năng trì hoãn nếu cần phân bổ lại nguồn lực để bắt kịp những nhiệm vụ bị trễ hoặc vượt thời hạn. Nhược điểm của CPA, nếu bạn dùng nó như một kỹ thuật để truyền đạt và quản lý, mối quan hệ của nhiệm vụ với thời gian không rõ ràng ngay lập tức như với biểu đồ Gantt. Điều này khả năng chúng trở nên khó hiểu hơn.

Một lợi ích khác của phân tích đường găng là nó giúp bạn xác định khoảng thời gian tối thiểu rất cần thiết để hoàn thành dự án. Khi cần tăng tốc dự án, nó sẽ giúp bạn xác định các bước bạn nên đẩy nhanh để hoàn thành dự án trong khoảng thời gian có sẵn.

Mục lục

2 Vẽ sơ đồ phân tích đường găng

Làm thế nào dùng công cụ

Xem thêm:

Giống như Gantt Charts, khái niệm cơ bản đằng sau phân tích đường găng là bạn không thể bắt đầu một vài vận hành cho đến khi những vận hành khác kết thúc. Những vận hành này cần được hoàn thành theo tuần tự, với mỗi giai đoạn được hoàn thành nhiều hơn hoặc ít hơn trước khi giai đoạn tiếp theo khả năng bắt đầu. Đó là những vận hành ‘tuần tự’.

Bài Nổi Bật  mật độ tần suất Là Gì - Giới Hạn mật độ tần suất: định Nghĩa

Những vận hành khác không phụ thuộc vào việc hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào cả. Bạn khả năng thực hiện chúng bất cứ lúc nào, trước hoặc sau khi hoàn thành một giai đoạn chi tiết. Đây là những nhiệm vụ không phụ thuộc lẫn nhau hoặc ‘song song’.

Vẽ sơ đồ phân tích đường găng

dùng những bước sau để vẽ sơ đồ CPA:

Bước 1. Liệt kê tất cả các vận hành trong kế hoạch

Đối với mỗi vận hành, chỉ ra ngày bắt đầu sớm nhất, khoảng thời gian dự kiến cần để hoàn thành dù cho nó là song song hoặc tuần tự. Nếu nhiệm vụ tuần tự, hãy chỉ ra giai đoạn mà nó phụ thuộc.

Ví dụ dự án được dùng dưới đây, chúng ta sẽ dùng danh sách những nhiệm vụ đã được trình bày trong bài viết về Biểu đồ Gantt (chúng ta sẽ dùng ví dụ giống với biểu đồ Gantt để so sánh hai kỹ thuật). Biểu đồ cũng sẽ được lặp lại trong Hình 1 dưới đây:

Hình 1. Danh sách công việc: Lập kế hoạch dự án máy tính cá nhân

Công việcBắt đầu sớm nhấtThời gian LoạiPhụ thuộc vào…
A. Phân tích cấp caoTuần 01 tuầnTuần tự
B. Lựa chọn nền tảng phần cứngTuần 11 ngàyTuần tựA
C. Lắp đặt và vận hành phần cứngTuần 1,22 tuầnSong songB
D. Phân tích chi tiết mô-đun cốt lõiTuần 12 tuầnTuần tựA
E. Phân tích chi tiết mô đun hỗ trợTuần 32 tuầnTuần tựD
F. Lập trình mô-đun lõiTuần 33 tuầnTuần tựD
G. Lập trình mô đun hỗ trợTuần 53 tuầnTuần tựE
H. Đảm bảo chất lượng cho mô-đun lõiTuần 51 tuầnTuần tựF
I. Đảm bảo chất lượng cho mô-đun hỗ trợTuần 81 tuầnTuần tựG
J. Đào tạo mô-đun lõiTuần 61 ngàySong songC,H
K. Phát triển và đảm bảo chất lượng báo cáo kế toánTuần 51 tuầnSong songE
L. Phát triển và đảm bảo chất lượng báo cáo quản lýTuần 51 tuầnSong songE
M. Phát triển hệ thống quản lý thông tinTuần 61 tuầnTuần tựL
N. Đào tạo chi tiếtTuần 91 tuầnTuần tựI,J,K,M

Bước 2. Phác họa vận hành dưới dạng sơ đồ hình tròn và mũi tên

Phân tích đường găng được trình bày bằng sơ đồ hình tròn và mũi tên.

Trong đó, vòng tròn thể hiện những sự kiện trong dự án, chẳng hạn như bắt đầu và kết thúc các nhiệm vụ. Con số nằm nửa bên trái vòng tròn cho phép bạn xác định mỗi nhiệm vụ một cách dễ dàng. Vòng tròn còn được gọi là các nút.

Mũi tên nối giữa hai vòng tròn thể hiện vận hành rất cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ đó. Mô tả về nhiệm vụ được viết bên dưới mũi tên. Thời gian thực hiện nhiệm vụ được biểu diễn ở phía trên mũi tên. Theo quy ước, tất cả các mũi tên chạy từ trái sang phải. Mũi tên còn được gọi là cung.

Xem thêm: 0862 Là Mạng Gì – Sim đầu Số 0862

Ví dụ đơn giản về sơ đồ được thể hiện dưới đây:

Hình 2: Sơ đồ mũi tên và vòng tròn đơn giản

Sơ đồ trên chỉ ra rằng rằng sự kiện bắt đầu (vòng tròn 1) và hoàn thành nhiệm vụ ‘Phân tích cấp cao’ (vòng tròn 2). Mũi tên giữa chúng chỉ ra rằng rằng công việc cần thực hiện là phân tích cấp cao. Công việc này mất 1 tuần để hoàn thành.

Trường hợp một vận hành không thể bắt đầu cho đến khi vận hành khác hoàn thành, mũi tên đến vận hành phụ thuộc sẽ xuất phát từ vòng tròn hoàn thành của vận hành trước đó. Ví dụ về điều này được thể hiện dưới đây:

Bài Nổi Bật  giấy tờ Pháp Lý Tiếng Anh Là Gì, giấy tờ Pháp Lý Dịch

Hình 3: Sơ đò vòng tròn và mũi tên thể hiện 2 nhiệm vụ không thể bắt đầu cho đến khi nhiệm vụ đầu tiên hoàn thành

Ở đây, vận hành của ‘Lựa chọn phần cứng’ và ‘Phân tích mô-đun cốt lõi’ không thể bắt đầu cho đến khi ‘Phân tích cấp cao’ hoàn thành. Sơ đồ này cũng nói đến một vài điểm quan trọng khác:

Trong phân tích đường găng, công ty chúng tôi gọi vận hành bằng tên các con số không quá tròn. Ví dụ, nhiệm vụ ‘Phân tích Mô-đun cốt lõi’ được gọi là vận hành 2-3. ‘Lựa chọn phần cứng’ là vận hành 2-9.vận hành không được vẽ theo quy mô. Trong sơ đồ trên có vận hành kéo dài 1 tuần, 2 tuần và 1 ngày. Mũi tên trong những trường hợp này đều có cùng độ dài.Trong ví dụ, bạn khả năng thấy con số thứ hai ở góc trên, bên phải của mỗi vòng tròn. Con số này cho biết thời gian bắt đầu sớm nhất cho vận hành theo sau. Thông thường bắt đầu từ 0. Ví dụ trên, đơn vị là tuần.

Một trường hợp khác được trình bày dưới đây:

Ở đây, vận hành 6-7 không thể bắt đầu cho đến khi bốn vận hành khác (11-6, 5-6, 4-6 và 8-6) được hoàn thành.

Nhấp vào kết nối dưới đây để xem sơ đồ vòng tòn và mũi tên cho toàn bộ dự án được đề cập ở ví dụ:

Hình 5: Sơ đồ đường găng đầy đủ

Sơ đồ chỉ ra rằng rằng tất cả các vận hành sẽ diễn ra của dự án. Lưu ý rằng mỗi vòng tròn sự kiện đều có một con số ở góc dưới bên phải. Nó chỉ ra rằng rằng thời gian kết thúc muộn nhất được phép đối với vận hành trước nếu dự án được hoàn thành trong thời gian tối thiểu. Bạn khả năng tính bằng cách bắt đầu từ sự kiện cuối cùng và lùi lại.

Bạn khả năng thấy sự kiện M khả năng bắt đầu bất kỳ lúc nào giữa tuần 6 và 8. Thời gian của sự kiện này không quan trọng. Sự kiện 1-2, 2-3, 3-4, 4-5, 5-6 và 6-7 phải được bắt đầu và hoàn thành đúng thời hạn nếu muốn hoàn thành dự án không quá 10 tuần. Đây là “đường găng” – những vận hành này cần phải được quản lý chặt chẽ, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Nếu nhiệm vụ trên đường găng không theo kế hạch, bạn cần hành động ngay lập tức để dự án quay lại đúng tiến độ.

‘Hành động Crash’

Bạn khả năng cần phải hoàn thành dự án sớm hơn thời hạn so với phân tích đường găng chỉ ra. Trong trường hợp này, bạn cần lập lại kế hoạch dự án.

Bạn có một vài lựa chọn và sẽ cần phải đánh giá tác động của mỗi lựa chọn dựa trên chi phí, chất lượng và thời gian rất cần thiết để hoàn thành dự án. Ví dụ, bạn khả năng tăng nguồn lực sẵn có cho mỗi vận hành để giảm thời gian dành cho mỗi vận hành nhưng tác động của chúng không một cách đáng kể và cách hiệu quả hơn để thực hiện là chỉ xem xét những vận hành trên đường găng.

Ví dụ, khả năng cần phải hoàn thành dự án máy tính ở hình 5 trong 8 tuần thay vì 10 tuần. Trong trường hợp này bạn khả năng xem xét vận hành 2-3 và 4-5. Nó sẽ rút ngắn thời gian dự án xuống còn 8 tuần nhưng khả năng làm tăng chi phí dự án – tăng gấp đôi nguồn lực ở bất kỳ giai đoạn nào của dự án chỉ khả năng nâng cao năng suất, ví dụ 50% trong khi thời gian bổ sung khả năng giúp các thành viên trong nhóm đạt được tốc độ dựa trên bắt buộc, phối hợp nhiệm vụ, tích hợp đóng góp của họ vv

Bài Nổi Bật  Sao Y bản sao y Y Là Gì ? Thẩm Quyền, hồ sơ Chứng Thực Sao Y Bản Chính?

Trong một vài trường hợp, rút ​​ngắn đường găng ban đầu khả năng khiến những vận hành khác trở thành đường găng. Ví dụ, nếu vận hành 4-5 giảm xuống còn 1 tuần, vận hành 4-8 và 8-6 sẽ nằm trên đường găng.

Giống như Biểu đồ Gantt, trong thực tế, các nhà quản lý dự án dùng một vài công cụ phần mềm như Microsoft Project để tạo ra Sơ đồ CPA. Những công cụ này không những giúp cho việc vẽ đường găng trở nên đơn giản hơn mà còn giúp điều chỉnh kế hoạch đơn giản hơn và theo dõi tiến độ so với kế hoạch.

PERT (Kỹ thuật đánh giá và xem lại chương trình)

Xem thêm:

PERT là một biến thể của phân tích đường găng, thể hiện góc nhìn hoài nghi hơn khi ước lượng thời gian thực hiện cho từng giai đoạn dự án. Để dùng nó, hãy ước tính khoảng thời gian ngắn nhất để hoàn thành mỗi vận hành, khoảng thời gian khả năng xảy ra nhất và khoảng thời gian khá dài nhất dành cho vận hành nếu mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

dùng công thức dưới đây để tính toán thời gian dùng cho từng giai đoạn dự án:

Thời gian ngắn nhất + 4 x thời gian khả năng xảy ra + thời gian khá dài nhất

Những điểm chính

Phân tích đường găng là phương pháp đánh giá hiệu quả và mạnh mẽ:

Nhiệm vụ nào phải được thực hiện.vận hành song song khả năng được thực hiện ở đâu.Thời gian ngắn nhất khả năng hoàn thành dự án.Nguồn lực rất cần thiết để thực hiện dự án.Thứ tự vận hành, lịch trình và thời gian có liên quan.Nhiệm vụ ưu tiên.Cách hiệu quả nhất để rút ngắn thời gian cho những dự án khẩn cấp.

Phân tích đường găng hiệu quả khả năng tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại đối với những dự án phức tạp. Nó rất hữu ích trong việc đánh giá tầm quan trọng của những vấn đề mà bạn phải đối mặt trong quy trình thực hiện kế hoạch.

Xem thêm: Gst Là Gì – Thuế tổng giá trị Gia Tăng

PERT là một biến thể của phân tích đường găng, dưới góc độ hoài nghi về thời gian rất cần thiết để hoàn thành mỗi giai đoạn dự án.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert

đường Găng Là Gì - Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #đường #Găng #Là #Gì #Phân #Tích #đường #Găng #Và #Sơ #đồ #Pert

Xem thêm dữ liệu, về đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về đường Găng Là Gì – Phân Tích đường Găng Và Sơ đồ Pert từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment