Bài viết Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx”

Chuyên đề Hóa học lớp 9: Công thức tính nồng độ đương lượng được TruongGiaThien.Com.VN sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh giải bài tập Hóa học hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Bạn đang xem: đương lượng là gì

1/ Nồng độ đương lượng là gì?

Đương lượng là đơn vị đo lường dùng được dùng trong hóa học và sinh học. Đương lượng dùng để đo lường khả năng một chất kết hợp với các chất khác. Đương lượng thường được dùng khi nói về nồng độ chuẩn.

Đương lượng của một nguyên tố hay một chất là phần khối lượng nguyên tử hay phân tử tương ứng của một đơn vị hóa trị. Đó là phần khối lượng nhỏ nhất của mỗi chất công dụng với nhau trong phản ứng hóa học.

Đương lượng gram của 1 chất là khối lượng của chất đó khả năng thay thế hay phản ứng vừa hết với 1 gram hydro.

Đương lượng gram của một chất không phải là 1 tổng giá trị nhất định mà nó thay đổi ngay theo từng phản ứng chi tiết. Nồng độ đương lượng còn có tên gọi khác là nồng độ đương lượng gram.

Ví dụ:

Đương lượng gam của oxi là 8, vì nguyên tử khối của oxi là 16, và nó có hóa trị 2 trong các hợp chất. Đương lượng gam của hiđro là 1, vì nguyên tử khối của hiđro là 1, và nó có hóa trị 1 trong mọi hợp chất thường nhật.

Bài Nổi Bật  National Assembly Là Gì - National Assembly In Vietnamese

Còn đối với các chất phức tạp như axit, bazơ, muối, thì đương lượng được xác định bằng cách lấy phân tử khối của chất đó chia cho số nguyên tử hiđro trong axit, số nhóm OH trong bazơ, số đơn vị hóa trị dương (hay âm) ứng với một phân tử muối.

Ví dụ:

Nồng độ đương lượng của H2SO4 là 98 : 2 = 49 (đvC), vì trong 1 phân tử H2SO4 có 2 nguyên tử H.

2/ Công thức tính nồng độ đương lượng

Công thức tính nồng độ đương lượng gram

*

Trong đó:

E là đương lượng gram n là số mol M là khối lượng

Cách để xác định n là:

Nếu là axit thì n là số H+ xuất hiện trong phân tử axit Nếu là bazơ thì n là số nhóm OH- xuất hiện trong phân tử bazơ Nếu là muối thì n bằng tổng số hóa trị của các nguyên tử kim loại xuất hiện trong muối. Nếu là chất oxi hóa hoặc chất khử thì n là số electron nhận hay cho của chất đó

Công thức tính nồng độ đương lượng CN

*

Trong đó:

Mm chất tan là khối lượng chất tan nguyên chất (gram) E là đương lượng gram của chất Vdd là dung tích dung dịch (ml) CN là nồng độ đương lượng của dung dịch N nào đó.

Áp dụng quy tắc “tích số mol và hóa trị của các chất tham gia phản ứng là bằng nhau” để tính các bài toán hỗn hợp nhiều chất cùng loại phản ứng với nhau sẽ chuyển bài toán từ phức tạp nhiều phản ứng theo thứ tự ưu tiên thành bài toán đơn giản.

Xem thêm: Esr Là Gì – Các Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Viêm

3/ Bài tập ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Dung dịch X gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,15 M. Dung dịch Y gồm NaOH 0,12 M và Ba(OH)2 0,04M. Tính dung tích Y cần để trung hòa 100 ml X.

Ví dụ 2: Có hai dung dịch; H2SO4 (dung dịch A), và NaOH (dung dịch B). Trộn 0,2 lít A với 0,3 lít B được dung dịch C. Để trung hòa C cần dùng 100 ml dung dịch HCl 0,5M. Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được dung dịch D. Để trung hòa D cần dùng 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M. Tính nồng độ mol/l của A và B. Dung dịch C có dư NaOH, nên lượng NaOH ban đầu phản ứng vừa đủ với H2SO4 và HCl

Bài Nổi Bật  Glioma Là Gì - Bệnh U Tế Bào Thần Kinh Đệm

Ví dụ 3: Tính nồng độ đương lượng của dung dịch H2SO4 98% d = 1,84g/ml trong phản ứng với kiềm NaOH? 

Hướng dẫn giải 

Phản ứng của H2SO4 với kiềm NaOH: 

H2SO4 + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O 

Như vậy, 1 mol H2SO4 phân ly ra 2 ion H+ để kết hợp với 2 ion OH- của NaOH. Nên đương lượng gam của dung dịch H2SO4 98% , d = 184 g/ml là: 

1000.1,84 = 1840 gam

Khối lượng H2SO4 nguyên chất xuất hiện trong 1 lít dung dịch H2SO4 98%, d = 1,84 g/ml là: 1840.98% = 1803,2 gam 

Nồng độ đương lượng gam/lít của dung dịch H2SO4 98% là: 

*

Vậy dung dịch H2SO4 98%, d= 1,84 gam/ml cũng như với nồng độ CN = 36,8N 

Thường dùng nồng độ đương lượng để biểu diễn nồng độ của dung dịch chuẩn, bởi vì dùng loại đơn vị nà rất dễ tính nồng độ hay hàm lượng của các chất cần xác định.

4/ Bài tập vận dụng công thức tính nồng độ đương lượng

Câu 1. Tính nồng độ đương lượng của dung dịch H2SO4 20% biết d = 1,14g/ml

Câu 2. Hòa tan 5 mol HCl thành 10 lít dung dịch. Tính nồng độ đương lượng gam/lít của dung dịch

Câu 3. Tính nồng độ đương lượng của dung dịch H2SO4 98%, d = 1,84 g/ml trong phản ứng với kiềm NaOH 

Câu 4. Trong phản ứng 2NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O 

Dung dịch NaOH và dung dịch H2SO4 đều có nồng độ 0,02M. Hãy tính nồng độ đương lượng gam/lít của cả 2 dung dịch đó?

Câu 5. Cho 15,5 ml dung dịch Na2CO3 0,1M phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch H2SO4 tạo ra CO2? Tính nồng độ CM, Cn của dung dịch H2SO4 trong phản ứng đó?

…………………………..

Xem thêm: đẽ Là Gì

TruongGiaThien.Com.VN đã giới thiệu tới các bạn Công thức tính nồng độ đương lượng. Công thức sẽ dành cho các bạn ôn luyện chuyên cũng như đi học sinh giỏi các cấp. Với công thức đương lượng này với ban cơ bản các bạn sẽ chưa dùng đến. 

Bài Nổi Bật  Hardcore Là Gì - Hardcore Nghĩa Là Gì

Mời các bạn tham khảo thêm một vài tài liệu:

Trên đây TruongGiaThien.Com.VN đã giới thiệu Công thức tính nồng độ đương lượng tới các bạn. Để có kết quả học tập tốt và hiệu quả hơn, TruongGiaThien.Com.VN xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán 9, Giải SBT Vật Lí 9, Lý thuyết Sinh học 9, Chuyên đề Hóa học 9. Tài liệu học tập lớp 9 mà TruongGiaThien.Com.VN tổng hợp biên soạn và đăng tải.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Đương Lượng Là Gì - Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đương Lượng Là Gì - Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Đương Lượng Là Gì - Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx

Đương Lượng Là Gì - Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đương #Lượng #Là #Gì #Bài #Tiểu #Luận #Đương #Lượng #Hoá #Học #Ppsx

Tham khảo thêm dữ liệu, về Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung chi tiết về Đương Lượng Là Gì – Bài Tiểu Luận Đương Lượng (Hoá Học) Ppsx từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment