Bài viết Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works”

Đây là viết tắt của từ ExWork – một điều khoản cơ bản trong mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy nó không được dùng nhiều như CIF hay FOB, nhưng việc tìm hiểu nó là rất rất cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay dịch vụ logistics.

Bạn đang xem: Exw price là gì

Vậy chi tiết thì EXW là gì? Cách dùng của điều khoản này như thế nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Điểm phân chia rủi ro ở đâu?…

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này để tìm câu trả lời.

Do EXW là một điều kiện giao hàng trong Incoterms nên trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Incoterms nha!

INCOTERMS là gì? 

INCOTERMS – International Commerce Terms là bộ tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương. Incoterms được lập ra bởi  phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC).

INCOTERMS ra đời vào năm 1936, và đã trải qua 7 lần sửa đổi vào 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010.

Incoterms có 5 vai trò quan trọng như sau:

Là 1 bộ quy tắc nhằm hệ thống hóa các tập quán thương mại quốc tế.Là tiếng nói chung trong giao nhận và vận tải hàng hóa.Là phương tiện quan trọng để xây dựng hợp đồng ngoại thương.Là phương thức để xác định giá cả mua bán hàng hóa.Là căn cứ pháp lý trong xử lí khiếu nại và tranh chấp giữa các bên.

mặt khác, khi áp dụng chúng ta cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

Incoterms không phải là luật, mà chỉ là thông lệ quốc tế, hay tập quán thương mại.Các phiên bản sau không phủ nhận phiên bản trước. Các bên khi đàm phán có quyền lựa chọn phiên bản nào phù hợp để áp dụng.Không áp dụng cho hàng hóa vô hình, chỉ áp dụng hàng hóa hữu hình.Phân chia rủi ro và chi phí trong 1 lô hàng cho Người Bán và Người Mua.

Incoterms 2010 là bản sửa đổi mới nhất, gồm 11 điều khoản, chia thành 4 nhóm

Group E: EXWGroup F: FCA, FAS, FOBGroup C: CFR, CIF, CPT, CIPGroup D: DAT, DAP, DDP

Bài Nổi Bật  Trực Quan Là Gì - Nghĩa Của Từ Trực Quan

Điều khoản đầu tiên trong Incoterms chính là ExWork – Giao hàng tại xưởng. Điều kiện này khả năng dùng cho mọi phương thức vận tải và khả năng dùng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia (đa phương thức). 

Điều kiện EXW là gì?

EXW viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng. 

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa …

Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy… còn các công việc còn lại sẽ do người mua chịu trách nhiệm: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu… khả năng tham khảo trong hình dưới.

*

EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu.

Xem thêm: Board Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Main Là Gì

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: 

EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2010

Với điều khoản này, các bạn khả năng hiểu theo cách sau nha!

Khi dùng điều khoản này, người bán hàng Việt Nam sẽ giao hàng tại 1 địa điểm do người mua chỉ định hoặc ngay tại xưởng của người bán (KCN Nhơn Trạch). Người mua nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu cũng như trả cước vận chuyển đường biển, làm giấy tờ xuất nhập khẩu cho hàng hóa, trả thuế (nếu có)… cho đến khi hàng về đến kho của họ.

Chuyển giao rủi ro: Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa và chi phí: Tại cơ sở của người bán (nơi xếp hàng). Trong ví dụ trên, thì rủi ro chuyển từ người bán sang người mua sau khi giao hàng tại kho Nhơn Trạch.

Phân chia trách nhiệm, rủi ro trong điều kiện ExW

Người bán:

Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.Giúp người mua làm giấy tờ xuất khẩu khi có bắt buộc với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa. Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có quy định khác đi trong hợp đồng mua bán

Người mua:

Trả tiền hàng theo hợp đồng đã thỏa thuận. Chịu mọi chi phí và rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, giấy tờ để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…). Làm giấy tờ và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

EXW- là một điều khoản tiện hơn với người bán và không tiện với người mua 

Với điều kiện này, người bán phải thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu, còn người mua thực hiện trách nhiệm và chi phí tối đa. 

Khi dùng điều khoản, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

Việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển (từ xưởng người bán ra cảng) không thuộc trách nhiệm của người bán. Nếu người bán làm thay việc này thì chi phí và rủi ro sẽ vẫn do người mua chịu.Người bán sẽ hỗ trợ người mua trong việc làm giấy tờ xuất khẩu cho hàng hóa(nếu được bắt buộc). Vậy nên người mua nhớ đừng nên dùng điều khoản này khi họ không thể trực tiếp hay gián tiếp làm giấy tờ thông quan cho hàng hóa tại nước xuất khẩu. 

So sánh EXW và FOB

EXW và FOB là 1 điều khoản trong vận chuyển quốc tế.

Với EXW, người bán sẽ giao hàng tại xưởng của mình hoặc 1 địa điểm người mua chỉ định và người mua phải chịu chi phí vận chuyển cũng như các chi phí liên quan. 

Với FOB, người bán sẽ chịu trách nhiệm mang hàng và xếp chúng an toàn lên lan can tàu. Tại đây, toàn bộ rủi ro và chi phí sẽ được chuyển sang cho người mua.

EXW – Ex works

Với điều khoản này, người bán đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa theo hợp đồng, giao cho người mua đúng hạn, tại địa điểm được chỉ định 

Họ sẽ không phải chịu bất cứ chi phí vận chuyển hay rủi ro liên quan đến hàng hóa nào. Điều này rất có lợi cho người bán. 

VD: Người bán A – bán các danh mục điện tử tại Tokyo, Japan và người mua B ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hai bên đã ký kết hợp đồng và đồng ý với điều khoản vận chuyển là EXW. Người bán sẽ phải cung cấp đủ số lượng hàng hóa người mua cần, giao đúng thời gian, địa điểm. và cạnh đó, người mua sẽ chịu mọi chi phí vận chuyển, sinh ra từ Tokyo về Hồ Chí Minh, Việt Nam. Người bán sẽ không chịu trách nhiệm gì sau khi đã giao hàng. 

FOB – Free on board

Khi dùng điều khoản FOB trong mua bán hàng hóa, người bán phải có trách nhiệm mang hàng từ kho người bán ra cảng, và xếp hàng lên tàu. Họ sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng, làm giấy tờ xuất khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí sinh ra. Người mua sẽ book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển, làm giấy tờ thông quan nhập khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí sinh ra khác, cho đến khi hàng về đến kho người mua.

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua. 

FOB: Điểm chuyển giao rủi ro là Lan can tàu tại cảng xếp.

Lưu ý

EXW là 1 điều khoản tiện hơn cho người bán do người mua phải chịu phần trách nhiệm lớn hơn (từ kho người bán). 

và cạnh đó, ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho hàng hóa tương đối điều kiện, thì người mua – dùng EXW – không thể thông quan được cho hàng hóa và khả năng bị vướng mắc tại nước xuất khẩu. Do vậy, để dùng điều khoản này, người mua cần cẩn trọng tìm hiểu, nắm rõ thông tin về các chi phí liên quan, giấy tờ hải quan tại nước xuất khẩu, bắt buộc người bán hỗ trợ nếu rất cần thiết. 

Lời kết

Tuy EXW không là 1 điều khoản thường nhật như CIF hay FOB, nhưng tìm hiểu thông tin về nó cũng rất hữu ích cho công việc. 

Qua bài viết này, mình mong sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích hơn. Bạn khả năng muốn tìm hiểu thêm về các điều kiện giao hàng FOB hoặc CIF, thì vui lòng nhấp vào các đường link đó.

Xem thêm: Tải Game đấu Võ – Download Game đấu Võ đối Kháng

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu thấy thông tin bổ ích thì Like & Share nha.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like & Share để bạn bè cùng đọc nha. Cám ơn bạn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Exw Price Là Gì - điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Exw Price Là Gì - điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Exw Price Là Gì - điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works

Exw Price Là Gì - điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Exw #Price #Là #Gì #điều #Kiện #Giao #Hàng #Tại #Xưởng #Works

Xem thêm tin tức về Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về Exw Price Là Gì – điều Kiện Giao Hàng Tại Xưởng Ex Works từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Đông trùng hạ thảo có công dụng gì Đông trùng hạ thảo có mấy loại?

Give a Comment