Bài viết EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum thuộc chủ đề về Thị Trường Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum”

Vào ngày 4 tháng 8 sắp tới, một trong số những bản cập nhật quan trọng được nhiều người mong chờ sẽ chính thức được đưa vào triển khai, đó chính là giải pháp EIP 1559. Mặc dù vậy, bản cập nhật này cũng gặp phải không ít phản đối đến từ các miner với những đe dọa sẽ tấn công mạng lưới.

Vậy rốt cuộc EIP 1559 là gì mà gặp phải nhiều tranh cãi đến như vậy? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin về EIP 1559 cũng như những tác động của nó đối với Ethereum trong tương lai nha.

EIP 1559 là gì?

EIP có nghĩa là Ethereum Improvement Proposals – những đề xuất được đề ra để giải quyết các vấn đề hiện có trên nền tảng Ethereum, để từ đó giúp Ethereum khả năng tiếp tục cải tiến để giữ vững ngôi vị của mình.

Những đề xuất này sẽ được tranh luận bởi những nhà phát triển của Ethereum trên toàn thế giới. Sau đó tất cả sẽ cùng bỏ phiếu để đi đến một thống nhất chung.

EIP 1559 là một đề xuất nhằm thay đổi ngay hoàn toàn cách tính phí của Ethereum, cùng với đó là giảm thiểu nguồn cung của Ethereum trên thị trường. Giải pháp này lần đầu được đề xuất bởi Vitalik Buterin – cha đẻ của Ethereum. 

chi tiết, vào năm 2019 khi anh ta sớm nhận ra một khi thị trường tài chính phi tập trung DeFi ngày một phát triển thì cơ sở hạ tầng của Ethereum sẽ không đáp ứng kịp tốc độ này và sẽ khiến mạng lưới bị nghẽn và phí gas sẽ tăng phi mã.

Vấn đề hiện nay của Ethereum

Để hiểu rõ hơn về công dụng của EIP 1559, chúng ta sẽ phải hiểu cơ chế vận hành của mô hình tính gas fee hiện nay của Ethereum.

Cơ chế tính gas fee hiện nay của Ethereum vận hành dựa theo cơ chế First-price Action. chi tiết khi một người dùng muốn dùng mạng lưới Ethereum thì sẽ phải ra mức giá mà họ sẽ trả để thực hiện được giao dịch này. Khi đó, những người thợ đào sẽ ưu tiên những người dùng trả mức giá cao hơn để xác nhận giao dịch đó.

Điều này dẫn tới một hậu quả đó chính là những người có nhiều tiền sẽ muốn trả phí cao hơn để được ưu tiên thực hiện giao dịch của mình. Những người có ít tiền sẽ có 2 lựa chọn, một là chấp nhận mức giá cao đó để được xác nhận giao dịch, hai là phải chờ đến khi nào phí gas xuống thấp hơn để tranh thủ giao dịch. 

Nếu may mắn thì họ khả năng chờ được đến lúc phí gas thấp hơn, nhưng nếu khi trường “quá nóng”, việc chờ đợi của thể là con dao hai lưỡi khiến cho giá gas ngày càng cao và cao hơn nữa và khiến giao dịch của họ bị delay một khoảng thời gian khá dài.

Đó là lý do chính dẫn tới đề xuất EIP 1559. Mục tiêu của đề xuất này là giúp phí gas của Ethereum ổn định hơn, tránh việc phí gas tăng chóng mặt chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Mô hình tính phí của EIP 1559

Đề xuất này sẽ thay đổi ngay hoàn toàn cách tính phí của Ethereum. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào việc đấu giá để được quyền ưu tiên thực hiện giao dịch, giờ đây mức phí sẽ chia làm 2 phần chính: Base Fee và Miner Tip.

  • Base Fee: là mức phí tối thiểu mà người dùng sẽ phải trả để được thực hiện một giao dịch. Mức phí này sẽ giao động tùy theo mong muốn thị trường, khi thị trường “nóng” thì điều chỉnh lên và ngược lại. 
  • Miner Tip: Đây là phần phí mà thợ đào được nhận. Chẳng hạn khi một người dùng muốn giao dịch của mình được thực hiện nhanh hơn thì thay vì trả mỗi Base Fee thì họ khả năng gửi thêm một ít Miner Tip để được thợ đào ưu tiên giao dịch của mình.

Nếu như khi giải thích đến đây, mọi người vẫn chưa hiểu cơ chế mới này có điểm gì đặc biệt hơn so với cơ chế cũ thì khả năng xem qua ví dụ sau đây.

EIP 1559 khi được áp dụng trong thực tế

Chẳng hạn, vào một ngày đẹp trời nào đó, có một đồng meme coin được ra mắt trên sàn Uniswap. Mọi người đều tranh nhau mua để khả năng sở hữu được chúng càng nhanh càng tốt, và dẫn tới việc mạng lưới bị quá tải. 

Vào lúc này, nếu như nền tảng Ethereum vẫn vận hành theo cơ chế cũ thì những người muốn mua đồng coin này sẽ phải đấu giá để được ưu tiên thực hiện giao dịch trước, điều này khiến phí gas trên Ethereum hiện nay đang là 5$ khả năng đột ngột lên tới tận 100$ là điều hoàn toàn khả năng xảy ra. Điều này sẽ tác động với những người dùng bình thường.

mặc khác, nếu áp dụng EIP 1559, những người muốn thực hiện giao dịch nhanh sẽ phải thi nhau đấu giá Miner Tip chứ không phải Base Fee. Việc họ muốn đấu giá cao bao nhiêu đó là quyền của họ, và sẽ không tác động nhiều tới mức Base Fee mà những người dùng bình thường trả. 

Tất nhiên, do thị trường “quá nóng”, mức Base Fee sẽ tăng lên đôi chút nhưng sẽ lên dần dần chứ không phải tăng đột ngột từ 5$ lên 100$ như cơ chế cũ. Đó là lý do chính khiến phí gas của Ethereum sẽ trở nên ổn định hơn.

tác động của EIP 1559 đối với Ethereum

Nếu như đề xuất này được áp dụng lên những đồng coin khác thì có lẽ sẽ chẳng ai quan tâm. mặc khác đây là Ethereum – đồng coin đứng thứ 2 thị trường ở thời điểm hiện nay, thế nên tác động của đề xuất này sẽ là tương đối lớn và sẽ tác động trực tiếp tới chiều hướng của altcoin trong những khoảng thời gian sắp tới.

Dưới đây là những tác động mà đề xuất này tác động tới Ethereum:

Ethereum trở nên khan hiếm hơn

Điểm đặc biệt nhất của đề xuất này đó chính là toàn bộ số ETH thu được từ Base Fee sẽ bị đốt và biến mất mãi mãi trên thị trường, còn số ETH đến từ Miner Tip sẽ được trả cho các thợ đào. 

Điều này giúp tỷ lệ lạm phát của Ethereum trở nên thấp hơn. Và đặc biệt nếu thị trường DeFi ngày càng phát triển, cũng như với số lượng ETH bị đốt sẽ ngày càng lớn, sẽ khiến Ether khả năng trở nên giảm phát nếu số lượng bị đốt lấn át tỷ lệ lạm phát.

mức thu nhập của thợ đào bị giảm

Nếu như trước đây, thợ đào sẽ nhận được toàn bộ phần thưởng đến từ phí giao dịch của người dùng thì giờ đây họ chỉ nhận được một nửa trong số đó. Đó là lý do chính vì sao khi đề xuất này được public thì những người phản đối nhiều nhất đó chính là những người thợ đào.

Đem lại doanh thu hơn 1 tỷ USD phí giao dịch trên mạng lưới, Ethereum trong những khoảng thời gian đầu năm 2021 khả năng được coi là “con gà để trứng vàng” cho Ether miner. 

Lợi nhuận từ việc đào ethereum - eip 1559 là gì

Mặc dù vậy, dù có muốn hay không thì vào ngày 4 tháng 8 tới đây, khi mà EIP 1559 chính thức có hiệu lực, thì doanh thu của họ sẽ bị giảm một cách một cách đáng kể.

Nguy cơ bị tấn công 51%

Khi mà doanh thu của những người thợ đào bị tác động thì họ khả năng thông đồng với nhau để tấn công mạng lưới để khẳng định tiếng nói của mình. 

Mặc dù vậy, theo quan điểm của mình, việc này sẽ khá khó để khả năng xảy ra. Bởi dù có nói gì đi chăng nữa thì Ether vẫn là đồng coin đem lại rất nhiều lợi nhuận, thậm chí có thời điểm còn vượt qua cả đào Bitcoin.

Giả sử, nếu họ tấn công mạng lưới của Ethereum thì họ sẽ nhận được gì ngoài việc khẳng định được sức mạnh của mình. Trong khi cái giá phải trả là tương đối lớn, như việc nếu Ether sụp đổ thì họ sẽ phải chịu rủi ro về máy móc, thiết bị, nhân lực,.. chưa kể đến việc sẽ phải dùng rất nhiều nguồn lực để khả năng tấn công được mạng lưới vô cùng phi tập trung như Ethereum.

Tổng kết

Theo quan điểm của mình, đề xuất này được thông qua sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển của Ethereum trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mình qua Ethereum 2.0. 

Trên thực tế, khi đề xuất này được áp dụng chưa chắc sẽ giảm mức phí của Ethereum xuống quá nhiều mà chỉ giúp mức phí ổn định hơn mà thôi, việc giá cả của Ethereum có tăng hay không sẽ còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Tất cả chỉ là ý kiến cá nhân của mình và đội ngũ BTA, mọi người nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền đầu tư. Xin chào và hẹn gặp lại!

Các câu hỏi về EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  [Bí Mật Chưa Ai Nói Với Bạn]
Bài viết EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum

EIP 1559 là gì? Tác động của EIP 1559 đến Ethereum

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #EIP #là #gì #Tác #động #của #EIP #đến #Ethereum

Tìm thêm báo cáo về EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về EIP 1559 là gì? tác động của EIP 1559 đến Ethereum từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment