Bài viết F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị”

Trong đầu tư chứng khoán, khi phân tích cổ phiếu chúng ta có rất nhiều chỉ số quan trọng cần lưu ý. Trong đó tôi muốn nhắc đến đó là Chỉ số P/E ( PE ).

Bạn đang xem: F p/e là gì

Chỉ Số P/E là gì ? Nó có công dụng như thế nào trong quy trình đầu tư của bạn ? Chỉ số P/E là chỉ số tài chính, chứng khoán cơ bản. Thực tế, khả năng bạn vẫn đang dùng chỉ số này để quyết định đầu tư, nhưng nếu vẫn chưa thực hiểu rõ nó, bạn chắc chắn sẽ hứng thú với bài viết dưới đây.

Chỉ số P/E là một trong số những khái niệm, thông tin quan trọng trong tài chính. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì trước tiên phải hiểu rõ về chỉ số này.

Cách tính P/E như thế nào? Dùng P/E ra sao cho hợp lý, cao, trung bình, thấp cái nào tốt? Hôm nay, tôi xin chia sẻ cho bạn chi tiết từ A – Z về chỉ số này. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ngay bên dưới dòng comment để cùng thảo luận, đưa ra câu trả lời tốt nhất.

Chỉ số P/E chỉ áp dụng tương đối chuẩn xác cho công ty cơ bản có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tương đối bền vững và ổn định, đã được niêm yết trên sàn Chứng khoán với thời gian tương đối dài và đặc biệt rời xa hàng Penny…

Nội Dung

1 CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ ?5 CHỈ SỐ P/E NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT?10 CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU ĐANG ĐẮT HAY RẺ.11 DỰ ĐOÁN GIÁ TƯƠNG LAI CỦA CỔ PHIẾU TRONG TƯƠNG LAI

CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ ?

*
*
*
*
*
*
*
*

P(X)= EPS(X) * FPE

Lưu ý : phần này khá là khó , bởi vì hằng số của chúng ta chỉ mang tính ước lượng tương lai ( sự thật khả năng thay đổi ngay ) Nhất là FPE là con số mang tính chủ quan lớn của người định giá.

I .Tính EPS Tương Lai EPS (X)

Chúng ta sẽ phải dự đoán lợi nhuận tương đối của công ty. Chúng ta sẽ ước lượng theo vùng tổng giá trị.

Bài Nổi Bật  Từ vựng tiếng anh chuyên ngành dệt may tiếng anh là gì ?

Ta khả năng dự đoán mức lợi nhuận sau thuế của công ty trong tương lai dựa trên dữ liệu hiện tai đang có của công ty.

Nếu bạn dự đoán lợi nhuận quý sắp tới để xác định tổng giá trị và đầu tư ngắn hạn, tôi nghĩ là bạn nên xem lợi nhuận 4 quý gần nhất vừa rồi, nếu không chênh lệch nhiều bạn khả năng dùng tổng giá trị trung bình của 4 quý này và để an toàn bạn khả năng lấy mức lợi nhuận thấp nhất trong 4 quý gần nhất.

Trường hợp mức lợi nhuận có sự buến động nhiều, bạn khả năng lấy mức lợi nhuân quý cùng kì năm ngoái nhân với tỷ lệ tăng trưởng ước lượng để ra mức lợi nhuận quý muốn dự đoán.

Sau đó bạn sẽ dùng kết quả này cộng với 3 quý gần nhất để ra EPS trong quý sắp tới.

Ví Dụ: Cổ phiếu Công Ty Cổ Phẩn Thế Giới Di Động (Mã: MWG), 3 quý đầu năm 2017 lãi sàn sàn nhau khoảng 550 tỷ đồng. Với tiềm năng này, tôi khả năng dự đoán quý 4/2017 bằng cách cẩn trọng sẽ lãi thêm 550 tỷ đồng.

khả năng thấy tổng mức lãi 2017 sẽ tầm 22000 tỷ, chúng ta sẽ chia cho 315triệu cổ phiếu thế là ta được EPS ước lượng của báo cáo tài chính quý 4 của MWG sẽ vào khoảng 7000 ( chỉ cần lấy số tương đối )

II. Tính P/E Tương Lai — FPE

Đây là phần khó nhất và chủ quan nhất. Nên thà cẩn trọng thừa còn hơn sai sót tác động trong quy trình đầu tư.

Tôi khuyên mọi người nên cẩn thận 1 cách hết mức.

Định giá thấp hơn tổng giá trị hợp lí 1 chút mà bỏ mất cơ hội thì không sao, chứ định giá cao hơn tổng giá trị hợp lí mà ôm nhầm vào rồi tự tin quá đáng thì đúng là tai họa.

Cách 1:

Giả sử cho P/E bằng với mức trung bình của các các công ty trong cùng nghành.

Nếu có sự cách biệt quá lớn khó xác định, để cẩn thận ta nên lấy tổng giá trị thấp hơn tổng giá trị trung bình.

Bạn khả năng lấy dữ liệu trung bình toàn nghành ở các trang báo tổng hợp công ty.

Nhưng lưu ý trong các nghành bao giờ cũng sẽ có những công ty có P/E ” làm ảo” sẽ gây tác động P/E trung bình nghành chung không chuẩn xác.

Vì thế cách này chúng ta chỉ tham khảo và không phụ thuộc tất cả vào.

Bên trên tôi có đưa ra ví dụ về ROS có mức chỉ số P/E khá lớn sẽ gây tác động trung bình P/E chung của nghành.

Ví dụ hiện nay P/E nhóm nghành Bất Động Sản là 17, trong lúc đó công ty của chúng ta đang muốn đầu tư lại chỉ có tổng giá trị ở mức 10, ta nên cẩn trọng dự phóng P/E ở mức khoảng 13 để có 1 sự cẩn trọng.

Cách 2:dùng P/E theo nhóm cận trên hoặc cận dưới.

Ví dụ 1 cổ phiếu đang tăng trưởng cực tốt, và bạn khả năng dự đoán nó sẽ đi từ phân khúc tầm thấp sang phân khúc tầm trung trong nghành.

Bài Nổi Bật  Trainee Là Gì - Chương Trình Management Trainee

Bạn hoàn toàn khả năng dùng chỉ số P/E ngang bằng với phân khúc công ty tầm trung để định giá cổ phiếu này trong tương lai.

Xem thêm: Tới Tháng Là Gì – Chu Kỳ Kinh Nguyệt Của Con Gái

Cách 3: Cách này dùng dành cho những ai có kinh nghiệm về P/E và phải thật am hiểu nghành cũng như là công ty mà bạn đang phân tích đánh giá.

Nếu phân tích ra tương đối chính xác thì khả năng nói đây là công ty có tiềm năng trong tương lai đấy.

Và bạn cần phải luyện tập rất nhiều để có kinh nghiệp nhìn nhận P/E công ty.

Cách 4:

Bạn khả năng cẩn trọng bằng cách dùng P/E tính theo PEG. Ta sẽ lấy P/E dự tính bằng 0.7 lần mức tăng trưởng trung bình mà ta tin là còn khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

FPE = 0.7 * G

Ví Dụ: Cổ phiếu MWG, hiện là 1 cổ phiếu có nội tại công ty rất tốt và tiềm năng tăng trưởng cực lớn. Tôi tin tốc độ 35% sẽ duy trì được trong vài năm tới, cho tới khi mảng bán lẻ di động đi vào bão hòa ổn định và các mảng mới như bán lẻ dược phẩm, đồ gia dụng, chuỗi bách hóa xanh…

Đi vào vận hành và tăng dần tỉ trọng so với bán lẻ thiết bị di động.

Với công ty như thế này, tơi thường đánh giá chỉ số P/E tương đối là 25.

Mức P/E này là khả năng đánh giá dành cho những công ty tốt nhất đang tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Việt Nam. Hiển nhiên đây chỉ là nhận xét của tôi mà thôi

Dựa trên PEG, Ta có FPE = 0.7*35%=24,5.

Gần bằng 25

Dựa theo đáp án trên tôi sẽ dự đoán chỉ số P/E dự phóng cho cả năm 2017 là 25.

So với các công ty tốt như VNM, PNJ,… thì mức P/E này là tương đối ổn.

Vậy với EPS=7000đ, P/E foward =25. tổng giá trị hợp lí ước tính tại quý 1/2018 sẽ bằng 7 x 25= 175.000đ. Khuyến mại 5.000đ cho cẩn thận, còn 170.000đ.

CÁC CHÚ Ý QUAN TRỌNG VỀ ĐỊNH GIÁ

Không hề có cái gọi là tổng giá trị thực, nó không phải là 1 con số chính xác. Mỗi chúng ta sẽ có cái nhìn đánh giá và nhận biết khác nhau.

Lợi nhuận sau thuế ở đây phải được tính trên mức thu nhập bền vững qua các năm, loại bỏ những bất thường vì nó không có ý nghĩa trong dài hạn ,chỉ có ý nghĩa với ngắn hạn mà thôi.

Khi công ty nhiều bán của cải/tài sản ra thu tiền, công ty đó đang gặp vấn đề gì đó và ta nên đầu cơ theo một cách khác, ví dụ như ăn theo sóng, theo tin hay gì đó. Chứ nhớ đừng nên áp dụng đầu tư tổng giá trị.

Bài Nổi Bật  Cưỡng Hôn Là Gì - Cưỡng Ép Kết Hôn, Ly Hôn Là Gì

Chúng ta nên cố gắng định giá trước khi mua chứ nhớ đừng nên mua xong mới định giá để đảm bảo kết quả khách quan. Và lưu ý phải hết sức cẩn thận.

Nên đảm bảo biên an toàn 20-30% so với tổng giá trị thấp nhất, tùy từng người chịu được rủi ro.

Và hết sức quan trọng P/E chỉ là 1 phương pháp định giá, không thể áp dụng cho tất cả các công ty.

Bạn cần phải áp dụng cực kì linh động, và phối hợp nhiều phương pháp đánh giá khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu.

Trên đây là một vài thông tin về chỉ số P/E, cách tính, ý nghĩa và các ví dụ minh họa đầy đủ, chi tiết.

Đây là một chỉ số định giá cơ bản mà các nhà đầu tư trên thế giới đều phải biết đến và dùng mỗi ngày. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi bên dưới để chúng ta khả năng cùng nhau thảo luận và đưa ra câu trả lời đúng đắn nhất.

Lưu ý: Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo. công ty chúng tôi miễn trừ mọi trách nhiệm với những chia sẻ này.

Xem thêm: Qos Là Gì – Cách điều Chỉnh Băng Thông Qua Qos

Quà tặng đặc biệt cho bạn

Trọn bộ 24 quyển sách chứng khoán kinh điển nhất mọi thời đại.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết F P/E Là Gì - 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết F P/E Là Gì - 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết F P/E Là Gì - 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị

F P/E Là Gì - 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư Giá Trị

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Là #Gì #Chỉ #Số #Cần #Phải #Có #Đối #Với #Nhà #Đầu #Tư #Giá #Trị

Tìm thêm dữ liệu, về F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về F P/E Là Gì – 5 Chỉ Số Cần Phải Có Đối Với Nhà Đầu Tư tổng giá trị từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment