Bài viết Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis”

Bài viết kinh điển nhiều người cũng xem:

+Heartburn Là Gì – Bệnh Bao Tử Thông Thường: Ơï Nóng

+Vertigo Là Gì – một vài Lưu Ý Cho Người Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

+Lưỡi Kỳ Đà Chữa Bệnh Gì

+Measles Là Gì – Measles Fact Sheet Thông Tin Về Bệnh Sởi

Bài viết bởi Bác sĩ Lê Văn Quảng – Khoa Khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.VN Nha Trang

Viêm thanh thiệt cấp là tình trạng viêm cấp tính vùng nắp thanh môn (thanh thiệt) và thượng thanh môn khả năng kéo theo tắc nghẽn khí quản, ngạt thở, gây ra tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và được xem là tình trạng cấp cứu trong Tai mũi họng.

Bạn đang xem: Epiglottis là gì

Viêm thanh thiệt do nhiều tác nhân gây ra ra nhưng chủ yếu liên quan đến việc nhiễm trùng Haemophilus influenza type b (Hib).

Từ khi vaccine Hib được đưa vào dùng rộng rãi hơn 2 thập kỉ nay, tỷ lệ viêm thanh thiệt cấp giảm một cách đáng kể. Và chiều hướng đối tượng mắc cũng thay đổi ngay.

Ví dụ một thống kê lớn tại Anh và xứ Wales chỉ ra rằng rằng tỉ lệ sụt giảm các ca bệnh do nhiễm Hib từ 2002 giảm rõ nét và đạt tỉ lệ thấp nhất 2012 là 0.02/100000 (14 ca). Tần xuất trẻ viêm phổi, viêm da, mô, viêm xương khớp, viêm tai giữa và thanh thiệt.

Ngày nay, với việc tiêm chủng đầy đủ vaccine Hib, mật độ tần suất gặp ở trẻ những nước phát triển là rất hiếm, đa số chỉ còn gặp ở người lớn có vấn đề về miễn dịch và những bệnh đi kèm khác. Và những khu vực không được tiêm chủng vaccine Hib đầy đủ.

Nguyên nhân nhiễm bệnh Epiglottis

Nhiễm trùng là tác nhân hàng đầu. Vi khuẩn H influenzae type b là tác nhân gây ra bệnh thường gặp nhất trước khi có chủng ngừa. Virus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus parainfluenzae, virus thủy đậu-zoster, virus herpes simplex type 1, Staphylococcus aureus …

Các tác nhân khác không do nhiễm trùng gây ra tổn thương thanh thiệt bao gồm các chất nóng, gây ra viêm thanh thiệt do nhiệt. Viêm thanh nhiệt do nhiệt xảy ra sau khi ăn uống các chất lỏng, thực phẩm quá nóng khả năng gây ra bỏng.

Hít các chất ma túy như cocaine hoặc cần sa (marijuana) cũng là một nhóm tác nhân đáng lưu ý.

Viêm thanh thiệt còn khả năng xảy ra sau phản ứng thuốc, bị côn trùng cắn… gây ra phản ứng dị ứng phù nề. Chấn thương do vật tù hoặc bị vật gì chặn ở vùng hầu họng cũng khả năng kéo theo Viêm Thanh Thiệt.

Bài Nổi Bật  Mục Đích dùng Tiếng Anh Là Gì, Cách Diễn Tả Mục Đích Bằng Tiếng Anh

Viêm thanh thiệt thường xảy ra cấp tính nhưng cũng khả năng diễn tiến không quá vài giờ đến vài ngày. Các triệu chứng thường thấy gồm đau họng, khàn giọng, nói khó, sốt, nuốt đau, nhịp tim nhanh, khó thở.

Thường sốt cao trong trường hợp nhiễm trùng hoặc không sốt trong những trường hợp viêm thanh thiệt do nhiệt.

Các dấu hiệu thường gặp chủ yếu là khó thở do suy hô hấp cấp như chảy nước dãi, nghiêng người về trước để thở, thở nông, co kéo cơ cổ và cơ liên sườn, thở rít, rối loạn tiếng nói ở bệnh nhân viêm thanh thiệt. Bệnh nhân viêm thanh thiệt thường có dáng vẻ bề ngoài suy sụp nặng

Trẻ em bị viêm thanh thiệt thường có tư thế “hít ngửi” đặc thù, với thân mình nghiêng về phía trước, đầu và mũi cúi về trước và hướng lên trên.

Độ trầm trọng của viêm thanh thiệt thường được phân loại như sau

Cấp độ 1: Suy hô hấp nặng với ngừng thở hoặc có nguy cơ ngừng thở. Bệnh sử rất ngắn, bệnh diễn tiến nhanh và nguy hiểm. Cấy máu thường cho kết quả dương tính với Hib.

Xem thêm: Mặt Bằng R1 Royal City – : 30 Layout Thiết Kế Căn Hộ R1

Cấp độ 2: Triệu chứng và dấu hiệu lâm sàng thường ở mức độ từ trung bình đến nặng kèm nguy cơ tắc nghẽn đường thở. Thường biểu hiện bằng đau cổ, không nuốt được, không nằm xuống được, khàn giọng, thở rít, co kéo các cơ hô hấp

Cấp độ 3: Bệnh từ nhẹ đến trung bình, không kèm các dấu hiệu nguy cơ tắc nghẽn đường thở. Bệnh sử thường diễn tiến trong vài ngày với những than phiền về đau họng và nuốt đau.

Cần đi khám Epiglottis ngay nếu có phối hợp các triệu chứng và dấu hiệu sau đây:

Đau họngKhàn giọngSốtKhông nuốt đượcNhịp tim nhanhKích thíchDa tím táiSuy hô hấp cấp: với các đặc điểm như khó thở, thở nhanh, nông, dáng vẻ bệnh rất nặng, tư thế ngồi với khuynh hướng nghiêng về phía trước, thở rít, cận lâm sàng

Chụp Xquang vùng cổ ở tư thế nghiêng (Dấu Thumb sign)Nội soi thanh quản, thanh thiệt, thực hiện trong phòng mổ sẽ thấy hình ảnh vùng hầu họng viêm xung huyết đỏ, thanh thiệt cứng và phù nề. Người không có chuyên khoa nhớ đừng nên tìm cách soi họng của bệnh nhân tại nhà để quan sát thanh thiệt.Do việc động chạm vào thanh thiệt khả năng kéo theo tắc nghẽn đường thở gây ra tử vong đột ngột, do nhịp tim thường chậm lại khi đặt nội khí quản nên các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ thực hiện thao tác này tại phòng mổ, nơi có đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu.Các xét nghiệm khác cần thực hiện: Xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng viêm nhiễm, khí máu động mạch, cấy máu để phát hiện vi khuẩn gây ra bệnh, các xét nghiệm miễn dịch khác để tìm kháng thể đặc hiệu đối với một vài vi trùng và virus và các xét nghiệm liên quan khác.Cẩn thận khi lấy máu làm xét nghiệm. Nếu bệnh nhân sợ hãi, lo lắng, thanh thiệt trong tình trạng bất ổn khả năng khép lại, gây ra bít đường thở hoàn toàn cần phải nhanh chóng cấp cứu.Viêm thanh thiệt còn được chẩn đoán phân biệt với viêm thanh quản cấp do virus, bạch hầu, abscess quanh amidan, và bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (infectious mononucleosis).Các tác nhân không do nhiễm trùng dễ bị nhầm với viêm thanh thiệt bao gồm: phù mạch thần kinh ở đường thở (angioneurotic edema), viêm hoặc co thắt thanh quản, chấn thương thanh quản, tân sinh ung thư, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng tuyến giáp, tụ máu thanh thiệt, u máu, tổn thương do hít hóa chất độc.Viêm thanh thiệt dễ bị nhầm với viêm thanh quản cấp do virus (croup). Viêm thanh thiệt về lâm sàng khác với croup ở diễn tiến ngày càng xấu đi, không có tiếng ho ông ổng đặc trưng của croup, và tình trạng viêm sưng đỏ của thanh thiệt (trong trường hợp croup, thanh thiệt chỉ đỏ nhưng không sưng). Chụp Xquang cổ tư thế nghiêng khả năng giúp phân biệt viêm thanh thiệt với croup.
Sau khi được chẩn đoán viêm thanh thiệt, bảo vệ đường thở bệnh nhân là ưu tiên số một. Bệnh nhân cần nhập viện để theo dõi liên tục và điều trị kịp thời.Cần Giảm tối đa các yếu tố kích thích như lo âu, quấy khóc, khịt khạc nhiều để tránh kích thích phản xạ co thắt vùng thanh môn, gây ra ngạt thở. vì thế, bệnh nhân cần phải được trấn an tốt nhất khả năng.Trong trường hợp diễn tiến nặng có suy hô hấp, bệnh nhân cần được can thiệp cấp cứu ngay, bằng các biện pháp như, đặt nội khí quản, mở khí quản đảm bảo đường hô hấp và các can thiệp ngoại khoa vùng thanh môn trong trường hợp có các biến chứng khác như abscess thanh thiệt.Kháng sinh, kháng viêm toàn thân và các thuốc khác được chỉ định dựa trên điều kiện chi tiết và tình trạng bệnh đi kèm của mỗi bệnh nhân.
Tử vongÁp xe thanh thiệtViêm phổiPhù phổiSuy hô hấpViêm mô tế bàoViêm hạch lympho cổ

Bài Nổi Bật  Softball Là Gì - Softball: Bóng Chày Quý Bà” Ở Sea Games 28

Bệnh nhân nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ sau khi ra viện như việc tiếp tục dùng kháng sinh cho đủ liều lượng. Tái khám đúng hẹn. Những bệnh nhân đã được đặt ống mở khí quản cần tái khám đều để được theo dõi rút ống và chắc chắn là vết mổ đã lành tốt.

Dự phòng viêm thanh thiệt sẽ đạt kết quả khả quan nếu tiêm phòng H influenza type b (Hib) đầy đủ. vì thế nên tiêm phòng Hib đầy đủ cho trẻ. Tiêm phòng thường quy cho người lớn thường không được khuyến cáo, ngoại trừ đối với những bệnh nhân suy yếu miễn dịch như thiếu máu hồng cầu liềm, cắt lách, ung thư, hoặc các bệnh khác gây tác động hệ miễn dịch.

Khi đã phơi nhiễm với bệnh nhân viêm thanh thiệt do H influenza thì nên dùng thuốc kháng sinh dự phòng (rifampin, Rifadin) để tiệt trừ vi khuẩn. Việc này sẽ loại trừ được tình trạng người lành mang vi trùng (“carrier state”). khả năng chủng ngừa trong một vài trường hợp nhưng không hiệu quả 100%. Những đối tượng này tuy không mắc bệnh nhưng vẫn khả năng lây nhiễm cho người khác, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ dưới 4 tuổi chưa được tiêm phòng Hib đầy đủ.

Bệnh nhân có các đợt viêm thanh thiệt tái hồi, nên được khảo sát thêm về các bệnh lý miễn dịch khác.

Nếu được xử trí tốt và kịp thời, hầu hết các bệnh nhân đều hồi phục tốt. Nhưng ngược lại trong trường hợp chẩn đoán muộn và trì hoãn, bệnh nhân khả năng tử vong trong trường hợp suy hô hấp nặng. Việc theo dõi và xử trí các trường hợp viêm thanh thiệt cấp, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tai mũi họng, phổi, gây ra mê hồi sức, chống nhiễm khuẩn với đầy đủ các máy móc trang thiết bị hỗ trợ cũng như luôn phải có một bộ dụng cụ mở khí quản ngay tại giường.

Bài Nổi Bật  Chỉ số IQ là gì? IQ bao nhiêu là cao, thấp, trung bình?

Khoa Khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.VN Nha Trang là địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có viêm thanh thiệt, với giáo dục y khoa cho người bệnh trong phòng bệnh.

Xem thêm: Nslookup Là Gì – dùng Nslookup Để Chuẩn Đoán Dns Server

Người bệnh không những được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội khoa mà còn được tầm soát, kiểm soát dài hạn các bệnh lý mũi họng mạn tính dành cho người lớn và trẻ em.Tầm soát ung thư vùng Tai Mũi Họng bằng các phương tiện tiên tiến, bao gồm cả phân tích và giải mã Gene..

Chủ đề: Vi khuẩn Hib vacxin Viêm họng Viêm thanh quản Viêm thanh thiệt cấp Viêm thanh thiệt áp xe Viêm thanh thiệt Vacxin Hib

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Video cực hay bạn nên xem về Epiglottis

Các Hình Ảnh Về Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Epiglottis #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Epiglottis

Tra cứu thêm kiến thức về Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về Epiglottis Là Gì – Nghĩa Của Từ Epiglottis từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment