Bài viết Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy”

Entropy thông tin là một khái niệm mở rộng của entropy trong nhiệt động lực học và cơ học thống kê sang cho lý thuyết thông tin.

Bạn đang xem: Entropy là gì

Entropy thông tin mô tả mức độ hỗn loạn trong một tín hiệu lấy từ một sự kiện ngẫu nhiên. Nói cách khác, entropy cũng chỉ ra có bao nhiêu thông tin trong tín hiệu, với thông tin là các phần không hỗn loạn ngẫu nhiên của tín hiệu.

Ví; dụ, nhìn vào một dòng chữ tiếng Việt, được mã hóa bởi các chữ cái, khoảng cách, và dấu câu, tổng quát là các ký tự. Dòng chữ có ý nghĩa sẽ không hiện ra một cách hoàn toàn hỗn loạn ngẫu nhiên; ví; dụ như tần số xuất hiện của chữ cái x sẽ không giống với tần số xuất hiện của chữ cái thường nhật hơn là t. cùng lúc ấy, nếu dòng chữ vẫn đang được viết hay đang được truyền tải, khó khả năng đoán trước được ký tự tiếp theo sẽ là gì, vì thế nó có mức độ ngẫu nhiên nhất định. Entropy thông tin là một thang đo mức độ ngẫu nhiên này.

Khái niệm này lần đầu giới thiệu bởi Claude E. Shannon trong bài báo “A Mathematical Theory of Communication “, năm 1948. Trước đó von Neumann đã dùng đến công thức có entropy vào năm 1927.

Định nghĩa

Claude E. Shannon đã xây dựng định nghĩa về entropy để thoả mãn các giả định sau:

Entropy phải tỷ lệ thuận liên tục với các xác suất xuất hiện của các phần tử ngẫu nhiên trong tín hiệu. thay đổi ngay nhỏ trong xác suất phải kéo theo thay đổi ngay nhỏ trong entropy. Nếu các phần tử ngẫu nhiên đều có xác suất xuất hiện bằng nhau, việc tăng số lượng phần tử ngẫu nhiên phải làm tăng entropy. khả năng tạo các chuỗi tín hiệu theo nhiều bước, và entropy tổng cộng phải bằng tổng có trọng số của entropy của từng bước.

Bài Nổi Bật  Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Là Gì ? Khái Niệm Và Đặc Điểm Công Ty Tnhh Hai Thành Viên Trở Lên Là Gì

Shannon cũng chỉ ra rằng bất cứ định nghĩa nào của entropy, cho một tín hiệu khả năng nhận các tổng giá trị rời rạc, thoả mãn các giả định của ông thì đều có dạng:

*

với

K là một hằng số, chỉ phụ thuộc vào đơn vị đo. n là tổng số các tổng giá trị khả năng nhận của tín hiệu. i là tổng giá trị rời rạc thứ i. p(i) là xác suất xuất hiện của tổng giá trị i.

Ngẫu nhiên rời rạc

*

Entropy của một phép thử Bernoulli được vẽ như một hàm số theo xác suất thành công, thường gọi là hàm entropy nhị phân.

Nếu một sự kiện ngẫu nhiên rời rạc x, khả năng nhận các tổng giá trị là 1..n, thì entropy của nó là:

*

với p(i) là xác suất xảy ra của tổng giá trị i. Như vậy, entropy của x cũng là tổng giá trị mong đợi của các độ ngạc nhiên của các tổng giá trị mà x khả năng nhận.

Entropy thông tin trong trường hợp phần tử tín hiệu ngẫu nhiên rời rạc còn được gọi là entropy Shannon.

Ngẫu nhiên liên tục

Nếu x là số thực ngẫu nhiên liên tục, thì định nghĩa entropy khả năng được biểu diễn là:

*

với f là hàm mật độ xác suất. Định nghĩa này thường được gọi là entropy Boltzmann hay entropy liên tục, hay entropy vi phân.

Bài Nổi Bật  Lông Đền Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Tiếng Anh Về Vật Tư Lông Đền Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Thông Tin Là Gì – Lý Thuyết: Thông Tin Và Dữ Liệu

khả năng chứng minh rằng entropy Boltzmann không phải là giới hạn của entropy Shannon khi n → ∞ và vì thế không phải là độ đo mức độ hỗn loạn của thông tin.

Ví; dụ

Một dòng chữ luôn chỉ có các ký tự “a” sẽ có entropy bằng 0, vì ký tự tiếp theo sẽ luôn là “a”. Một dòng chữ chỉ có hai ký tự 0 và 1 ngẫu nhiên hoàn toàn sẽ có entropy là 1 bit cho mỗi ký tự.

Một dòng chữ tiếng Anh thông thường có entropy khoảng 1,1 đến 1,6 bit cho mỗi ký tự. Thuật toán nén PPM khả năng tạo ra tỷ lệ nén 1,5 bit cho mỗi ký tự. Trên thực tế, tỷ lệ nén của các thuật toán nén thông dụng khả năng được dùng làm ước lượng cho entropy của dữ liệu.

Entropy của dòng văn bản thuần thường được định nghĩa dựa trên mô hình Markov. Nếu các ký tự tiếp theo hoàn toàn độc lập với các ký tự trước đó, entropy nhị phân sẽ là:

*

với pi là xác suất của i.

LH với cơ học thống kê

Định nghĩa entropy của Shannon có LH chặt chẽ với định nghĩa entropy trong cơ học thống kê. Chí;nh các công trình của Ludwig Boltzmann hay Willard Gibbs trong cơ học thống kê đã kí;ch thí;ch việc dùng từ entropy trong lý thuyết thông tin. Theo Edwin Thompson Jaynes (1957), thực tế cơ học thống kê và nhiệt động lực học khả năng coi là ứng dụng của lý thuyết thông tin: entropy trong nhiệt động lực học khả năng cọi là độ đo của thông tin vi mô (mô tả các trạng thái vi mô của từng phần tử trong hệ vật lý) mà chưa được mô tả hết bởi các thông số vĩ mô của hệ nhiệt động lực học.

Bài Nổi Bật  Deprivation Là Gì - Nghĩa Của Từ Deprivation

Xem thêm: Router Là Gì – Chức Năng Của tìm hiểu thông tin về Router

Ví; dụ về tương quan giữa entropy nhiệt động lực học và entropy thông tin còn được thể hiện ở con quỷ Maxwell. Quỷ Maxwell khả năng tạo ra được khi nó làm sụt giảm entropy nhiệt động lực học nhưng làm tăng entropy thông tin và cả hệ vẫn tuân thủ định luật hai nhiệt động lực học với tổng entropy không đổi và quy trình vận hành của quỷ là thuận nghịch.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Entropy Là Gì - Cách Tính Entropy ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Entropy Là Gì - Cách Tính Entropy Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Entropy Là Gì - Cách Tính Entropy rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy

Entropy Là Gì - Cách Tính Entropy

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Entropy #Là #Gì #Cách #Tính #Entropy

Tham khảo thêm dữ liệu, về Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Entropy Là Gì – Cách Tính Entropy từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment