Bài viết Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Skincare là gì? Skincare routine là gì? Các bước skincare cơ bản cho da mụn nhiều dầu

+Bb Cream Là Gì – Kem Nền Bb Cream Và Kem Nền Foundation

+Cleanser Là Gì – Cách Phân Biệt Các danh mục Làm Sạch Da

+Retinoid Là Gì – Retinol Là Gì: Retinal,Retinyl Ester, Retinoic

Là lớp ngoài cùng của da, có chức năng như một hàng rào không thấm nước (waterproof barrier) bao bọc toàn bộ cơ thể, tạo nên màu sắc, tone da.

Bạn đang xem: Epidermis là gì

Nằm ngay bên dưới lớp thượng bì, chứa các mô liên kết bền chắc (connective tissue), nang long (hair follicles) và các tuyến mồ hôi (sweat glands).

 

*

Cấu tạo lớp thượng bì

Lớp thượng bì được chia thành 5 lớp nhỏ, theo thứ tự từ dưới lên:

Lớp đáy (stratum basale)Lớp gai (stratum spinosum)Lớp hạt (stratum granulosum)Lớp bóng (stratum lucidum)Lớp sừng (stratum corneum)

Mỗi lớp chứa các tế bào có hình dạng đặc thù khác nhau và thực hiện những chức năng khác nhau.

Ở những vùng da khác, thượng bì chỉ gồm 4 lớp, không có lớp bóng (stratum lucidum).

Các loại tế bào cơ bản tạo nên thượng bì: tế bào keratinocytes, tế bào melanocytes, tế bào Langerhans và tế bào Merkel.

Bài Nổi Bật  Vdc Là Gì - Nghĩa Của Từ Vdc

Tế bào keratinocytes: hay còn gọi là tế bào sừng. Chiếm số lượng nhiều nhất trong lớp thượng bì, bắt nguồn từ lớp đáy (stratum basale). Các tế bào keratinocytes có chức năng sản xuất chất sừng (keratin), tạo nên chức năng hàng rào không thấm nước cho làn da, điều hòa quá trình tổng hợp Vitamin D.Tế bào melanocytes: có chức năng cơ bản là sản xuất melanin, tạo nên màu sắc da, bảo vệ da khỏi các tia UV nhờ melanin hấp thụ tia UV.

Xem thêm: Tải Miễn Phí Game Bắn Cá ăn Xu Hay Nhất, Bắn Cá ăn Xu

Tế bào Langerhans: được xem là hàng rào phòng thủ đầu tiên của da, có chức năng nhận biết các chất lạ, vi sinh vật từ môi trường bên ngoài đi vào bên trong làn da, qua đó giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể dễ dàng tiêu diệt các chất có hại này.Tế bào Merkel: có chức năng thu nhận cảm giác sờ chạm cho làn da.

Được chia thành 2 lớp nhỏ, đó là lớp bì nhú (the papillary dermis) là lớp trên và lớp bì lưới (the reticular dermis) là lớp dưới, lớp bì lưới chứa mạnh máu (blood vessels) và các mao mạch nhỏ (capillaries).

Là lớp nằm bên dưới cùng trong cấu trúc của làn da.

Lớp hạ bì chứa các tiểu thùy mỡ (adipose lobules) cùng với các phần phụ của da như nang lông (hair follicles), neuron cảm giác (sensory neurons), và mạch máu (blood vessels).

Hàng Rào Bảo Vệ: Đây là chức năng cơ bản quan trọng đầu tiên của da. Nhờ có làn da, cơ thể cùng các nội tạng bên trong được bảo vệ khỏi các tác nhân gây ra hại, vi sinh vật, chất độc xâm nhập vào bên trong cơ thể, ngoài ra, nhờ khả năng không thấm nước nên da cũng giúp cơ thể ổn định được lượng nước bên trong.

Bài Nổi Bật  Cold Brew Coffee là gì? Cách làm cafe Cold Brew mát lạnh tại nhà

Xem thêm: Remarketing Là Gì – Google Những ưu Thế Mà Nó đem lại

Cân Bằng Nội Mô: da giúp cân bằng nội môi của cơ thể nhờ vào khả năng điều hòa nhiệt độ, kiểm soát lượng nước bốc hơi qua da.Nội Tiết: tổng hợp được Vitamin D cho cơ thể nhờ các tế bào keratinocyte của daBài Tiết: thông qua các tuyến mồ hôi (sweat glands) và tuyến bã nhờn (sebaceous glands), da giúp cơ thể bài xuất nước, urea, ammonia ra khỏi cơ thể thông qua việc thoát mồ hôiChức Năng Cảm Giác: giúp cơ thể bạn cảm nhận được cảm giác đụng chạm, nóng, lạnh, đau, cảm giác sâu thông qua các tế bào thần kinh Markel, neuron cảm giác,…Chức Năng Miễn Dịch: nhờ các tế bào Langerhans, hàng rào không thấm nước cùng các tế bào miễn dịch xuất hiện trong làn da, da của bạn sẽ nhanh chóng nhận biết và tiêu diệt các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài vào.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài Nổi Bật  Mana Là Gì - Mana Trong Game Là Gì

Bài viết Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da

Epidermis Là Gì - Skincare 101: Cấu Tạo Da

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Epidermis #Là #Gì #Skincare #Cấu #Tạo

Video cực hay về quy trình chăm sóc da bạn nên xem một lần trong đời

Tra cứu thêm kiến thức về Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về Epidermis Là Gì – Skincare 101: Cấu Tạo Da từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment